vietbao

Smartphone nào có camera tốt nhất?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Như đã hứa hẹn trong bài viết thử nghiệm Camera của 4 smartphone, hôm nay tôi xin phép được công bố kết quả cũng như những thông tin mà có lẽ bất kỳ ai tham gia bình chọn trong bài viết đó đều tò mò: A,B,C,D là những điện thoại nào? Nhưng trước khi đi vào vấn đề chính, tôi xin được "trần tình" vài điều về bài viết này.

Đầu tiên, mục đích của bài thử nghiệm trên không phải là để đưa ra được 1 phép thử mang tính khoa học mà chỉ đơn thuần là 1 bài test phục vụ nhu cầu giải trí của độc giả. Về cơ bản mà nói, để thực hiện được việc test Camera một cách chính xác cần kinh nghiệm, thiết bị và các điều kiện kiểm tra được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Những điều kiện này, cá nhân tôi, chỉ là 1 tay máy dưới mức nghiệp dư, không và có lẽ sẽ không bao giờ đáp ứng được. Vì vậy xin hãy lưu ý rằng tất cả ảnh chụp sử dụng trong bài viết rất có thể chưa thể hiện được 100% năng lực của chiếc smartphone ấy về mặt máy ảnh mặc dù để đảm bảo chất lượng ảnh sử dụng trong bài là tốt nhất có thể của camera đó, tôi chụp mỗi máy ở mỗi tình huống 3 ảnh và chọn ra ảnh tốt nhất để đưa vào bài.

Tuy nhiên như đã nói, ngay từ đầu tôi không hề đặt tham vọng rằng mình sẽ đưa ra được kết quả chính xác 100% mà bài test này đơn thuần chỉ là việc so sánh 1 cách tương đối hiệu năng của các camera trên smartphone về khả năng đo sáng, chống rung, cân bằng màu sắc và độ chi tiết. Và với tiêu chí đó, tôi cho rằng bài test đã thành công hơn mức mong đợi của mình. Mặc dù kết quả bình chọn không thực sự giống như những gì tôi dự đoán, mong đợi cũng như nhận định nhưng điều đó càng chứng tỏ rằng ý kiến của độc giả đôi khi khác rất xa ý kiến của cá nhân tôi, cũng như bất kỳ reviewer nào ở GenK. Và có lẽ trong tương lai chúng tôi sẽ phải xem xét đến việc thiết kế các bài đánh giá, cảm nhận có khả năng tương tác với độc giả nhiều hơn. Mong bạn đọc ủng hộ và góp ý để GenK có thể phục vụ các độc giả được tốt hơn.

Đi vào phần nội dung chính, 4 smartphone mà chúng tôi sử dụng trong bài viết lần lượt là A: Samsung Galaxy Nexus, B: Sony Ericsson Xperia Arc S, C: HTC Vivid, D: Apple iPhone 4. Về kết quả bình chọn thì có lẽ chúng ta đều đã thấy, HTC Vivid được độc giả GenK rất ưu ái khi được chọn ở vị trí đầu bảng tới 5 lần, theo sát sau đó là Arc S khi dẫn đầu 3 test, tiếp theo là siêu phẩm mới nhất của Apple: iPhone 4S mặc dù nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của giới chuyên môn về mặt Camera nhưng dường như độc giả GenK đã chứng minh điều ngược lại khi chỉ bình chọn cho iPhone 4S có 2 lần. Và bét bảng là "chiến binh Android 4.0 đầu tiên" Galaxy Nexus với thể hiện rất tệ ở cả 10 bài test và không giành được 1 điểm danh dự nào.

Smartphone nao co camera tot nhat

Từ trái qua (không theo thứ tự trong test): HTC Vivid, Sony Ericsson Arc S, Samsung Galaxy Nexus, Apple iPhone 4S. Cả 4 hiện đều đang được bán tại CellphoneS (117 Thái Hà) với giá lần lượt là 11.6tr, 8.7 tr, 13.8tr và 17tr (bản 16GB).

Thông qua kết quả của các bài test, chúng ta có thể tổng kết điểm mạnh của các smartphone như sau: HTC Vivid thuyết phục người sử dụng với khả năng bắt ảnh nhanh và xử lý rất chi tiết, sắc sảo trong điều kiện đủ sáng. Tuy nhiên khi "dính" đến tình huống thiếu sáng, ảnh từ HTC Vivid có xu hướng sạn, nhiều nhiễu và phải nhường chỗ cho Arc S với nước ảnh "nuột" hơn và khả năng bù sáng xuất sắc. Bên cạnh đó, iPhone 4S được đánh giá cao ở các tình huống xử lý ngược sáng và đo màu rất tốt. Camera của Galaxy Nexus không hề tệ, nhưng thật không may là khi phải đứng bên cạnh những bậc anh tài như Vivid, iPhone 4S, Arc S thì camera của Galaxy Nexus bị "dìm hàng" khá thê thảm.

