vietbao

Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bill Gates diễn thuyết khi đến Việt Nam. Ảnh: Hồ Quang
Những ngày tháng qua, việc Bill Gates rời bỏ Microsoft khiến nhiều người không khỏi nuối tiếc. Con người này có thể được coi như một “ngôi sao sáng” trên khắp thế giới. Còn với Tiến sĩ Vũ Đức Đam, Uỷ viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, người từng có cơ hội tiếp xúc, làm việc với Bill Gates thì cho rằng: Ở Bill Gates tất cả đều LỚN. Nhân nói về Bill Gates, tiến sĩ Đam cũng có những tâm sự đầy chân thành và nhiệt huyết với giới trẻ

Bill Gates nói về vấn đề lớn lao mà …hồn nhiên như sinh viên

- Phóng viên: Theo ông, sự kiện Bill Gates chia tay hãng phần mềm Microsoft có phải là điều đáng buồn không? Vì nhắc tới Microsoft là người ta luôn nhớ tới BillGates?

* Ông Vũ Đức Đam: Tôi không nghĩ đó là điều đáng buồn. Microsoft đã được tạo dựng bởi những ý tưởng rất mới mẻ, táo bạo cùng quyết tâm cháy bỏng của những người trẻ tuổi. Nay không còn Bill Gates, tôi tin rằng Microsoft cần và sẽ có những ý tưởng và quyết tâm như thế. Dù không như những gì Bill Gates cùng các bạn của mình đã vạch ra thì cũng giống ở điểm phi thường theo cả nghĩa khác người và lớn lao.

Tôi cũng tin rằng rời Microsoft, Bill Gates sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho nhân loại, sẽ góp phần làm cho nhiều số phận rất khác nhau, ở những nơi rất xa nhau nhanh xích lại nhau gần hơn, nhanh hơn. Bill Gates đã và sẽ không chỉ được nhớ khi nhắc tới Microsoft mà còn với cả ngành điện toán và nhiều điều tốt đẹp khác nữa.

- Là một trong số ít người Việt Nam đã từng gặp, làm việc với Bill Gates, ông có cảm nhận gì về con người “xuất chúng” này, thưa ông?

* Một người đã được cả thế giới ca tụng là “xuất chúng” đương nhiên gây nhiều xúc cảm cho những người tiếp xúc. Đồng hành với các hoạt động liên tục của Bill Gates trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4/2006, tôi thực sự ấn tượng về tính chuyên nghiệp của Bill Gates.

Tất cả mọi ứng xử, dù là những chi tiết nhỏ nhất, kể cả trong trường hợp bị động đều gần như hoàn hảo. Nhiều bạn đều còn nhớ khuôn mặt rạng rỡ của Bill Gates khi bước ra sân khấu trước đông đảo sinh viên ở Trường đại học Bách khoa Hà Nội nhưng ít ai biết rằng trước đó, trong hậu trường đã có những giây phút khá căng thẳng.

Hay việc Bill Gates ăn trầu “ngoài kịch bản”ở quê hương quan họ vậy... Các hoạt động liên tục có tính chất rất khác nhau đã cho thấy một Bill Gates khi như một hướng đạo viên, lúc lại như một nhà hoạt động xã hội - thậm chí như một chính khách, một kiến trúc sư, một ông chủ... và tất cả đều LỚN.

Nhưng cuộc trò chuyện có thể nói rất thân mật tại phòng chờ sân bay trước khi Bill Gates rời Việt Nam mới để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Ông chủ, kiến trúc sư trưởng của tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới, một con người làm thay đổi cả thế giới cũng là một người rất đáng mến, nhân hậu.

Bill Gates đã chia sẻ với tôi về tương lai của ngành điện toán, về bệnh dịch, về vận hội của các dân tộc, các nền kinh tế đang phát triển... toàn những vấn đề rất lớn của nhân loại với lời lẽ, cử chỉ rất đỗi bình dị và hồn nhiên y như một nhóm bạn sinh viên thân thiết nói chuyện với nhau.

