vietbao

Cuộc trò chuyện lúc 0 giờ 30 với GS-TS Nguyễn Lân Dũng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuoc tro chuyen luc 0 gio 30 voi GS TS Nguyen Lan Dung
GS-TS Nguyễn Lân Dũng (góc trái) cùng các anh chị em

Suốt mấy ngày trước đó, Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng tất bật trong ngày trọng đại của gia đình: Ngày cưới của con trai Nguyễn Lân Hiếu. Không cầu kỳ và với sự nhiệt tâm lúc nào cũng sẵn có, buổi trò chuyện giữa Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng và bạn đọc Báo Thanh Niên diễn ra lúc nửa đêm: 0 giờ 30.

- Giáo sư là nhà khoa học nổi tiếng, vừa là một đại biểu Quốc hội. Vậy giáo sư tâm đắc nhất điều gì trong những việc mình đã làm được để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của người dân đến các kỳ họp Quốc hội? (Trần Khắc Lãm, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Tôi không dám nhận là người nổi tiếng, mà chỉ là người được biết mặt, biết tên, nhất là trong bà con nông dân, vì nhiều năm nay, tôi đã đảm nhiệm việc trả lời thư của bạn đọc Báo Nông nghiệp Việt Nam và bạn xem truyền hình (Chương trình KCT).

Vừa giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh vừa chỉ đạo công tác nghiên cứu và nhiều hoạt động xã hội khác, rất ít khi tôi được đi ngủ trước 23 giờ 30. Nhưng bù lại, tôi rất vui khi được đọc hàng ngàn thư gửi về từ khắp nơi.

Với trách nhiệm là đại biểu Quốc hội, tôi rất băn khoăn trước đơn thư khiếu nại tố cáo, thư kiến nghị mà đông đảo bà con gửi về. Tôi cố gắng chuyển hết các thư từ, đơn khiếu nại đến cơ quan có trách nhiệm, đồng thời gạn lọc một vài vấn đề bức xúc nhất để phát biểu tại diễn đàn Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ này, tôi tập trung kiến nghị về chống tham nhũng, chống thất thoát công quỹ và kiến nghị các biện pháp dùng đòn bẩy khoa học - công nghệ trong sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo...

- Để có được học vị giáo sư, chắc hẳn đó là cả một quá trình học tập và nghiên cứu gian nan. Nhưng ngày nay, không thiếu những thạc sĩ, tiến sĩ... dỏm. Giáo sư nghĩ sao về sự bất công giữa 2 tiến sĩ thật và 1 tiến sĩ... giấy? (Đỗ Thùy Diễm Trang, 137/1 Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh)

- Một nhà sử học, cũng là đại biểu Quốc hội có một câu trả lời khá dí dỏm về chuyện này. Anh nói, anh rất phục những người thực sự có tài và kể cả những người bất tài mà vẫn dám nhận những danh hiệu không phù hợp với mình(!).

Tôi cho rằng chúng ta phải sớm có những cải tiến về học hàm, học vị, không thể để tình trạng "tù mù" như hiện nay. Ở đơn vị tôi, có một phó giáo sư, về tiêu chuẩn, anh đã vượt xa yêu cầu xét chọn giáo sư, vậy mà khi bỏ phiếu kín, hai đợt liền... thiếu phiếu(!).

Tôi viết bài: Vì sao thừa cân mà lại xếp loại gầy?, nhiều người gọi điện cho tôi bảo mình "thừa cân nhiều lắm nhưng thiếu cái bằng... lòng" của một số ủy viên trong hi đồng xét duyệt.

- Trên chương trình truyền hình KCT, giáo sư có trả lời rất nhiều vấn đề về khoa học. Qua báo chí, tôi thấy giáo sư cũng trả lời nhiều vấn đề khác nữa. Làm thế nào giáo sư có thể am tường tất cả các lĩnh vực? (Đặng Ngọc Yến, 12 Mê Linh, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

- Những người hỏi tôi phần lớn là nông dân. Họ không có điều kiện để hỏi ai, nên rất nhiệt tình viết thư hỏi tôi. Không ai có thể hiểu hết mọi chuyện, với những câu hỏi có thể tra cứu sách vở, mạng Internet hoặc Bách khoa toàn thư thì tôi tự trả lời. Vấn đề nào khó quá, tôi gọi điện nhờ các giáo sư khác trả lời giúp.

