vietbao

Hãy để mình được tôn trọng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi chồng có hành động vũ phu, thay vì khóc lóc, van xin, hãy cho anh ta biết điều đó là không thể chấp nhận.

Một số phụ nữ rất được tôn trọng cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội. Một số khác thì không. Vì sao lại có sự phân biệt như thế?

Sự thiếu tôn trọng bắt đầu từ trong gia đình

Chị Thanh thỉnh thoảng lại đi làm với một bên mắt sưng húp, tím bầm và những lời kể lể, rên xiết. Tình trạng đó diễn ra đã 7 năm và không ai quen biết chị còn ngạc nhiên với những điều kỳ quặc như vậy nữa.

Hai vợ chồng chị Thanh đều là trí thức. Thế nhưng, cách đối xử của chồng chị với chị lại không trí thức chút nào. Anh có thể mạt sát, đay nghiến, chửi rủa, đánh đập... chị hàng tiếng đồng hồ chỉ vì bực mình với chị một điểm gì đó. Chẳng hạn như chị về nhà muộn hơn 15 phút so với giờ anh quy định.

Anh từng nhiều lần lên cơ quan chị, báo cáo với đoàn thể về những thứ "khốn nạn, xấu xa" của chị. Tất cả chỉ vì tối hôm trước, chị không đáp ứng một đòi hỏi nào của anh. Anh kiểm soát toàn bộ những gì thuộc về chị, như điện thoại di động, e-mail. Anh từng phát tán lên tất cả những địa chỉ e-mail của bạn bè và đồng nghiệp chị đoạn băng quay cảnh chị mặt mũi sưng húp, tím bầm quỳ dưới chân anh.

Thế nhưng, anh càng đối xử với chị theo kiểu như vậy, chị càng là người vợ tốt. Ngoài 8 tiếng đồng hồ bắt buộc ở cơ quan, chị dành hoàn toàn thời gian còn lại để làm tròn vai trò của một người vợ, người mẹ. Chị không hề có đời sống riêng của mình. Chị nghĩ khi đi làm như vậy, chồng sẽ hài lòng và ngừng những trò tra tấn tinh thần cũng như thể xác quái đản của anh đối với chị. Biết đâu, chị còn được anh yêu thương và tôn trọng.

Chị Thanh là một nạn nhân đau khổ của chồng. Dĩ nhiên là như vậy. Cách đối xử của chồng chị đối với chị đã vượt qua cả mức thiếu tôn trọng. Nó là sự chà đạp, nhục mạ, bạo hành, xúc phạm nhân phẩm và cơ thể chị. Dĩ nhiên là như vậy.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là chính chị Thanh cũng không tìm được sự thương xót, đồng cảm từ những người mà chị tin tưởng chia sẻ nỗi lòng. Mỗi cô đồng nghiệp trẻ còn thẳng thắn nói với chị: "Em nghĩ khi trong nhà chúng ta có một kẻ tâm thần, nếu chúng ta bị kẻ tâm thần đó chửi rủa, đánh đập thường xuyên, thì lỗi đó thuộc về chúng ta".

Chính chị Thanh là người có lỗi đầu tiên trong việc chị bị bạo hành

Tại sao kiểu đối xử ấy lại bắt đầu và cứ thế tiếp diễn? Câu trả lời của cô đồng nghiệp trẻ đã ám chỉ vấn đề ngay từ đầu thuộc về chị Thanh. Chồng chị có máu gia trưởng và bạo hành. Ban đầu, chúng chỉ bộc lộ ở các đòi hỏi có phần quá quắt và sự cáu bẳn, đay nghiến khi những đòi hỏi ấy không được đáp ứng.

Nhưng đáp lại thái độ đó là sự tuân phục, rồi sợ hãi, rồi hèn nhát, rồi van xin, rồi khóc lóc của chị. Anh ta có thể vừa nhục mạ và đánh đập chị xong, ngay sau đó lại bắt chị thực hiện nghĩa vụ làm vợ. Và chị ngoan ngoãn đáp ứng tất cả những đòi hỏi đó.

Điều quan trọng là chị Thanh đã hoàn toàn mất hết ý thức về nhân phẩm và danh dự của bản thân. Thế nên khi bị xúc phạm, chà đạp, chị đã không có hành động đúng và quyết liệt để bảo vệ giá trị cốt lõi này. Chị không biết dựng nên giới hạn giữa mình và người khác.

Chị không biết cách sử dụng quyền riêng của mình: được người khác tôn trọng. Chị không giúp chồng hiểu rằng tôn trọng chính là cơ sở và nền tảng của mọi mối quan hệ. Nếu anh không tôn trọng tôi, anh sẽ nhận được những sự trừng phạt nghiêm khắc nhất là chấm dứt mối quan hệ.

Khi một người vẫn được yêu thương, vẫn được chăm sóc, vẫn được đáp ứng mọi yêu cầu, dù cho họ có đối xử với chúng ta tồi tệ như thế nào, thì tất yếu, họ sẽ cho rằng đó là hành động đúng. Và mức độ của sự tồi tệ ấy sẽ ngày càng gia tăng.

Chị Thanh chính là một trường hợp vô cùng điển hình: chồng càng chà đạp, chị càng tỏ ra dễ thương, dễ bảo. Nếu cứ như thế, số phận một người vợ suốt đời không được yêu thương và tôn trọng sẽ mãi mãi gắn liền với chị.

