vietbao

Đời xiếc nhí vỉa hè

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

àds
Bé Huy đang múa lửa trước quán 33 Nguyễn Trung Trực, TP HCM. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Đen, 8 tuổi, đưa đi đưa lại con rắn lục xanh lè, dài chừng độ 40 cm, rồi từ từ đút đầu con rắn vào lỗ mũi. Chừng 3 phút sau, đầu con rắn đã ngo ngoe ở miệng cậu bé. Mặt Đen méo xệch, cơ mặt giần giật khi rút con rắn ra khỏi mồm.

Đời xiếc nhí lề đường, chuyện vui thì ít mà kỷ niệm buồn thì nhiều.

Sàn diễn là quán nhậu

20h ngày 7/4, tại quán nhậu 33 Nguyễn Trung Trực quận 1, TP HCM, khách khứa ngồi tràn ra vỉa hè cùng nhau “chén tạc chén thù”. Đang tưng bừng ăn uống, mọi người bỗng cùng quay ra lề đường theo tiếng hú “hê… h…ê…ê” của một em nhỏ.

Em cầm hai thanh sắt dài chừng 4 tấc, to bằng cái bút chì, trên đầu mỗi thanh đều quấn bấc đèn tẩm sẵn dầu hỏa, đã được châm lửa cháy bùng bùng. Chân đứng hình chữ V, hai tay cầm hai thanh lửa múa vòng tròn, lên xuống. Miệng không ngừng kêu “hê.. hê…ê”.

Âm “…ê” cuối vừa dứt, một thanh lửa bên tay phải tọt vào miệng. Thực khách chưa hết ngỡ ngàng thì em đã ngậm tắt thanh lửa thứ hai. Không một tiếng vỗ tay. Nghệ sĩ nhí vừa trình diễn màn nuốt lửa ấy tên Huy, 9 tuổi, nhà ở quận 7, TP HCM.

Tiếp theo là màn diễn của Tèo, 10 tuổi. Nét mặt Tèo rất nghiêm trang, trông như nghệ sĩ thứ thiệt. Em cắm cúi, lấy mũi giày hất trái banh từ dưới đất lên, hai tay đón lấy, trái banh “đậu” lại rồi xoay tròn trên ngón tay trỏ bên trái.

“Hê” một tiếng, em gập người ra phía trước, trái banh lượn theo lưng, vòng xuống bụng, qua chân rồi “trụ” lại ở đầu ngón tay trỏ bên phải. Đặt trái banh xuống bên đường, em vòng tròn hai tay bưng lấy chiếc ca nhựa, đến từng bàn nhậu để nhận tiền “bo” của khách.

21h30, tại chuỗi quán nhậu trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, hai nghệ sĩ xiếc nhí đều tên là Đen, 8 tuổi và 9 tuổi đang trổ tài bằng tiết mục xiếc rắn lục. Đen 8 tuổi đưa đi đưa lại con rắn lục xanh lè, dài chừng độ 40 cm, rồi từ từ đút đầu con rắn vào… lỗ mũi.

Chừng 3 phút sau, đầu con rắn đã ngo ngoe ở… miệng cậu bé. Đen ngoáy đi ngoáy lại cái đầu để “đánh võng” con rắn lục. Con rắn lục ngoan cố trườn dần ra miệng. Khán giả hiếu kỳ nhìn theo hai đầu so le của con rắn. Mặt Đen méo xệch, cơ mặt giần giật khi rút con rắn ra khỏi mồm.

Kết thúc tiết mục rắn, vẫn không hề có một tiếng vỗ tay. Tiếng chạm cốc, tiếng “dzô, d….z…ô…” lại vỡ ra, tưởng chừng như không thể cầm cự tiếp được sau những phút im lặng, nín thở theo dõi múa xiếc.

Đen kể: “Ngoài múa rắn, em còn chơi được các tiết mục như: nhào lộn, múa đĩa (trên mũi dao), múa lửa. Hàng tối, em và anh Đen lớn (9 tuổi) đều đi diễn ở vỉa hè các quán nhậu khắp thành phố. Tiết mục múa rắn lục là dễ nhất trong các trò vì mình vừa làm, còn con rắn nó cũng… tự ngoi trong mũi mình. Nên, em chỉ học khoảng hai tháng là ổn. Khó nhất của trò này là mình không được sợ rắn và chịu được những cơn buồn nôn!”.

Tuổi thơ khắc khổ

Tất cả các nghệ sĩ xiếc nhí đều sành sõi các “con đường bia bọt” như: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Tri Phương, Thái Văn Lung, Thi Sách, Nguyễn Thái Học… của TP HCM.

Hằng tối, các em đều rảo qua các phố này ít nhất một lượt để trình diễn các tiết mục trên. Buổi diễn bắt đầu từ quãng 19h cho đến 22h hoặc hơn nữa nếu các thực khách có yêu cầu. Thậm chí hôm nào đông khách, các quán nhậu tan muộn, các em có thể diễn đến rạng sáng. Những màn xiếc vỉa hè ấy, như chính những nghệ sĩ thứ thiệt đã xác nhận, không dễ tập và nguy hiểm.

Hầu hết những đứa trẻ sáng dạ này đều mù chữ. Hai Đen thủ thỉ: “Chúng con không được đi học. Con thèm biết chữ lắm! Nhưng ban ngày con còn phải lau dọn nhà cửa”.

