Thứ tư, 25 Tháng bảy 2012, 10:56 GMT+7

Cay nóng ngày mưa

Cay nóng ngày mưa
Chút ấm nóng từ gừng, thêm hương sả thoang thoảng và không thể thiếu cái nồng nàn từ hạt tiêu, vị cay “xé lưỡi” từ trái ớt. Món ăn những ngày mưa dường như thấm vị và lan tỏa thêm

Tôm sả ớt áp chảo dùng kèm với xà lách cải mầm

Nguyên liệu

Tôm sú (loại 30 con/kg): 100g
Sả, ớt: 50g
Cải mầm: 50g
50g cà rốt, 50g hành tây, 10ml nước mắm ngon, 200ml dầu ăn, 10g bột mì, 10g hành lá, ½ thìa cà phê tiêu giã giập, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm; Nước mắm gừng ăn kèm

Cay nóng ngày mưa, Tin tức trong ngày, am thuc, suon heo, canh chua tom, canh ga nhoi nam, ca chien ot, tom sa ot, mon ap chao, mon ngon, mon ngon de lam, bao


Cách làm


Tôm bóc nõn vỏ, chừa đầu, chẻ sống lưng, rút chỉ đen. Ướp tôm với muối, tiêu trước cho thấm gia vị

Sả, ớt băm nhuyễn, để riêng. Cải mầm rửa sạch, vẩy ráo nước. Cà rốt gọt vỏ bào sợi nhỏ. Hành tây xắt sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

Dùng tay khô nhúng vào bột mì vào búng lên tôm cho đều. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, cho tôm vào chiên. Tôm chín, vớt ra. Trút bớt dầu ăn cho vào chén, đổ sả băm vào xào thơm, khi sả vàng cho tôm, ớt, ½ nước mắm, đường vào lắc nhẹ tay cho lửa bén vào chảo để tôm cháy có mùi thơm, tắt bếp

Cho một ít dầu ăn, giấm, nước mắm vào chén, đánh cho tan. Trộn đều cải mầm, cà rốt, hành tây, hành lá với nhau rồi xếp rau ra đĩa, cho tôm lên, rưới nước xốt vào. Dùng kèm với nước mắm gừng.

Mách nhỏ

Với món này tôm chỉ nên chiên cho chín vừa, đừng chín quá tôm sẽ bị khô và mất hương vị. Cải mầm không nhiều nước giống như những khác là phải bóp và thêm gia vị… mà chỉ cần đảo đều, cho ra đĩa và chế xốt lên là dùng được.

Cá chẽm chiên sả ớt

Nguyên liệu


Phi lê cá chẽm: 700g
Sả: 40g
ớt khô và tươi: 20g
20g tỏi, 10g hành lá, 20g bột mì, ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê bột thì là, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu hạt; Dầu để chiên, dưa leo, cà chua, rau sống, nước mắm chua ngọt ăn kèm

Cay nóng ngày mưa, Tin tức trong ngày, am thuc, suon heo, canh chua tom, canh ga nhoi nam, ca chien ot, tom sa ot, mon ap chao, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm

Phi lê cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị

Sả, ớt, tỏi băm nhỏ, để riêng. Hành lá xắt nhỏ. Tiêu giã bể làm đôi. Dưa leo gọt vỏ, xắt khoanh. Rau sống các loại nhặt rửa sạch

Trộn đều sả, ớt tươi, tỏi, bột nghệ, bột thì là, ớt khô, tiêu với nhau, phủ lên mặt cá. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng vừa. Búng ít bột mì vào cá, nhẹ tay cho cá vào chảo dầu, chiên dưới lửa vừa cho tới khi cá chín vàng

Cá chín lấy ra đĩa, xắt miếng vừa ăn. Ăn kèm với cà chua, dưa leo, rau sống các loại và nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ

Dùng tay khô búng một ít bột mì vào xung quanh miếng cá để giữ gia vị không bị rơi ra. Cá sau khi chiên phải có màu vàng tươi, khi chiên dầu phải nóng, chiên cá lửa nhỏ để gia vị và bột nghệ không bị cháy.

Cánh gà nhồi nấm xốt gừng và dầu hào

Nguyên liệu

Cánh gà: 4 cái
Nấm đông cô: 8 cái
Cải thìa: 100g
50g củ cải trắng bào sợi, 50g cà rốt bào sợi, 30g hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 củ gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím, 20ml nước tương, 40ml dầu ăn, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa cà phê tiêu hạt đen, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ½ chén nước dùng

Cay nóng ngày mưa, Tin tức trong ngày, am thuc, suon heo, canh chua tom, canh ga nhoi nam, ca chien ot, tom sa ot, mon ap chao, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm

Cánh gà rửa sạch, để ráo nước

Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước lạnh, ngâm với nước ấm cho nở mềm. Cải thìa rửa sạch, vẩy ráo, luộc chín. Hành lá lấy phần gốc chẻ nhỏ, phần lá xắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi, ngâm nước đá, Gừng gọt vỏ, ½ băm nhỏ, ½ xắt lát. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Tiêu giã vừa, không nhỏ