Chị Thanh thiếu những phẩm chất cơ bản để được tôn trọng

Những kiểu đối xử thiếu tôn trọng như vậy không chỉ diễn ra trong gia đình. Tất cả gần như lặp lại ở cơ quan, dĩ nhiên là với mức độ nhẹ hơn.

Ở cơ quan, trừ vào người có lòng trắc ẩn đặc biệt, từ lãnh đạo đến đồng nghiệp đều dành cho chị Thanh thái độ lịch sự nhưng thiếu tôn trọng. Mọi thứ không rõ ràng như khi chồng chị đối với chị, nhưng chị có thể đọc được trong giọng nói, ánh mắt và cả cách đối xử của mọi người một sự coi thường.

Chị Thanh cho rằng do chị không phải là người đàn bà hạnh phúc, thành đạt, cũng như vì những vụ quấy rối ầm ĩ của chồng tại cơ quan nên chị không được mọi người tôn trọng.

Thực ra, mọi sự khác hơn nhiều. Trong các mối quan hệ, dù là tình cảm gia đình hay xã hội, cách xử sự của mỗi người luôn phải cân bằng giữa hai hướng có vẻ như trái ngược nhưng lại luôn luôn đi cùng nhau: vừa chiều chuộng, vừa phải kiềm chế và uốn nắn đối tượng.

Chiều chuộng vì ai trong chúng ta cũng muốn làm vui lòng người khác. Kiềm chế vì tránh không cho đối tượng "được nước lấn tới", xâm phạm đến tự do và thể diện của mình. Uốn nắn vì chúng ta không muốn những hành vi chưa đẹp của đối tượng lặp lại với mình lần nữa. Một người có những mối quan hệ thành công hay thất bại đến mức độ nào là nhờ vào tỉ lệ "pha trộn" giữa các yếu tố này nhuần nhuyễn, uyển chuyển ra sao.

Nhưng chị Thanh thì không như vậy. Chị lặp lại cách cư xử (dù thất bại) của mình với chồng trước mọi người. Nghĩa là chị luôn cố gắng chiều chuộng, lấy lòng người khác mà không kiềm chế, uốn nắn họ. Nghe ai đó buông lời bỡn cợt quá trớn, chị không có một phản ứng mang tính cảnh báo nào. Và ngay sau đó, chị lại nhận thêm một lời xúc phạm.

Nguyên nhân thứ hai là chị thiếu những phẩm chất cơ bản của người lao động để được lãnh đạo và đồng nghiệp tôn trọng.

Vì bấn loạn tinh thần và rối rắm cảm xúc với hoàn cảnh riêng, chị thường không tập trung vào công việc. Những sai sót, vấp váp cứ thế liên tục xảy ra. Trước những lời nhắc nhở, có cả phê bình của tập thể, chị chỉ biết khóc và nói rằng có ai ở vào hoàn cảnh của chị mới biết. Nhưng không ai mong muốn và chấp nhận một nhân viên suốt đời là nạn nhân của hoàn cảnh như vậy.

Hơn nữa, để làm vui lòng chồng, càng ngày chị Thanh càng muốn tỏ ra mình là bà nội trợ xuất sắc. Thế là bao nhiêu thời gian, tâm huyết, chị dồn hết cho vai trò này. Chị đi muộn, về sớm, im lặng không phản đối nhưng bất hợp tác nếu bị đề nghị phải làm thêm giờ hoặc làm vào ngày nghỉ. Khi có những công việc cần phải thể hiện sự gánh vác và có trách nhiệm cao, chị luôn "nhường" nó cho người khác.

Thật khó để tôn trọng một nhân viên hay đồng nghiệp nếu bản thân người đó không có cả lòng tự trọng, tinh thần trách nhiệm cũng như năng lực vượt trội. Cứ thế, hình ảnh cô thủ thư của chị ngày càng teo nhỏ lại và hình ảnh bà vợ đau khổ ngày càng phình nở ra.

Hãy tự bảo vệ lòng tự trọng và phẩm giá của mình

Điều rút ra từ câu chuyện của chị Thanh là ngay cả khi chúng ta không phải là một kể khốn nạn hay vô liêm sỉ, chúng ta vẫn có thể không chấp nhận được đối xử trân trọng từ người khác. Điều đó sẽ xảy ra khi chính chúng ta đánh mất ý thức về phẩm giá và danh dự cá nhân. Và khi phải sống triền miên trong sự thiếu tôn trọng từ tất cả các mối quan hệ xung quanh, chúng ta sẽ tự biến mình thành một thứ nạn nhân đau khổ của cuộc đời này.

Theo Quốc Duy

Phong cách

Việt Báo
Comment :Hãy để mình được tôn trọng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy để mình được tôn trọng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hay de minh duoc ton trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy để mình được tôn trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Let yourself be respected
Thanh, relationships, discrimination, social, behavior, respect, we, as a family, so, co-workers, his husband's, as
Some highly respected women in both family and society. Some others do not. Why the distinction that?.
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân

Xét về phong thủy, những loại phong thủy sát khí là loại làm tổn hại đến vận may, đời sống hôn nhân và sức khỏe của một người. Ví dụ như hôn nhân là chuyện đại sự của mỗi người

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