Cả hai đều gầy gò và nhất là hai bàn tay của các em, mỏng manh và đen thui. Nhưng anh Sơn, sinh năm 1987, người “tài xế”, kiêm luôn “cai” của các em cười như giễu: “Học cái gì mà học! Vẽ chuyện. Còn tên tuổi hả, cứ trông tụi nó thế nào thì kêu thế ấy. Việc gì phải thắc mắc!".

Khoảng 18h30 hàng ngày, Sơn chở hai em Đen từ đường Lê Văn Lương quận 7, TP HCM sang bên quận 1, TP HCM để “mãi võ sơn đông”. Những tài xế kiêm “cai” như Sơn không hề xuất hiện trước đám đông mà thường đậu xe ở dưới gốc cây, hay con hẻm gần các quán nhậu, rồi “thả” các chú bé tự vác đồ nghề đến trước các quán nhậu múa may.

Diễn xong, các em trở về kèm theo chiếc ca đựng tiền “bo” của khán giả “nộp” cho Sơn với ánh mắt lấm lét. Bàn tay đen sì run run cầm tờ 10.000 đồng mới “dâng” lên cho Sơn, đang ngồi vắt vẻo trên yên xe máy. Quơ lấy đống tiền lủng nhủng từ 2 chiếc ca, Sơn giậm máy, rú ga.

Hai cậu bé thấy vậy, mau mau chất 2 trái banh lên trước khung xe. Đen 8 tuổi leo phắt lên ngồi co quắp trước mặt Sơn, sau 2 trái banh. Đen 9 tuổi thì ôm túi đồ nghề ngồi phía sau. Xe vút đi trên đường. Cả hai bé Đen đều rũ ra vì mệt và bụi bặm.

So với các em như Huy, Tường, Cường (anh em), Tèo còn may mắn hơn. Ban ngày các em được học ở Trường học tình thương Phước Thiện phường Tân Quy, quận 7, TP HCM. Nhiều khi phải đi diễn xa ở các tỉnh theo đoàn, chuyện học hành của các em phải gác lại. Các em may mắn hơn là vì vẫn còn có mái ấm gia đình để tựa vào, nhưng cuộc bươn chải, mưu sinh của các em không vì thế mà bớt vất vả.

Những cậu bé trên dưới 10 tuổi này là những lao động chính trong nhà. Hằng tối, tiền kiếm được các em đều đưa cho mẹ để trang trải cuộc sống. Mặc dù mới 9 tuổi nhưng sự già dặn và nỗi buồn thăm thẳm đã hiện rõ trong đôi mắt Huy. Ba Huy đã bỏ mẹ con em đi theo người khác, anh trai Huy thì bệnh tật nằm nhà. Mẹ bán chè cháo gần đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, để còn trông người con trai lớn.

Chỉ có Huy là được tung tẩy “đi xa” và thực sự là lao động chính. Có đêm, Huy đưa cho mẹ được 80.000, những đồng tiền từ mồ hôi, tủi nhục của mình. Có tiền, cả nhà mừng mừng tủi tủi vì tiền ăn, tiền thuốc của 3 mẹ con ngày hôm sau đã “có chỗ” mà tính.

Với Tèo, món “đinh” của em là múa banh. Em kể: “Trò đó, con luyện với trái banh hơn 1 năm trời. Phải học giữ thăng bằng, khéo léo thì banh mới không rớt và uyển chuyển. Còn múa lửa như Huy làm thì phải chọn hướng gió. Người phải luôn đứng cùng hướng gió để giơ thanh lửa lên nó không táp vào mặt mình”. Em muốn được theo học xiếc và ảo thuật tại một trường nghệ thuật. Tèo nhớ mãi kỷ niệm của nhóm, có vị khách ngà ngà rượu, thấy các em múa lửa cũng múa bỡn chơi. Ai dè, ngậm thanh lửa vào, lửa không tắt mà còn phỏng mồm.

Đời xiếc nhí lề đường, chuyện vui thì ít mà kỷ niệm buồn thì nhiều. Huy kể: “Có hôm, khách say rượu, nôn cả vào người con khi con cầm ca đến xin tiền. Nhiều khách còn nói rất "xẵng": mày diễn thì mày cứ diễn, việc gì cứ phải "hê" với "hê". Có người đã không cho tiền nhưng rất bạo tay, tát và véo tai con đuổi đi chỗ khác", giọng méo xệch oan ức, Tèo tâm sự.

Phải có một nghị lực phi thường, một “sức đề kháng” cao thì các em mới chống chọi được với cuộc sống xô bồ trong các quán nhậu.
Chỉ với đống đạo cụ đơn giản, 1 bộ đồ diễn, lận lưng dăm ba trò diễn học từ những ông thầy bán chuyên nghiệp, hàng tối những nghệ sĩ nhí lại tất bật bươn chải cho cuộc sống và dần xây ước mơ của mình.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Comment :Đời xiếc nhí vỉa hè
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đời xiếc nhí vỉa hè bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi xiec nhi via he ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đời xiếc nhí vỉa hè ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Life pavement circus chatter
Ho Chi Minh City, Black Face, Nguyen Trung Truc, sent to bring back, the snake, viper, sidewalks, pubs, 8 years old, artists, children, two, took early , Circus
Black, 8, sent to bring back green snake green stick, as long as 40 cm high, and slowly put the snake into the nostrils. About 3 minutes later, the snake was in the mouth ngo ngoe boy. Black distorted slanted surface, the shock on his face when the snake withdrew from the mouth ..
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.