Thứ tư, 12 Tháng sáu 2013, 09:52 GMT+7

Chè khúc bạch - Chỉ dùng theo hiệu ứng tin đồn

Giữa cái nóng ở đổ lửa của Hà Nội, các món giải khát ngon, lạ rất được ưa chuộng. Trong số đó phải kể đến món chè khúc bạch. Với các tên lạ, kèm theo những lời tán thưởng truyền miệng về độ ngon của loại chè này, mọi người đổ xô đi ăn theo phong trào.

--------------------------------------

>>>  Tìm quán ngon trong ‘cơn sốt’ chè khúc bạch

>>>  Chè khúc bạch sốt nóng, 'tín đồ' ngay ngáy lo ung thư

>>>  3 trào lưu ẩm thực mới hot nhất Sài thành

--------------------------------------

Mỗi nơi một kiểu
Hầu hết các chủ quán chè khúc bạch hoặc các hàng quán giải khát có bán kèm chè khúc bạch đều cho rằng, ban đầu tưởng làm chè khúc bạch khó nhưng thực tế, bắt tay vào làm không mấy khó khăn. Điều quan trọng là mỗi người làm theo công thức nào.
Về tạo màu, có người dùng gelatin để làm đông sữa, tạo viên trắng, viên xanh, hoặc dùng tào phớ. Có người lại dùng bột rau câu để làm thạch trong hoặc thêm các loại siro màu thực phẩm để tạo mầu...

món chè khúc bạchMàu sắc chè khúc bạch và hương vị phục thuộc vào người chế. Ảnh: N. M

Về trái cây, mặc dù biết rằng nhãn và vải là hai loại quả lý tưởng để đưa vào món chè khúc bạch, nhưng không ít người lại dùng cả chôm chôm hoặc bòng bong.
Đối với hương vị, tùy theo sở thích và cách chế biến mà người làm chè khúc bạch dùng thêm dầu chuối, chè nhài, chè hoa bưởi... để tạo mùi. Tất cả những cách thức đó ngoài ý đố của người chế biến còn dựa vào sở thích của khách dùng. Khi khách thích dùng và dùng nhiều thì chủ quán có thể điều chỉnh để "được lòng" khách hơn.
Chị Mai Hương - chủ hiệu bánh trên đường Nguyễn Viết Xuân - Thanh Xuân (Hà Nội) có bán kèm chè khúc bạch cho biết, chị dùng hoa nhài chế nước nóng rồi để nước nguội làm hương vị chủ đạo của nước dùng chè khúc bạch. Mùi hương thoang thoảng cùng vị ngọt nhẹ sẽ tạo cho người ăn có cảm giác thanh mát. Ngoài vải hoặc nhãn đưa vào bát chè khúc bạch hoặc cả hai loại quả đưa vào cùng lúc, chị không dùng loại trái cây nào thêm. Các khúc mềm trong bát chè có thể làm thừ gelatin hoặc tào phớ hoặc thạch tự chế. Vị ngọt chỉ từ nước nhài hoặc trái cây, ngoài ra không có vị ngọt từ nguyên liệu nào khác.
"Một số khách sợ ngọt, sợ béo, nên nước dùng không cho ngọt hoặc cho ngọt vừa phải. Bản thân nhãn hoặc vải cũng đã rất ngọt lại thêm đường nữa thì sẽ rất khó ăn hoặc ăn xong trong cổ họng sẽ có vị chua", chị Hương cho biết.

đường hóa học siêu ngọtNguy cơ người bán đưa đường siêu ngọt vào trong chè khúc bạch. Ảnh: N. M

Ở quán chè khúc bạch đang được cho là nổi tiếng nhất Hà Nội về ngon và bán được nhiều hàng nhất, quán Lyncapucino số 10 Hàng Tre bên ngoài không có tên đề chè khúc bạch nhưng mỗi người đi qua phố Hà Tre đều thấy cảnh tấp nập người ra, người vào, người đứng ngoài chờ đến lượt lấy chè khúc bạch mang về ăn.
Về cách thức chế biến, chắc chắn mỗi nơi có một kiểu khác nhau, nhưng cảm nhận đầu tiên của người ăn ở quán chè Lyncapucino có khác với các không gian khác ở chỗ, quán lịch sự hơn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn, vị ngọt thanh nhẹ hơn, còn chè khúc bạch ở đây cũng "thường" như những nơi bán chè khúc bạch khác.
Ăn theo hiệu ứng tin đồn
Truyền thông rầm rầm đưa tin, trên các diễn đàn cộng đồng mạng đồn ẫm ĩ, ca ngợi chè khúc bạch ngon, lạ, ăn một lần nhớ mãi. Thế nhưng tất cả những điều đó chỉ là hiệu ứng tin đồn.
Theo tìm hiểu của PV, hiệu ứng tin đồn về chè khúc bạch diễn ra và sẽ kết thúc trong một thời gian ngắn. Điều đó là do khi chưa biết, mỗi người sẽ tìm tới ăn thử loại chè mà truyền thông và cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao. Nhưng khi đã ăn rồi, câu cửa miệng của nhiều người chắc chắn là "cũng thường thôi".

chè khúc bạchNhiều người sau khi ăn chè khúc bạch mới biết loại chè này không có gì đặc biệt, chỉ đặc biệt ở chỗ có nhiều tin đồn. Ảnh: N. M

