vietbao

Điều quan trọng vẫn là sự cảm thông và chia sẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dieu quan trong van la su cam thong va chia se
Sẽ càng gần nhau hơn khi biết trò chuyện, chia sẻ và cảm thông (ảnh: gattyimages)

Chỉ vì cái điều duy nhất "chưa ổn" - cách cư xử với mọi người không được nhiệt tình và cởi mở - của chồng mà Thapthaphoclac đang quá hoang mang, đến nỗi muốn chồng phải "thay đổi bản tính". Bạn đã từng nghĩ, người ta nếu "thay đổi bản tính" thì liệu có còn là mình không? Bạn hãy đón nhận góp ý của chuyên gia tư vấn và của những "chuyên gia không chuyên" khác dưới đây nhé!

Chị Thapthaphoclac hãy vững tin!

Bản thân con người khi đã lập gia đình không ai lại không muốn gia đình mình êm ấm. Nhưng tùy từng hoàn cảnh, tùy tính cách cá nhân của từng người mà hạnh phúc đó có thể khác nhau. Tôi rất hiểu hoàn cảnh của chị và cũng rất lấy làm thông cảm với chị.

Trước khi lấy nhau, tôi nghĩ, chị đã có một quãng thời gian dài tìm hiểu anh ấy và có thể đã chấp nhận cái tính cách ấy của anh ấy. Anh ấy chưa hẳn đã hoàn hảo, nhưng chị đã nhận định anh ấy là "chung thủy, hiền lành, thật thà, cương trực...". Điều đó chứng tỏ chị rất yêu anh ấy, và cái khuyết điểm của anh ấy, tạm thời, vẫn chưa là vấn đề nan giải (ít ra là hiện tại chị vẫn chấp nhận anh ấy).

Chị à ! Tôi tin chắc rằng chuyện anh ấy cư xử với mọi người không được nhiệt tình cởi mở không phải chỉ nhằm vào họ hàng phía gia đình chị, mà anh ấy cư xử với hầu hết mọi người đều như thế (nếu không muốn nói là tất cả mọi người). Đó là bản chất của con người anh ấy - một con người hướng nội. Đối với một con người như vậy, việc không đối xử cởi mở với một người chưa chắc đã là không thích người ấy.

Chị thapthaphoalac thân mến ! Bản tính của anh ấy đã như vậy, khó có một tác động bên ngoài nào có thể làm cho anh ấy hoàn toàn thay đổi. Anh ấy yêu chị là một chuyện còn việc thay đổi tính tình của anh ấy là một chuyện hoàn toàn khác đấy chị à! Chị chỉ có thể cải thiện tình hình tốt hơn mà thôi.

Thưa chị ! Tôi cũng giống như anh ấy, chủ yếu sống thiên về nội tâm. Và tôi hiểu rằng những người như chúng tôi luôn có rất nhiều cảm xúc trong lòng. Dù ít dù nhiều cũng rất ít khi bộc lộ ra ngoài.

Tôi cũng đã từng rất ít nói, đối xử với mọi người khá tẻ nhạt - giống như anh ấy bây giờ vậy. Nhưng từ khi bước chân vào giảng đường đại học, tôi tự thấy mình đối xử với mọi người được cải thiện hơn. Tôi nói nhiều hơn (dù cho thực tế vẫn không thay đổi nhiều). Cái gì đã làm nên điều này? Đời sinh viên, tôi đã tiếp xúc được với nhiều người, làm quen với nhiều người bạn tốt. Theo chủ quan của tôi, chính môi trường mới này đã làm tôi thay đổi. Tôi nghĩ chị cũng nên làm một cái gì đó để thay đổi không khí gia đình. Bố trí lại cách bày biện trong nhà hay sinh cho anh ấy một chú nhóc kháu khỉnh chẳng hạn. Tôi biết, đời sống hiện nay của những người có địa vị trong xã hội thường rất bận rộn – và tôi nghĩ có lẽ chị cũng vậy. Coi trọng công việc là một việc tốt, nhưng cũng đừng vì thế mà thiếu sự quan tâm cần có đến gia đình. Hãy dành thêm chút thời gian để chăm sóc lại nhà cửa. Những chuyến du lịch cuối tuần hay những bữa sáng thân mật trong gia đình cũng có tác dụng rất tích cực đấy chị à!

Ngoài ra, chị vẫn nên thường xuyên khuyên anh ấy xem xét lại cách đối xử của mình với mọi người. Chị hãy kiên trì, không phải nói một vài lời là có thể thay đổi được tình hình. Nhưng cũng đừng nên thái quá, tạo cảm giác gò bó cho anh ấy. Thỉnh thoảng, chị nên nói chuyện với anh ấy. Nói về mọi thứ, mọi chuyện, từ chuyện quan trọng ở công ty hay chỉ là việc phải đặt cái bình hoa ở đâu cho vừa mắt. Hãy đặt ra những câu hỏi có tính kích thích người được hỏi. Chẳng hạn, đừng hỏi: "Anh có thích cậu bảo vệ mới vào làm cho công ty không ?", vì với câu hỏi đó, chị sẽ chỉ nhận được một câu trả lời: "Có" hoặc "Không" mà thôi. Hãy hỏi: "Anh nghĩ cái cậu bảo vệ mới vào làm cho công ty như thế nào?", có thể chị sẽ nhận được nhiều hơn. Chị hãy tự tạo ra những quãng thời gian riêng cho hai người. Hãy dành thời gian để chăm sóc anh ấy.

Chúc chị hạnh phúc !

