Cay nồng mù tạt

Cay nong mu tat
Chấm miếng cá hồi mềm mại với mù tạt bạn sẽ thấy vị cay

Không chỉ làm mê hoặc lòng người bởi vị cay nồng đặc biệt và hương thơm đậm đà, thế giới của mù tạt còn chứa bao điều bí ẩn. Mời bạn cùng khám phá những điều thú vị về loại gia vị này.

Mù tạt được xem là một trong những loại gia vị xưa nhất trên thế giới. Từ hàng nghìn năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã dùng mù tạt như một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Thế giới mù tạt đa dạng với nhiều vị khác nhau

Người Hy Lạp cổ đại đã nghiền các loại hạt của cây họ cải rồi trộn với rượu nguyên chất hoặc các loại dầu. Ngoài các loại hạt cải, trong thành phần của mù tạt còn có một số loại lá. Mỗi vùng, mỗi dân tộc sẽ có công thức pha trộn những loại hạt và lá gia vị riêng để tạo ra loại mù tạt đặc trưng.

Một trong những thành phần chính tạo nên mùi vị không thể quên của mù tạt chính là hạt mù tạt (có ba loại: trắng, đen và nâu).

Hạt mù tạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu beige hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, lấy phần nhân màu trắng bên trong. Đây là loại hạt dai, có mùi tương đối nhẹ và được dùng nhiều trong các món trộn. Loại hạt này còn dùng để tạo ra bột mù tạt.

Khi dùng, các đầu bếp chỉ việc trộn bột với giấm, dầu, tùy theo ý thích hoặc sử dụng như một loại gia vị cho vào món ăn. Hạt mù tạt đen có hình tròn, cứng, màu chuyển từ nâu đậm đến đen. Loại mù tạt này nhỏ nhưng cay hơn mù tạt trắng. Mù tạt nâu có cùng cỡ hạt với mù tạt đen, mùi hăng ít hơn và lớp vỏ cũng có nhiều sắc độ khác nhau.

Thông thường, người đầu bếp không trộn mù tạt với nước nóng mà trộn với chanh hoặc giấm, vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Đó là do trong mù tạt có các enzyme tạo mùi, dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Từng loại trong thành phần mù tạt đều có thể trở thành một loại gia vị hoàn hảo khi dùng riêng lẻ để ướp vào thức ăn hay làm sốt cho các món trộn.

Người châu Âu sẽ thật buồn và mất cả hứng thú để thưởng thức các món nướng nếu trên bàn ăn thiếu vắng mù tạt. Những người sành ăn cho rằng, chỉ cần chấm kèm món ăn với một ít mù tạt, hương vị như được tăng lên gấp bội phần.

Mùi hương đậm, nồng, đôi lúc hơi gắt của mù tạt len lỏi vào từng thớ thịt. Vị cay cay đặc trưng dường như làm cho miếng thịt thêm ngọt ngào, đậm đà và mang đến cảm giác nong nóng thật dễ chịu khi thưởng thức.

Điều quan trọng hơn là mù tạt giúp thực khách không còn cảm giác ngán ngấy với món thịt nướng tươm mỡ.

Đối với những loại thịt hơi nặng mùi như dê, cừu... mù tạt càng chứng tỏ công dụng tuyệt vời của mình. Nó không chỉ làm tan biến hết mùi vị khó chịu mà còn tạo nên một hương vị rất riêng, rất lạ miệng và khó quên.

Mù tạt, "nữ hoàng" của các loại gia vị

Nhắc đến mù tạt, chúng ta không thể quên wasabi, người Việt Nam thường gọi là mù tạt xanh. Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất trên thế giới.

Wasabi được chế biến từ loại cây thuộc họ cải của xứ Phù Tang. Người Nhật cổ dùng loại cải này như một thứ gia vị, giống như cây gừng, riềng ở Việt Nam.

Cây mù tạt xanh mọc dại trên các thung lũng, dọc những dòng suối nóng của đất nước hoa anh đào. Không chỉ ở Nhật mới có mù tạt xanh, loại cây này còn xuất hiện ở Hàn Quốc và các vùng lãnh thổ thuộc châu Á khác. Tại các chợ, mù tạt xanh thường được bán ở dạng nguyên củ. Người ta sẽ mài nhuyễn và chế biến chúng theo sở thích trước khi dùng.

Wasabi nguyên chất, tiếng Nhật gọi là "hon-wasabi", rất đắt tiền.

Mù tạt xanh mà chúng ta vẫn thường dùng đã được tinh chế với các loại rau củ hoặc nguyên liệu khác, thành hỗn hợp dạng sệt, đóng thành tuýp hay gói nhỏ.