Điều đáng nói là, chè khúc bạch chỉ hấp dẫn đối với lứa tuổi thanh niên và cận trung niên. Lứa tuổi thiếu niên và người già gần như không quan tâm thậm chí là không thích.
Bạn Tạ An Duy - sinh viên Trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, vì mọi người nói nhiều đến chè khúc bạch, thấy giá vừa phải nên rủ bạn gái đi ăn. Cũng thấy không khí thích thú và mới lạ, còn thực tế loại chè này cũng rất bình thường.
Bạn Hồng Phượng, học sinh lớp 9 trường Lương Thế Vinh - Hà Nội cho biết: "em chẳng thích chè khúc bạch tí nào vì nó có vị ngọt khó ăn, không giống trà sữa trân châu mà em và các bạn thường ăn".
Một nhóm bạn đồng nghiệp tuổi từ 35 - 40 công tác tại Viện Khoa học Xã hội Việt Nam rủ nhau đi ăn chè khúc bạch về "phán" rằng, ăn để cho biết còn biết rồi chắc chẳng muốn ăn lần sau. Lý do được đưa ra là loại chè này ăn thấy cũng rất bình thường mà giá lại khá cao. Thông thường giá từ 20 - 30 ngàn đồng/bát. Trong khi đó, có rất nhiều loại chè truyền thống, với nhiều hương vị, nhiều nguyên liệu hấp dẫn, giá chỉ từ 10 - 15 ngàn đồng/cốc.
Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi làm chè khúc bạch, người làm nên chọn những nguyên liệu sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe. Việc tạo viên khúc bạch cho món chè khúc bạch nên làm lượng vừa phải bởi khi làm quá nhiều, để lâu ngày rất dễ là điều kiện để cho vi khuẩn thâm nhập.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có loại đường siêu ngọt xuất xứ từ Trung Quốc, chỉ cần cho một thìa đường siêu ngọt có thể chế được tới cả 20 lít nước đường. Loại đường này nếu không đảm bảo an toàn, chưa được kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng sẽ nguy hại tới sức khỏe.


VietBao.vn (Theo Dùng hàng Việt)

Tin Đời sống gia đình nổi bật

Nhung quan niem sai lam ve an uong Tinh yeu 9 nam voi anh bo doi Bien hoa phong ngu thanh chon mo
Những quan niệm sai lầm về ăn uống Tình yêu 9 năm với anh bộ đội Biến hóa phòng ngủ thành chốn mơ

 

Nhận xét tin Chè khúc bạch - Chỉ dùng theo hiệu ứng tin đồn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chè khúc bạch - Chỉ dùng theo hiệu ứng tin đồn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Che khuc bach Chi dung theo hieu ung tin don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chè khúc bạch - Chỉ dùng theo hiệu ứng tin đồn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

song White Tea - Only the effect rumors
Hanoi, in effect, rumors, sweet, eat in, with, people, drinks, tea, song, white, used, type

Between in the blazing heat of Hanoi, the food delicious beverage, strange very popular. Among including the song white porridge. With the strange name, accompanied by the word of mouth praise for the delicious tea, people rushing to eat in style ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Su kien quoc te noi bat 248 den 308
    Sự kiện quốc tế nổi bật (24-8 đến 30-8)

    Israel – Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn dài hạn, Mỹ hợp tác với Syria để chống phiến quân tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS), cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukcraine Petro Poroshenko không có tiến triển nào đáng kể... là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2408 3008
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (24/08 - 30/08)

    4.000 tỷ đồng "số hóa" SGK: Nghi vấn trục lợi từ máy tính bảng; Sư tử TQ canh di tích: Tha hóa về biểu trưng văn hóa! ; Phó phòng Bộ Công Thương nhận tiền "lót tay" công khai.... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (24/08 - 30/08)

  • Toan canh Showbiz tuan 2408 3008
    Toàn cảnh Showbiz tuần (24/08 – 30/08)

    Siêu mẫu Thanh Hằng bị tố vô cảm sau khi gây tai nạn, Hương Tràm lộ nội y phản cảm, Khánh Ly công bố thủ bút tác quyền của Trịnh Công Sơn, An Nguy bất ngờ viết tâm thư gửi Toàn Shinoda, Những hình ảnh ấn tượng tại lễ trao giải MTV Music Video Awards 2014, Mỹ nam xứ Hàn Kim Hyun Joong hành hung bạn gái, Brad Pitt và Angeline Jolie đã bí mật làm đám cưới ở Pháp,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2408 3008
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua ( 24/08 - 30/08)

    Hàng loạt thanh niên tự hại đời vì “yêu” trẻ con; Vụ án Cát Tường – chuyện bây giờ mới kể; Những tình huống bi hài “khó đỡ” tại chốt 141; Chuyện chưa kể về cuộc vây bắt ông trùm Minh “Sâm” và đồng bọn; Những thói quen kỳ lạ của hung thủ tố cáo tội ác; .......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 258 318
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (25/8 - 31/8)

    Không khí của mùa Trung thu đã lan tỏa đến khắp mọi nơi, nhiều bài viết hay về Trung thu, những cách làm bánh trung thu hữu ích. Rất nhiều những câu chuyện gia đình ý nghĩa, và những câu chuyện cảm động có thật trong cuộc sống; Bố mẹ chôn sống, đánh đập con là tin nuôi dạy con gây chấn động; Tin thực phẩm bẩn, và nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm khác...