vietbao

Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


“Phẫu thuật ở Thái Lan, về nước tôi không làm được hồ sơ nhập cảnh vì ngoại hình khác với ảnh passport. Tôi phải trình giấy tờ bệnh viện khẳng định thay đổi giới tính, an ninh sân bay bắt vén tóc lên và khám nghiệm y khoa”, Quỳnh Trâm tâm sự.

>> Cô giáo chuyển giới có thể là người liên giới tính

>> Cô giáo chuyển giới được học trò thần tượng

Phạm Lê Quỳnh Trâm có tên ban đầu là Phạm Văn Hiệp, người sinh ra với cơ thể đàn ông nhưng mang nhiều nét nữ tính hơn nam. Quyết tâm sống với giới tính thật của mình, Hiệp dành dụm tiền và sang Thái Lan phẫu thuật. Năm 2009, cô hoàn tất quá trình phẫu thuật chuyển giới và là người đầu tiên tại Việt Nam được chính quyền cấp giấy chứng nhận xác định lại giới tính từ nam sang nữ.

Câu chuyện không được nhập cảnh tại sân bay sau khi vừa phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan là khó khăn đầu tiên Quỳnh Trâm gặp phải với tư cách "một con người mới". Sau lần đó, phải mất một thời gian khá lâu hoàn thành nhiều thứ thủ tục xác minh, Trâm mới được cơ quan chức năng đóng dấu cho phép nhập cảnh về nước.

“Trong thời gian chờ đợi, tôi thực sự buồn và tủi lắm nhưng không biết làm gì khác. Điều mong ước duy nhất của tôi lúc ấy là một ngày nào đó được thay đổi lại giấy tờ cho phù hợp với con người của mình hiện tại”, Quỳnh Trâm chia sẻ.

Cô giáo Quỳnh Trâm, người được công nhận xác đinh lại giới tính đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: QT.
Cô giáo Quỳnh Trâm, người được công nhận xác định lại giới tính đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Q.T.

Không những thế, lo lắng lớn nhất của Quỳnh Trâm sau khi làm phẫu thuật trở về là phải làm việc gì để sống. Trước đó là một giáo viên, nhưng cô cho rằng “nếu đi dạy như ngày xưa, tôi nghĩ không thể được vì hiện tại giấy tờ của mình vẫn là nam mà diện mạo là phụ nữ. Tôi tin chắc rằng phụ huynh sẽ không bao giờ chấp nhận giao con cái cho tôi dạy”.

Trâm quyết định đi học trang điểm, làm tóc và dự định chuyển hẳn sang lĩnh vực thẩm mỹ thời trang, một phần cũng để trốn chạy dư luận. Cô gái bảo: “Theo tôi không có nghề nào xấu hết, quan trọng là bản thân có nỗ lực hết mình hay không. Nhưng thú thật lúc đó nghĩ đến việc phải bỏ nghề giáo tôi rất buồn, ít nhiều gì nghề này đã gắn bó với mình bao năm qua”.

Trong thời gian băn khoăn không biết tìm hướng rẽ nào cho cuộc đời thì một lần xảy ra rắc rối, Trâm chạy xe máy trên đường bị cảnh sát giao thông tuýt còi và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. “Tôi bối rối quá vì đưa giấy phép lái xe ra thì hình trong giấy tờ và tôi bấy giờ là hai người hoàn toàn khác nhau. Tôi cố giải thích mà cảnh sát không tin, thấy họ cứ nhìn chằm chằm giống như tôi từ thế giới khác đến vậy. Sau vụ việc này tôi càng thêm quyết tâm phải làm giấy tờ xác định lại giới tính”.

Từng học 2 năm chuyên ngành Luật ở trường Đại học Tổng hợp ngày trước nên Trâm biết trường hợp của mình được pháp luật cho phép đổi giới tính trong giấy tờ tùy thân. Cô mạnh dạn làm đơn gửi các cơ quan chức năng để trình bày rõ hoàn cảnh của mình và tha thiết xin xem xét. “Rất may tôi được các cán bộ ở tỉnh Bình Phước hướng dẫn nhiệt tình. Họ rất thông cảm nên tôi thấy tự tin và tràn đầy hy vọng. Trong sâu thẳm lòng mình, tôi tin pháp luật Việt Nam rất nhân đạo”, Trâm kể tiếp.

Cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, ủy ban nhân dân tỉnh, trị trấn… Vì chưa có tiền lệ nào nên mọi thủ tục trở nên vô cùng phức tạp. Cuối cùng đến đầu năm 2009, Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ và đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Ngày cầm tấm giấy quyết định trong tay, Trâm khóc như một đứa trẻ bởi nghĩ rằng "từ đây mình mới sống thật là mình". "Đó là mơ ước lớn lao bấy lâu nay nhưng tôi vẫn không dám tin đã thành sự thật. Tôi không thể nào diễn tả hết niềm vui khi được sống với giới tính thật của mình. Hạnh phúc lắm... Tôi cám ơn chính quyền tỉnh Bình Phước rất nhiều vì đã giúp tôi thay đổi cả cuộc đời”, cô tâm sự.