Smartphone nao co camera tot nhat
HTC Vivid được ưu ái.
Nhìn chung trong bài viết trước rất nhiều bạn đọc đưa ra dự đoán của mình về "ai là ai?" nhưng rất tiếc, chưa 1 dự đoán nào chính xác 100%. Rất nhiều độc giả "khăng khăng" gán iPhone 4S hay Arc S cho vị trí C vì hình như C được bình chọn... nhiều quá. Nhưng sự thực là chỉ cần đôi chút kinh nghiệm và tinh ý cùng phương pháp loại trừ chúng ta có thể xác định khá rõ được "danh tính" của từng model chỉ thông qua ảnh chụp. Model dễ nhận ra nhất có lẽ là Arc S. Ở bài test số 7, trong khi tất cả các bức ảnh khác ở crop 100% đều thể hiện rất nhiều nhiễu và sạn thì bức ảnh của máy B lại mịn, ít hạt mặc dù thiếu độ chi tiết và sắc sảo cần thiết. Đây là 1 điểm rất đặc trưng của dòng smartphone từ Sony Ericsson sử dụng cảm biến Exmor R. Loại cảm biến này tích hợp 1 bộ lọc nhiễu rất mạnh, "trừ khử" hầu hết nhiễu, sạn trên bức ảnh gây ra cảm giác ảnh mịn màng nhưng cũng vì thế mà làm "mềm" các đường nét. Bên cạnh đó độ nhạy sáng cao của Exmor R cũng khiến ảnh khi sử dụng flash (test 8) của Arc S cho cảm giác "sáng sủa" hơn các model còn lại.
Smartphone nao co camera tot nhat
Arc S rất dễ nhận ra với khả năng khử nhiễu đặc trưng.
Bên cạnh Arc S thì Vivid cũng tương đối dễ nhận dạng. Dù là phiên bản của nhà mạng AT&T nhưng Vivid cũng sử dụng chung camera với 1 vài smartphone gần đây của HTC như HTC Sensation XL, HTC Rhyme, Amaze 4G... Và với cải tiến mới về Camera, thực sự chất lượng ảnh từ các smartphone của HTC được cải thiện rất nhiều so với các thế hệ trước như Sensation, Desire HD... Tuy nhiên vẫn như các bậc tiền bối, HTC Vivid vẫn vướng 1 điểm yếu rất lớn: Sai màu.

Smartphone nao co camera tot nhat
Màu cỏ, lá trên HTC Vivid rất úa và là 1 đặc trưng dễ nhận biết của dòng HTC.
Ngay từ test 1 chúng ta đã có thể thấy phần lá cây của Vivid thể hiện "1 mình 1 phách" úa vàng trong khi các máy còn lại đều thể hiện màu xanh lá rất mát mắt. Bên cạnh đó, Vivid cũng kế thừa đặc điểm làm nét ảnh thành phẩm khá nhiều. Điều này khiến ảnh crop 100% từ Vivid trông rất chi tiết tuy nhiên ở 1 số trường hợp việc làm nét quá lố có thể khiến các chi tiết có cảm giác thiếu trung thực, đặc biệt khi chụp tối Vivid vẫn cố giữ cho ảnh được nét và hậu quả là hình ảnh trở nên rất nhiễu và sạn, làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh.
Smartphone nao co camera tot nhat
Vivid luôn cố làm nét ảnh để đánh bật chi tiết lên nhưng đôi khi điều này lại phản tác dụng. iPhone 4S có thể hiện xuất sắc hơn về mảng màu sắc cũng như khả năng đo sáng.

iPhone 4S và Galaxy Nexus có phần khó nhận ra hơn, tuy nhiên bài test cuối cùng đã góp phần "tố cáo" iPhone 4S vì khả năng quay video 1080p với tính năng chống rung, chống ồn rất tốt, trong khi các model còn lại đều bị tiếng gió lọt vào micro rất ù và khó nghe thì âm thanh từ iPhone 4S lại êm, tách bạch hơn.

Và còn 1 điều nữa mà trong bài test chưa nêu được, đó là tính năng của app Camera trên các smartphone. Đây cũng là 1 điều khá quan trọng vì sự thực là tốc độ bắt ảnh, các hiệu ứng và khả năng tùy chỉnh thời gian phơi sáng đôi khi cũng quan trọng chẳng kém gì chất lượng ống kính hay cảm biến. Về mặt này mỗi smartphone có 1 điểm mạnh, yếu riêng biệt.

Smartphone nao co camera tot nhat
Galaxy Nexus nổi bật với tốc độ bắt ảnh cực nhanh, hầu như ngay sau khi bấm nút chụp là khoảnh khắc trước camera đã được "chộp" lại, một ưu điểm rất quí báu với các camera phone. Tuy nhiên Galaxy Nexus là chiếc smartphone dễ bị rung và nhòe ảnh nhất trong 4 máy.
Smartphone nao co camera tot nhat
Arc S với nhiều chế độ chụp hình nhất, tuy nhiên lại có tốc độ bắt hình rất chậm và dễ bị nhòe ảnh vì thời gian bắt ảnh quá dài.
Smartphone nao co camera tot nhat
HTC Vivid khá toàn diện với khả năng bắt hình nhanh, 1 giao diện trực quan, đầy đủ hiệu ứng.
Smartphone nao co camera tot nhat
So với các đối thủ iPhone 4S có ít tùy chỉnh đến thảm hại. Thậm chí người dùng còn không thể chỉnh được chế độ quay video 720p mà bị "trói" vào mức phân giải 1080p. Việc thiếu vắng các chế độ đo sáng, nhiệt màu khiến người dùng đôi khi "tức điên" vì máy nhận sai màu mà không thể điều chỉnh được. Nhưng cũng phải ghi nhận rằng tốc độ bắt ảnh, khả năng chống rung và màu sắc của iPhone 4S đều ở mức thượng thừa. Điều duy nhất là camera của iPhone 4S thiếu là độ nét.
Viet Bao (Theo Genk)
Comment :Smartphone nào có camera tốt nhất?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Smartphone nào có camera tốt nhất? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Smartphone nao co camera tot nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Smartphone nào có camera tốt nhất? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Smartphone which has the best camera?
HTC Vivid, Arc S, Galaxy Nexus, used for, besides that, the article, likely, maybe, the best readers, however, photo, camera, first, that
As promised in last written test of 4 Camera smartphones, today I would like to announce the results as well as the information that anyone may cast a vote in that article are curious: A, B, C, D are the phone? But before ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