vietbao

Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


“Phẫu thuật ở Thái Lan, về nước tôi không làm được hồ sơ nhập cảnh vì ngoại hình khác với ảnh passport. Tôi phải trình giấy tờ bệnh viện khẳng định thay đổi giới tính, an ninh sân bay bắt vén tóc lên và khám nghiệm y khoa”, Quỳnh Trâm tâm sự.

>> Cô giáo chuyển giới có thể là người liên giới tính

>> Cô giáo chuyển giới được học trò thần tượng

Phạm Lê Quỳnh Trâm có tên ban đầu là Phạm Văn Hiệp, người sinh ra với cơ thể đàn ông nhưng mang nhiều nét nữ tính hơn nam. Quyết tâm sống với giới tính thật của mình, Hiệp dành dụm tiền và sang Thái Lan phẫu thuật. Năm 2009, cô hoàn tất quá trình phẫu thuật chuyển giới và là người đầu tiên tại Việt Nam được chính quyền cấp giấy chứng nhận xác định lại giới tính từ nam sang nữ.

Câu chuyện không được nhập cảnh tại sân bay sau khi vừa phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan là khó khăn đầu tiên Quỳnh Trâm gặp phải với tư cách "một con người mới". Sau lần đó, phải mất một thời gian khá lâu hoàn thành nhiều thứ thủ tục xác minh, Trâm mới được cơ quan chức năng đóng dấu cho phép nhập cảnh về nước.

“Trong thời gian chờ đợi, tôi thực sự buồn và tủi lắm nhưng không biết làm gì khác. Điều mong ước duy nhất của tôi lúc ấy là một ngày nào đó được thay đổi lại giấy tờ cho phù hợp với con người của mình hiện tại”, Quỳnh Trâm chia sẻ.

Cô giáo Quỳnh Trâm, người được công nhận xác đinh lại giới tính đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: QT.
Cô giáo Quỳnh Trâm, người được công nhận xác định lại giới tính đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Q.T.

Không những thế, lo lắng lớn nhất của Quỳnh Trâm sau khi làm phẫu thuật trở về là phải làm việc gì để sống. Trước đó là một giáo viên, nhưng cô cho rằng “nếu đi dạy như ngày xưa, tôi nghĩ không thể được vì hiện tại giấy tờ của mình vẫn là nam mà diện mạo là phụ nữ. Tôi tin chắc rằng phụ huynh sẽ không bao giờ chấp nhận giao con cái cho tôi dạy”.

Trâm quyết định đi học trang điểm, làm tóc và dự định chuyển hẳn sang lĩnh vực thẩm mỹ thời trang, một phần cũng để trốn chạy dư luận. Cô gái bảo: “Theo tôi không có nghề nào xấu hết, quan trọng là bản thân có nỗ lực hết mình hay không. Nhưng thú thật lúc đó nghĩ đến việc phải bỏ nghề giáo tôi rất buồn, ít nhiều gì nghề này đã gắn bó với mình bao năm qua”.

Trong thời gian băn khoăn không biết tìm hướng rẽ nào cho cuộc đời thì một lần xảy ra rắc rối, Trâm chạy xe máy trên đường bị cảnh sát giao thông tuýt còi và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. “Tôi bối rối quá vì đưa giấy phép lái xe ra thì hình trong giấy tờ và tôi bấy giờ là hai người hoàn toàn khác nhau. Tôi cố giải thích mà cảnh sát không tin, thấy họ cứ nhìn chằm chằm giống như tôi từ thế giới khác đến vậy. Sau vụ việc này tôi càng thêm quyết tâm phải làm giấy tờ xác định lại giới tính”.

Từng học 2 năm chuyên ngành Luật ở trường Đại học Tổng hợp ngày trước nên Trâm biết trường hợp của mình được pháp luật cho phép đổi giới tính trong giấy tờ tùy thân. Cô mạnh dạn làm đơn gửi các cơ quan chức năng để trình bày rõ hoàn cảnh của mình và tha thiết xin xem xét. “Rất may tôi được các cán bộ ở tỉnh Bình Phước hướng dẫn nhiệt tình. Họ rất thông cảm nên tôi thấy tự tin và tràn đầy hy vọng. Trong sâu thẳm lòng mình, tôi tin pháp luật Việt Nam rất nhân đạo”, Trâm kể tiếp.

Cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, ủy ban nhân dân tỉnh, trị trấn… Vì chưa có tiền lệ nào nên mọi thủ tục trở nên vô cùng phức tạp. Cuối cùng đến đầu năm 2009, Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ và đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Ngày cầm tấm giấy quyết định trong tay, Trâm khóc như một đứa trẻ bởi nghĩ rằng "từ đây mình mới sống thật là mình". "Đó là mơ ước lớn lao bấy lâu nay nhưng tôi vẫn không dám tin đã thành sự thật. Tôi không thể nào diễn tả hết niềm vui khi được sống với giới tính thật của mình. Hạnh phúc lắm... Tôi cám ơn chính quyền tỉnh Bình Phước rất nhiều vì đã giúp tôi thay đổi cả cuộc đời”, cô tâm sự.