Trong niềm vui được sống với giới tính thật của mình và được cơ quan công quyền công nhận, cô giáo Quỳnh Trâm quyết định trở lại với công việc dạy học còn dang dở. Cô bảo trước đây đã ước nguyện khi nào làm lại được giấy tờ tùy thân thành nữ thì sẽ dạy học trò miễn phí 2 tháng để tạ ơn bề trên. Nay khi mọi sự thành công, cô giáo bắt tay vào thực hiện lời hứa ngay.

“Tôi thông báo dạy miễn phí nhưng lúc đầu không có học sinh nào dám đến học. Phụ huynh họ vẫn kháo nhau về tôi là ‘thứ quỷ ma đó mà dạy cái gì’. Cuối cùng chỉ có những học sinh yếu kém tìm đến xin học vì dường như các em không còn lựa chọn khác”, kể đến đây cô giáo không cầm được nước mắt.

Mang trong mình nỗi cô đơn buồn tủi nhưng Quỳnh Trâm luôn cố gắng niềm nở và nhiệt tình chỉ dạy cho học sinh. Biết sức học của các em còn yếu nên cô giáo cố gắng quan tâm từng học trò, giảng giải cặn kẽ từng công thức, con số. Em nào chưa hiểu thì cô đến bên giảng riêng, thậm chí sau giờ tan lớp, thấy học trò vác sách vở đến hỏi bài cô cũng sẵn sàng giải thích cặn kẽ. Vậy nên chỉ sau 2 tháng, học lực của các em này tiến bộ rất nhiều. Từ đó phụ huynh bắt đầu tin tưởng hơn. Sau khi khóa học 2 tháng miễn phí kết thúc, họ đề nghị cô giáo dạy tiếp và đóng tiền tháng để xin cho con học.

Trâm nhớ như in lớp học đầu tiên kể từ sau khi mình phẫu thuật chuyển đổi thành nữ từ Thái Lan trở về. Lớp học có trên 30 em ban đầu toàn là học sinh yếu kém, vậy mà sau đó tất cả đều tốt nghiệp phổ thông trung học và thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng tại TP HCM.

“Thấy vậy từ năm sau trở đi phụ huynh họ tình nguyện đến xin tôi cho con học. Các thế hệ sau có nhiều học trò giỏi hơn nên tỷ lệ đậu đại học cao hơn và các em vào được những trường đại học nổi tiếng hơn. Tôi rất vui vì giúp được gì đó cho xã hội. Đó là niềm vinh dự lớn nhất của tôi đến giờ”, cô giáo cười nói.

Luôn cho rằng mình là một người may mắn, Quỳnh Trâm luôn cố gắng sống tốt với hy vọng xã hội sẽ có cái nhìn tích cực hơn về những người chuyển giới như mình. Đồng thời cô mong các cơ quan Nhà nước có những thay đổi tích cực trong việc công nhận những trường hợp chuyển giới khác để họ cũng được sống "là chính mình" và làm việc có ích cho xã hội.

“Quan điểm cá nhân tôi, xã hội nhìn về người chuyển giới vẫn còn kỳ thị có một phần lỗi là do chính những người đó đã sống không lành mạnh. Nhưng suy đi nghĩ lại cũng chính vì bị cộng đồng gạt ra bên lề xã hội nên những người chuyển giới thường sống thu mình lại, rồi do không tìm được việc làm mưu sinh nên họ phải làm những nghề chẳng ra gì. Ai mà chẳng muốn sống đàng hoàng và có ích. Vì thế thế tôi mong rằng Nhà nước nếu không thay đổi được luật để công nhận người chuyển giới thì hãy có những văn bản dưới luật rộng mở hơn để cho những người không may mắn như tôi có thể sống hòa nhập một cách công bằng”, cô giáo bày tỏ.

Quỳnh Trâm cũng cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện cuộc đời, giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Địa chỉ email của cô giáo chuyển giới là Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

TIN NỔI BẬT                             

Hạnh phúc nhìn từ góc độ… xăng dầu
Bắt vợ nhịn sex 17 năm để được... trường sinh bất lão
Hả hê với kế hoạch trị chồng và nhân tình
Bánh nở ngực, kẹo tăng “kích thích”!
 
Vietbao.vn (Theo VNE)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh xin lai gioi tinh cua co giao chuyen gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình xin lại giới tính của cô giáo chuyển giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Journey for transgender gender of the teacher
Quynh Tram, Thailand, Viet Nam, identification, sex change, redefine, universities, teachers, surgery, change social, immigration, people, migrate,
'Surgery in Thailand, the country I do not record entry for passport photo looks different. I have papers to the hospital confirmed a sex change, catch hair pulled up airport security and medical examinations' ..
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t