vietbao

Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bill Gates diễn thuyết khi đến Việt Nam. Ảnh: Hồ Quang
Những ngày tháng qua, việc Bill Gates rời bỏ Microsoft khiến nhiều người không khỏi nuối tiếc. Con người này có thể được coi như một “ngôi sao sáng” trên khắp thế giới. Còn với Tiến sĩ Vũ Đức Đam, Uỷ viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, người từng có cơ hội tiếp xúc, làm việc với Bill Gates thì cho rằng: Ở Bill Gates tất cả đều LỚN. Nhân nói về Bill Gates, tiến sĩ Đam cũng có những tâm sự đầy chân thành và nhiệt huyết với giới trẻ

Bill Gates nói về vấn đề lớn lao mà …hồn nhiên như sinh viên

- Phóng viên: Theo ông, sự kiện Bill Gates chia tay hãng phần mềm Microsoft có phải là điều đáng buồn không? Vì nhắc tới Microsoft là người ta luôn nhớ tới BillGates?

* Ông Vũ Đức Đam: Tôi không nghĩ đó là điều đáng buồn. Microsoft đã được tạo dựng bởi những ý tưởng rất mới mẻ, táo bạo cùng quyết tâm cháy bỏng của những người trẻ tuổi. Nay không còn Bill Gates, tôi tin rằng Microsoft cần và sẽ có những ý tưởng và quyết tâm như thế. Dù không như những gì Bill Gates cùng các bạn của mình đã vạch ra thì cũng giống ở điểm phi thường theo cả nghĩa khác người và lớn lao.

Tôi cũng tin rằng rời Microsoft, Bill Gates sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho nhân loại, sẽ góp phần làm cho nhiều số phận rất khác nhau, ở những nơi rất xa nhau nhanh xích lại nhau gần hơn, nhanh hơn. Bill Gates đã và sẽ không chỉ được nhớ khi nhắc tới Microsoft mà còn với cả ngành điện toán và nhiều điều tốt đẹp khác nữa.

- Là một trong số ít người Việt Nam đã từng gặp, làm việc với Bill Gates, ông có cảm nhận gì về con người “xuất chúng” này, thưa ông?

* Một người đã được cả thế giới ca tụng là “xuất chúng” đương nhiên gây nhiều xúc cảm cho những người tiếp xúc. Đồng hành với các hoạt động liên tục của Bill Gates trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4/2006, tôi thực sự ấn tượng về tính chuyên nghiệp của Bill Gates.

Tất cả mọi ứng xử, dù là những chi tiết nhỏ nhất, kể cả trong trường hợp bị động đều gần như hoàn hảo. Nhiều bạn đều còn nhớ khuôn mặt rạng rỡ của Bill Gates khi bước ra sân khấu trước đông đảo sinh viên ở Trường đại học Bách khoa Hà Nội nhưng ít ai biết rằng trước đó, trong hậu trường đã có những giây phút khá căng thẳng.

Hay việc Bill Gates ăn trầu “ngoài kịch bản”ở quê hương quan họ vậy... Các hoạt động liên tục có tính chất rất khác nhau đã cho thấy một Bill Gates khi như một hướng đạo viên, lúc lại như một nhà hoạt động xã hội - thậm chí như một chính khách, một kiến trúc sư, một ông chủ... và tất cả đều LỚN.

Nhưng cuộc trò chuyện có thể nói rất thân mật tại phòng chờ sân bay trước khi Bill Gates rời Việt Nam mới để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Ông chủ, kiến trúc sư trưởng của tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới, một con người làm thay đổi cả thế giới cũng là một người rất đáng mến, nhân hậu.

Bill Gates đã chia sẻ với tôi về tương lai của ngành điện toán, về bệnh dịch, về vận hội của các dân tộc, các nền kinh tế đang phát triển... toàn những vấn đề rất lớn của nhân loại với lời lẽ, cử chỉ rất đỗi bình dị và hồn nhiên y như một nhóm bạn sinh viên thân thiết nói chuyện với nhau.

