Thứ hai, 24 Tháng mười 2011, 15:11 GMT+7

Canh pha nước lã, sinh viên hết muốn ăn cơm

Nhìn thực khách vô tư thưởng thức những bát canh miễn phí kèm với xuất cơm, chúng tôi rùng mình nhớ lại nồi canh 50 lít được bồi nước lã trong bếp...

>> Căn tin đẩy sinh viên ra quán cơm "bụi"

>> Làm sao để cứu thế hệ Sinh viên khỏi cơm ôi, thịt thối?

>> Cơm từ thịt ôi, cá ươn: Lẽ nào sinh viên bị đối xử như thế?

Suốt 1 tuần trong vai nhân viên giúp việc, chạy bàn cho một số quán cơm giá rẻ, phóng viên được mục kích những công nghệ chế biến kinh hoàng trong hậu trường siêu bẩn.

Từ hậu trường cực bẩn

Sau nhiều ngày lân la xung quanh khu vực trường Đại học Xây dựng và Trường Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), phóng viên đã có cơ hội vào làm việc chính thức tại quán cơm cạnh trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Tại đây, khi chúng tôi ngỏ ý muốn xin vào làm việc, người chủ quán giới thiệu chúng tôi xuống khu vực quầy bếp để trao đổi với bếp trưởng.

Không gian bên ngoài quán khá sạch sẽ, bàn ăn được nhân viên lau chùi cẩn thận... chính vì thế, trong trí tưởng tượng của chúng tôi, chắc hẳn đây là quán cơm sinh viên sạch sẽ, an toàn. Càng tin và hi vọng chúng tôi càng thất vọng nặng nề khi bắt đầu tiếp cận với khu vực hậu trường của quán cơm này.

Canh pha nuoc la SV het muon an com
Hậu trường của một quán cơm sinh viên.

Trong căn phòng chật chội, nền đất ướt nhèm, đen đúa là những chậu, bát đựng thức ăn cả sống và chín. Mặc dù thắp đến hai bóng điện nhưng khu vực này vẫn không thể nào sáng lên nổi vì màu đen lâu ngày của những dụng cụ nhà bếp. Người đồng nghiệp đi cùng tôi đã dùng máy quay để ghi lại những hình ảnh ở hậu trường nhưng vì ánh sáng quá tối nên đoạn clip không nhìn rõ hình.

Bên ngoài là vài ba thanh niên đang dùng dao cắt rau và ốp trứng. Người bếp trưởng vừa làm vừa luôn miệng nói: "Làm bếp ở quán cơm bình dân vất vả lắm, con gái không làm được đâu, mỗi ngày chế biến từ 20 - 25 món, người làm phải luôn tay, luôn chân mới có thể hoàn thành công việc". Vừa nói, một tay chị vừa cho vào xô nước, một tay bốc thức ăn cho vào miệng.

Theo lời các nhân viên, thời buổi đất đắt hơn vàng nên có được diện tích nấu ăn như thế này là tốt lắm rồi, vừa kín đáo, vừa rộng rãi. Mặc dù hơi bẩn nhưng có mấy ai được vào đến bếp ngoài bếp trưởng và các nhân viên thân thiết. Nếu bên ngoài khay sạch, cơm ngon... quán ăn vẫn cứ thu hút đông thực khách như thường.

Ngày hôm sau, phóng viên xin vào làm việc ở một quán cơm sinh viên khác nằm trong ngõ nhỏ sau ký túc xá của trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Khu vực này khá đông sinh viên vì gần ký túc xá của trường đại học Xây Dựng Hà Nội.

Canh pha nuoc la SV het muon an com
Nhìn mớ hỗn độn này, chẳng ai dám ăn cơm sinh viên.

Quán cơm chúng tôi vào làm việc khá tiện nghi. Dù không gian chật chội nhưng người bán hàng vẫn cố thiết kế cho quán một khu vực nấu ăn tử tế hơn so với những quán bên cạnh. Tuy nhiên, trong cùng của bếp nấu là cảnh thức ăn mua về đặt ngay dưới sàn nhà, lẫn lộn với gốc rau, vỏ rau vừa nhặt. Người làm bếp thì tay không bóp thịt, vừa bóp thịt chị ta vừa phải làm thêm nhiệm vụ gãi chân, tay vì ngứa.

