vietbao

Gặp ông chủ "vương quốc chó, mèo..."

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gap ong chu vuong quoc cho meo
Tượng thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh tại Bảo Sinh viên
Trong cuộc đời của mình, ông đã trải qua nhiều nghề nghiệp khác nhau: một võ sĩ, nhạc sĩ, giảng viên đại học, nhà thơ… Và đặc biệt hơn cả là ông Nguyễn Bảo Sinh đã trở thành chủ của "vương quốc chó, mèo, gà chọi". Cơ ngơi ấy đã được hình thành và tôn tạo trong 35 năm qua. Đến nay, có thể nói "vương quốc" của ông Sinh là một trong số ít nơi nuôi chó, mèo thành công tại VN.

Lạc vào "vương quốc"

Vào ngõ 167 Trương Định, Hà Nội, khách thập phương khi dừng chân tại "vương quốc chó, mèo, gà chọi" đều tưởng như mình đang lạc vào một cõi mơ, hay chốn "bồng lai tiên cảnh" nơi trần thế. Mọi kiến trúc ở đây đều được xây dựng với tính nghệ thuật sâu sắc. Ngay chính giữa vườn là một ao nước hình chữ U được ông Nguyễn Bảo Sinh đặt tên là "Ao phóng sinh", thả cá chép vàng và trồng hoa súng. Trên tường bao quanh hồ có khắc hàng trăm bài thơ "thiền" của chính ông sáng tác. Trên hồ có pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 8m, cùng nhóm tượng thầy trò Đường Tăng trên đường thỉnh kinh. Trước mặt hồ là một tòa tháp thờ Phật cao gần 15m, cạnh tháp là tượng và bàn thờ 18 vị La Hán. Nép sau tháp là hai đài hóa thân hoàn vũ và khu mai táng dành cho chó mèo. Tất cả quần thể ấy được ông đặt trong một khuôn viên lấy tên là "Vô vi quán". Cả khu vườn Bảo Sinh này đều được ông trực tiếp thiết kế theo ý tưởng của mình.

Khắp khu vườn đều phủ bóng cây xanh, tiếng chim hót ríu ran tạo cảm giác thanh bình. Ngôi nhà tranh cho khách dừng chân nghỉ ngơi hóng mát, tòa tháp và những bức tượng trong "Vương quốc" góp phần tạo nên một khung cảnh vừa trang trọng lại vừa nên thơ. Điều lạ là đối diện với những bức tượng Phật linh thiêng lại là một nghĩa trang, một trang trại chó, mèo. Đó chính là chủ tâm của ông Sinh, bởi ông quan niệm: "Sinh linh và cuộc đời phải là một sự hòa hợp". Chẳng thế mà mỗi con chó, con mèo được ông nuôi dưỡng, chăm sóc đều biết biểu lộ cảm xúc trong từng hoàn cảnh khác nhau.

35 năm, ngày ấy... bây giờ

Gap ong chu vuong quoc cho meo

Ông Nguyễn Bảo Sinh

Sinh năm 1940, là người gốc Hà Nội, ông gia nhập bộ đội khi còn đang học Đại học Sư phạm Hà Nội. Rồi ông trở thành giảng viên Trường Sĩ quan lục quân (Trường 200). Vốn đam mê động vật từ nhỏ, ngay từ tuổi 13 ông đã biết tự lập bằng việc nuôi chó, mèo kiếm sống. Phục viên năm 1970, ông đã thực hiện ước mơ bằng việc xây dựng một trang trại nuôi chó, mèo (lúc đó trang trại có tên là Bảo Sinh Viên). Lúc đầu ông gặp muôn vàn khó khăn bởi những hoàn cảnh khách quan. Mặt khác, nuôi một, hai con để chơi thì dễ, nhưng để nuôi một cách "chuyên nghiệp" thì cực khó. Yêu chó, mèo không thôi thì chưa đủ mà còn phải biết tận tình chăm sóc, chữa trị, hiểu tính tình của từng con để chiều theo ý chúng, nếu không từng con một sẽ... "ra đi". Vào thời ấy đã có nhiều người bị phá sản bởi việc đầu tư vào vật nuôi như ông.

