vietbao

Chợ tình Khau Vai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cho tinh Khau Vai
Tình bên gốc cây
Hằng năm, cứ đến ngày 27.3 âm lịch, có những gia đình người Mông, Dao, Tày, Nùng đến chợ Khau Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) để vợ tìm lại người yêu cũ, chồng ngồi trò chuyện với bạn tình xưa, những đứa con tìm cho mình tình yêu mới… Đến nơi đây, mọi sự ghen tuông thường tình không hiện hữu, nó theo gió bay lên những đỉnh núi tai mèo cheo leo.

"Vợ tao đi với người yêu của nó rồi"

5 giờ chiều, sau hơn 6 tiếng vượt quãng đường 150 km từ Hà Giang vào Mèo Vạc, lại thêm 24 km đèo dốc rợn người từ Mèo Vạc vào Khau Vai, xe bò tới một miệng vực hun hút. Từ xa nhìn xuống, triền dốc thoai thoải như tấm lưng dài của sơn nữ nằm nghiêng bên triền thung lũng. Tấm lưng mảnh mai cong cong gợn lên giữa vùng núi bạt ngàn nâng một dải chợ dài gần 1 km, rộng vài chục mét. Xe phải dừng cách chợ 2 km, chúng tôi băng rừng, đi dưới những tán cây to theo đường tắt tới Khau Vai huyền thoại.

Cho tinh Khau Vai
Hát bên núi

Đi quanh chợ, một cảm giác thất vọng choán lấy chúng tôi bởi cái sự xô bồ của một phiên chợ hàng hóa. Ở Khau Vai, người ta bán đủ thứ, từ kem mút 500 đồng/đôi cho đến những chiếc áo thổ cẩm Trung Quốc 50.000 đồng/cái. Tiếng hát dân ca Mông, dân ca Tày, Nùng vẫn còn đấy nhưng không phải từ miệng các chàng trai cô gái mà từ những chiếc cassette chạy pin giá 150.000 đồng/chiếc của Trung Quốc, quần áo của cư dân tại đây đa phần cũng được may bằng vải Trung Quốc xanh đỏ chứ ít thấy những tấm thổ cẩm vốn là niềm tự hào của các cô gái vùng cao.

Đồng hồ chỉ 22 giờ, chúng tôi định kiếm chỗ ngủ để sáng mai trở về sớm. Chợt, đâu đó văng vẳng tiếng khèn, tiếng hát. Tôi cố lọc xem đó có phải từ chiếc cassette không? Nhưng không, đó là tiếng khèn, lại cả tiếng hát vọng lên từ một khe đá.

Lần theo thứ âm thanh đó, chúng tôi bước vào bãi đất trống ven triền núi đá dựng đứng. Từng đôi, từng đôi trai gái đang hát, thổi khèn và uống rượu trên một manh chiếu nhỏ giữa không gian rợn ngợp của núi, xa xa những chiếc xe chạy trên đỉnh đồi như những vì sao trên trời. Tiếng hát dân ca Mông cất lên với giai điệu buồn da diết thương nhớ...

Cho tinh Khau Vai
Vợ chồng Vừ Thị Cở

Trong ánh nến bập bùng, chúng tôi bị hút hồn bởi một cô gái Mông xúng xính trong bộ quần áo viền đỏ, viền vàng rực rỡ. Cô gái quá đẹp với đôi mắt to, tròn, đen láy. Khuôn mặt được đánh phấn rất mịn không thua thiếu nữ Hà thành dùng loại mỹ phẩm đắt tiền. Cô tên là Vừ Thị Cở, 25 tuổi, ở Phố Cáo, Đồng Văn. Ngồi bên Cở là chồng cô, Sùng Đại Hùng, 20 tuổi, học lớp 11, đang bế đứa con mới được hơn 10 tháng. Giờ Cở làm cán bộ phụ nữ tại quê chồng, xã Niêm Tòng (Mèo Vạc). Cở tâm tình: "Hôm nay mình đi hát cùng với các bạn trong đội văn nghệ, hát giao duyên, đối đáp với các đội văn nghệ xã khác chứ không phải hát tìm lại người yêu". Một chị phụ nữ trong đội văn nghệ ngồi bên thật thà nói: "Mỗi xã mang đến một đội văn nghệ hát đối đáp với các xã khác. Chúng mình ngồi đây tiếp rượu cho họ hát được lâu hơn".

Ở một góc khác, một người đàn ông Lô Lô tên Lò A Chải, ở tận Xín Cái vừa ực một ngụm rượu và đang đứng hát cùng một người con gái. Họ không phải trong đội văn nghệ của xã nào, mà cái duyên được gặp lại nhau thì hát. Chải nói tiếng Kinh lơ lớ: "Đến chợ vui lắm à, tao ăn thắng cố no rồi, uống rượu say rồi. Giờ tao hát với người tao yêu ngày xưa". Vợ anh đâu rồi, tôi hỏi. Chải chỉ ra rừng: "Nó đi với người yêu nó rồi, còn cả con tao cũng đi với bạn nó ở ngoài đồi Khau Vai cơ".

Ngày thường, người đàn ông Mông có thể cầm dao chém vợ vì ghen, nhưng trong ngày này, cả hai vợ chồng đều có thể đi tìm lại những mối tình xưa. Sự ghen tuông đã hóa thành gió bay lên đỉnh núi.