Khi có dịp đến nhà hàng Nhật Bản, bạn đừng quên thưởng thức một đĩa Sashimi gồm các loại cá, hải sản ăn sống để thấy rõ "sức mạnh" của wasabi. Hãy thử gắp một miếng cá hồi sống còn tươi rói, mềm mại, chấm cùng nước tương táo đỏ và wasabi, cho vào miệng.

Nhắm mắt lại, bạn có thể cảm nhận một vị cay nồng bốc lên mũi, nhẹ nhàng tan nhanh và hòa quyện vào vị ngọt thanh của lát cá hồi. Đừng quá hấp tấp, bạn hãy từ tốn nhẹ nhàng để cản nhận miếng cá hồi béo ngậy đang từ từ tan ra trên đầu lưỡi. Có một điều lạ là bạn sẽ chẳng thấy cá tanh chút nào, chỉ nhận ra vị cay cay, âm ấm và nồng nồng của wasabi. Đoán chắc rằng món cá hồi sống sẽ làm bạn "chết mê chết mệt" cho mà xem!

Một số loại mù tạt thông dụng

Mù tạt có mặt ở nhiều nước, riêng ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua một số thông dụng tại các siêu thị, giá từ 30.000 đồng/tuýp trở lên.

Cay nong mu tat
Mù tạt vàng
Cay nong mu tat Cay nong mu tat
Mù tạt xanh Mù tạt Meaux
Cay nong mu tat Cay nong mu tat
Mù tạt Dijon Mù tạt dạng bột

Mù tạt vàng: Được làm từ hạt mù tạt trắng trộn với đường, giấm và nghệ tươi nên có màu vàng mật ong. Nó có vị nồng nhẹ. Món xúc xích nướng vàng ươm, nóng hổi kẹp giữa chiếc bánh mì mềm mại sẽ bớt ngon nếu thiếu đi hương vị của mù tạt vàng.

Mù tạt xanh: Không chỉ dùng để chấm kèm với món cá sống của Nhật, mù tạt xanh còn là gia vị rất ngon để ướp thịt, cá. Nếu thích, bạn cũng có thể nêm một lượng nhỏ vào canh để tạo hương vị đặc biệt cho món ăn.

Mù tạt Meaux: Đây là loại mù tạt được ép từ hạt mù tạt đen, trộn với giấm, tạo nên một hỗn hợp giòn cay. Bạn có thể dùng để ướp thức ăn hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng. Mù tạt không chỉ dùng trong các món trộn, các món thịt nướng mà còn được dùng kèm với hải sản.

Mù tạt Dijon: Loại mù tạt kiểu Pháp này được chế biến từ hạt mù tạt đen nguyên vỏ với rượu trắng, muối và một số gia vị đặc trưng. Nó có màu vàng tươi, vị từ nhẹ nhàng đến cay nồng. Các đầu bếp thường dùng mù tạt Dijon làm sốt, trộn salad...

Mù tạt dạng bột: Đây không phải là loại mù tạt chính thống, chúng được kết hợp từ muối, tiêu và mù tạt. Khi dùng, bạn có thể vắt thêm một lát chanh. Mù tạt dạng bột chấm kèm với hải sản hoặc thịt nướng rất ngon.

Không giống ớt, mù tạt xanh tạo mùi cay nồng từ mũi, không làm người ăn cảm thấy cay xé ở lưỡi. Vị cay ấy cũng không kéo dài, chỉ đọng lại trong giây lát và tan biến khi bạn hớp một ngụm nước.

Mùi cay nồng đặc trưng này rất dễ bay hơi. Khi chế biến món cơm nắm sushi truyền thống của Nhật Bản, các đầu bếp thường để mù tạt xanh wasabi nằm giữa cá và cơm, nhằm giữ cho mùi vị đặc biệt này không bị bốc hơi.

Ngoài củ, lá mù tạt xanh cũng được dùng để tạo vị cay nồng. Người ta thái nhỏ lá, trộn với giấm, làm đồ chua hoặc nấu canh với nước tương ngon.

Không chỉ là gia vi đặc biệt, mù tạt còn là vị thuốc quý

Mù tạt xanh wasabi được dùng chung với các món ăn sống không chỉ để ngon miệng hơn mà còn để bảo vệ sức khỏe. Theo nghiên cứu của nhà khoa học, trong mù tạt xanh có chất isothiocyanates. Đây là chất diệt khuẩn tức thì, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, giúp bạn không bị đau bụng khi dùng thức ăn sống.

