vietbao

Đời xiếc nhí vỉa hè

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

àds
Bé Huy đang múa lửa trước quán 33 Nguyễn Trung Trực, TP HCM. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Đen, 8 tuổi, đưa đi đưa lại con rắn lục xanh lè, dài chừng độ 40 cm, rồi từ từ đút đầu con rắn vào lỗ mũi. Chừng 3 phút sau, đầu con rắn đã ngo ngoe ở miệng cậu bé. Mặt Đen méo xệch, cơ mặt giần giật khi rút con rắn ra khỏi mồm.

Đời xiếc nhí lề đường, chuyện vui thì ít mà kỷ niệm buồn thì nhiều.

Sàn diễn là quán nhậu

20h ngày 7/4, tại quán nhậu 33 Nguyễn Trung Trực quận 1, TP HCM, khách khứa ngồi tràn ra vỉa hè cùng nhau “chén tạc chén thù”. Đang tưng bừng ăn uống, mọi người bỗng cùng quay ra lề đường theo tiếng hú “hê… h…ê…ê” của một em nhỏ.

Em cầm hai thanh sắt dài chừng 4 tấc, to bằng cái bút chì, trên đầu mỗi thanh đều quấn bấc đèn tẩm sẵn dầu hỏa, đã được châm lửa cháy bùng bùng. Chân đứng hình chữ V, hai tay cầm hai thanh lửa múa vòng tròn, lên xuống. Miệng không ngừng kêu “hê.. hê…ê”.

Âm “…ê” cuối vừa dứt, một thanh lửa bên tay phải tọt vào miệng. Thực khách chưa hết ngỡ ngàng thì em đã ngậm tắt thanh lửa thứ hai. Không một tiếng vỗ tay. Nghệ sĩ nhí vừa trình diễn màn nuốt lửa ấy tên Huy, 9 tuổi, nhà ở quận 7, TP HCM.

Tiếp theo là màn diễn của Tèo, 10 tuổi. Nét mặt Tèo rất nghiêm trang, trông như nghệ sĩ thứ thiệt. Em cắm cúi, lấy mũi giày hất trái banh từ dưới đất lên, hai tay đón lấy, trái banh “đậu” lại rồi xoay tròn trên ngón tay trỏ bên trái.

“Hê” một tiếng, em gập người ra phía trước, trái banh lượn theo lưng, vòng xuống bụng, qua chân rồi “trụ” lại ở đầu ngón tay trỏ bên phải. Đặt trái banh xuống bên đường, em vòng tròn hai tay bưng lấy chiếc ca nhựa, đến từng bàn nhậu để nhận tiền “bo” của khách.

21h30, tại chuỗi quán nhậu trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, hai nghệ sĩ xiếc nhí đều tên là Đen, 8 tuổi và 9 tuổi đang trổ tài bằng tiết mục xiếc rắn lục. Đen 8 tuổi đưa đi đưa lại con rắn lục xanh lè, dài chừng độ 40 cm, rồi từ từ đút đầu con rắn vào… lỗ mũi.

Chừng 3 phút sau, đầu con rắn đã ngo ngoe ở… miệng cậu bé. Đen ngoáy đi ngoáy lại cái đầu để “đánh võng” con rắn lục. Con rắn lục ngoan cố trườn dần ra miệng. Khán giả hiếu kỳ nhìn theo hai đầu so le của con rắn. Mặt Đen méo xệch, cơ mặt giần giật khi rút con rắn ra khỏi mồm.

Kết thúc tiết mục rắn, vẫn không hề có một tiếng vỗ tay. Tiếng chạm cốc, tiếng “dzô, d….z…ô…” lại vỡ ra, tưởng chừng như không thể cầm cự tiếp được sau những phút im lặng, nín thở theo dõi múa xiếc.

Đen kể: “Ngoài múa rắn, em còn chơi được các tiết mục như: nhào lộn, múa đĩa (trên mũi dao), múa lửa. Hàng tối, em và anh Đen lớn (9 tuổi) đều đi diễn ở vỉa hè các quán nhậu khắp thành phố. Tiết mục múa rắn lục là dễ nhất trong các trò vì mình vừa làm, còn con rắn nó cũng… tự ngoi trong mũi mình. Nên, em chỉ học khoảng hai tháng là ổn. Khó nhất của trò này là mình không được sợ rắn và chịu được những cơn buồn nôn!”.

Tuổi thơ khắc khổ

Tất cả các nghệ sĩ xiếc nhí đều sành sõi các “con đường bia bọt” như: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Tri Phương, Thái Văn Lung, Thi Sách, Nguyễn Thái Học… của TP HCM.

Hằng tối, các em đều rảo qua các phố này ít nhất một lượt để trình diễn các tiết mục trên. Buổi diễn bắt đầu từ quãng 19h cho đến 22h hoặc hơn nữa nếu các thực khách có yêu cầu. Thậm chí hôm nào đông khách, các quán nhậu tan muộn, các em có thể diễn đến rạng sáng. Những màn xiếc vỉa hè ấy, như chính những nghệ sĩ thứ thiệt đã xác nhận, không dễ tập và nguy hiểm.

Hầu hết những đứa trẻ sáng dạ này đều mù chữ. Hai Đen thủ thỉ: “Chúng con không được đi học. Con thèm biết chữ lắm! Nhưng ban ngày con còn phải lau dọn nhà cửa”.

Cả hai đều gầy gò và nhất là hai bàn tay của các em, mỏng manh và đen thui. Nhưng anh Sơn, sinh năm 1987, người “tài xế”, kiêm luôn “cai” của các em cười như giễu: “Học cái gì mà học! Vẽ chuyện. Còn tên tuổi hả, cứ trông tụi nó thế nào thì kêu thế ấy. Việc gì phải thắc mắc!".

