vietbao

"Diễn viên" Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Công việc ngoài đời kịch tính hơn phim!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien vien Nguyen Thi Ngoc Phuong Cong viec ngoai doi kich tinh hon phim
"Diễn viên" Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Chưa từng xuất hiện trên phim trường, song lần đầu tiên nữ Anh hùng lao động, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Ngọc Phượng có mặt trong phim Đẻ mướn

đã được người xem dành một sự quan tâm đặc biệt.

Vai bà mẹ Như được đánh giá cao với diễn xuất tự nhiên, nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn. Và để xuất hiện trong vài cảnh quay nho nhỏ là cả một câu chuyện dài về tấm lòng của một bác sĩ mấy chục năm gắn bó với sự ra đời và phát triển của khoa Hiếm muộn đầu tiên tại Việt Nam - cái nôi mang lại hạnh phúc cho hàng ngàn mái ấm.

Sức nặng từ một vai diễn nhỏ

Nhớ lại khi kịch bản vừa dựng xong, đạo diễn Bảo Trung và nhà sản xuất Phước Sang đã quyết định tìm đến bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng để tư vấn về y học cho "đứa con tinh thần" của mình. Không ngờ, cô Phượng tỏ ra ấn tượng với nội dung câu chuyện. Kịch bản dựa trên một hiện tượng có thật trong xã hội là tình trạng một số phụ nữ mắc bệnh vô sinh, để đảm bảo sự toàn vẹn của mái ấm gia đình, đã bỏ tiền ra thuê người mang thai hộ và chuyện thuê mướn này, báo chí từng đề cập, rất dễ dàng. Từ đó, những bi kịch chồng chất bi kịch... Là người trong nghề, hằng ngày tiếp xúc với các ca chữa vô sinh, chứng kiến biết bao bất hạnh từ căn bệnh này, chuyện đẻ mướn khiến bác sĩ Phượng thực sự bức xúc. Cô đã góp ý nhiều chi tiết trong kịch bản để bộ phim được hấp dẫn hơn. Đoàn làm phim mời cô tham gia vào vai bà mẹ của Chi Bảo. Sau này cô kể lại: "Lúc đó, nhìn vào trong phân cảnh, tôi thấy vai đó cũng chỉ có vài dòng nên nhận lời".

Tuy chỉ vài dòng song để bố trí được lịch quay với bác sĩ Phượng là cả một chuỗi ngày dài. Lịch làm việc của cô kín đặc từ sáng tới tối. Kế hoạch liên tục bị thay đổi do những nguyên nhân khách quan của công việc. Đạo diễn Bảo Trung động viên cô: "Chúng con rất hiểu công việc của cô nên cô không phải phụ thuộc vào lịch làm việc của đoàn phim, đoàn sẽ bấm máy bất cứ khi nào cô có thời gian". Nhớ lại chuyện đó, Bảo Trung bật cười: "Quả thực đây là một diễn viên đặc biệt nhất từ trước tới nay!".

Dù cố gắng sắp xếp song trong suốt 2 tháng trời, bác sĩ Phượng mới có nửa buổi dành cho đoàn phim và để có thời gian này cô cũng phải hủy một cuộc họp.
Ngay từ lần quay đầu tiên, mọi người đều ghi nhận cô làm việc đúng giờ, nghiêm túc. Trong quá trình quay, cô vẫn liên tục bận rộn giải quyết công việc của bệnh viện qua điện thoại. Khi cảnh quay bắt đầu được ít phút thì có điện thoại từ bệnh viện gọi cô về gấp để thực hiện một ca cấp cứu - một ca mổ khó cần đến bàn tay tài hoa của cô... Công việc phải gián đoạn bởi cứu người là việc quan trọng hàng đầu.

