Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 17:50 GMT+7

Công nghệ mới sản xuất nước tương không chứa 3-MCPD

Chất axit HCL trong quy trình cũ sẽ được thay thế bằng loại axit khác không phản ứng với chất béo, và như vậy sẽ không tạo 3-MCPD trong nước tương. Công nghệ này sẽ được chuyển giao đại trà cho tất cả các doanh nghiệp trong nước.

Kỹ thuật sản xuất mới này vừa được Viện Công nghệ và Đào tạo TP HCM giới thiệu hôm qua.

Dùng thử nước tương công nghệ mới. Ảnh: Thiên Chương.
Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật TP HCM cho biết, không chỉ loại trừ khả năng tạo 3-MCPD, quy trình mới còn cho phép nhà sản xuất mua các loại nguyên liệu trong nước mà không phải nhập từ nước ngoài.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương pháp là không có mùi vị nước tương truyền thống. Muốn có được mùi như ý, các doanh nghiệp phải dùng các axit dạng ester trong liều lượng cho phép xúc tác để tạo mùi. Việc chọn loại ester đắt hay rẻ sẽ quyết định mùi hương của sản phẩm.

Giá thành của các loại nước tương sản xuất bằng công nghệ mới có thể đội lên 15% so với sản xuất bằng công nghệ cũ. Như vậy một chai nước tương loại cũ giá 3.000 đồng, giờ sẽ tương đương 3.500 đồng. Hiện có hơn 22 cơ sở nước tương đăng ký tiếp nhận công nghệ mới này.

Thiên Chương

Việt Báo

Nhận xét tin Công nghệ mới sản xuất nước tương không chứa 3-MCPD

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ mới sản xuất nước tương không chứa 3-MCPD bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe moi san xuat nuoc tuong khong chua 3MCPD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ mới sản xuất nước tương không chứa 3-MCPD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

New technology does not produce soy sauce contains 3-MCPD
new technologies, production facilities, to be replaced, transferred, soy sauce, does not contain, process water, as such, businesses, types, acids, creation, nature

Quality HCL acid in the old process will be replaced by other acids do not react with fat, and so will not create 3-MCPD in soy sauce. This technology will be delivered universally to all local businesses ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Su kien quoc te noi bat tu nay 178 den 238
    Sự kiện quốc tế nổi bật (từ này 17-8 đến 23-8)

    Bạo loạn ở Lybia, Iraq, miền Đông Ukcraine; cái chết bi thương của nhà báo Mỹ quả cảm James Foley; lễ đón long trọng và đầy xúc động thi thể 20 nạn nhân trên chiếc máy bay xấu số MH 17 của Malaysia ... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1708 2308
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (17/08 – 23/08)

    Đôi nam nữ chết trong ô tô ở Bình Dương; Hoãn phiên toà xét xử vợ nguyên bí thư xã đốt xác; Vì sao trùm xã hội đen Minh 'sâm' còn nguy hiểm hơn cả Năm Cam?;

  • Tong hop Doi song tuan qua 178 248
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (17/8 - 24/8)

    Người đàn ông 3 lần 'nhặt vợ', 4 lần bán con; Người đàn ông 10 năm chăm vợ điên tình là những câu chuyện gia đình cảm động; Tâm sự của những ông bố bà mẹ nuôi con đơn thân; Cần chuẩn bị những gì khi con vào lớp 1?; Rất nhiều mẹo vặt hay cho gia đình bạn; Một tuần nóng với tin kem đánh răng chứa chất gây ung thư; Và nhiều tin tức thực phẩm bẩn đáng lưu ý...

  • Toan canh Showbiz tuan 1708 2308
    Toàn cảnh Showbiz tuần (17/08 – 23/08)

    Sao Việt và sao thế giới hưởng ứng phong trào Ice Burken Challenger, 2 nhạc sĩ Phú Quang và Phó Đức Phương tranh cãi tiền tác quyền, Nhạc sĩ Quốc Trung viết thư “dằn mặt” người yêu của con gái, Phi Thanh Vân công khai chuyện có bầu với "tình trẻ", con trai ruột của Thành Long bị bắt vì ma túy,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1708 2308
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/08 - 23/08)

    Trung Quốc bành trướng Biển Đông vì tư duy mình là trùm thiên hạ; Kết luận thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề; Phó giáo sư “ra giá” 200 triệu đồng lấy bằng tiến sĩ y khoa; Lương thấp, vào công chức vẫn như "miền đất hứa".... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (17/08 - 23/08).