vietbao

Điều gì đang xảy ra với giới trẻ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dieu gi dang xay ra voi gioi tre
Những “pha” mùi mẫn ngoài đường giữa các bạn trẻ như thế này là chuyện bình thường hiện nay - Ảnh: T.T.D.

Từ cà phê lùm, cà phê chòi Sài Gòn tiến đến cà phê giường Hà Nội, rồi “quả bom Vàng Anh” và hàng loạt biểu hiện yêu “bạo” khác của giới trẻ 8X, 9X đã khiến nhiều người giật mình, sững sờ ! Điều gì đang xảy ra với giới trẻ?

Những hiện tượng trên có phải là một kiểu chứng tỏ của người sành điệu hay là một sự thay đổi có tính “lột xác” của giới trẻ trong chuyện yêu đương...

1. Thời gian gần đây đang có hiện tượng nhiều bạn trẻ thể hiện những dấu hiệu lạ trong cách thức bộc lộ mình, nhất là ở lĩnh vực rất nhạy cảm là tình yêu và hệ quả của tình yêu. Đã không còn là cá biệt, ngày nay, không ít bạn trẻ khi yêu nhau thường đặt vấn đề “tới luôn” với người yêu, và xem như đó là một minh chứng hay một hình thức của lối sống hiện đại, sành điệu...

Chuyện các teen công khai hôn nhau tình tứ và điệu nghệ trước chốn đông người không phải là cảnh ít gặp, nhiều bạn còn tự hào kể với bè bạn về những trải nghiệm phòng the như để khoe “chiến tích”... Trong giảng đường, thậm chí cả lớp học, SVHS nhiều khi hết sức thoải mái âu yếm nhau một cách công khai như... biểu diễn!

Mới đây nhất, khi một số nhân vật của tình yêu trở thành diễn viên tự biên tự diễn, thì hình thức yêu “bạo” càng được giới trẻ quan tâm theo kiểu háo hức “đón xem”! Nhiều chuyện tình dục ly kỳ lưu hành ngoài “nội bộ” được các bạn trẻ chú tâm săn lùng, và trao đổi một cách thoải mái mà không ngại bị người lớn la rầy, trách cứ... Điều gì đang xảy ra đây? Hiện tượng này có phải phản ánh điều gì đó đang diễn biến bất ổn trong nhận thức và cách thức trải nghiệm cuộc sống của giới trẻ?

Anh Lê Đăng Thiện (admin diễn đàn tuổi teen trên website www.hihihehe.com ):

Nếu “bóp chặt” quá sẽ chẳng ai vào...

Thật tình mà nói, các bạn tuổi teen hôm nay suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều. Dường như văn hóa xã hội, văn hóa gia đình đã không khắt khe như trước. Công nghệ thông tin cũng khiến người ta cởi mở hơn qua cách tiếp cận. Rồi phim ảnh, báo chí.

Vào các diễn đàn tuổi teen sẽ thấy các bạn trao đổi, chia sẻ với nhau những chuyện như “liệu quan hệ trước hôn nhân có đúng không” rất sôi nổi. Chỉ các bạn ấy nói với các bạn ấy, đồng trang lứa, đồng tâm lý.

Một khi mọi cái trở nên bình thường từ cái nhìn đến cách cảm nhận thì “chuyện ấy” cũng trở nên bình thường. Ngay cả khi tôi làm admin diễn đàn, tôi cũng không thể “bóp chặt” suy nghĩ hay sự chia sẻ của các bạn được. Vì thật ra nếu “bóp chặt” quá sẽ chẳng ai vào.

Song đối với cá nhân, tôi vẫn thấy xã hội cấp tiến, các luồng suy nghĩ cũng cấp tiến, các quan hệ - theo logic - cũng sẽ theo đường hướng cởi mở. Quan trọng là xã hội, văn hóa xã hội trang bị cho con người trong xã hội đó cách suy nghĩ, hành động như thế nào cho đúng, cho “người” nhất.

Từ đó, không cần phải đao to búa lớn về quan niệm cổ hay hiện đại, họ tự nhận thức được giới hạn, cách xử sự trong từng vấn đề của chính bản thân mình, để điều chỉnh nhu cầu theo hướng sống tích cực nhất.

