vietbao

Công chức lách luật cố đẻ con trai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có hai cô con gái đáng yêu nhưng biết chồng vẫn khát một thằng cu nối dõi, cô giáo Dịu (Phúc Thọ, Hà Nội) chấp nhận bị phạt và cắt thưởng một năm để sinh thêm con thứ ba.
> Chạy đua săn quý tử năm rồng

"Thấy chồng hay thở dài, thỉnh thoảng lại bị đám bạn bè, anh em chế vì có toàn "thị mẹt", mình thấy tội quá. Hơn nữa, ông ấy làm kinh doanh, hay phải đi tiếp khách, cứ bị khích bác mãi thể nào cũng có lúc tức lên làm liều, mình không đẻ lại nhờ người khác đẻ hộ thì chết", chị Dịu kể.

Là giáo viên dạy vật lý tại một trường cấp 2 ở ngoại thành Hà Nội, chị Dịu thừa biết nếu sinh con thứ 3 thể nào cũng bị phạt. "Cũng chỉ là một năm cắt thưởng thôi, mà về kinh tế thì mình không phải lo. Ở trường mình, nhiều người cũng thế, nên dễ thông cảm cho nhau. Ở đâu âu đấy, quê mình vẫn trọng nam khinh nữ lắm, nên phải cố thôi, nếu không khó sống lắm", chị nói.

Chuẩn bị cho lần sinh thứ 3, chị Dịu lên kế hoạch tính toán rất chi tiết, ngoài việc áp dụng các cách được chị em nhà chồng và đồng nghiệp mách, chị còn phải căn làm sao mang thai vào đúng dịp nghỉ hè, giảm được vài tháng phạt.

"Mấy năm trước ở chỗ mình có bác hiệu trưởng vì cố sinh thêm cậu quý tử mà chấp nhận bị cách chức, xuống làm giáo viên thường. Thôi thì được cái nọ mất cái kia", chị Dịu kể.

Cong chuc lach luat co de con trai
Sinh được bé trai là mong mỏi của nhiều các cặp vợ chồng nên không ít người chẳng ngại bị phạt, kỷ luật để sinh con thứ ba. Ảnh minh họa: Minh Thùy.

Theo quy định của Pháp lệnh dân số năm 2008, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Quy định 94 của Bộ Chính trị và hướng dẫn số 11 của Đảng nêu rõ: Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị cảnh cáo, đối với cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo sẽ bị cách chức; sinh con thứ 4 sẽ bị khai trừ. Với cán bộ công chức, viên chức không phải đảng viên, Tổng cục Dân số cũng kiến nghị, nếu sinh con thứ 3 sẽ bị cách chức nếu như đang giữ chức vụ lãnh đạo và sẽ bị cảnh cáo nếu không giữ cương vị lãnh đạo; sẽ không đề bạt bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo, không được chuyển ngạch công chức, kéo dài thời gian nâng lương...

Tuy nhiên, thực tế, vì nhu cầu sinh con trai, nhiều cán bộ, đảng viên vẫn tìm đủ mọi cách "lách luật".

Trường hợp của ông Toàn, giảng viên một trường đại học có tiếng tại Hà Nội là một điển hình.

Là cán bộ giảng dạy có uy tín, đã có hai cô con gái, một lên 10, một lên 7, nhưng gánh vai con trai trưởng trong gia đình, sức ép phải có quý tử nối dõi khiến ông Toàn luôn mong có thêm "thằng chống gậy".

Cuối cùng, sau nhiều lần bàn bạc, hai vợ chồng ông Toàn quyết định sinh thêm đứa thứ ba. Để khỏi ảnh hưởng tới con đường thăng tiến của chồng, khi mang thai, người vợ về quê nội ở Phú Thọ sống và sinh con. Hai cô con gái cũng về cùng mẹ. Mãi tới khi cậu út được 3 tuổi, vợ chồng ông mới lại đưa cả ba con ra Hà Nội học. Bạn bè và đồng nghiệp thân thiết biết chuyện nhưng đều giả vờ như không.

Vừa cố sinh thêm con, vừa không muốn ảnh hưởng tới công việc tại cơ quan nhà nước, không hiếm người còn áp dụng "kế": con ruột vờ làm con nuôi.

Hai vợ chồng cùng làm việc ở sở xây dựng tại một tỉnh giáp Hà Nội, ngay khi có ý định sinh thêm con thứ ba, hy vọng là cậu ấm, anh Thành, 34 tuổi, đã xin cho vợ nghỉ không lương rồi vào Sài Gòn với lý do chữa u. Tầm hơn năm sau, người ta thấy vợ anh về cùng một bé trai kháu khỉnh và nói là mới nhận nuôi từ bệnh viện.

