vietbao

Hãi hùng rau muống... bẩn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>Dù luôn là một trong những dòng sông bị ô nhiễm nặng nề nhất nhưng hàng ngày vẫn có hàng nghìn mớ rau muống cung cấp cho Thủ đô Hà Nội được trồng và hái, rửa trên sông Đáy. Hàng chục năm nay, dọc hai bên bờ sông Đáy, đoạn qua khu vực cầu Mai Lĩnh (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội), rất nhiều người vẫn đang ngày đêm mưu sinh, kiếm sống bằng những bè rau muống trên dòng sông ô nhiễm này.

 ------------------------------

>> Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng

 

Trồng “rau sạch” nhưng... không dám ăn

Tay đang thoăn thoắt đưa liềm cắt những ngọn rau muống xanh non mơn mởn, bác Nguyễn Thị Thái ở Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi đã có hơn chục năm trồng và thu hái rau muống trên đoạn sông này. Mỗi ngày vài nhà chúng tôi cũng phải hái được trên nghìn mớ rau muống như thế này để đem bán”.

Cùng làm với gia đình bác còn có hơn chục hộ dân khác cũng đang sống chủ yếu bằng nghề thả và hái rau muống trên sông. Phần lớn các hộ dân sống bằng nghề trồng và hái rau muống bè dọc hai bên dòng sông Đáy đoạn qua cầu Mai Lĩnh thuộc hai phường Đồng Mai và Biên Giang chỉ cần bỏ một chút công sức để căng dây, kéo bè làm nơi cho rau muống mọc và hoàn toàn không cần chăm sóc, bón phân mà rau vẫn cứ xanh tốt.

Chị Lê Thị Hà (phường Biên Giang, có 3 bè rau muống) cho biết: “Cùng lắm là sau khi hái vài ngày, lúc rau muống đang lên mầm, chỉ cần vẩy cho tí nước dưới sông rồi “đánh” (phun) cho bình thuốc sâu là chả cần phân gio, chăm bón gì mà rau cứ xanh mơn mởn. Mỗi tháng thu được hai lứa, bỏ rẻ cũng được 4-5 triệu, thả rau muống bè như chúng tôi được cái sướng và nhàn ở chố đấy”.

Hai hung rau muong ban
 Mỗi buổi, trung bình một người dân trồng rau ở đây có thể hái được vài trăm mớ rau muống để đem bán.

Thuê một chiếc thuyền chuyên sử dụng để hái rau muống đem bán của một người dân địa phương đi dọc theo dòng chảy của sông Đáy hơn 2km, chỉ bằng mắt và các giác quan thông thường, chúng tôi cũng nhận thấy nước sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với đủ thứ rác thải sinh hoạt nổi lều phều cùng các cống, rãnh nước thải đen ngòm hai bên triền sông của người dân trực tiếp thải xuống. Chỉ thoáng nhìn qua cũng dễ dàng nhận thấy nước sông Đáy nhiều khúc màu xanh đen, có váng, cặn lắng và có mùi tanh hôi đủ cho thấy mức độ ô nhiễm trên tầng nước mặt của nhiều đoạn sông mà người dân sử dụng để trồng và tưới lên các bè rau muống thả trên sông lớn đến mức nào.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết hầu hết người dân có các bè rau muống trên sông tiêu thụ rau trồng được bằng cách bán cho các lái buôn đem đi đổ mối tại các chợ nông sản lớn ở Hà Nội như chợ Long Biên (Long Biên), chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa), chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), chợ phía Nam (Hoàng Mai)…

Không chỉ được đem đi đổ mối mà những “vựa” cung cấp rau muống sông còn cung cấp một lượng lớn rau cho các chợ nông sản của những huyện ngoại thành như chợ Vồi (Thường Tín), chợ Nghệ (Sơn Tây), chợ Chiều (Chương Mỹ). “Rau cứ hái cả ngày rồi chở bằng thuyền lên bờ, cứ tầm 4-5 giờ chiều là lái buôn đánh xe tải đến mua. Mỗi mớ rau như vậy chúng tôi bán buôn với giá 2 nghìn đồng/mớ.
Hai hung rau muong ban
 Tại đây, rau muống sẽ được rửa trực tiếp dưới dòng nước đen ngòm đầy rác rưởi.

Độc hại đến mức nào?

Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương, hiện nay, trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy có các nguồn thải chính gồm 8 khu công nghiệp và cụm công nghiệp (KCN và CCN) với trên 157 dự án và cơ sở đang hoạt động, 266 cơ sở ngoài KCN và CCN, 358 làng nghề và các nguồn nước thải phát sinh từ sinh hoạt của các đô thị, khu dân cư, du lịch, thương mại, khách sạn, nhà hàng; nước thải của các cơ sở y tế; nước thải của các cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ; nước thải từ nông nghiệp; nước thải từ các hoạt động giao thông thủy... chưa được thu gom, xử lý.
Lượng nước thải sinh hoạt đổ vào sông Nhuệ - Đáy mỗi năm đều tăng do tốc độ phát triển đô thị cao, nước thải của hàng trăm làng nghề phát sinh khối lượng lớn. Đáng chú ý, đến nay, nhiều KCN, CCN, khu đô thị không có hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung, không thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bản cam kết bảo vệ môi trường.
 