Giữa dòng người đông nghịt, chị Vàng Thị Hỏa, cán bộ văn hóa xã Tả Lủng, Mèo Vạc đi từng đám hát để tìm những người hát tốt đưa vào đội văn nghệ xã mình. Chị kể: "Ngày xưa các cụ bảo đến chợ là các chàng trai đứng dưới sàn thổi khèn, hát đối mời các cô gái mở cửa cho lên sàn cùng hát, rồi ai ưng nhau thì ra rừng hát đôi. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, chợ đông khách du lịch, khách du lịch trọ hết các nhà trong chợ nên các đôi trai gái thường tụ nhau ở các bãi trống hoặc đưa nhau ra rừng hát đối đáp, giao duyên".

Đêm tình yêu trên đồi

Sự tích Khau Vai

Chợ Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, có từ gần 100 năm nay. Sự tích chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khau Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc. Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khau Vai sống. Gia đình, họ tộc cô gái vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô gái ra rừng. Gia đình chàng trai cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái. Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ, chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27.3, người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Rời đám hát người Mông, trong không khí trong lành của núi, chúng tôi vui mừng vì đã tìm thấy được một chút cái không khí Khau Vai. Vòng ra phía miếu Ông, miếu Bà trên đồi Khau Vai, một cảnh tượng ngoài mong đợi hiện ra. Hàng chục nhóm hát, hàng trăm đôi hát đang cất giọng ở từng gốc cây, vách đá. Tiếng ồn ào của chợ đã thay vào đó là cả không gian réo rắt tiếng ca, tiếng nhạc của người Tày, người Mông, người Giáy...

Ở ngay góc miếu Ông là các đôi nam nữ của xã Sơn Vỹ và xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc. Chị Lù Thị Dâu, Chủ tịch xã Sơn Vỹ người to, chắc đậm vẫn cất tiếng hát thanh như gió núi. Chị người dân tộc Tày, 38 tuổi, đi hát từ năm 16, hầu như năm nào chị cũng đến Khau Vai. Chị Dâu dịch cho tôi nghe những câu hát theo làn điệu hát cọi, hát iếu của người Tày.

Người con trai hát buồn: "Trước đây ta đã thề với nhau/ Giữa chợ tình Khau Vai/Nay em lại để quả Pao rơi xuống đất/Xin hỏi gió người yêu của ta đâu?".

Người con gái đáp lại: "Em cũng buồn lắm anh ơi/Cũng tại cha mẹ ép duyên/Nên em đi ở nhà người/Tháng ba ngày chợ hẹn anh em lại về".

Người con trai: "Xin em đừng đau khổ/Không làm rẫy sẽ làm ruộng/Không thành vợ sẽ thành người yêu"...

Theo tiếng hát, chúng tôi sang miếu Bà cách miếu Ông một khe núi, nơi những cặp trai gái người Giáy ở xã Tắc Ngà đang hát. Anh Lù Văn Chổm, Chánh văn phòng UBND xã Tắc Ngà đang say sưa những làn điệu hát sli, hát lượn. Dừng giây lát, anh bồi hồi kể: "6 năm trước, tôi lấy được vợ cũng nhờ cất tiếng hát ở đây. Năm nào chúng tôi cũng về Khau Vai để hát với nhau hoặc hát với người mà mình từng thương ngày trước".

Anh Chổm dịch cho tôi nghe lời ca của người đàn ông Giáy: "Em như người trong gương, nhìn thấy đấy sờ sao chẳng thấy. Gần lắm lắm mà cách vời làm vậy". Rồi người con gái đáp: "Mong vợ anh thương anh/lửa tình nồng ấm mãi/như chim gù chim gáy/như bướm vờn hoa say". Rồi cả những câu ca của chàng trai cô gái đang ngập tràn hạnh phúc: "Nếu em là hoa anh nguyện thành ngọn gió/Để hương em lan tỏa trong gió anh/Và như thế ai bảo là hai nhỉ/Ai tách nổi hương em trong gió đời anh"...

Chợ tình cứ thế hòa vào màn đêm, đến 4 giờ sáng tiếng hát vẫn chưa dứt. Trời tảng sáng, từng đôi từng đôi già có, trẻ có, trung niên có vẫn đang bịn rịn với những lời chia tay lưu luyến. Trong những cuộc gặp gỡ tự do ấy, người đàn ông vẫn uống rượu và hát, người đàn bà cũng uống rượu, cũng hát mặc cho những ánh đèn flash lóe lên liên hồi, mặc cho những tiếng nhạc vẫn đang xập xình ở một quầy vui chơi có thưởng...

Phóng sự của Káp Thành Long - Hồng Minh

Việt Báo
Comment :Chợ tình Khau Vai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chợ tình Khau Vai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cho tinh Khau Vai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chợ tình Khau Vai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Khau Vai Love Market
Meo Vac, Ha Giang, China, Market Khau Vai love, jealousy, man, Khau Vai Cho, girl, we, singing, love, family, arts, to
Each year, every day 03.27 to the lunar calendar, there are families who Mong, Dao, Tay, Nung to Khau Vai (Meo Vac, Ha Giang) to find her former lover, her husband sat chatting with old mates, the children find their new love ... Up here, everything ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