Tôi may mắn có nhiều giáo sư là bạn cùng thời, họ sẵn sàng giúp tôi vô điều kiện. Khó khăn nhất là mỗi tuần phải nộp cho Báo Nông thôn Việt Nam đúng 4.000 từ cho chuyên mục "Hỏi gì đáp nấy".

Tuần nào có kế hoạch đi công tác xa, tôi phải cố gõ cho đủ... 8.000 từ. Như thế mà tôi không được cấp thẻ nhà báo quả thật là... bất công! (cười). Tuy nhiên, tôi cũng đành "chào thua" trước các câu hỏi về bệnh tật, về tâm linh và về các nỗi oan khác...

- Cháu được biết gia đình giáo sư có truyền thống học giỏi, một gia đình có 8 người đều là giáo sư cả, truyền thống ấy xuất phát từ đâu? Theo giáo sư, làm thế nào để xây dựng truyền thống học giỏi như thế trong gia đình thời nay? (Nguyễn Trung Nam, H7, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh)

- Nói chính xác thì trong 8 anh chị em tôi có 7 học vị tiến sĩ, 3 học hàm giáo sư và 2 phó giáo sư. Tấm gương cần cù học hỏi để tự trưởng thành của thân phụ tôi (nhà giáo Nguyễn Lân) có ảnh hưởng rất lớn đến cả đại gia đình (kể cả các con dâu, con rể và các cháu).

Tuy nhiên, không có yếu tố di truyền như nhiều người nghĩ. Ở trường tôi, có nhiều bạn học rất giỏi, nhưng là con em gia đình nông dân, bộ đội. Thậm chí, bố mẹ có trình độ thấp, nhưng các bạn ấy có ý thức phấn đấu và ý thức tự giác cao.

- Trong một chương trình Gặp nhau cuối tuần của VTV, có một người cùng xuất hiện với giáo sư, giống hệt giáo sư (giả làm giáo sư). Đến nay, em vẫn còn thắc mắc là làm sao lại có một người giống hệt giáo sư thế, liệu có phải người đó là anh em, họ hàng giáo sư không ạ? (Học trò cũ của thầy)

- Không phải, đó là nghệ sĩ hài Văn Hiệp. Anh giống tôi ít thôi, nhưng vì có tài diễn xuất cao, nên bạn cho là giống.

- Xin giáo sư cho biết, những bài học làm người quý báu nhất mà giáo sư có được từ người bố đáng kính của mình? (Thanh Bình - huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang)

- Trong bài Khóc cha mà tôi thay mặt cả nhà đọc trước linh cữu cha tôi, tôi đã viết: "Chúng con vô cùng tự hào về gia tài tinh thần mà cha đã để lại cho con cháu. Đó là tấm gương về lòng tin, tin ở chính mình, tin ở sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, tin ở lẽ phải, ở chính nghĩa, tin ở những người lương thiện sống quanh ta. Đó là tấm gương về lòng hiếu học và ý chí phấn đấu học tập suốt đời để không ngừng làm giàu kiến thức cho mình và dùng kiến thức ấy để cống hiến cho xã hội. Đó là tấm lòng nhân ái, yêu đời, yêu người, vị tha, khoan dung dành cho những người sống quanh mình. Đó là tấm gương về nếp sống giản dị, tiết kiệm, không màng công danh, phú quý, không chuộng hình thức, luôn khiêm nhường và quý trọng sức lao động của người khác...".

Tâm nguyện của chúng tôi là luôn phấn đấu theo tấm gương của cha, giữ vững truyền thống của gia đình nhà giáo Nguyễn Lân.

- Có một điều cháu chưa được biết: chú có một gia đình thế nào? Các con chú có giỏi giang và nổi tiếng như chú không? (Nguyễn Thùy Lâm, Trường ĐH KHXH-NV, TP Hồ Chí Minh)

- Gia đình tôi là một gia đình cán bộ bình thường nhưng rất hạnh phúc, vì mọi người đều phấn đấu làm việc hết mình và thật sự thương yêu nhau. Vợ tôi là đại tá quân y, cũng là phó giáo sư - tiến sĩ. Con trai là thạc sĩ Y khoa chuyên ngành tim mạch, con dâu công tác trong ngành hàng không, con gái là sinh viên năm thứ 3, lớp cử nhân tài năng Sinh học của ĐHQG Hà Nội.