Đến công nghệ pha nước lã làm canh

Món canh trong bữa cơm của sinh viên vẫn được người ta nói ví von có dùng lưới kéo vài ngày cũng chẳng thấy rau, thịt đâu. Một bát canh với vài cọng rau lênh đênh nhưng người ăn vẫn ăn ngon lành. Ít ai biết được công nghệ pha canh đằng sau đó như thế nào.

Trên thực tế không phải chủ quán nào cũng đủ kiên nhẫn để đun sôi nồi canh lên đến 50 lít mỗi ngày và biện pháp của nhiều quán cơm đó chính là nấu một ít canh chừng 2 - lít, cho rau chín và tiếp theo là dùng xô vặn nước từ vòi và bồi thêm vào canh. Cho thêm các loại gia vị muối, mì và một số gia vị khác, dùng những chiếc muôi cỡ lớn khuấy mạnh để gia vị tan quyện vào rau đã được nấu chín trước đó.

Canh pha nuoc la SV het muon an com
Những nồi canh to được chế nửa nước sôi, nửa nước lã.

Những ngày làm việc ở quán cơm, chúng tôi được trực tiếp quan sát một ông chủ chế canh rau mồng tơi với các công đoạn như sau: Rau mua từ chợ, dùng kéo cắt làm 3, làm 4. Rửa qua nước và cho vào nồi con đảo cho chín rau. Sau đó, người đàn ông này lấy vài ba xô nước đã được để sẵn dưới sàn bếp cho vào và khuấy. Chỉ vài động tác cơ bản đó người bán cơm đã cho ra đời một nồi nước canh ngon.

"Canh thường là miễn phí, mỗi xuất cơm chỉ múc cho khách khoảng bát nhỏ canh nhưng những ngày đông khách, 50 lít canh này vẫn thiếu đấy" - người bán hàng cho biết.

Tại quán cơm chúng tôi làm phụ bếp, công nghệ pha canh có vẻ chuyên nghiệp hơn. Sau khi xào bắp cải, nhân viên lấy ra khay để bán cho khách còn người làm bếp giữ lại một ít và cho nước + cà chua vào đảo đều đến khi nước sôi. Sau đó bà dùng một nồi nước lã khác đổ thẳng vào nồi canh, nhấc ra khỏi bếp. "Nếu chờ canh sôi thì lâu lắm, mỗi ngày nấu hàng 30 món, ai mà làm kỹ được. Nếu bếp rộng rãi, có thêm một chiếc bếp than thì còn nấu được, đằng này chỉ làm cách bồi cho nhanh" - người đầu bếp không ngần ngại nói.

Khi canh được đưa ra khu vực quầy bán, ngay lập tức nó trở thành món không thể thiếu cho mỗi xuất ăn và thực khách thì vẫn vô tư thưởng thức canh pha nước lã.

Viet Bao (Theo GDVN)

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Ngày càng nhiều hóa chất độc hại trong quần áo

Theo nghiên cứu của Cơ quan hóa chất Thụy Điển, quần áo đang chứa ngày cành nhiều hóa chất độc hại hơn, tiêu biểu là các chất nhuộm, chất chống nấm mốc, chất làm mềm mịn,…

Nhận xét tin Canh pha nước lã, sinh viên hết muốn ăn cơm

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Canh pha nước lã, sinh viên hết muốn ăn cơm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Canh pha nuoc la sinh vien het muon an com ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Canh pha nước lã, sinh viên hết muốn ăn cơm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

Canh water phase, the students all want to eat
Da Nang, universities, participating in, the choice, festivals, youth programs, ghost, costume, students, Halloween , you, night, eye

Looking carefree diners enjoy free soup with rice production, we shudder to recall the compensation pot of soup 50 liters water in the kitchen ....

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2511 Ung ho phuong an nghi Tet 9 ngay
    Thời sự 24h(25/11): Ủng hộ phương án nghỉ Tết 9 ngày

    Chi tiền triệu mua tin về tham nhũng; “Mất điện tại sân bay do UPS hỏng là nói sai!”; Ủng hộ phương án nghỉ Tết 9 ngày; Phó giám đốc bệnh viện E trung ương bị bắt tại nhà nghỉ; Bị dồn ép, cước taxi, vận tải giảm tới trên 30%; Cha ruột giết con gái đang mang thai... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 25/11.