Dường như trong mỗi con người chúng ta, bên dưới những toan lo cuộc sống, tận nơi sâu thẳm đều có một khát khao rất đỗi sáng trong được cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương, cho tổ quốc, cho nhân loại...

Tiến sĩ Vũ Đức Đam (trái) tiễn Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates tại sân bay Nội Bài. Ảnh Khiết Tường

Vượt lên những “giấc mơ con”

- Thưa tiến sĩ, giữa ông và Bill Gates có những điểm chung nào không?

* So sánh mình với một người như Bill Gates ư? Tôi chẳng bao giờ và chẳng nên làm như vậy (cười). Ồ, nhưng có điều chắc Bill Gates cũng như tôi, bạn và nhiều bạn khác đều mong muốn mình vượt lên được khỏi những “giấc mơ con” để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, để đóng góp nhiều nhất có thể cho những giá trị lớn lao hơn.

- Để trở thành "Bill Gates của VN” trong tương lai, bạn trẻ Việt Nam cần học những điểm gì ở con người giỏi giang này, theo nhìn nhận của ông?

* Một câu hỏi khó quá vì tôi chẳng thể trở thành Bill Gates của Việt Nam (cười) nên cũng khó để cho một lời khuyên. Tôi chỉ muốn nhắc lại lời của Steve Balmer, người kế nhiệm phần công việc quan trọng của BillGates, đã chia sẻ khi được hỏi về bí quyết của mình trong chuyến thăm VN vào tháng 5-2007 là: Để thành công, người làm CNTT cần có niềm đam mê, tầm nhìn và sự kiên nhẫn.

Khi nghe S.Balmer nói, tôi thoáng có suy nghĩ quen quen. Ngay sau đó, một bạn phóng viên nói lại với tôi về sự trùng hợp khi tôi từng chia sẻ tương lai CNTT Việt Nam cần tâm huyết, tầm nhìn và niềm tin: “Tôi muốn được cùng các bạn tâm huyết chia sẻ sự thôi thúc đưa CNTT -TT nước nhà thực sự trở thành một công cụ quan trọng góp phần đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đất nước thật sớm ra khỏi cái nghèo, bứt ra khỏi lạc hậu. Tôi cũng xin được chia sẻ niềm tin là chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó!. Điều kiện trong, ngoài đều có nhiều vận hội, đặc biệt là nguồn trí lực Việt Nam. Có tâm huyết, tầm nhìn và niềm tin thì nhất định chúng ta sẽ khơi được nhiều ý tưởng hay, giải pháp trúng, bước đi tối ưu và CNTT-TT nước nhà sẽ khởi sắc rực rỡ hơn”.

Tự tin với ý tưởng mới mẻ

- Cũng là một lãnh đạo trẻ được đánh giá là rất có tiềm năng, vậy ông có lời khuyên gì cho những bạn trẻ có hoài bão trở thành những nhà lãnh đạo?

* (Cười) Bạn thấy tôi trẻ sao cứ gọi là “ông”? Đúng là tôi đã từng trẻ (lại cười). Tôi cũng thực sự không biết mình có tiềm năng hay có thể trở thành lãnh đạo để có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn. Tôi chỉ biết chắc chắn rằng nếu các bạn đã có hoài bão thì nhất định sẽ có cuộc sống nhiều ý nghĩa, sẽ đóng góp được nhiều hơn cho cho quê hương, cho đất nước và rộng hơn là cho xã hội.

Cũng không nhất thiết cứ phải trở thành Bill Gates hay lãnh đạo. Mỗi người đều có giá trị của mình. Giá trị đó không đơn thuần đo đếm hay tỉ lệ với sự nổi tiếng, tài sản hay địa vị. Tất nhiên, nhiều khi có những điều đó thì người ta có điều kiện đóng góp tốt hơn. Nhưng hãy coi đó chỉ như phương tiện chứ đừng đặt ra như mục đích. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy có hoài bão và quyết tâm với hoài bão của mình.