Tại các nước phương Tây, từ xa xưa, mù tạt đã được xem như loại dược phẩm trị liệu và được ghi nhận trong sách y học với nhiều công dụng hữu ích.

Người Hy Lạp cổ đại xem mù tạt là món quà mà thần sức khỏe Asclepious tặng cho con người. Họ dùng nó như một loại cao nóng thoa ngoài da, trị các vết phồng rộp. Mặc dù dễ bay hơi nhưng dầu mù tạt lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp da khi được pha loãng hoặc đắp trực tiếp lên vùng da bị kích ứng.

Ngày nay, mù tạt còn được dùng như chất chống kích ứng, giúp làm lành các vết cắn của bò cạp, rắn rết... hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ, mù tạt giúp cắt cơn đau cơ, vì thế, chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm để chống đau cơ.

(Theo Phong Cách)
Việt Báo

Video nổi bật

Mẹo cắt dứa thật nhanh mà không cần gọt vỏ
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Cuộc sống của những đứa trẻ 'sống thì nuôi, chết thì phải chịu'

Cuộc sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài nên những trò giải trí đối với những đứa trẻ Đan Lai ở vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát chỉ là ước mơ xa xỉ. Bởi vậy, đối với chúng, ngày Tết Thiếu nhi cũng chỉ như những ngày bình thường khác mà thôi.

Rước bệnh ung thư vì ngô luộc vỉa hè

Ngô luộc vỉa hè là món ăn sáng đang hút rất nhiều thực khách. Tuy nhiên, họ không biết rằng những bắp ngô đó đôi khi lại chứa rất nhiều hóa chất độc hại.

Tết thiếu nhi 2015, đưa con đi đâu chơi?

Tết thiếu nhi từ lâu đã được xem là một ngày hội với các em bé, các học sinh lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Ngày này được tổ chức vào ngày 1/6 hàng năm, đây là dịp Thế giới đấu tranh chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhi đồng và là ngày đoàn kết thiếu nhi quốc tế, và cũng là cơ hội các bậc phụ huynh mang đến cho con một ngày nghỉ bổ ích và thú vị.

Nhận xét tin Cay nồng mù tạt

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cay nồng mù tạt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cay nong mu tat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cay nồng mù tạt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

spicy mustard
Vietnam, ancient Greece, mustard seeds, mysterious, mesmerizing, spices, spicy, all kinds, especially, can, salmon, the concentration , dishes, your

No riveting only by the pungent aroma of special and charming, the world's mustard also contains many mysteries. Invite you to explore the interesting thing about this spice ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h026 Chi ve chai da nhan 5 trieu Yen
    Thời sự 24h(02/6): Chị ve chai đã nhận 5 triệu Yên

     Dịch hô hấp cấp nguy hiểm như SARS có thể xâm nhập VN; Chị ve chai đã nhận đủ 5 triệu Yên; Công thức chung đáng sợ của các người đẹp bán dâm; Bị con đuổi đi, cụ bà 87 tuổi xin lá cọ về dựng lều ở

  • Thoi su 24h016 Doi nam nu chet tai nha nghi
    Thời sự 24h(01/6): Đôi nam nữ chết tại nhà nghỉ

     BT Quốc phòng: VN chỉ kè kín đảo thuộc chủ quyền; Hà Nội: Tá hỏa phát hiện đôi nam nữ chết tại nhà nghỉ; Hình ảnh lạ vào những ngày nắng nóng ở xứ Nghệ; Người tình 15 năm bất ngờ tiết lộ về Hồ Ngọc Hà; 

  • Thoi su tuan qua Tai nan 5 nguoi trong mot gia dinh thiet mang
    Thời sự tuần qua: Tai nạn, 5 người trong một gia đình thiệt mạng

     Lương bộ trưởng chưa đến 15 triệu đồng; Khai thác 22,7 km cao tốc 6 làn đẹp nhất VN; Xe đầu kéo gây tai nạn, 5 người cùng nhà thiệt mạng; Bay từ Sài Gòn ra Bắc bán dâm giá 14.000 USD hai ngày; 

  • Thoi su 24h305 Nang nong mat duong chay nhua
    Thời sự 24h(30/5): Nắng nóng, mặt đường chảy nhựa

    Khuyên chị ve chai trả tiền vì hình ảnh người Việt; Mặt đường chảy nhựa vì nắng nóng; Đường dây quốc tế "khủng" buôn cocain vào Việt Nam; Bỏ 14 ngàn đô mua dâm "người mẫu nhái", đại gia không dám than vãn..