Dường như trong mỗi con người chúng ta, bên dưới những toan lo cuộc sống, tận nơi sâu thẳm đều có một khát khao rất đỗi sáng trong được cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương, cho tổ quốc, cho nhân loại...

Tiến sĩ Vũ Đức Đam (trái) tiễn Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates tại sân bay Nội Bài. Ảnh Khiết Tường

Vượt lên những “giấc mơ con”

- Thưa tiến sĩ, giữa ông và Bill Gates có những điểm chung nào không?

* So sánh mình với một người như Bill Gates ư? Tôi chẳng bao giờ và chẳng nên làm như vậy (cười). Ồ, nhưng có điều chắc Bill Gates cũng như tôi, bạn và nhiều bạn khác đều mong muốn mình vượt lên được khỏi những “giấc mơ con” để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, để đóng góp nhiều nhất có thể cho những giá trị lớn lao hơn.

- Để trở thành "Bill Gates của VN” trong tương lai, bạn trẻ Việt Nam cần học những điểm gì ở con người giỏi giang này, theo nhìn nhận của ông?

* Một câu hỏi khó quá vì tôi chẳng thể trở thành Bill Gates của Việt Nam (cười) nên cũng khó để cho một lời khuyên. Tôi chỉ muốn nhắc lại lời của Steve Balmer, người kế nhiệm phần công việc quan trọng của BillGates, đã chia sẻ khi được hỏi về bí quyết của mình trong chuyến thăm VN vào tháng 5-2007 là: Để thành công, người làm CNTT cần có niềm đam mê, tầm nhìn và sự kiên nhẫn.

Khi nghe S.Balmer nói, tôi thoáng có suy nghĩ quen quen. Ngay sau đó, một bạn phóng viên nói lại với tôi về sự trùng hợp khi tôi từng chia sẻ tương lai CNTT Việt Nam cần tâm huyết, tầm nhìn và niềm tin: “Tôi muốn được cùng các bạn tâm huyết chia sẻ sự thôi thúc đưa CNTT -TT nước nhà thực sự trở thành một công cụ quan trọng góp phần đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đất nước thật sớm ra khỏi cái nghèo, bứt ra khỏi lạc hậu. Tôi cũng xin được chia sẻ niềm tin là chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó!. Điều kiện trong, ngoài đều có nhiều vận hội, đặc biệt là nguồn trí lực Việt Nam. Có tâm huyết, tầm nhìn và niềm tin thì nhất định chúng ta sẽ khơi được nhiều ý tưởng hay, giải pháp trúng, bước đi tối ưu và CNTT-TT nước nhà sẽ khởi sắc rực rỡ hơn”.

Tự tin với ý tưởng mới mẻ

- Cũng là một lãnh đạo trẻ được đánh giá là rất có tiềm năng, vậy ông có lời khuyên gì cho những bạn trẻ có hoài bão trở thành những nhà lãnh đạo?

* (Cười) Bạn thấy tôi trẻ sao cứ gọi là “ông”? Đúng là tôi đã từng trẻ (lại cười). Tôi cũng thực sự không biết mình có tiềm năng hay có thể trở thành lãnh đạo để có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn. Tôi chỉ biết chắc chắn rằng nếu các bạn đã có hoài bão thì nhất định sẽ có cuộc sống nhiều ý nghĩa, sẽ đóng góp được nhiều hơn cho cho quê hương, cho đất nước và rộng hơn là cho xã hội.

Cũng không nhất thiết cứ phải trở thành Bill Gates hay lãnh đạo. Mỗi người đều có giá trị của mình. Giá trị đó không đơn thuần đo đếm hay tỉ lệ với sự nổi tiếng, tài sản hay địa vị. Tất nhiên, nhiều khi có những điều đó thì người ta có điều kiện đóng góp tốt hơn. Nhưng hãy coi đó chỉ như phương tiện chứ đừng đặt ra như mục đích. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy có hoài bão và quyết tâm với hoài bão của mình.