Nguyễn Thắng

Sự đồng cảm, chia sẻ từ bạn sẽ giúp anh ấy cởi mở hơn

Thapthaphoalac mến,

Theo như thư bạn kể thì bạn là người vô cùng may mắn có được một gia đình mà cả vợ chồng đều rất đẹp đôi, kinh tế ổn định. Tuy nhiên, mình cũng rất thông cảm với nỗi khổ tâm của bạn. Gia đình nào cũng vậy bạn à, không có chuyện buồn này thì lại chuyện buồn khác, điều quan trọng là chúng ta biết cách cư xử để mọi việc không trở nên trầm trọng và xảy ra những chuyện đáng tiếc mà thôi.

Bạn nghĩ rằng đã làm mọi cách mà vẫn không thành công. Nhưng mình nghĩ vẫn chưa phải là hết cách. Có khi nào bạn nghĩ đến điều này chưa: không cởi mở là do cá tính của anh ấy hay đó chỉ là cách mà anh ấy đối xử với riêng gia đình bạn? Bạn thử nói chuyện thẳng thắn với anh ấy một lần xem sao, nhưng nhớ là nói chuyện chứ không phài la rầy hay trách cứ, giận hờn, bực dọc. Và bạn thử lắng nghe anh ấy xem sao.

Những lời khuyên, nếu không đúng lúc đúng chỗ, nhiều khi lại phản tác dụng. Theo mình hiểu, tính đàn ông không thích bị "lên lớp", nhất là đối với vợ và gia đình bên ngoại. Nhưng họ lại rất thích được chia sẻ và thông cảm. Có thể anh ấy có những khó khăn gì đó mà không tiện nói ra chăng?

Theo mình, vấn đề là ở nơi bạn đó. Sự đồng cảm, chia sẻ từ bạn sẽ giúp anh ấy cởi mở hơn. Mà nếu anh ấy vẫn không thể "biết cười" với mọi người thì bạn vẫn có thể "giành lại ưu thế" cho anh ấy bằng những ưu điểm của anh ấy (mà chính bạn đã nhìn ra) để mọi người trong gia đình hiểu và thông cảm cho anh ấy.

Hy vọng ban sẽ đủ bình tĩnh và có hướng giải quyết phù hợp.

Cuc Nguyen

Hãy bình tĩnh xem lại tất cả!

Đọc được tâm sự của bạn, tôi thấy bạn là một người may mắn vì đã có một gia đình ổn định về kinh tế có một người chồng “rất tốt” như bạn nói anh ấy là một người chung thủy, hiền lành, thật thà, cương trực… đó là một bản tính của mẫu người đàn ông tốt mà nhiều người con gái như tôi đang tìm kiếm. Theo tôi bạn không nên quá hoang mang để rồi lại dẫn đến những hành động sai lầm. Người ta thường nói rằng “bản tính khó rời”. Dù "khó rời" nhưng không phải là không thể cải thiện. Cải thiện chứ không phải thay đổi. (Nếu một người mà thay đổi luôn bản tính thì họ đâu phải là chính họ nữa, tôi tin rằng bạn cũng không muốn chồng bạn không phải là anh ấy nữa). Bạn đừng quá sốt sắng cải thiện bản tính của anh ấy trong ngày một ngày hai mà cần phải có sự kiên trì, thông cảm và cả tình yêu bạn dành cho anh ấy nữa. Như bạn nói bạn đã nhiều lần nhắc nhở nhưng tình hình cũng không sáng sủa gì. Vậy bạn thử dành một chút thời gian để xem lại là mình đã nhắc nhở, khuyên anh như thế nào? Đã đủ sức thuyết phục chưa ? Không ai hiểu chồng bạn bằng chính bạn cả. Thêm vào đó bạn cũng nên tìm hiểu xem anh ấy có đang phải chịu những vướng mắc, khó khăn nào không, đôi khi chính những vướng mắc khó giải quyết cũng làm cho con người ta trở nên ít nói hơn. Hãy chia sẻ và giúp anh ấy nói ra những suy nghĩ của anh ấy.

Mặt khác bạn cũng nên nói chuyện với ba mẹ bạn hay những người bà con của bạn để họ hiểu hơn về tính cách của anh ấy, từ đó họ sẽ thông cảm hơn. Cũng có thể những khó chịu mà bố mẹ bạn hay những người bà con của bạn thể hiện ra sẽ làm anh ấy cảm thấy mình bị cô lập hơn, nó sẽ kéo dài khoảng cách giữa anh ấy và mọi người, nó sẽ càng làm cho anh ấy lầm lì, ít nói hơn. Hãy thay những giọt nước mắt, những cái cau mày hay những gì khó chịu bằng những nụ cười và những lời nói thân mật bạn ạ. Tôi khuyên bạn đừng vì quá nôn nóng muốn thay đổi bản tính anh ấy mà đánh mất đi những điều quý giá mà bạn đã gây dựng lâu nay. Bạn đừng hỏi anh ấy có yêu bạn không mà hãy hỏi bạn đã yêu anh ấy như thế nào? Đừng tranh cãi mà hay cùng nhau tâm sự để tìm ra sự đồng cảm. Hãy dùng tình yêu của chính bạn để giúp anh ấy trở nên vui vẻ hơn.

Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc!

Nguyễn Thị Hà (Nam Định)

Việt Báo
Comment :Điều quan trọng vẫn là sự cảm thông và chia sẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều quan trọng vẫn là sự cảm thông và chia sẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dieu quan trong van la su cam thong va chia se ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều quan trọng vẫn là sự cảm thông và chia sẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
The important thing is understanding and sharing
consultants, it is important , empathy, how to behave, how he, change, people, families, sharing, nature, she, her, thinking, husband
Just because the only thing "not stable" - how to treat people not to be enthusiastic and open - that Thapthaphoclac husband is so bewildered, that her husband wanted to "change nature." Have you ever thought, if we "change the calculate "the data ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