  • Thoi su 24h295 khoi to doi tuong duong day ban dam
    Thời sự 24h(29/5): khởi tố đối tượng đường dây bán dâm

    Xe dân sắm, đi trên đường sao vẫn phải đóng phí?; MC xinh đẹp và giọt nước mắt uất ức vì Tuấn Hưng; Cô giáo xô xát với bảo vệ trên sân khấu lễ bế giảng; Cảnh làm việc giữa trưa, ở nơi nóng 42 độ; Khởi tố các đối tượng đường dây bán dâm 14.000 USD; Xế hộp kéo lê xe máy hàng chục mét...là những tin thức thời sự nổi bật trong ngày 29/5.

  • Nang nong khung khiep o An Do
    Nắng nóng khủng khiếp ở Ấn Độ

    Nắng nóng kỷ lục gần 50 độ C ở các bang miền nam Ấn Độ trong những tuần qua khiến khoảng 230 người thiệt mạng.

  • Anh huong ty gia toi nen kinh te
    Ảnh hường tỷ giá tới nền kinh tế

    Các ngành đó là: nông nghiệp, khai khoáng, chế biến nông nghiệp, công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động và công nghiệp nặng. ------------ Xem thêm: Ảnh hường tỷ giá tới nền kinh tế, http://vietbao.vn/tp/Anh-huong-ty-gia-toi-nen-kinh-te/11490734/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Thieu nu to bi hiep dam tap the duoi ham di bo
    Thiếu nữ tố bị hiếp dâm tập thể dưới hầm đi bộ

    Kết quả giám định, khám thương bước đầu cho thấy thiếu nữ này không có dấu hiệu bị xâm hại như đơn trình báo

  • Thuc hu chat luong ao chong nang tien trieu
    Thực hư chất lượng áo chống nắng tiền triệu

    Trước những lời quảng cáo như “mềm mịn, thấm hút mồ hôi cực tốt, không bí bách”,... các chuyên gia khuyến cáo “nên cẩn trọng”.

  • Mong manh hang Viet
    Mong manh hàng Việt!

    Doanh nghiệp Việt cần năng động, sáng tạo hơn để đương đầu với những thách thức, để tiếp tục phát huy trên nền tảng đã gây dựng được

  • Nghin le chuyen tuan qua 2405 3005
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (24/05 - 30/05)

    Bphone và câu chuyện dìm hàng Việt; Nửa đất nước vật vã trong "chảo lửa"; Lộ nhóm thanh niên hiếp dâm tập thể thiếu nữ 17 tuổi dưới hầm?; Tranh cãi việc lắp camera ở phố đèn đỏ để triệt mại dâm; Hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu do nghi ngộ độc khí gas... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Ban tin suc khoe tuan qua 255 315
    Bản tin sức khỏe tuần qua (25/5 - 31/5)

    Nắng nóng gay gắt - người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng cao; Một bé trai tử vong vì máy giặt; Nhiều người bị chó dại cắn không tiêm phòng vì tiếc tiền; Những loại quả mùa hè nên và không nên ăn; Cách phòng tránh bệnh dịch mùa hè; Kinh hãi vì mắc bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,... là những thông tin sức khỏe đáng chú ý tuần qua.

  • Tin Bong daThe thao noi bat tuan qua 24053005
    Tin Bóng đá-Thể thao nổi bật tuần qua (24/05-30/05)

    Scandal tham nhũng của FIFA chấn động bóng đá thế giới; Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA; SEA Games 28: U23 Việt Nam ra quân thắng đậm U23 Brunei; Tổng hợp tin tức SEA Games 28...là những tin Bóng đá-Thể thao nổi bật trong tuần.

  • Toan canh Showbiz 255 315
    Toàn cảnh Showbiz (25/5 - 31/5)

    Nhật Thủy được chồng Mỹ Linh "hộ tống" sang Singapore, Trấn Thành bức xúc khi bị nói cho tiền dễ dãi thí sinh Thách thức danh hài, Mỹ Tâm kiếm hơn 3 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng, Choáng với vẻ đẹp cổ điển, hoành tráng trong liveshow của Hồ Ngọc Hà, Người kế thừa những ngôi vị đắt giá trong showbiz Việt, ...là những thông tin nổi bất trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2405 3005
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (24/05 - 30/05)

    Thiếu nữ tố bị hiếp dâm tập thể dưới hầm đi bộ; Những pha đánh chết vợ vì lý do lãng xẹt của đức lang quân; Lao thẳng xe vào 141 để thoát thân vì giấu ma túy trên người; Tử hình kẻ giết người, vứt thi thể xuống sông; Thảm cảnh người tâm thần gây án; Đường dây bán dâm 7.000 USD hoạt động thế nào?;......là những tin đáng chú ý trong tuần.