Khoảng 18h30 hàng ngày, Sơn chở hai em Đen từ đường Lê Văn Lương quận 7, TP HCM sang bên quận 1, TP HCM để “mãi võ sơn đông”. Những tài xế kiêm “cai” như Sơn không hề xuất hiện trước đám đông mà thường đậu xe ở dưới gốc cây, hay con hẻm gần các quán nhậu, rồi “thả” các chú bé tự vác đồ nghề đến trước các quán nhậu múa may.

Diễn xong, các em trở về kèm theo chiếc ca đựng tiền “bo” của khán giả “nộp” cho Sơn với ánh mắt lấm lét. Bàn tay đen sì run run cầm tờ 10.000 đồng mới “dâng” lên cho Sơn, đang ngồi vắt vẻo trên yên xe máy. Quơ lấy đống tiền lủng nhủng từ 2 chiếc ca, Sơn giậm máy, rú ga.

Hai cậu bé thấy vậy, mau mau chất 2 trái banh lên trước khung xe. Đen 8 tuổi leo phắt lên ngồi co quắp trước mặt Sơn, sau 2 trái banh. Đen 9 tuổi thì ôm túi đồ nghề ngồi phía sau. Xe vút đi trên đường. Cả hai bé Đen đều rũ ra vì mệt và bụi bặm.

So với các em như Huy, Tường, Cường (anh em), Tèo còn may mắn hơn. Ban ngày các em được học ở Trường học tình thương Phước Thiện phường Tân Quy, quận 7, TP HCM. Nhiều khi phải đi diễn xa ở các tỉnh theo đoàn, chuyện học hành của các em phải gác lại. Các em may mắn hơn là vì vẫn còn có mái ấm gia đình để tựa vào, nhưng cuộc bươn chải, mưu sinh của các em không vì thế mà bớt vất vả.

Những cậu bé trên dưới 10 tuổi này là những lao động chính trong nhà. Hằng tối, tiền kiếm được các em đều đưa cho mẹ để trang trải cuộc sống. Mặc dù mới 9 tuổi nhưng sự già dặn và nỗi buồn thăm thẳm đã hiện rõ trong đôi mắt Huy. Ba Huy đã bỏ mẹ con em đi theo người khác, anh trai Huy thì bệnh tật nằm nhà. Mẹ bán chè cháo gần đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, để còn trông người con trai lớn.

Chỉ có Huy là được tung tẩy “đi xa” và thực sự là lao động chính. Có đêm, Huy đưa cho mẹ được 80.000, những đồng tiền từ mồ hôi, tủi nhục của mình. Có tiền, cả nhà mừng mừng tủi tủi vì tiền ăn, tiền thuốc của 3 mẹ con ngày hôm sau đã “có chỗ” mà tính.

Với Tèo, món “đinh” của em là múa banh. Em kể: “Trò đó, con luyện với trái banh hơn 1 năm trời. Phải học giữ thăng bằng, khéo léo thì banh mới không rớt và uyển chuyển. Còn múa lửa như Huy làm thì phải chọn hướng gió. Người phải luôn đứng cùng hướng gió để giơ thanh lửa lên nó không táp vào mặt mình”. Em muốn được theo học xiếc và ảo thuật tại một trường nghệ thuật. Tèo nhớ mãi kỷ niệm của nhóm, có vị khách ngà ngà rượu, thấy các em múa lửa cũng múa bỡn chơi. Ai dè, ngậm thanh lửa vào, lửa không tắt mà còn phỏng mồm.

Đời xiếc nhí lề đường, chuyện vui thì ít mà kỷ niệm buồn thì nhiều. Huy kể: “Có hôm, khách say rượu, nôn cả vào người con khi con cầm ca đến xin tiền. Nhiều khách còn nói rất "xẵng": mày diễn thì mày cứ diễn, việc gì cứ phải "hê" với "hê". Có người đã không cho tiền nhưng rất bạo tay, tát và véo tai con đuổi đi chỗ khác", giọng méo xệch oan ức, Tèo tâm sự.

Phải có một nghị lực phi thường, một “sức đề kháng” cao thì các em mới chống chọi được với cuộc sống xô bồ trong các quán nhậu.
Chỉ với đống đạo cụ đơn giản, 1 bộ đồ diễn, lận lưng dăm ba trò diễn học từ những ông thầy bán chuyên nghiệp, hàng tối những nghệ sĩ nhí lại tất bật bươn chải cho cuộc sống và dần xây ước mơ của mình.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Cô gái gào khóc vật vã giữa đường vì đau đớn khi bị đánh ghen
Comment :Đời xiếc nhí vỉa hè
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đời xiếc nhí vỉa hè bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi xiec nhi via he ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đời xiếc nhí vỉa hè ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Life pavement circus chatter
Ho Chi Minh City, Black Face, Nguyen Trung Truc, sent to bring back, the snake, viper, sidewalks, pubs, 8 years old, artists, children, two, took early , Circus
Black, 8, sent to bring back green snake green stick, as long as 40 cm high, and slowly put the snake into the nostrils. About 3 minutes later, the snake was in the mouth ngo ngoe boy. Black distorted slanted surface, the shock on his face when the snake withdrew from the mouth ..
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?
Vị trí nào quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở?

Trong ngôi nhà, có nhiều vị trí được đánh giá là quan trọng và ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thường xuyên sử dụng và có mặt của gia chủ ở vị trí nào mà phong thủy của vị trí đó quan trọng hay không.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.