ĐẶNG TƯƠI ghi

Đã có vô số ý kiến đề cập tình trạng này trên các phương tiện truyền thông, và cũng đã có quá nhiều trăn trở xuất phát từ tâm huyết của những nhà giáo dục, của công chúng... Nhưng hãy thử đặt vấn đề về nguồn gốc của hiện tượng này, tại sao lại như vậy và điều gì sẽ bộc lộ nối tiếp...

2. Nhiều người cho rằng vì xã hội phát triển quá nhanh, sự thay đổi nhận thức của con người quá mạnh mẽ, các giá trị xã hội biến đổi chóng mặt... nên đã tự nhiên hình thành một nếp nghĩ mới, táo bạo, hiện đại, thực tế và có khi thực dụng...Việc người lớn xây dựng chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực hành vi chưa theo kịp với sự bắt nhịp nhanh chóng của lớp trẻ đã làm khoảng cách trẻ già ngày càng rộng hơn. Do đó, người lớn nhìn các bạn trẻ “sống” như vậy với lăng kính quá khắt khe và nghi ngại.

Với khuynh hướng chú trọng tính cá nhân, người trẻ cảm thấy việc thể hiện chuyện riêng tư của mình giữa cộng đồng là điều bình thường và không cảm thấy bất ổn khi ai đó “soi” mình. Người lớn lại cảm thấy như mình bất lực trước những sự việc chướng tai gai mắt ấy, khi bọn “trẻ ranh” không chịu nghe mình phân tích, và có khi còn muốn đối kháng lại với mình. Người lớn bực dọc nhưng không có cách nào để điều chỉnh bọn trẻ trở lại đúng quĩ đạo xưa nay nên đành... bó tay và chấp nhận như nó đã xảy ra!

Như vậy, một cách vô tình các bạn trẻ nhận biết được ưu thế của mình trước cộng đồng, trước người lớn, nên phát huy thắng lợi bằng việc tiếp tục tăng “đô” thực hiện hành vi tự do cá nhân theo cách của mình. Trong trường hợp này, có vẻ như chuyện tác động “nắn dòng” từ phía người lớn lại cho tác dụng ngược!

3. Có người lại nghĩ hiện đang có “cuộc cách mạng tình dục” không chỉ diễn ra với lớp trẻ mà còn ở các tầng lớp khác, khi ngày càng có nhiều hiện tượng vượt quá khuôn khổ truyền thống trong lĩnh vực này. Đó thật sự là “cuộc cách mạng” hay là “làn sóng mới” muốn thay đổi thói quen trong nhận thức, trong cách đặt vấn đề đối với các hành vi tình dục?

“Cách mạng tình dục”, một vấn đề thật lớn liên quan đến sự thay đổi không chỉ về hiện tượng mà là cả quan niệm, là định hướng chung của xã hội đối với vấn đề này. Đặt vấn đề “cách mạng tình dục” không chỉ để nói đến bề mặt của sự kiện nào đó, mà là sự quan tâm đến việc có hay không xu hướng thay đổi chuẩn giá trị.Và chúng ta phải làm gì để trả lời xác đáng vấn đề, chúng ta phải làm gì khi điều đó là có thật? “Cách mạng tình dục” nếu có sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các giá trị khác trong hệ giá trị truyền thống lâu nay ở nước ta?

4. Cũng có ý kiến cho rằng những hiện tượng trên đây chỉ là biểu hiện của sự nổi loạn trong lớp trẻ, là một cách thức khẳng định giá trị bản thân khi những hình thức khẳng định khác ít gây được hiệu quả!

Điều này có thể xem như một phản ứng tâm lý xuất phát từ khát vọng trưởng thành nhanh chóng, thành công nhanh chóng, nổi bật nhanh chóng... của người trẻ. Có thể người trẻ chưa chú ý đến vấn đề này, nhưng đó là biểu hiện của đặc điểm vô thức cộng đồng khi họ cảm nhận được năng lực của mình, khi họ nghĩ rằng mình có thừa sức để phát triển nhanh chóng và cân bằng.

5 Một số người lại quan niệm đơn giản, chẳng có điều gì phải bận tâm, đó chỉ là tính đa dạng của cuộc sống mà chúng ta lại quan trọng hóa lên thôi. Cuộc sống sẽ tự điều chỉnh, vì cuộc sống vốn rất công bằng với những thay đổi tích cực.

Còn bạn, những người trẻ, bạn nghĩ như thế nào về chính mình và bạn bè của mình trong chuyện này?

