vietbao

Biển tây nam và “cuộc chiến” tìm ngư trường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bien tay nam va cuoc chien tim ngu truong
Các tàu lưới cập bến sông Đốc - Ảnh: TT
“Ra khơi là... biệt tích” - không hiểu sao nhiều chủ tàu đánh cá ở "thị trấn ngàn tàu" Sông Đốc (Cà Mau) lại bị ám ảnh như vậy mỗi khi tàu của họ ra khơi. Nhiều người trong số họ lắc đầu khi được hỏi tung tích tàu mình đang đánh bắt ở đâu. “Chỉ khi ở ngoài biển điện về hoặc bị nước ngoài bắt thì mới biết được nó đang ở đâu. Ra khơi bây giờ vừa đánh vừa... trốn” - ông Đàm Văn Nguyên, một người đi biển kỳ cựu đúc kết như vậy.

Các tàu "lỡ" đánh qua vùng biển của nước bạn phải trốn, nhưng tàu đánh bắt ở vùng biển nước nhà cũng phải trốn. Có hai nỗi ám ảnh của các tàu đánh bắt xa bờ ở vùng biển Tây Nam là: đi xa sợ bị tàu nước ngoài bắt, sợ bị cướp hải sản và sợ bị... "đánh hội đồng". Nhiều tàu đã đối phó với tình trạng này bằng cách giấu mọi thông tin liên lạc. Chuyện này phổ biến đến mức ông Nguyễn Bửu San, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau ngán ngẩm nói với tôi: "Các tàu ra khơi đều khai báo tần số bộ đàm, nhưng phần lớn chỉ là tần số ảo".

Ám ảnh bị "đánh hội đồng"

Tờ mờ sáng, sau một đêm vật lộn với những mẻ cá thu, tài công tàu Đức Hoàng 1 nhấc máy bộ đàm và nghe tàu bạn than: "Thảm quá Đức Hoàng ơi, chắc nước này vô vợ con húp cháo quá". "Chạy lại đây lấy “đồ” nè, tối qua được 3 "lượng", đang ở tọa độ X" - tàu Đức Hoàng 1 đáp.

Bien tay nam va cuoc chien tim ngu truong
Lao động sau giờ đánh bắt

Nghe Đức Hoàng 1 đánh được 3 tấn cá thu, chiếc Đức Hoàng 2 rồ máy chạy lại. Nhưng có một điều tài công của tàu Đức Hoàng 1 không hay là cuộc điện đàm đã lọt vào tần bắt sóng của những chiếc bộ đàm chuyên đánh cắp thông tin ngư trường. Thế nên trước khi chiếc Đức Hoàng 2 có mặt buông lưới thì hàng chục chiếc tàu lạ đã vây bủa vùng biển có nhiều cá thu mà tàu Đức Hoàng 1 phát hiện. Ông Đàm Văn Nguyên, chủ của 6 chiếc tàu Đức Hoàng đánh bắt ngoài khơi, chua chát: "Nói gì được, chim trời cá nước mà. Có khi bị đánh hội đồng như vậy, tức quá, bật máy lên chửi đổng rồi huề thôi".

Nguyễn Nhật Hiện, một tài công lão luyện thú thật: "Ra biển tụi tôi chỉ dùng mật mã để nói chuyện với nhau thôi, có khi anh em thân thiết, kiếm được mẻ cá thì mình gọi, nhưng sơ hở là bị đánh hội đồng ngay". Nhiều tài công bị "dập" tối mặt tối mũi đã thề là không thèm gọi cho ai khi phát hiện có cá, dù có là anh em ruột thịt. Cách duy nhất mà các tài công thường làm để đối phó là tắt bộ đàm, ai gọi cũng không lên máy, hoặc thay đổi tần số sóng khi nói chuyện. Ông Lê Văn Tán, chủ của 3 chiếc tàu Tấn Phát cho biết tàu nào được mẻ cá ngon có giấu giỏi lắm thì cũng chỉ 1 - 2 đêm.
Bien tay nam va cuoc chien tim ngu truong
Thiết bị tầm ngư, định vị được các tàu trang bị khi ra khơi

Tài công Đàm Văn Minh, ghe cào khơi CM 99596 cho biết, tàu mình đánh được, kéo cào lên là bị "địa" ngay, phơi cá, phơi mực cũng bị theo dõi. Bình thường mỗi tàu đánh cách xa nhau 3-4 hải lý, vậy mà khi bị phát hiện "trúng mẻ" là các tàu khác bu lại có khi 100 -200 mét một tàu. Tài công Minh kể, nước rồi tàu của anh trúng cá nhưng không hiểu sao các tàu khác biết bu lại như "ca sĩ về vườn" vậy. Dù đã đổi tần số để gọi ghe đến mua hải sản nhưng lập tức có người đổi tần số "rượt theo liền". Tài công Nguyễn Văn Tèo, tàu lưới bao Ngọc Huyền "đổ thừa" các thông tin ngư trường bị rò rỉ một phần cũng do "ông" ghe gõi (tàu thu mua hải sản trên biển - NV).

Khi mua sản phẩm của tàu này, ghe gõi lại chạy đi mua của tàu khác, vậy là tàu trước đánh ở đâu, sản lượng bao nhiêu... đều bị ghe gõi "khai" cho tàu sau. Cho nên nhiều tàu khi đánh được là "ém" luôn, không liên lạc, không giao dịch ghe gõi, thậm chí gọi về nhà cũng không. Ông Lê Văn Tán cho biết, mỗi khi tàu ra khơi là đổi sóng bộ đàm, đến mức ông là chủ tàu nhưng khi muốn liên lạc với tàu của mình cũng không biết đường đâu mà dò. Vì vậy, ông Tán hẹn với tài công của tàu mình gọi vào bờ để thông báo tình hình đánh bắt vào lúc 7 giờ sáng, còn gọi vào từ tần số nào thì chỉ có tài công mới biết.

Xung quanh chuyện các tàu ra khơi giấu kỹ tung tích, tọa độ, với ông Nguyễn Bửu San thì có một nỗi lo khác: khi có vấn đề gì, giống như thời tiết xấu, muốn liên hệ với các tàu cũng không thể được. Sở Thủy sản Cà Mau có lập danh bạ tần số của trên 2 ngàn tàu đã khai báo nhưng ông San không chắc rằng trong đó là bao nhiêu tần số thật, bao nhiêu là giả.

Trên trời, dưới... tài công”

Bien tay nam va cuoc chien tim ngu truong

Nhiều tàu đổi tần số bộ đàm ngay khi ra khơi

Có mặt tại Sở Thủy sản Cà Mau, ông Lê Ngọc Ảnh cầm trên tay tờ tường trình với vẻ mặt bí xị. Ông Ảnh là chủ tàu Hoàng Khải CM 99008 đến báo với cơ quan chức năng là tàu của ông vừa bị Malaysia bắt giữ người, đốt tàu. Ông Ảnh nói tài công Nguyễn Văn Thảo điện về cho hay tàu bị bắt khi đang đánh bắt ở tọa độ như vầy, như vầy... Khi cơ quan chức năng đối chiếu trên bản đồ mới biết tọa độ ông Ảnh báo đã nằm ở vị trí gần đất liền... Malaysia.
Cùng bị bắt với tàu của ông Ảnh là tàu Thành Đạt CM 99512, cũng đi cào khơi, do ông Trần Chí Trung làm chủ, ông Trung đã bị bắt đưa về Malaysia cùng với 8 thuyền viên khác. Vợ ông Trung, bà Nguyễn Thị Khéo chỉ biết thông tin chồng mình bị bắt khi ghe gõi về cho hay, vì trước đó liên lạc giữa đất liền với tàu đi đánh bắt ngoài khơi hầu như không có.

Ông Nguyễn Hoàng Thiên, Phó chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc cho biết một thực tế: "Đa phần trình độ học vấn của các tài công ở Sông Đốc mới hết lớp 3, lớp 4. Nhưng để có bằng thuyền trưởng hạng 5 thì chỉ cần học hết tiểu học, vậy mà rất nhiều người không có bằng tiểu học phải chạy cho bằng được... giấy xác nhận là có học đến lớp 5”. Vậy có phải do ít học nên các tài công không có kiến thức hải phận ? Ông Nguyễn Bửu San không cho rằng như vậy vì ngành thủy sản, Biên phòng Cà Mau đều có tập huấn, tuyên truyền kiến thức biên giới lãnh hải rộng rãi cho người đi biển, các chủ tàu còn ký cam kết "không vi phạm vùng biển các nước", bên cạnh việc phát tờ bướm vẽ rõ phạm vi lãnh hải Việt Nam, tài công nhìn vào máy định vị là biết ngay.

