vietbao

Chàng nông dân ''phù thủy'' tạo ra cây "nở" 5 loại quả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một lão nông ở xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội bỗng dưng trở thành người nổi tiếng vì là “người duy nhất” ở Việt Nam cấy ghép thành công cây ngũ quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài ông, vẫn còn một nông dân Hà Nội khác cũng đang sở hữu trong tay “bí kíp” đặc biệt này.

-----------------

>>>  Hoa, cây cảnh cảnh độc đắt hàng ngày Tết

>>>  Đặc sản "lạ và hiếm" đắt hàng dịp Tết

------------------

4 năm gian nan, hàng trăm lần thất bại
Lẫn trong khu vườn đỏ rực sắc cam đường và ửng vàng màu bưởi Diễn của anh Nguyễn Văn Tỉnh (làng Ngọc Trục, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm) là những cây cho ra trái lạ: cây ngũ quả. Tất cả cây ngũ quả trong vườn đều đã được “xí”, chỉ còn chờ ngày đẹp, thời tiết thuận lợi là sẽ về với chủ nhân mới.

Tâm sự của chàng
Giữa vườn cam đường đỏ ối...

Tâm sự của chàng
... là những cây "ngũ quả" lạ lùng...

Tâm sự của chàng
... của "phù thủy nhà nông" Nguyễn Văn Tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Tỉnh vui vẻ cho biết, anh rất tự hào khi được công nhận là “nông dân ưu tú toàn quốc 2012” và danh hiệu “Bàn tay vàng”, càng tự hào hơn khi năm nay, anh đã cấy ghép thành công cây cho ra năm loại quả. Theo anh, ngoài ông Lê Đức Giáp (Cao Viên, Thanh Oai. Hà Nội), ở Việt Nam chỉ còn anh đang nắm giữ “bí kíp” độc đáo này.

Tâm sự của chàng
"Tính đến thời điểm này, cả Việt Nam chỉ có hai người lai ghép thành công cây ngũ quả" - Anh Tỉnh quả quyết

Vừa ngắm nhìn những cây lạ trong vườn, anh Tỉnh chia sẻ: “Tôi đã mất 4 năm mày mò, nghiên cứu, học hỏi anh em, đọc lại các sách vở dạy chiết, ghép cây, cộng với kinh nghiệm bản thân (anh Tỉnh từng là Phó Chủ nhiệm Hội sinh vật cảnh Hà Tây cũ – PV) mới làm thành công cây ngũ quả này. Từ lâu, tôi đã ghép thành công loại một cây cho ra ba loại quả như bưởi Diễn, cam đường, quýt chua, sau đó lại thử ghép cây với quả bòng không múi, bưởi Diễn và cam đường, đều thành công cả. Nhưng cái “anh” cây ngũ quả này thì mất nhiều thời gian và tâm huyết nhất.”

Tâm sự của chàng
Sau 4 năm ròng rã, nếm trải nhiều thất bại, anh Tỉnh đã cấy ghép thành công cây ngũ quả.

“Tôi đã ghép hỏng cả trăm cây, khi thì quả không phát triển bình thường, lúc thì cây bị kiệt, có khi quả này phát triển tốt, nhưng quả khác lại teo, lá bị úa, không trổ được lộc non… thôi thì đủ đường thất bại. Chính thức đến Tết Nhâm Thìn năm ngoái, tôi mới thành công, nhưng cũng chỉ ghép vài cây để nhà chơi và tặng người thân chứ chưa bán. Năm nay tôi mới chính thức làm cây ngũ quả để kinh doanh.” – anh tiết lộ.

Tâm sự của chàng
Qua bàn tay nghệ nhân, phật thủ, cam đường, bưởi nhăn, bưởi Diễn, quýt đã "chung sống thuận hòa" trên cùng một cây mẹ

Anh giảng giải: “Cái quý nhất của cây ngũ quả không chỉ ở sự lạ của nó, mà còn nằm ở ý nghĩa. Cây ngũ quả cũng giống như mâm ngũ quả mà các gia đình Việt hay bày trên bàn thờ. Nó tượng trưng cho phúc lành sẽ đến trong năm mới. Tôi chọn ghép cam đường, bưởi nhăn, bưởi Diễn, quýt xu xoa, phật thủ với nhau chứ không ghép quất. Thứ nhất vì quả quất quá nhỏ, không cân đối, không phù hợp với dáng to lớn của cây bưởi. Hơn nữa, những loại quả kia mang theo ý nghĩa nhất định".