Bill Gates trao học bổng cho sinh viên CNTT Việt Nam. Ảnh: Hồ Quang

- Ông hy vọng gì vào những “Bill Gates VN” trong một tương lai gần, thưa ông, à thưa TS?

* Nếu nói về Bill Gates như một ông chủ lớn, một kiến trúc sư trưởng phần mềm vĩ đại thì tôi không nghĩ nên đặt ra việc Việt Nam mình cứ phải có những hay nhiều Bill Gates.

Nếu có một người ở tầm vóc như vậy thì cũng là niềm tự hào lớn rồi. Nhưng nếu nói về Bill Gates như một tấm gương về say mê, sáng tạo, quyết chí lập nghiệp và cả lòng nhân hậu thì Việt Nam mình đã và sẽ có ngày càng nhiều, rất nhiều.

Tôi không chỉ hy vọng mà rất tin như vậy. Tôi cũng tin rằng môi trường sẽ ngày càng thuận lợi hơn để những tài năng trẻ được nảy nở, chăm bón; để những ý tưởng khoa học, kinh doanh mới mẻ, kể cả lúc đầu nghe có vẻ như “điên rồ” sẽ có điều kiện để tự khẳng định theo quy luật đào thải.

Tôi cũng hy vọng các bạn trẻ dù không theo chuyên ngành CNTT cũng nên tiếp cận CNTT để khai thác sức mạnh có thể nói là vô hạn của công cụ này. Hãy say mê với mơ ước của mình. Hãy tự tin với những ý tưởng mới mẻ của mình và cổ vũ cho những ý tưởng mới của bè bạn. Hãy luôn tự hỏi, luôn thôi thúc xem liệu mình còn có thể làm tốt hơn một chút nữa vì người thân, vì quê hương, vì đất nước được không?

Tôi thán phục sự hiểu biết, tự tin, năng động của bạn trẻ

- TS nhận thấy giới trẻ hiện nay có gì được và chưa được?

* Tôi không nghĩ mình có thể khái quát về cái được và nhất là cái chưa được của giới trẻ nhưng quả thật tôi rất thán phục hiểu biết rất rộng cùng với sự tự tin và năng động của nhiều bạn trẻ. So với thế hệ chúng tôi khi ở tuổi các bạn thực là một trời một vực. Có phần do chính cố gắng của các bạn nhưng quan trọng không kém là do thế và lực của đất nước ta đã khác và cả do .... CNTT. Những người như Bill Gates đã góp phần làm cho thế giới ngày càng phẳng ra, ngày càng nhỏ lại. Các bạn thực sự đứng trước những có hội to lớn để lập nghiệp, để cống hiến.

Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn rằng, để đất nước của chúng ta có thể sánh ngang cùng bè bạn năm châu còn rất, rất nhiều việc phải làm và đó là việc của chính chúng ta, những con Rồng cháu Tiên. Tôi chỉ mong rằng các bạn luôn đầy ắp hoãi bão và quyết tâm; hãy luôn xác định mình là người trong cuộc. Hãy đừng quên rằng nước mình có được hoà bình, độc lập, thống nhất như hôm nay, chúng mình có điều kiện như hôm nay là nhờ xương máu của bao thế hệ cha anh đã hy sinh và sự hy sinh đó là vì một niềm tin vào tương lai xán lạn của Dân tộc Việt Nam ta.

Theo Thùy Linh (VTC)

Việt Báo
Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bill Gates Vu Duc Dam va gioi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Bill Gates, Vu Duc Dam and young people
Bill Gates, Vietnam, Vu Duc Dam, at Bill Gates, Central Committee, Quang Ninh, work with, architects around the world, with conditions , young people, as a Dr., ideas, people, you
Bill Gates speech to be in Vietnam. Photo: Lake QuangNhung day last month, the Bill Gates leaving Microsoft that many people are not out of regret. This person can be considered as a "shining star" around the world. As for Dr. Vu Duc ...
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy
Đạt ý nguyện nhờ treo tranh theo phong thủy

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa như sau:

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t