Tiến sĩ tâm lý ĐINH PHƯƠNG DUY

Cuộc bàn luận trên mạng

Ngày 22-10-2007, câu hỏi có nội dung xoay quanh vấn đề có hay không sự thay đổi quan niệm về tình dục trong giới trẻ VN đã được một bạn trẻ đặt ra trên mạng Cyvee.com. Ngay lập tức, nhiều bạn trẻ đã bàn luận rất sôi nổi về vấn đề này. Xin được trích đăng một số ý kiến.

Lê Quỳnh (TP.HCM): “Thật sự VN đang diễn ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm tình dục ở thế hệ 8X “đời cuối” và đầu 9X. Quan niệm về sex trở nên đơn giản, dễ dàng và bản năng gốc hơn!”.

Trần Đức Minh (Hà Nội): “...Không thể cưỡng lại được sự thay đổi này, có chăng là nên giáo dục để hạn chế nạo thai thôi!”.

Dương Tố Nga (TP.HCM): “Giới trẻ đang bắt chước lối sống phương Tây cho có vẻ sành điệu, nhưng suy nghĩ còn quá non kém. Họ không biết rằng phương Tây đang ngưỡng mộ lối sống tình dục khép kín như phương Đông và đang cố gắng sống như mình. Còn mình thì cứ cố gắng sống như họ để cho có vẻ tây!”.

Lê Thị Thanh Nhàn (TP.HCM): “Thời đại thay đổi, suy nghĩ của giới trẻ cũng thay đổi. Thế hệ 9X sau này rồi sẽ suy nghĩ, hành động rất khác so với 8X. Mà thậm chí 8X “đời cuối” cũng quan niệm về chuyện tình dục rất thoải mái, rất khác với lứa 8X “đời đầu”. Xã hội VN đang biến đổi âm thầm từ trong quan niệm sống của giới trẻ bây giờ”.

Nguyễn Chí Học (TP.HCM): “Người lớn chưa có cái nhìn thấu đáo về các vấn đề phát triển tâm sinh lý của người trẻ. Trước nhiều tư tưởng mới và cám dỗ, người trẻ dễ nghĩ sai và có hành động nông nổi. Cần phải “vẽ đường cho hươu chạy” để khỏi vấp ngã”.

Trương Thị Tố Hân (TP.HCM): “Quan trọng là chúng ta muốn thế hệ trẻ nhận thức được điều gì đó để có hướng giáo dục giới trẻ một cách đúng đắn... Thật sự tình dục không có lỗi, có chăng chúng ta dùng tình dục vào mục đích nào mà thôi”.

Nguyễn Hữu Tuấn (Hà Tây): “Sự thay đổi này không mới. Theo mình, cách đây 20 năm đã có hiện tượng “tình yêu riđô” trong SV rồi. Xưa nay vẫn thế, chỉ khác là phô bày hay giấu giếm mà thôi!”.

Chuyện “giữ mình”

Zanzan88_zip: Con gái bây giờ giữ mình khó lắm!

“Nói thật, con gái bây giờ giữ mình cũng khó lắm. Tụi này đi chơi với nhau và rồi “chuyện ấy” đến rất tự nhiên, như đương nhiên là thế. Có lẽ phim nước ngoài đập vào mắt tụi này một cách sống thoải mái nên tụi mình cũng thấy bình thường chăng?”.

Forever_forever: “Giữ mình” vẫn còn quan trọng với nhiều người

“Chuyện ấy” ở độ tuổi bọn mình - 9X - chỉ là thèm muốn và lợi dụng nhau về thể xác. Mình nghĩ như vậy khi có những bạn 9X đang học lại yêu đương và lấn tới chuyện gối chăn quá sớm. Còn mình thấy đối với người Việt Nam, chuyện này vẫn rất quan trọng với nhiều người. Như ở lớp mình, các bạn mà có “biết” hoặc tìm cách để “biết” thì chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Việt Báo

Comment :Điều gì đang xảy ra với giới trẻ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều gì đang xảy ra với giới trẻ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dieu gi dang xay ra voi gioi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều gì đang xảy ra với giới trẻ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
What's happening with young people?
Hanoi, Vang Anh, Saigon, is happening, change, like, the cool, young, what's the problem, the education, the phenomenon, social, you, to
From coffee groves, coffee hut toward Saigon Hanoi bed coffee, and "Golden British bomb" and asked a series of expression "violence" of the young 8X, 9X has left many shocked, shocked! What is happening with young people? The phenomenon ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.