Thứ sáu, 21 Tháng tám 2009, 15:01 GMT+7

Bé ngủ hay giật mình, khi thức rất nghịch, hay cáu gắt, phải làm sao?

Con trai tôi 14 tháng tuổi, nặng 10,5 kg. Cháu ăn rất tốt nhưng ban ngày ngủ ít, khi ngủ hay bị giật mình. Ngoài ra cháu tỏ ra rất nghịch, hễ cứ cầm cái gì cháu không thích là cháu ném đi ngay, đặc biệt cháu hay cáu và còn đánh cả bố mẹ nữa. Xin hỏi cháu như vậy thì gia đình tôi phải làm thế nào để khắc phục. (Cao Thắng, Sa Pa, Lao Cai)

Trả lời :

Cháu bé con anh 14 tháng tuổi cháu nặng 10,5 kg như vậy là phát triển bình thường. Ngoài cân nặng, anh nên đo chiều cao của bé để biết xem bé có phát triển cân đối không. Vì sự phát triển chiều cao của trẻ trong 2 năm đầu rất quan trọng, có nhiều ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành (tuổi này bé cao trung bình 78 -79 cm).

Tuổi này bé ngủ khoảng 11 – 12 tiếng trong một ngày. Bé có 2 giấc ngủ ngày (1,5 -2 tiếng/ mỗi giấc ngủ ), ngủ đêm 8 - 9 tiếng. Để bé có giấc ngủ ngon, không nên cho bé ngủ trong trạng thái hưng phấn như đùa nghịch, xem tivi. Khi ngủ để bé trong phòng yên tĩnh, thông thoáng, không nóng bức, không sáng quá.

Đối với những bé hay hay bị giật mình đặt bé nằm nghiêng cho bé ôm một chiếc gối hoặc thú nhồi bông, khi đặt bé ở tư thế nằm ngửa để 2 chân gác lên một chiếc gối, bằng cách này bé có cảm giác an toàn như có mẹ nằm cạnh và sẽ đỡ giật mình hơn.

Ở tuổi này bé thường hay bắt chước, biết hờn dỗi, cáu gắt, ăn vạ, hoặc không thích gì là ném, … đó là những biểu hiện của của cảm giác sở hữu, đây là sự phát triển tâm sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên dạy bé, hỗ trợ để trẻ phát triển tốt như dạy bé biết yêu, biết thích (ví dụ: cho bé ôm má mẹ, hoặc bố và nói yêu mẹ, yêu bố), kể chuyện, đọc sách cho bé nghe để phát triển ngôn ngữ, mua đồ chơi và chơi cùng bé để làm tăng tính sáng tạo, cho bé xem sách có hình vẽ, xem một số chương trình truyền hình phù hợp với độ tuổi của bé.

Đừng bao giờ để bé rơi vào trạng thái cáu giận, đừng dỗ dành và thoả mãn ngay những đòi hỏi không đúng của bé, vì bé cũng biết ứng xử theo thái độ của người lớn. Tin rằng với sự kiên trì và đặc biệt là việc dành thời gian chăm sóc, vui chơi với bé hàng ngày, anh chị sẽ giúp cho cháu phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Bác sỹ Mummybear

Tư vấn miễn phí: Shop Mummybear (bình sữa Nano Silver và đồ dùng trẻ em), 2F Quang Trung, Hà Nội. Tel: 04.39369716 / 04. 39369717. Buổi sáng: 8h30- 12h00 tất cả các ngày trong tuần, buổi chiều: 13h30 đến 17h30 các ngày thứ 2, 4, 6. website: www.mummybear.com

Gửi câu hỏi tư vấn về

Việt Báo


Nhận xét tin Bé ngủ hay giật mình, khi thức rất nghịch, hay cáu gắt, phải làm sao?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bé ngủ hay giật mình, khi thức rất nghịch, hay cáu gắt, phải làm sao? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Be ngu hay giat minh khi thuc rat nghich hay cau gat phai lam sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bé ngủ hay giật mình, khi thức rất nghịch, hay cáu gắt, phải làm sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hạnh Phúc Gia Đình của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

sleeping baby startled, when a very negative way, irritability, should I do?
Lao Cai, Sapa, Cao Thang, how to, startled, to do, or irritated, development, irritability, how, child, grandchild, sleep, inversely, on

My son is 14 months old, weighs 10.5 kg. He eats very well but daytime sleep, sleep or startle. Also you were very negative, holding iteration of what I do not like is you throw away, especially children or angry and more parents are surprisingly quick. Please ask ...



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.