Đến đầu những năm 90, khi cơn sốt nuôi chó Nhật ở Hà Nội lên cao cũng là lúc ông chuyển sang nuôi những con vật cảnh này. Chính từ đó, ông giàu có nhanh chóng nhờ vốn kinh nghiệm trong việc nuôi chó, mèo từ mấy chục năm qua. Ngoài ra, ông Sinh còn có năng khiếu kinh doanh nên đã dự đoán trước được thời điểm "mốt" nuôi chó Nhật thoái trào và kịp thời "rút lui", trong khi những người khác lâm vào cảnh lao đao...

Nhắc tới Nguyễn Bảo Sinh, nhiều người coi ông như một ông "vua mèo" ở đất Hà thành. Thời điểm năm 1996 - 1997, mèo bị đưa vào các quán ăn đặc sản, bị đưa bán sang Trung Quốc. Mèo chết vì ăn phải bả chuột nhiều đến nỗi có lúc người ta phải lo sợ rằng cứ đà này thì nguy cơ giống mèo bị... tuyệt chủng! Trong thời điểm đó, ông Sinh đã nghiên cứu lai tạo giống mèo "Tây- ta" kết hợp để cho ra những con mèo khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, giỏi bắt chuột. Sở dĩ ông chọn lai giống như vậy vì theo ông: "Mèo Việt Nam có đặc tính hay bỏ nhà đi chơi xa nên dễ bị bắt trộm, dễ ăn phải bả chuột và ăn chuột bị bả. Còn mèo Tây không có thói quen đi chơi xa, chúng chỉ bắt chuột, giết chết chứ không ăn, mà chỉ ăn thức ăn của người cho nên dễ nuôi hơn". Việc cho sinh sản thành công giống mèo lai của ông Sinh lúc đó được nhiều người tìm mua nên ông có thêm biệt danh là Sinh "mèo". Cứ như vậy ông dần dần vượt qua cơn bĩ cực nhờ vào chính tài năng đích thực của mình.

Làm thơ, nuôi chó, chọi gà...

Gap ong chu vuong quoc cho meo

Tượng 18 vị La Hán

Trong suốt 35 năm, "vương quốc chó, mèo, gà chọi” rộng hơn 10.000m2 ngày càng được đầu tư, mở rộng. Ngôi nhà nhỏ trên tường treo nhiều tranh ảnh (do chính tay ông vẽ) là nơi ông thường xuyên tiếp khách. Khách của ông chủ yếu là các cựu chiến binh đã một thời vào sinh ra tử, gặp nhau tay bắt mặt mừng, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa hoặc thông tin cho nhau nghe dăm ba câu chuyện thường ngày. Đặc biệt, còn có nhiều văn nghệ sĩ tới đây để nói chuyện đời, chuyện thơ với ông. Ông mê thơ như mê những con vật nuôi của mình vậy! Thỉnh thoảng ông ngồi thuyền, câu cá và làm thơ về thiên nhiên: "Sông chảy thuyền trôi, nước chẳng đi/ Trăng đầy, trăng khuyết bớt thêm chi?/ Tỉnh say Lý Bạch sầu nguyên khối/ Chém nước, mò trăng được mất gì?" (Tự đề)... Nguyễn Bảo Sinh vốn là người thực tế, nên không chấp nhận cái nghèo. Với ông: "Thơ là đời, đời là thơ", nghĩa là đời và thơ có sự giao thoa, hòa hợp. Ông luôn thầm nhủ: "Khi mê bùn chỉ là bùn/ Ngộ rồi mới biết trong bùn có sen/ Khi mê tiền chỉ là tiền/ Ngộ rồi mới biết trong tiền có tâm" (Tiền). Hơn 20 tập thơ với bút danh Huyền Thi của ông được ra đời trong "Vương quốc".
Gap ong chu vuong quoc cho meo

