vietbao

Bộ trưởng Giáo dục trả lời về việc ban hành văn bản “lạ”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận vừa trả lời câu hỏi của cử tri về một số văn bản được cho là thiếu tính thực tế và gây phản ứng trong dư luận.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận


Trong số các câu hỏi gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thềm Kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 21/10 tới đây, một số cử tri đã đặt vấn đề về hiện trạng xây dựng và ban hành chính sách xa rời thực tế trong thời gian qua của Bộ Giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi này.

Thành tích cao bị trừ điểm thi đua để chống bệnh thành tích

Theo giải thích của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về quy định trừ điểm thi đua đối với các trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp phổ thông cao vì cho rằng kết quả cao là có tiêu cực, vv…, kết quả chấm thẩm định của Bộ sau các kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) ở các địa phương (Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã chấm 7.406 bài thi tự luận 4 môn: Toán, Ngữ văn, Địa lí và Lịch sử của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kết quả tăng đột biến) cho thấy, một số bài thi có kết quả điểm công bố khác biệt so với kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Ngoài ra, thanh kiểm tra cũng cho thấy, giám thị ở một số phòng thi chưa thực sự nghiêm túc và chưa làm tròn chức trách; Một số giám khảo không thực hiện đúng quy định của quy chế, thiếu tinh thần trách nhiệm; Một số giám khảo chấm sai, chấm không đúng đáp án và thang điểm, hạ thấp yêu cầu đánh giá bài làm của thí sinh so với hướng dẫn chấm; Công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi, công tác kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau kỳ thi chưa thực sự sâu sát và thiếu chặt chẽ.

Theo Bộ trưởng, về việc này, Bộ GD&ĐT đã có công văn thông báo tới các Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức rút kinh nghiệm và xử lý những vi phạm theo quy định; đồng thời, đề ra những biện pháp cụ thể khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, nhằm tổ chức các kỳ thi trong thời gian tới của địa phương đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

“Để duy trì và nâng cao kết quả cuộc vận động “Hai không”, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT toàn quốc để kiểm điểm, đánh giá kết quả tổ chức các kỳ thi năm 2011, thảo luận các chủ trương, giải pháp để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 và những năm tiếp theo. Hội nghị đã thống nhất nhận định: Trong tình hình thực tế, với các điều kiện đảm bảo chất lượng của cả các địa phương, việc tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT tăng đột biến so với các năm trước là chưa hợp lý” – Bộ trưởng thông tin.

Ông Phạm Vũ Luận cũng cho biết, các đại biểu dự hội nghị cũng đã thống nhất chủ trương giao quyền chủ động và trách nhiệm của Giám đốc sở GD&ĐT trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với quyết tâm chiến lược do Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT phát động: Tổ chức kỳ thi trung thực, nghiêm túc như là một hành động thiết thực của ngành giáo dục đào tạo quán triệt đầy đủ Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, không để tỷ lệ tốt nghiệp vượt quá tỷ lệ của những năm trước và tỷ lệ tốt nghiệp Bổ túc THPT không cao hơn của THPT.

Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT toàn quốc tháng 3 năm 2013 tiếp tục khẳng định quyết tâm thực hiện nghiêm túc những chủ trương trên và thống nhất: Chấm thẩm định ở cả 63/63 tỉnh, thành phố; Danh hiệu thi đua của những tỉnh, thành phố có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2013 tăng cao so với những năm trước sẽ được xem xét, công nhận sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ và việc xét thi đua, khen thưởng ngành GD&ĐT năm học 2012-2013 được thực hiện theo theo tinh thần đó.

Quy định cộng điểm cho bà mẹ anh hùng: Đã rút kinh nghiệm


Về việc bổ sung đối tượng ưu tiên quy định trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013, Bộ trưởng cho biết: Thực hiện Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 về ưu đãi người có công với cách mạng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và ban hành Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT bổ sung chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đối với người có công với cách mạng và con của họ, nhằm thực hiện chủ trương đền ơn, đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, đảm bảo cơ hội và quyền lợi học tập suốt đời của người dân.

“Do trong quá trình soạn thảo và thẩm định văn bản, Ban soạn thảo Thông tư mong muốn văn bản phải mang tính bao quát tổng thể, nên đã quy định một số đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, mặc dù không trái với Pháp lệnh và Nghị định trên, nhưng chưa phù hợp với thực tế ở nước ta, như quy định đưa Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào đối tượng được ưu tiên trong thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng” – Bộ trưởng lý giải.

Bộ trưởng cũng khẳng định, nhận được ý kiến phản hồi của dư luận xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc tiếp thu, điều chỉnh kịp thời bằng việc ban hành Thông tư bãi bỏ quy định với những đối tượng ưu tiên không phù hợp với thực tế hiện nay tại Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT, đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc về soạn thảo, thẩm định và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Xuân Hưng

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Bộ trưởng Giáo dục trả lời về việc ban hành văn bản “lạ”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Giáo dục trả lời về việc ban hành văn bản “lạ” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Giao duc tra loi ve viec ban hanh van ban la ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Giáo dục trả lời về việc ban hành văn bản “lạ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Education Minister replies issuing written " strange "
Pham Vu Luan , Ministry of Education , Department of Education , Vietnam , Personnel Committee , Mr. Pham Vu Luan , Minister of Education and Training , national Assembly Standing Committee , the central cities , the conference participants , lack of accountability , graduation exams , high school , undertakings , results , some , spots
Minister of Education and Training Pham Vu Luan recently answered questions about a number of voters for the text and the actual lack of public reactions . Among the questions submitted to the Minister of Education and Training ahead of Parliament session will ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.