  • Thoi su trong ngay Danh ghen tren may bay
    Thời sự trong ngày: Đánh ghen trên máy bay

    Bến Tre, TPHCM thu hồi đất, dỡ nhà ông Trần Văn Truyền; Bộ trưởng Thăng: Sự cố mất điện có phải phá hoại?; SGK tiếng Anh: "Làm ầm ĩ là...không biết gì"; "Hố tử thần" sụt lún trở lại; "2 bà, 1 ông" đánh nhau trên máy bay...

  • Thoi su 24h2111 Thu hoi nha dat cua ong Tran Van Truyen
    Thời sự 24h(21/11): Thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

    Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền; Gói quà 20/11 phát nổ, 1 phụ nữ tử vong; VTV xin lỗi vụ phát sóng "Nhặt xương cho thầy"; Hà Hồ bật khóc, nêu lời giải cho quan hệ với Cường đô la; Từ 1/1/2015 tăng mức phạt xe quá tải... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/11.

  • Thoi su 24h2010 2 may bay suyt dam nhau tai SG
    Thời sự 24h(20/10): 2 máy bay suýt đâm nhau tại SG

    Đổi chứng minh thư thành thẻ căn cước công dân;Hai máy bay suýt đụng nhau trên không;Thuê người giả mạo Thứ trưởng Y tế để lừa tiền tỷ; Sát hại con tin để quỵt nợ 50 triệu đồng; "100 nghìn/cô" - cuộc định giá đau xót trong ngày 20/11?... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/11.

  • Thoi su 24h1911 Chang trai dam cuoi co tich qua doi
    Thời sự 24h(19/11): Chàng trai "đám cưới cổ tích" qua đời

    Phạt 252 triệu đồng NXB in hình Công Lý cởi trần; Chơi ngông Tàng "Keangnam": Mời ca sỹ ngoại về đãi cả bản; Nữ phượt thủ 9x tử nạn trên cung đường Hà Giang; Chàng trai trong "đám cưới cố tích" đột ngột qua đời...

  • Ban tin suc khoe tuan tu 162211
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 16-22/11)

    Hà Tĩnh: Mổ đẻ, BS "quên" kim trong bụng bệnh nhân 9 năm; Bình Dương: Một phụ nữ chết tức tưởi sau khi chích thuốc tại phòng khám tư nhân; Trứng gà thật - giả, phân biệt thế nào?; 83% đàn ông "thả rông" trong lần quan hệ đầu tiên; Mẹo chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông; Lý do không ngờ khiến mẹ chậm mang thai; Người hay lo lắng dễ bị mất trí nhớ; Cách giảm cân hiệu quả trong 1 tuần... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1611 2211
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (16/11 - 22/11)

    Nghị trường QH nóng chuyện chạy chức, chạy quyền; Ước vọng của Hai lúa được phong Đại tướng quân; Sách Luật in hình nghệ sỹ Công Lý: Luật pháp không phải trò hề; Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân: Quá nhạy cảm quốc phòng!; Phát phim phản cảm,VTV nên có lời với các thầy cô giáo ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1611 2211
    Toàn cảnh Showbiz tuần (16/11 – 22/11)

    Mỹ Tâm được vinh danh giải thưởng 'Huyền thoại âm nhạc', Hình nghệ sĩ Công Lý bị xuất hiện phản cảm trên bìa sách luật, Tranh cãi số lượng khán giả trong live concert Heartbeat của Mỹ Tâm,

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1611 2211
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (16/11 - 22/11)

    "Tội phạm axit" và câu chuyện về quản lý; Kết cục thảm của những mối tình đồng tính nữ lệch lạc; Điểm tựa hoàn lương của 9X sát hại người yêu; 14 năm tù cho cơn ghen tuông mù quáng; Vụ TMV Cát Tường: Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?; Cảnh giác với chiêu lừa đảo tinh vi qua điện thoại;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tin Bong daThe thao noi bat tuan qua 16112211
    Tin Bóng đá-Thể thao nổi bật tuần qua (16/11-22/11)

    Tổng hợp diễn biến vụ nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi; Tổng hợp thông tin trước thềm AFF Cup của ĐT Việt Nam và các đội bóng cùng bảng; Tổng hợp các trận cầu hay cuối tuần... là những tin tức sẽ có trong bản tin Bóng đá cuối tuần của Việt Báo.

1