Bill Gates trao học bổng cho sinh viên CNTT Việt Nam. Ảnh: Hồ Quang

- Ông hy vọng gì vào những “Bill Gates VN” trong một tương lai gần, thưa ông, à thưa TS?

* Nếu nói về Bill Gates như một ông chủ lớn, một kiến trúc sư trưởng phần mềm vĩ đại thì tôi không nghĩ nên đặt ra việc Việt Nam mình cứ phải có những hay nhiều Bill Gates.

Nếu có một người ở tầm vóc như vậy thì cũng là niềm tự hào lớn rồi. Nhưng nếu nói về Bill Gates như một tấm gương về say mê, sáng tạo, quyết chí lập nghiệp và cả lòng nhân hậu thì Việt Nam mình đã và sẽ có ngày càng nhiều, rất nhiều.

Tôi không chỉ hy vọng mà rất tin như vậy. Tôi cũng tin rằng môi trường sẽ ngày càng thuận lợi hơn để những tài năng trẻ được nảy nở, chăm bón; để những ý tưởng khoa học, kinh doanh mới mẻ, kể cả lúc đầu nghe có vẻ như “điên rồ” sẽ có điều kiện để tự khẳng định theo quy luật đào thải.

Tôi cũng hy vọng các bạn trẻ dù không theo chuyên ngành CNTT cũng nên tiếp cận CNTT để khai thác sức mạnh có thể nói là vô hạn của công cụ này. Hãy say mê với mơ ước của mình. Hãy tự tin với những ý tưởng mới mẻ của mình và cổ vũ cho những ý tưởng mới của bè bạn. Hãy luôn tự hỏi, luôn thôi thúc xem liệu mình còn có thể làm tốt hơn một chút nữa vì người thân, vì quê hương, vì đất nước được không?

Tôi thán phục sự hiểu biết, tự tin, năng động của bạn trẻ

- TS nhận thấy giới trẻ hiện nay có gì được và chưa được?

* Tôi không nghĩ mình có thể khái quát về cái được và nhất là cái chưa được của giới trẻ nhưng quả thật tôi rất thán phục hiểu biết rất rộng cùng với sự tự tin và năng động của nhiều bạn trẻ. So với thế hệ chúng tôi khi ở tuổi các bạn thực là một trời một vực. Có phần do chính cố gắng của các bạn nhưng quan trọng không kém là do thế và lực của đất nước ta đã khác và cả do .... CNTT. Những người như Bill Gates đã góp phần làm cho thế giới ngày càng phẳng ra, ngày càng nhỏ lại. Các bạn thực sự đứng trước những có hội to lớn để lập nghiệp, để cống hiến.

Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn rằng, để đất nước của chúng ta có thể sánh ngang cùng bè bạn năm châu còn rất, rất nhiều việc phải làm và đó là việc của chính chúng ta, những con Rồng cháu Tiên. Tôi chỉ mong rằng các bạn luôn đầy ắp hoãi bão và quyết tâm; hãy luôn xác định mình là người trong cuộc. Hãy đừng quên rằng nước mình có được hoà bình, độc lập, thống nhất như hôm nay, chúng mình có điều kiện như hôm nay là nhờ xương máu của bao thế hệ cha anh đã hy sinh và sự hy sinh đó là vì một niềm tin vào tương lai xán lạn của Dân tộc Việt Nam ta.

Theo Thùy Linh (VTC)

Việt Báo
Comment :Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bill Gates Vu Duc Dam va gioi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bill Gates, Vũ Đức Đam và giới trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Bill Gates, Vu Duc Dam and young people
Bill Gates, Vietnam, Vu Duc Dam, at Bill Gates, Central Committee, Quang Ninh, work with, architects around the world, with conditions , young people, as a Dr., ideas, people, you
Bill Gates speech to be in Vietnam. Photo: Lake QuangNhung day last month, the Bill Gates leaving Microsoft that many people are not out of regret. This person can be considered as a "shining star" around the world. As for Dr. Vu Duc ...
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