"Tôi rất muốn những người hiếm muộn vô sinh hiểu đúng cần phải điều trị căn bệnh này như thế nào nên đã nhận lời hợp tác với đoàn làm phim. Do mấy chục năm tiếp xúc với hàng ngàn hoàn cảnh hiếm muộn, tôi có đưa ra những góp ý cho bộ phim sao cho sát với thực tế, không quá bi lụy, không quá "lên gân". Rất mong sau bộ phim này, mọi người trong hoàn cảnh tương tự sẽ tìm tới khoa học để giải quyết những khó khăn trong việc sinh nở". (Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng)

Lần thứ 2, đoàn làm phim quyết định bố trí cảnh quay ngay tại Bệnh viện Từ Dũ để tiện cho công việc của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Hôm đó, mọi người được tận mắt chứng kiến cường độ làm việc thật phi thường của bác sĩ Phượng: cô thoắt ẩn thoắt hiện, vừa quay dứt cảnh lại khoác áo blue trắng để đi vào phòng mổ... Cả ê-kíp làm phim hiểu được tầm quan trọng của "diễn viên đặc biệt" này nên rất vui vẻ chờ đợi cô mỗi khi cô rời phim trường để quay lại với việc chuyên môn. Anh em trong đoàn phim nói vui: "Những công việc của cô ngoài đời còn... kịch tính hơn cả trong phim!".

Giữa phim và ngoài đời

Khuôn mặt hiền hòa, phúc hậu. Phong cách giản dị đến mộc mạc. Ở bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng toát lên một sự tin cậy, bao dung của một người mẹ, người bà và một người thầy thuốc.

Bác sĩ Phượng vào vai bà mẹ của Chi Bảo, một phụ nữ hiền từ, thương con. Quả thực, cô đã quyện vào nhân vật đó, diễn mà như không diễn - sức sống và tâm hồn như hòa làm một.

Khi xem phim, rất nhiều người cảm nhận được sự gần gũi giữa bà Như và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Khi được hỏi có gặp khó khăn trong diễn xuất hay không, bác sĩ Phượng giản dị đáp: "Quả thật, việc đóng phim không có gì khó khăn với tôi bởi mấy chục năm qua ngày nào chúng tôi cũng chứng kiến các gia đình buồn rầu về chuyện vô sinh. Những cảnh đó đã ăn sâu vào tâm trí tôi".

Dien vien Nguyen Thi Ngoc Phuong Cong viec ngoai doi kich tinh hon phim

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng trong phim Đẻ mướn

Bác sĩ Phượng từng tâm sự với anh em trong ê-kíp làm phim những kỷ niệm ám ảnh cô suốt cuộc đời mặc áo choàng trắng - đó là những câu chuyện của bao gia đình vì chuyện vô sinh mà trở nên bất hạnh.

Một trong những ám ảnh lớn đó là kỷ niệm về một phụ nữ ở Hải Dương, đã lặn lội vào Sài Gòn tìm gặp cô. Chiều hôm đó, vừa bước ra sân bệnh viện sau ca mổ thì một phụ nữ bất ngờ lao ra ôm chân cô, khóc tức tưởi: "Cô ơi cô cứu con! Nếu không chữa hết bệnh vô sinh thì con sẽ chết mất!". Sau khi nghe cô gái giãi bày nỗi bất hạnh vì bị gia đình nhà chồng ruồng rẫy, bác sĩ Phượng nghẹn lòng. Cô không giúp được gì cho người phụ nữ trẻ ấy, bởi khi đó Việt Nam vẫn chưa đủ khả năng để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Cô chỉ biết nói những lời an ủi cô gái tội nghiệp... Sau này, cô gái về quê, gọi điện vào cho bác sĩ Phượng và nói bây giờ con chỉ muốn chết bởi sự giày vò của gia đình nhà chồng. Cô Phượng đã phải liên lạc với công an địa phương để cứu cô gái tội nghiệp đó... Rồi lần khác khi đi công tác, cô được chứng kiến đám ma của một phụ nữ trẻ đã tự vẫn vì không sinh được con. Đấy chỉ là một vài trong rất nhiều hoàn cảnh đau lòng khiến người bác sĩ day dứt không yên và cô đã đi đến quyết tâm nghiên cứu đưa bằng được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào Việt Nam...