Tâm sự của chàng
Ngoài yếu tố lạ, cây "ngũ quả" còn chứa đựng ý nghĩa tốt lành.

"Bưởi Diễn tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn. Bưởi nhăn có mùi thơm dễ chịu, xua đi những buồn phiền của năm cũ. Phật thủ như cánh tay Phật vươn ra che chở, ban phúc cho chúng sinh. Quýt xu xoa chua dịu cũng như cuộc đời không bao giờ hoàn hảo sẽ được hoàn thiện bằng cam đường đỏ ối, ngọt lịm mang ý nghĩa khổ tận cam lai”, anh nói thêm.

Tâm sự của chàng
Phật thủ tượng trưng cho cánh tay từ bi của Đức Phật, xoa dịu cái chua hơi chan chát của quýt xu xoa.

Tâm sự của chàng
Bưởi Diễn tròn trịa như lời chúc vạn sự viên mãn. Cam đường ngọt ngào cho năm mới khổ tận cam lai.

Người nông dân này bật mí, Tết năm nay, anh làm được gần hai chục cây ngũ quả và đều đã được khách đặt hàng từ trước, chờ đến ngày ông Công ông Táo sẽ đưa về nhà. Giá một cây ngũ quả dao động từ 5 – 10 triệu/cây khi xuất vườn. Cây to, thế "VIP" hoặc cây có bưởi siêu thơm Thái Lan thì giá còn cao hơn nữa.

Tâm sự của chàng
Năm nay, anh Tỉnh chỉ làm chừng hai chục cây ngũ quả...

Điều đáng lưu ý nhất với người chơi cây khi chọn cây ngũ quả là việc vận chuyển. Quy trình đánh bồn, vận chuyển cây về nhà khách phải được để ý từng ly từng tí một. Anh cho biết, vài hôm nữa anh sẽ cố định tất cả quả và cành bằng nẹp, túi nilon rồi “áp tải” cây về tận nhà khách.

Tâm sự của chàng
... tất cả đều được khách "xí" từ lâu.

Sau khi cây yên vị trong chậu, anh phải tự tay cắt nilon bọc quanh các mối ghép đi. Người chơi chăm sóc cây chỉ cần tưới nước là cây sẽ bền, tiếp tục phát triển bình thường. Tất cả quả trên cây không chỉ có giá trị trang trí mà vẫn “chén” được ngon lành, không có gì khác biệt so với quả trồng để ăn.
Sau cây ngũ quả sẽ là cây lục, bát, cửu… quả
Giọng đầy tự hào, anh Tỉnh nói, nhiều người đã thử làm cây ngũ quả nhưng không thành công như anh. Anh cho biết, có ba vấn đề cơ bản anh đã rút ra trong quá trình ghép cây ngũ quả: “Về nguyên tắc, ghép cây ngũ quả không khó, vì cứ phàm những cây thuộc họ thất bì (các loại cam, các loại bưởi, quýt, chanh, quất, bòng, phật thủ…) đem ghép vào nhau là sẽ “ăn”. Cái khó đầu tiên là chọn được một gốc bưởi ưng ý. Gốc to hay bé đều ghép được, nhưng phải chọn được gốc dáng đẹp, sum xuê, vừa có dáng vươn vừa tỏa rộng. Cành được chọn để ghép cũng phải là cành bánh tẻ (không quá già, không quá non – PV) và không có hoa. Nếu gần đến ngày ghép, cành đó ra hoa thì coi như bỏ.”

Tâm sự của chàng
Nguyên tắc ghép một cây ngũ quả to, nhiều trái...

Tâm sự của chàng
... hay một cây loại "xách tay" nhỏ nhắn đều giống nhau.

“Yếu tố quan trọng thứ hai là chọn thời điểm ghép. Những quả có múi mọng như cam, bưởi, quýt ghép vào tháng 6, tháng 7 Âm lịch, là những tháng có nhiều mưa, cây dễ phát triển; phải chọn quả xanh, nhỏ, chưa tạo múi để khi ghép vào không làm cây kiệt. Hệ không có múi (múi bị tiêu biến) hoặc múi bé như bưởi nhăn, bòng, phật thủ sẽ ghép vào tháng 8, tháng 9 Âm lịch và phải chọn quả bánh tẻ. Nếu quả non quá, đến khi thu hoạch, quả không chín kịp, nếu quả đã già sẽ bị vàng, úa, dễ rụng”, anh tiếp lời.

Tâm sự của chàng
Trái non được ghép trực tiếp vào cành "mẹ" ...

Tâm sự của chàng
... từ khi chưa tạo múi.

“Khi ghép phải bọc quả bằng nilon và ghép theo kiểu bò trườn (vạt mỗi bên một nửa theo đường chéo, ốp lại cho khít - PV) hoặc ghép kiểu chẻ nêm (tạo nêm ở trong nhánh ghép, nhét cuống quả vào - PV) rồi bọc kín lại mối ghép. Từ sau một tháng đến một tháng rưỡi phải bỏ bọc ra cho quả phát triển. Sau hai tháng, vết ghép sẽ hoàn toàn liền da và phát triển bình thường, nhưng để an toàn, đến khi khi vận chuyển xong mới được gỡ mối ghép.”

Tâm sự của chàng
Để rồi chừng hơn tháng sau, trái sẽ phát triển ...

Tâm sự của chàng
... như chưa hề bị tách khỏi cây gốc.

Tâm sự của chàng
Sau khi chuyển nhà, những mối dây cố định dáng cây ...
 
Tâm sự của chàng
... và những nilon bao quanh mối ghép sẽ được cởi bỏ ...

Tâm sự của chàng
... lộ ra những vết ghép đã liền "da".

Anh Tỉnh cho rằng, nếu hiểu và tuân thủ nguyên tắc đó, người làm nghề có thể ghép không chỉ dừng lại ở năm quả trên cùng một cây mà có thể ghép sáu, bảy, tám… loại quả, phục vụ nhu cầu đa dạng của người chơi cây.

Tâm sự của chàng
Anh Tỉnh tự tin, nếu tìm được những gốc cây mẹ đủ tiêu chuẩn, anh sẽ ghép được cây có nhiều hơn năm loại quả.

Nhưng để làm đại trà những cây “độc” như thế không dễ dàng bởi lẽ, ngoài vấn đề kỹ thuật, thách thức lớn nhất với người làm nghề là những cây ghép luôn “khó tính”. Những cây bưởi năm trước đã được dùng để ghép, năm sau sẽ “tịt”, dù chăm sóc tốt cũng không thể tái sử dụng ngay mà phải để nghỉ. Vì thế, người làm vườn phải chuẩn bị gốc cây kiểu “cuốn chiếu”.

Tâm sự của chàng
Cái khó của nhà vườn, dù với cây được ghép quả ...

Tâm sự của chàng
... hay cây nguyên bản ...

Tâm sự của chàng
... nếu đã ra trái, không thể "tái sử dụng" cho năm sau.

Tâm sự của chàng
Muốn hưởng thụ niềm vui đỏ rực của năm sau ...

Mỉm cười nhìn thành quả của mình, anh Tỉnh nói: “Không gì sướng bằng làm giàu được bằng nghề. Nghe có vẻ dễ, nhưng người làm vườn chúng tôi không phải năm nào cũng trúng đậm. Năm nay, dù có cây ngũ quả, tôi cũng chỉ kiếm được chừng 200 triệu, tính cả tiền bán cam đường, bưởi Diễn, bưởi Thái Lan làm cảnh. Năm sau hy vọng sẽ khá hơn, vì tôi đã dồn rất nhiều gốc để dành ghép cây. Tôi sẽ thử nghiệm ghép các loại cây độc đáo hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở cây ngũ quả". 

Tin Đời sống gia đình nổi bật

Nam dem mem de khien tre bi veo cot song Nhung dieu phu nu hay bi dan ong chi trich sau lung My Y toc hanh cho bua sang du chat
Nằm đệm mềm dễ khiến trẻ bị vẹo cột sống Những điều phụ nữ hay bị đàn ông chỉ trích sau lưng  Mỳ Ý tốc hành cho bữa sáng đủ chất
VietBao.vn (Theo Afamily)
Comment :Chàng nông dân ''phù thủy'' tạo ra cây "nở" 5 loại quả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chàng nông dân ''phù thủy'' tạo ra cây "nở" 5 loại quả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chang nong dan phu thuy tao ra cay no 5 loai qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chàng nông dân ''phù thủy'' tạo ra cây "nở" 5 loại quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
He farmers ' witches ' ​​make "tree blooming " 5 fruits
Hanoi , Vietnam , Gao , Thanh Oai , stills
A farmer in Gao , Thanh Oai district , Hanoi suddenly became famous for being " the only one " in Vietnam successfully transplanted five fruits trees . However , few know that , in addition to him , there are still other farmers Hanoi also owns ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