Luộc nấm đông cô với gừng xắt lát cho tới khi mềm, lấy ½ vắt khô, cắt hạt lựu, ½ để nguyên. Cánh gà lóc lấy phần xương (chừa lại phần chóp), cắt bớt phần thịt bên trong, băm nhỏ, trộn đều với nấm đông cô xắt hạt lựu, dầu hào, ½ dầu mè, muối, tiêu, đường, một ít gừng băm, trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị, sau đó cho tiếp hành tím, tỏi, ½ bột bắp, 1 thìa cà phê dầu ăn, hành lá vào trộn đều. Ướp thêm khoảng 15 phút nữa

Dồn 2/3 hỗn hợp vừa ướp vào phần cánh gà, dùng tăm ghim lại cho kín để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho cánh gà vào chiên cho chín vàng, vớt gà ra để ráo dầu

Nấm đông cô còn nguyên, xẻ trên mặt, thoa ít bột bắp pha loãng với nước, cho 1/3 nhân còn lại vào

Gạn bớt dầu trong chảo chiên gà, cho gừng băm còn lại vào xào vàng, cho dầu hào, nước tương và nước dùng vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm đông cô nhồi, cải thìa vào náu cho tới khi chín, trút bột bắp vào nước xốt sệt lại. Đổ dầu mè còn lại vào, tắt bếp

Cho tất cả ra đĩa, trang trí với cà rốt, ớt, củ cải trắng. Ăn kèm với cơm.

Mách nhỏ

Nấm khi nấu trong xốt không nên khuấy mạnh tay. Nếu có thời gian, nên nhồi gà và nấu như đã hướng dẫn sau đó đem hấp 15 phút trong lửa nhỏ cho nhân chín rồi mới cho vào chảo dầu chiên vàng.

Canh chua tôm

Nguyên liệu

Tôm sú (loại 50 con/kg): 300g
Sả cây: 2 cây
Ớt hiểm: 5 trái
100g củ riềng, 200g nấm rơm, 10ml màu dầu điều, 10g ngò gai, 10g lá chanh, 1 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột tom yum, 1 thìa súp dầu ăn

Cay nóng ngày mưa, Tin tức trong ngày, am thuc, suon heo, canh chua tom, canh ga nhoi nam, ca chien ot, tom sa ot, mon ap chao, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm

Tôm rửa sạch, để nguyên, luộc chín, vớt ra, cho vào nước đá để giữ độ giòn và giữ màu cho tôm được tươi, bóc vỏ, chừa đầu, chẻ lưng rút chỉ đen

Sả cây cắt khúc, đập giập. Củ riềng rửa sạch, thái lát. Nấm rơm, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Ngò gai rửa sạch, xắt nhỏ

Cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng cho riềng, sả vào xào thơm, khi củ riềng hơi vàng cho bột tom yum, ớt vào, xào sơ, trút phần nước luộc tôm vào nấu sôi, nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại cho nấm rơm, tôm vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa. Trước khi tắt lửa cho màu dầu điều, nước cốt chanh và ½ ngò gai, lá chanh vào

Múc canh ra tô, cho ½ ngò gai còn lại lên, dùng nóng.

Mách nhỏ

Tôm chỉ luộc vừa chín vì còn cho trở lại nồi nấu. Ngò gai cho trước lên bếp để tạo hương thơm, ½ còn lại cho lên mặt tô canh để giữ màu. Món này có thể dùng kèm thêm với rau nhút, bún tươi.

Sườn heo xốt tài xì

Nguyên liệu

Sườn heo: 800g
Trứng gà: 1 quả
50g hành tây, 100g dưa leo, 100g ớt chuông, 200g dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ, 20ml nước tương, 50g tàu xì, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu đen giã vừa, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê muối, ½ chén nước dùng; Hành lá

Cay nóng ngày mưa, Tin tức trong ngày, am thuc, suon heo, canh chua tom, canh ga nhoi nam, ca chien ot, tom sa ot, mon ap chao, mon ngon, mon ngon de lam, bao


Cách làm


Sườn heo rửa sạch, chặt miếng dài khoảng 10cm. Cắt bớt phần thịt để lộ phần xương. Ướp sườn với muối, hạt nêm, để khoảng 20 phút cho thấm

Trứng gà tách vỏ, cho vào chén, đánh đều

Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, lấy phần thịt. Ớt chuông rửa sạch, bỏ lõi. Hành tây bỏ vỏ lụa, rửa sạch. Tất cả xắt quân cờ hoặc hình vuông

Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ

Nước xốt: Lấy chảo cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn, cho ½ gừng vào xào cho săn vàng sau đó trút tôi tỏi băm, tàu xì vào xào cho tới khi khô và thơm. Cho nước tương, nước dùng, nước màu vào, đảo đều đến khi hỗn hợp có màu nâu hơi đen là được, nêm nếm lại cho vừa miệng