Trong niềm vui được sống với giới tính thật của mình và được cơ quan công quyền công nhận, cô giáo Quỳnh Trâm quyết định trở lại với công việc dạy học còn dang dở. Cô bảo trước đây đã ước nguyện khi nào làm lại được giấy tờ tùy thân thành nữ thì sẽ dạy học trò miễn phí 2 tháng để tạ ơn bề trên. Nay khi mọi sự thành công, cô giáo bắt tay vào thực hiện lời hứa ngay.

“Tôi thông báo dạy miễn phí nhưng lúc đầu không có học sinh nào dám đến học. Phụ huynh họ vẫn kháo nhau về tôi là ‘thứ quỷ ma đó mà dạy cái gì’. Cuối cùng chỉ có những học sinh yếu kém tìm đến xin học vì dường như các em không còn lựa chọn khác”, kể đến đây cô giáo không cầm được nước mắt.

Mang trong mình nỗi cô đơn buồn tủi nhưng Quỳnh Trâm luôn cố gắng niềm nở và nhiệt tình chỉ dạy cho học sinh. Biết sức học của các em còn yếu nên cô giáo cố gắng quan tâm từng học trò, giảng giải cặn kẽ từng công thức, con số. Em nào chưa hiểu thì cô đến bên giảng riêng, thậm chí sau giờ tan lớp, thấy học trò vác sách vở đến hỏi bài cô cũng sẵn sàng giải thích cặn kẽ. Vậy nên chỉ sau 2 tháng, học lực của các em này tiến bộ rất nhiều. Từ đó phụ huynh bắt đầu tin tưởng hơn. Sau khi khóa học 2 tháng miễn phí kết thúc, họ đề nghị cô giáo dạy tiếp và đóng tiền tháng để xin cho con học.

Trâm nhớ như in lớp học đầu tiên kể từ sau khi mình phẫu thuật chuyển đổi thành nữ từ Thái Lan trở về. Lớp học có trên 30 em ban đầu toàn là học sinh yếu kém, vậy mà sau đó tất cả đều tốt nghiệp phổ thông trung học và thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng tại TP HCM.

“Thấy vậy từ năm sau trở đi phụ huynh họ tình nguyện đến xin tôi cho con học. Các thế hệ sau có nhiều học trò giỏi hơn nên tỷ lệ đậu đại học cao hơn và các em vào được những trường đại học nổi tiếng hơn. Tôi rất vui vì giúp được gì đó cho xã hội. Đó là niềm vinh dự lớn nhất của tôi đến giờ”, cô giáo cười nói.

Luôn cho rằng mình là một người may mắn, Quỳnh Trâm luôn cố gắng sống tốt với hy vọng xã hội sẽ có cái nhìn tích cực hơn về những người chuyển giới như mình. Đồng thời cô mong các cơ quan Nhà nước có những thay đổi tích cực trong việc công nhận những trường hợp chuyển giới khác để họ cũng được sống "là chính mình" và làm việc có ích cho xã hội.

“Quan điểm cá nhân tôi, xã hội nhìn về người chuyển giới vẫn còn kỳ thị có một phần lỗi là do chính những người đó đã sống không lành mạnh. Nhưng suy đi nghĩ lại cũng chính vì bị cộng đồng gạt ra bên lề xã hội nên những người chuyển giới thường sống thu mình lại, rồi do không tìm được việc làm mưu sinh nên họ phải làm những nghề chẳng ra gì. Ai mà chẳng muốn sống đàng hoàng và có ích. Vì thế thế tôi mong rằng Nhà nước nếu không thay đổi được luật để công nhận người chuyển giới thì hãy có những văn bản dưới luật rộng mở hơn để cho những người không may mắn như tôi có thể sống hòa nhập một cách công bằng”, cô giáo bày tỏ.

Quỳnh Trâm cũng cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện cuộc đời, giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Địa chỉ email của cô giáo chuyển giới là Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

TIN NỔI BẬT                             

Hạnh phúc nhìn từ góc độ… xăng dầu
Bắt vợ nhịn sex 17 năm để được... trường sinh bất lão
Hả hê với kế hoạch trị chồng và nhân tình
Bánh nở ngực, kẹo tăng “kích thích”!
 
Vietbao.vn (Theo VNE)
Comment :Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh xin lai gioi tinh cua co giao chuyen gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Journey for transgender gender of the teacher
Quynh Tram, Thailand, Viet Nam, identification, sex change, redefine, universities, teachers, surgery, change social, immigration, people, migrate,
'Surgery in Thailand, the country I do not record entry for passport photo looks different. I have papers to the hospital confirmed a sex change, catch hair pulled up airport security and medical examinations' ..
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