Gấc: Một loại trái quyến rũ

Gac Mot loai trai quyen ru
Trái gấc không chỉ đem đến cho các món ăn một vẻ đẹp quyến rũ và an toàn, nhất la so vơi các phẩm màu. Không những thế, dầu gấc dùng trong chế biến thức ăn còn có tác dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ.

Nói về công dụng của quả gấc, Bác sĩ Nguyễn Công Suất cho biết: “Khi là thành viên thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước Áp dụng tiến bộ KHKT phòng chống ung thư gan ở VN, tôi luôn hi vọng sẽ làm được một cái gì đó đem niềm vui đến cho bệnh nhân bằng việc dùng quả gấc làm thuốc chữa bệnh cho bộ đội bị nhiễm chất độc màu da cam và ung thư gan ”.

Các nhà khoa học Mỹ sau gần chục năm nghiên cứu cây gấc và các sản phẩm gấc của Việt Nam cũng đã thừa nhận: Gấc là loại quả sạch, an toàn và có hiệu quả chống oxy hóa cao hơn cà chua và cà rốt nhiếu lần, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ phần nào các tác hại của môi trường như tia xạ, thuốc trừ sâu… giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng.

Một số nghiên cứu của Mỹ được công bố gần đây cho thấy các hợp chất của Beta Caroten, Lycopen, Alphatocopherol có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ nói riêng. Thức ăn cũng là một bài thuốc hiệu quả, và quả gấc đã được các bà nội trợ dùng để chế biến nhiều món ăn khá hấp dẫn.

1. Cá sốt gấc:

Nguyên liệu: 1 con cá, 1 muỗng súp hành, tỏi xay, 1 muỗng súp gấc, 1 miếng thịt gấc, 2 quả cà chua, bỏ hạt, thái nhuyễn, 1 muỗng súp tương cà, 1 muỗng súp tương ớt. Và chuẩn bị riêng bột nêm, đường, dầu ăn, nước dùng. Cách làm: Chúng ta làm sạch cá và để ráo nước. Riêng thịt gấc chúng ta thái thành hạt lựu nhỏ.

Sau đó, chúng ta đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu. Cho hành, tỏi, gấc, thịt gấc vào xào với cà chua khoảng 5 phút. Sau đó, chúng ta cho chút nước dùng vào đun thêm khoảng 5 phút, nêm bột nêm, đường, tương cà. Khi ăn, chúng rưới nước sốt lên cá đã chiên sẵn. Cá sẽ có màu đẹp và thơm.

2. Mứt gấc:

Nguyên liệu: 1 trái gấc khoảng 1kg, 300g đường, 2 muỗng nước chanh. Cách làm: Bổ đôi trái gấc, bóc vỏ, chỉ lấy hạt và màng đỏ bao quanh hạt. Cho hạt và màng đỏ vào nồi, thêm khoảng một chén nước và một muỗng nước cốt chanh vào trộn đều rồi đem nấu sôi 15 phút, đổ ra rá, đem chà xát kỹ để lấy thịt màng đỏ và loại bỏ hạt va cac man g thô.

Sau đó, chúng ta cho đường và một chén nước + 1 muỗng nước chanh vào nồi, trộn đều, nấu cho đường chảy thành nước, vừa nấu vừa khoắng, nấu sôi 15 phút, rồi cho thịt đỏ màng gấc vào, trộn đều đun sôi nhỏ lửa, vừa đun vừa khoắng để tránh cháy khét ở đáy nồi. Sau khoảng 15-20 phút mứt bắt đầu sánh, chúng ta canh lửa vừa rồi tắt bếp. Trước khi nhắc xuống, muốn xem mứt đã đạt chưa, chúng ta lây môt giọt mứt đem nhỏ vào bát nước lạnh, nếu thấy giọt mứt tan trong nước là chưa được, chúng ta phải bắt lên bếp nấu tiếp.

Khi mứt chín rót mứt còn đang sôi nhẹ vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy nắp thật khít lại ngay rồi để vào nơi thoáng mát sạch sẽ. Mứt gấc là thức ăn dự trữ rất tốt dùng để ăn tráng miên g, ăn kem vơi ban h đa, ban h quy, ban h chưng, ban h my, săn luôc v.v... lam xôi gâc , pha chế rượu gấc, nước giải khát….

3. Xôi gấc:

Nguyên liệu: Lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Sau đó chúng ta đem ướp gấc với rượu trắng và một ít muối để qua đêm sẽ làm cho gấc có màu đỏ hơn. Cách làm: Đem 2kg gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo rồi ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút. Sau đó, chúng ta mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp, dùng đũa xới xôi lên cho xôi được xốp. Sau đó để cho xôi thơm thơm và béo, chúng ta rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi rồi đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.

Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa. Khi xôi đã chín mềm và dẻo, chúng ta nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó chúng ta mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Nếu trộn đường vào khi xôi còn quá nóng thì xôi sẽ bị nát.

NHẬT TRIỀU

Việt Báo

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Căn nhà 'kỳ lạ' của những cô gái lỡ dại mang bầu

Trên con đường Hồ Tông Thốc (thành phố Đà Nẵng) yên bình, có một căn nhà đặc biệt mang tên “Father’s House” (Nhà của bố). “Nhà của bố” nhưng nơi đây lại không có bóng dáng đàn ông, chỉ có những người mẹ trẻ đơn thân đầy nghị lực cùng những đứa con thiếu vắng tình thương của cha.

Hướng dẫn làm lễ cúng dâng sao giải hạn cho Sao Thái Dương

Vào mỗi năm mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh. Sao ấy có thể tốt nhưng cũng có thể xấu. Nếu là sao tốt, sẽ gặp được may mắn tốt lành, nhưng nếu là sao xấu cần cúng dâng sao giải hạn, với hy vọng hóa giải điềm xấu mang lại điềm lành cho bản thân. Sao Thái Dương là một trong số đó.

Nhận xét tin Gấc: Một loại trái quyến rũ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gấc: Một loại trái quyến rũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gac Mot loai trai quyen ru ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gấc: Một loại trái quyến rũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Gac: A seductive fruit
work, pretty sexy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn