![]() |
Theo một công trình nghiên cứu được công bố hôm thứ ba vừa qua, phần lớn số tiền các hãng chi ra để thiết lập những điểm truy cập mạng không dây ''hot-spot'' đã và đang rơi vào tình trạng... ''xuống sông xuống bể''.
Nhóm phân tích Forrester tin rằng trong tương lai, sẽ không thể có đủ người sử dụng các thiết bị Wi-Fi để hỗ trợ các các nhà cung cấp đang giới thiệu mạng không dây cục bộ (WLAN) và hot spot những địa điểm truy cập Web không dây miễn phí hoặc thu phí công cộng. Theo chuyên gia cao cấp Lars Godell thì thành công của các điểm truy cập WLAN công cộng đã bị thổi phồng quá mức, và một cơn sốt dot-com sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại.
Cũng theo Forrester thì phần lớn những khoản tiền được rót vào các điểm WLAN công cộng nhằm tạo khả năng truy cập Web từ mọi địa điểm, các quán bar, bến du thuyền, khách sạn và phi trường, cũng như tàu hoả, xe buýt, ga điện ngầm... đều trở thành lãng phí. Tính đến năm 2008, ước tính sẽ chỉ có khoảng 53 triệu laptop và thiết bị hỗ trợ cá nhân PDA đang sử dụng tại châu Âu có ứng dụng Wi-Fi. Chưa hết, sẽ chỉ có khoảng 7,7 triệu người trong số đó sẵn lòng trả tiền để sử dụng các điểm nóng không dây Wi-Fi. Con số khiêm tốn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như các thiết bị hỗ trợ còn hạn chế, khách hàng không mấy mặn mà với việc chi ra một khoản tiền lớn chỉ để truy cập internet trên đường di chuyển, đồng thời những khoản chi phí khổng lồ đầu tư vào các điểm nóng này sẽ giết chết hầu hết các doanh nghiệp.
Chính những người trong ngành công nghiệp Wi-Fi cũng ngày một lo ngại rằng các nhà cung cấp sẽ không chào mời các mô hình giá thu hút khách hàng. Theo dự đoán của Forrester thì Bluetooth, một công nghệ không dây đối thủ sẽ có sức phổ biến cao hơn nhiều so với Wi-Fi, với khoảng 286 triệu thiết bị hỗ trợ Bluetooth tại châu Âu vào năm 2008.
Theo Platt, người phụ trách hãng cung cấp hot-spot Broadscape cũng đồng tình với đánh giá của Forrester về thực trạng lắt lay của các doanh nghiệp điều hành thuê bao mạng Wi-Fi, song ông không cho rằng các điểm hot spot Bluetooth sẽ là câu trả lời cho vấn đề. ''Wi-Fi là công nghệ vượt trội hơn Bluetooth khi truy cập công cộng. Dải băng thông rộng hơn, số lượng người truy cập đồng thời nhiều hơn...''.
Cầm Thi - Theo CNET