Hai hung rau muong ban
 Khoảng tầm 4–5 giờ chiều là có xe tải xuống tận bờ sông để lấy hàng hóa đem đi phân phối tại các chợ trên địa bàn Thủ đô.
Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc Môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường) mới nhất cho thấy mức độ ô nhiễm sông Đáy qua khu vực Mai Lĩnh, Hà Đông, Hà Nội: hàm lượng coliform vượt từ 38,9 - 51,86 lần, NH4+ vượt từ 4,2 - 8,4 lần. Khu vực Cửa Đáy (Ninh Bình), hàm lượng coliform vượt từ 3,36 - 4,5 lần, NH4+< 0,1 lần.
Nhiều nơi, chất lượng nước suy giảm mạnh, nhiều chỉ tiêu như BOD5, COD, NH4, SS cùng các chất dinh dưỡng chứa nitơ, phốt pho, coliform. Bên cạnh đó là mức độ ô nhiễm chất hữu cơ, chất rắn độc hại lơ lửng trong nước sử dụng để trồng và tưới rau như chì, cadimi, đồng, asen, thủy ngân… đo được trong nước đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Trong khi đó, đánh giá của các chuyên gia y tế cho biết, việc tưới tiêu hoặc làm tươi rau với nước bị nhiễm bẩn là con đường chính khiến rau bị nhiễm các vi sinh vật lây truyền qua thực phẩm. Hàm lượng coliform trong nước tưới rau ở ruộng nước thải của vùng ven đô Hà Nội thường cao hơn ở những ruộng không dùng nước thải và đều vượt quá giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới đối với nước tưới tiêu.

Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, rau muống là loại có sinh khối lớn, năng suất cao, hút chất dinh dưỡng rất lớn từ đất và nước. Do vậy, về nguyên lý, nước sông có chất gì thì trong rau trồng trên đoạn sông đó cũng sẽ có chất ấy và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rau muống trồng trên sông. Nếu rau chỉ bị nhiễm vi sinh thì mức độ ảnh hưởng nhẹ.
Tuy nhiên, nếu nước sông bị ô nhiễm hóa chất và kim loại nặng thì vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn nhiều bởi rau muống trồng trong nước, rễ rau sẽ hút thức ăn từ nước sông đó. Nếu nước tồn dư hóa chất và kim loại nặng thì các chất ô nhiễm này sẽ xâm nhập vào tế bào mô và tồn tại trong đó. Thời gian rau muống trồng trên nước bẩn càng lâu thì mức hấp thụ các chất bẩn, hóa chất độc hại càng lớn.       

* Ông Trần Khắc Thi - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TW: Rau trồng trên sông đang bị ô nhiễm nặng như sông Nhuệ, sông Đáy, thì lượng kim loại nặng, hóa chất, vi sinh vật chứa trong rau càng lớn. Người ăn phải rau muống có hàm lượng các chất như NH4, COD, BOD vượt quá nhiều lần mức cho phép sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, ảnh hưởng đến tim mạch, não...

* GS.TS. Nguyễn Văn Vụ, nguyên Trưởng khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Màu xanh của cây về nguyên lý là tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, rau xanh quá cần chú ý đến điều kiện trồng rau. Bởi nếu rau được trồng ở các nơi có nguồn nước bẩn hay nhiều chất hữu cơ như kênh rạch, nguồn nước thải từ nhà máy... thường có màu xanh đậm hơn các loại rau trồng trong điều kiện bình thường.
 
Hơn nữa, rễ cây rau muống lấy chất tốt nên khi trồng chỗ nước bẩn rau sẽ tươi tốt hơn, thân cây và lá to, màu xanh đậm, trông bề ngoài rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khi cây chưa chuyển hóa hết các chất hữu cơ, rau dễ bị nhiễm các chất kim loại nặng và nitrat. Sự dư thừa các chất này không những có hại cho cây mà còn gây nguy cơ ung thư cho người ăn rất cao.

* Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn. Ngoài ra, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước sạch khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.

Vietbao.vn (Theo SKDS)
Cách làm bánh trung thu trái cây dẻo thơm, lạ miệng
Comment :Hãi hùng rau muống... bẩn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãi hùng rau muống... bẩn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hai hung rau muong ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãi hùng rau muống... bẩn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
horror spinach ... dirty
Ha Dong, Dong Mai, Mai Linh, Hanoi, contamination, heavy metals, organic matter, contamination, water spinach, water treatment, river, River Day, people, river, dirty
Though always been one of the rivers most heavily polluted but still has thousands of daily bunch spinach give Hanoi is grown and harvested, washed in the river ..
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t