Chuồng nuôi chó mèo

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết đến ông với tư cách là một ông chủ thành đạt, tài giỏi. "Vương quốc chó, mèo, gà chọi" làm mọi việc từ A đến Z cho thú nuôi như: tiêm chủng, cho ăn uống, tắm rửa, luyện chó bảo vệ..., và cả việc làm... hộ chiếu cho chó, mèo! Ngay cả khi một con chó, con mèo xấu số qua đời ông cũng làm thủ tục an táng, và có nghĩa trang riêng dành cho chúng. Hoàn toàn tin tưởng ở tài năng của ông Sinh, mỗi khi đi du lịch, hay đi công tác là khách hàng khắp nơi lại mang chó, mèo gửi vào "vương quốc" của ông. Đến nay "vương quốc chó, mèo" có hàng trăm con chó với nhiều chủng loại khác nhau trên thế giới như: chó Phốc, chó Nhật, chó Bec-giê, chó săn, chó bảo vệ... Tất cả đều là những loại chó đắt tiền (hàng chục triệu đồng/con) và được ông gọi là chó "VIP". Ông đảm nhận cả dịch vụ chăm sóc, trị bệnh cho vật nuôi của khách. Trước khi nhận ông đều hỏi kỹ chủ của nó về thực đơn, tính tình của từng con để tiện việc thuần dưỡng. Theo kinh nghiệm của ông, huấn luyện là công việc khó khăn, vất vả nhất, đặc biệt là huấn luyện chó săn và chó bảo vệ. Trên khuôn mặt ông vẫn còn để lại vài vết sẹo do bị chó cắn khi huấn luyện. Ông không muốn tẩy những vết sẹo ấy đi, bởi vì: "Để như thế khuôn mặt có hơi xấu, nhưng mỗi lần soi gương tôi lại thấy tự hào vì mình đã thuần dưỡng, huấn luyện thành công được chúng". Hiện nay, mạng lưới cộng tác viên của ông có mặt khắp mọi nơi để tiện cho việc liên hệ, vận chuyển chó, mèo về. Trong "vương quốc" có hơn 10 bác sĩ, kỹ sư trẻ lành nghề, được ông trả lương 3 - 4 triệu đồng một tháng, tùy theo năng lực làm việc của họ.

Ngoài hai thú vui ấy, ông Sinh còn là người mê gà chọi. Những con gà dưới tay ông chăm sóc, huấn luyện có tiếng là "chiến", trong số đó có con "Thần kê ô mướp" đã từng một thời "bất khả chiến bại", tiếng tăm lừng lẫy khắp các sới chọi Hà thành được ông rất yêu quý.

Những khi thảnh thơi, hứng chí, ông tổ chức thi "hoa hậu chó, mèo" trong "vương quốc"... Đã ở độ tuổi U.65, người nghệ sĩ ấy vẫn muốn làm nhiều việc cho sự say mê của chính mình và bao người đồng điệu.

Luân Dũng

Việt Báo
Comment :Gặp ông chủ "vương quốc chó, mèo..."
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gặp ông chủ "vương quốc chó, mèo..." bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gap ong chu vuong quoc cho meo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gặp ông chủ "vương quốc chó, mèo..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Meet the boss "kingdom of dogs, cats ..."
Nguyen Bao Sinh, Hanoi, more particularly, has gone through, we can say, kingdoms, sir, boss, successful, 35 years, training, dogs, cats, adoption, child
In his lifetime, he has gone through many different careers: a boxer, musician, university lecturer, poet ... And above all is B. Nguyen Sinh has become the "kingdom of dogs, cats, cocks." The rest had been formed and ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.