Không chỉ tham gia vào vai diễn, đoàn làm phim còn rất ghi nhận những đóng góp quan trọng của cô cho bộ phim ngay từ khâu kịch bản, đã làm cho các nhân vật dày thêm sức sống.

Trong buổi chiếu ra mắt, bác sĩ Phượng hồn hậu tâm sự: "Khi đọc kịch bản, tôi luôn nhìn theo góc độ chuyên môn và những trải nghiệm từ thực tế mấy chục năm trong nghề để góp ý cho bộ phim. Có thể điều đó... không lãng mạn bằng kịch bản. Song tôi mong rằng việc mình làm qua bộ phim này sẽ góp phần nhỏ bé giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về vấn đề vô sinh: khoa học sẽ giúp đem lại tiếng cười trẻ thơ trong gia đình".

Khi buổi chiếu phim kết thúc, cô cầm tay đạo diễn Bảo Trung và khen ngợi: "Phim của con làm hay quá! Nhiều đoạn khiến cô rớt nước mắt!".

Đạo diễn Lê Bảo Trung: “Bác sĩ Phượng chưa từng làm diễn viên nhưng sự có mặt của cô ở Đẻ mướn đem lại một sức nặng cho bộ phim. Cách thể hiện của cô trong phim rất nhẹ nhàng, gần gũi. Với một diễn viên bình thường thì sẽ phải tốn ít nhất 2 tiếng để quay nhưng chỉ trong 15 phút quay trong bệnh viện, cô đã thể hiện được sự quan tâm của mình với con dâu, sự khát khao có cháu bế. Dường như không phải là diễn xuất mà cô đã sống cùng nhân vật... Hằng ngày, cô phải bận rộn với rất nhiều ca mổ - bàn tay của cô là bàn tay vàng và công việc cô làm được sự trông mong của biết bao gia đình... Để đóng được vai diễn bé nhỏ này cô đã phải chia sẻ thời gian vô cùng quý báu đó. Chúng tôi hiểu đó là giờ của những bệnh nhân, giờ của những phụ nữ đang chờ những ca vượt cạn - ca sinh thật chứ không phải... trên phim”.

Nhà làm phim Phước Sang: "Thời gian làm việc với cô Phượng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Điều đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được ở bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng là một người đáng kính về y đức, cũng như tác phong làm việc, toát lên phẩm chất tuyệt vời của một người thầy thuốc. Đặc biệt, đoạn cuối bộ phim đã được sửa theo ý kiến đóng góp của bác sĩ Phượng: một kết thúc có hậu, nhẹ nhàng nhưng cho bộ phim sức nặng có tính nhân văn: hai vợ chồng đứng trước bức tượng hạnh phúc ở trước cửa Bệnh viện Từ Dũ với niềm vui sắp đón chào đứa con đầu tiên".

Nguyễn Hồng Dung

Việt Báo
Comment :"Diễn viên" Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Công việc ngoài đời kịch tính hơn phim!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Diễn viên" Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Công việc ngoài đời kịch tính hơn phim! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien vien Nguyen Thi Ngoc Phuong Cong viec ngoai doi kich tinh hon phim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Diễn viên" Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Công việc ngoài đời kịch tính hơn phim! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
"Actors" Nguyen Thi Ngoc Phuong: Work-life drama than the movie!
Nguyen Thi Ngoc Phuong, Bao Trung, Vietnam, Meritorious Doctor, Hero of Labor, the interest, the heroine, the first time, a doctor, work, actors, film, filmmaking, women female, back
No appeared on the set, but the first female labor hero, Excellent Doctor Nguyen Thi Ngoc Phuong surrogacy presence in the film was being set aside a special interest ..
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