Tại thị trấn Sông Đốc, chuyện tàu bị nước ngoài bắt luôn là chuyện thời sự. Đến nỗi, thông tin tàu bị bắt trở nên quá quen thuộc với người dân ở đây. Cánh tài công bảo với nhau rằng càng đi xa thì càng đánh được nhiều cá, câu được nhiều mực. Lúc tôi đến, ông Đàm Văn Nguyên nói, 5 ngày rồi bỏ lưới tàu ông chỉ mới kiếm được 10 triệu, tài công điện về hỏi ông cho ra xa để đánh nhưng ông không đồng ý, vì đánh có thất đi nữa thì vẫn còn tàu, còn bị nước ngoài bắt chẳng những bị mất hết, có khi còn rơi vào vòng lao lý. Ông Nguyên được tài công hỏi ý kiến trước khi "đi xa" là vì tài công cũng chính là con cháu trong nhà. Còn phần lớn các chủ tàu khác thuê mướn tài công thì đi đâu... lại do tài công quyết định. "Ra khơi thì trên trời, dưới... tài công thôi!" - ông Nguyên nói.

Về phía tài công thì nghĩ khác, ra khơi được chủ giao chiếc tàu cho toàn quyền quyết định, nếu đánh thất vài con nước thì coi như mất việc. Do áp lực cơm áo gạo tiền và lòng kiêu hãnh đã khiến các tài công phải đi xa để tìm nguồn cá. Mà càng ra khơi xa thì độ rủi ro bị bắt càng cao. Vì ít thông tin liên lạc, nhiều chủ tàu không biết tàu của mình xâm phạm lãnh hải nước khác, cho đến khi có tin... tàu bị bắt. Một chủ tàu nói: "Có khi tài công điện về báo là đánh ở vùng biển nước mình, nhưng thật ra lại chuồn ra ngoài khơi, mình vô phương biết".

Xung quanh câu chuyện các tàu đánh bắt "đi lạc" qua biên giới nước khác, tài công Trần Hoàng Vĩnh kể lại câu chuyện dở khóc dở cười. Một tàu khi bị nước ngoài bắt, đến khi về nước thì tài công mới thú thật: thấy đèn sáng ở xa, anh này cứ tưởng đèn của đảo Thổ Chu, không ngờ đến khi bị bắt mới biết đó là một đảo của nước bạn. Đó là chuyện hy hữu, còn phần lớn những người đi biển không tin đã là tài công thì không biết ranh giới đâu là hải phận Việt Nam, đâu là hải phận nước khác. Và như vậy, các tàu cứ "tạm thời mất tích" thì những người quản lý ở đất liền khó bề mà kiểm soát. Trong khi số tàu đánh bắt với đầy đủ chủng loại: cào khơi, lưới đèn, lưới bao, câu... từ các tỉnh đổ về vùng biển Tây Nam đánh bắt, thì "cuộc chiến" tìm ngư trường càng trở nên quyết liệt hơn.

Tiến Trình

Việt Báo
Comment :Biển tây nam và “cuộc chiến” tìm ngư trường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biển tây nam và “cuộc chiến” tìm ngư trường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bien tay nam va cuoc chien tim ngu truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biển tây nam và “cuộc chiến” tìm ngư trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình
Sea southwest and the "war" find fishing
Duc Hoang, Ca Mau, Doc Rivers, Dam Van Nguyen, who went to sea, the frequency change number, fishing, public finance, at sea, fishing, boats, boat owners, fishing, his, to
"Get out of that ... missing" - do not understand why many fishing boats in " towns thousand ships "Song Doc (Ca Mau) to be so obsessed with each of their ships to sea. Many of them shook his head when asked if his whereabouts are fishing vessels where ....
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy
Cách lắp điều hòa hợp phong thủy

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa luôn có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà.Việc lắp điều hòa đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí là điều lưu ý

Nên tránh lối mòn trong chuyện 'yêu'

Nếu mối quan hệ của hai bạn đã bắt đầu từ lâu thì mọi chuyện giữa hai người rất dễ đi vào lối mòn, kể cả 'chuyện ấy'.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.