"Nhìn thằng bé giống hệt bố, ai cũng biết chuyện là thế nào nhưng chẳng thể nói gì. Ông này chỉ "chết" nếu có ai muốn chơi đểu mà lôi mọi việc ra thôi", một người bạn của anh Thành kể.

Không chỉ dùng "kế", nhiều công chức sẵn sàng chấp nhận bị kỷ luật, hạ quân hàm, thuyên chuyển công tác... vì muốn sinh được con trai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào "cố" cũng được như ý. Không ít người "mất cả chì lẫn chài" khi con thứ 3 vẫn là gái, dù đã áp dụng để các cách từ sách vở, công nghệ hiện đại đến kinh nghiệm dân gian.

Nhiều hội trên mạng bàn tán rôm rả quanh chủ đề "công chức, đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật" hay "Đang làm nhà nước, vỡ kế hoạch vì muốn có thằng cu, làm thế nào", không ít người đồng tình với quan điểm: "Thật ra việc sinh con thứ 3 chỉ ảnh hưởng chút xíu đến "túi tiền" và nếu có định lên chức thì bị chậm lại thôi. Như thế chẳng đáng gì so với việc có thêm một "thiên thần" nữa".

Kết quả một khảo sát do Viện nghiên cứu và phát triển xã hội thực hiện nửa cuối năm 2010 tại 4 tỉnh là Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ngãi và Cần Thơ, cho thấy, tâm lý ưa thích con trai ở Việt Nam bắt nguồn từ hệ thống thân tộc và mô hình cư trú phụ hệ, tạo ra áp lực buộc các gia đình phải có ít nhất một con trai. Mọi người cho rằng con trai là rất quan trọng đối với các gia đình vì con trai tiếp nối dòng dõi; thờ cúng tổ tiên và chăm sóc cha mẹ lúc họ về già.

Mọi người thích có con trai không chỉ vì "giá trị" của bản thân người con trai mà còn vì việc có con trai sẽ củng số vị trí của người phụ nữ trong gia đình và khẳng định uy tín của người đàn ông trong cộng đồng. Nam giới và phụ nữ không có con trai thường phải chịu áp lực rất lớn từ gia đình nhà chồng và phải chịu đựng sự mỉa mai, trêu chọc và xúc phạm của cộng đồng. Tâm lý ưa thích con trai không chỉ là vấn đề duy trì dòng giống gia đình mà còn là vấn đề áp lực, uy tín và sự thừa nhận về đạo đức.

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh thanh tra Tổng cục dân số cho biết, thực tế, cũng như những người dân bình thường, nhiều công chức nhà nước vẫn mang nặng tâm lý thích có con trai và có nhu cầu đẻ con trai. Thậm chí, họ còn có lợi thế hơn người để thực hiện việc này, là do có học hành nên dễ dàng tìm hiểu và áp dụng các thông tin hướng dẫn sinh con theo ý muốn...

Về lý thuyết, những trường hợp đó nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm chứ không thể bỏ qua bởi cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình sẽ trở thành gương xấu và làm giảm ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, thuyết phục trong cuộc vận động giảm sinh và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nhưng trên thực tế, hệ thống luật nước ta chưa có quy định xử lý cụ thể với các trường hợp vi phạm pháp lệnh dân số mà không phải là đảng viên. "Ngay cả những người là đảng viên thì hình thức kỷ luật như thế nào là do chi bộ đảng, đơn vị quản lý trực tiếp đưa ra, áp dụng. Mà ở nước ta, nhiều khi trong cơ quan lại có tính chất bao che, thông cảm cho nhau nên cũng dễ dàng cho qua hoặc xử lý rất nhẹ", ông Bách nói.

Trả lời phỏng vấn Vnexpress.net cách đây ít lâu, ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục dân số cũng cho biết, nhà nước ta luôn tôn trọng quyền con người, quyền tự do quyết định sinh sản của người dân. Vì thế, chúng ta cũng chưa có một điều nào quy định rõ các hình thức xử lý đối với những người sinh quá số con quy định mà chỉ có chế tài với từng đối tượng. Bản chất của công tác dân số là tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, thể hiện trách nhiệm của bản thân với chất lượng sống của gia đình mình và cộng đồng bằng việc sinh ít con.

Vương Linh

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Việt Báo
Comment :Công chức lách luật cố đẻ con trai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công chức lách luật cố đẻ con trai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong chuc lach luat co de con trai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công chức lách luật cố đẻ con trai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Officials try to bend the rules son
Hanoi, Phuc Tho, was sacked, his son, the third child, children, servants, family members, people, work, work, law, the late
There are two lovely daughters, but my husband is a descendant thirsty a particular month, the teacher Sweet (Phuc Tho, Hanoi) fine and accept a cut in bonuses Tuesday to have more children.u003e Race hunt fourth quarter of dragons.
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