Cho trứng gà vào sườn đã ướp, thêm ít bột bắp vào trộn đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho sườn vào chiên trong chảo ngập dầu đến khi sườn hoàn toàn chín. Lấy sườn ra, gạn bớt dầu ăn, trút rau củ vào đảo nhanh tay để giữ màu, cho rau củ vào đĩa. Đổ gừng còn lại vào, lắc đều và nhanh tay cho lửa bén vào chảo, tiếp đó cho sườn, xốt rau củ vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa, nêm đường, ớt băm, hành lá vào. Tắt bếp

Cho sườn heo ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ

Với món này không cần cho thêm bột làm sệt vì khi nấu bột trong sườn sẽ nở ra, phần xốt sẽ tự sánh lại. Nếu không muốn chiên, có thể bọc sườn bằng giấy bạc rồi cho vào lò nướng chín.

Theo Lâm Trọng Bình (Món ngon Việt Nam)

Nhận xét tin Cay nóng ngày mưa

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cay nóng ngày mưa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cay nong ngay mua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cay nóng ngày mưa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

hot rainy days Cay
teaspoon, clean, oil, onion, rainy days, fish sauce, spices, 1, shrimp, chili, ginger, lemongrass

Little warm ginger, lemongrass perfumes thoang indispensable and passionate from the pepper, spicy "tongue tear" from the chilli. Food rainy days seem to have absorbed and more diffuse.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Thong tin chinh thuc to chuc ky thi quoc gia
    Thông tin chính thức "tổ chức kỳ thi quốc gia"

    Những thay đổi về kỳ tuyển sinh 2015 đang khiến học trò lo lắng vì các em chỉ còn 9 tháng, khó có thể thích nghi ngay với phương án thi mới như vậy.

  • Ep cung nhuc hinh Can nguyen cua an oan
    Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!

    Nhiều vụ cảnh sát dùng nhục hình với nghi phạm đã xảy ra. Hành vi này của người cảnh sát là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của công dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội.

  • Nu y ta mang bau om con tu tu
    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự

    Chỉ vì bế tắc, mâu thuẫn trong cuộc sống, người làm mẹ đã nhẫn tâm ép con phải chết cùng mình. Dư luận đồng cảm có, xót thương có và kèm theo cả sự phẫn nộ tột cùng.

  • Dich dau mat do dien bien bat thuong
    Dịch đau mắt đỏ diễn biến bất thường

    Thời điểm này, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội chỉ mới lây lan trong phạm vi gia đình nhưng vì là dịch nên có thể lây lan rộng hơn.

  • Thu hut Shisha gioi tre Sanh dieu den te nan
    Thú hút "Shisha" giới trẻ: Sành điệu đến tệ nạn

    Hút shisha đang trở thành thú tiêu khiển “sành điệu” của giới trẻ, được quảng cáo không độc, không nicotine và hoàn toàn từ thảo dược…

  • Su kien quoc te noi bat 079 139
    Sự kiện quốc tế nổi bật (07/9 - 13/9)

    Tổng thống Mỹ B. Obama công bố chiến lược chống khủng bố, EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Nga, Hà Lan công bố kết quả vụ điều tra máy bay rơi MH 17... là những tin nổi bật trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0709 1309
    Toàn cảnh Showbiz tuần (07/09 – 13/09)

    MV 'Em của ngày hôm qua' đạt kỷ lục 40 triệu view, Liveshow Ngọc Sơn "hỗn loạn" vì quá đông khán giả, Đạo diễn Lê Hoàng bị chỉ trích gay gắt trên sóng truyền hình, Danh hài Tấn Beo chê Trấn Thành diễn hài dở, Ngọc Trinh nhận "mưa đá" vì in hình bán nude lên túi tặng trẻ em, Thúy Khanh, Nhật Tinh Anh bị khán giả mời uống thuốc lắc,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 0709 1309
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (07/09 - 13/09)

    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự; Phạm nhân “lướt” Facebook trong tù gần 1 năm; Đổ bồn nước inox trong trường học, 2 học sinh tử vong; Vụ xe khách rơi xuống vực ở Sa Pa: Cô gái mất chồng sắp cưới đã qua đời.....là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (07/09 - 13/09).

  • Tong hop Doi song tuan qua 079 139
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (07/9 - 13/9)

    Đêm rằm tháng tám đã chạm ngõ mọi gia đình Việt Nam để lại những dấu ấn về Tết trung thu thật đẹp; Vụ án thương tâm thai phụ ôm con tự tử trên sông Lô gây phẫn nộ dư luận, đau xót trước những phận làm mẹ làm dâu bất hạnh; những thông tin xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn là những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0709 1309
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (07/09 - 13/09)

    Phạm nhân vô tư “lướt” facebook trong… tù?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; Hai nữ sinh giỏi nhảy lầu tự tử chấn động Nhật Bản; Cảnh giác những thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật; Thảm án đau lòng từ những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; “Yêu râu xanh” và nạn nhân cùng bế con đến tòa;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.