- Thưa giáo sư, làm cha mẹ ai cũng muốn con cái mình học giỏi, đỗ đạt, nhưng không phải người con nào cũng ý thức được tầm quan trọng của việc học. Tôi cảm thấy bất lực khi đứa con trai duy nhất 17 tuổi sẵn sàng bỏ học, thậm chí bỏ nhà đi vì đua đòi bạn bè. Tôi không biết phải làm gì để con mình chuyên chú học hành... xin giáo sư một lời khuyên. (Một người cha khổ tâm)

- Dạy con cần dạy từ nhỏ và trước hết phải hiểu con mình. Bạn đừng vội bi quan, cần kiên trì tìm hiểu vì sao cháu chán học. Cố gắng thuyết phục cháu làm theo sở thích của mình, trở thành người có ích cho xã hội. Không nhất thiết phải học đại học. Học hành là việc của suốt cuộc đời. Có thể cháu thích một hướng đi khác mà gia đình chưa thông cảm và chưa hỗ trợ cho cháu thực hiện được hoài bão ấy.

- Cháu mới tốt nghiệp và đang làm việc trong một viện nghiên cứu. Trong viện cháu có rất nhiều người vì đam mê công việc mà lập gia đình rất muộn hoặc không hạnh phúc. Bạn bè cháu cũng bảo rằng những người làm công tác nghiên cứu khoa học thường rất khô khan trong đời sống, nhất là trong tình yêu. Chú có thể cho cháu lời khuyên từ thực tế cuộc sống của mình không? (Hải Trâm, VNCCT, TP Hồ Chí Minh)

- Đó là một chuyện có thật đối với một số bạn gái. Tôi khuyên các bạn gái rằng: "Đừng quá say sưa với áp lực phải nhanh chóng có bằng thạc sĩ, tiến sĩ... Học tập là việc cả đời, thời gian không ủng hộ cho nhan sắc và tình yêu". Không nên né tránh những tình cảm chân thành và lập kế hoạch lo cho sự nghiệp trước, gia đình tính sau. Nên yêu ở tuổi 20-25 và nên kết hôn ở tuổi dưới 30.

Tôi cảm ơn bạn đọc Báo Thanh Niên đã gửi nhiều thư cho tôi. Riêng các câu hỏi chuyên sâu về khoa học, tôi sẽ viết thư riêng cho các bạn.

- Xin cảm ơn giáo sư, kính chúc giáo sư nhiều sức khỏe.

Hoàng Thắng (thực hiện)

Kỳ tới, trên Thanh Niên cuối tuần số 32 ra ngày 1/2/2004 Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc sẽ giao lưu cùng bạn đọc. Mời bạn đọc đặt câu hỏi “chất vấn” (câu hỏi xin gửi về tòa soạn hoặc địa chỉ e.mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , trước ngày 15/1/2004).
Việt Báo
Comment :Cuộc trò chuyện lúc 0 giờ 30 với GS-TS Nguyễn Lân Dũng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc trò chuyện lúc 0 giờ 30 với GS-TS Nguyễn Lân Dũng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc tro chuyen luc 0 gio 30 voi GS TS Nguyen Lan Dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc trò chuyện lúc 0 giờ 30 với GS-TS Nguyễn Lân Dũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Conversations at 0 h 30 with Professor Nguyen Lan Dung
Dr Nguyen Lan Dung, Nguyen Lan Dung, Ho Chi Minh, Thanh Nien, Nguyen Lan Hieu, the Congress, the conversation, enthusiasm, associate professor, a family doctor, that is, you read, reply, who, as
For the next few days earlier, Professor - Dr. Nguyen Lan Dung busy in the great day of family: his son's wedding on Hieu Nguyen Lan. Not picky with enthusiasm and always available, the conversation between Professor - Dr. Nguyen Lan Dung ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