Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2012, 13:19 GMT+7

Micron tung ra bộ nhớ đảo pha đầu tiên cho di động

Bộ nhớ đảo pha (Phase Change Memory) có tốc độ cao hơn nhiều lần so với NAND flash, dung lượng lớn hơn hẳn DRAM, được kỳ vọng sẽ là hình thức lưu trữ chính trong tương lai.

>>Intel sản xuất thành công chip 0,13 micron

>>NAND: Địa chấn nhỏ trên thị trường bộ nhớ

Micron tung ra bo nho dao pha dau tien cho di dong

Micron trình diễn công nghệ bộ nhớ mới (Ảnh: TechRadar)


Micron Technology bắt đầu sản xuất loại bộ nhớ hoàn toàn mới cho các thiết bị di động, có khả năng đánh bật phương thức lưu trữ bằng bán dẫn khỏi vị trí số 1.

Hãng này đang tạo ra những mô-đun bộ nhớ đảo pha PCM (phase-change memory) thương mại đầu tiên của họ dùng cho điện thoại.


PCM, hay còn gọi là bộ nhớ PRAM (phase-change random access memory), hoạt động dựa trên sự thay đổi trạng thái giữa kết tinh (crystalline) và không kết tinh (amorphous) của vật liệu khi có hay không có dòng điện chạy qua. Chính sự thay đổi trạng thái này (chuyển pha) tạo ra sự khác biệt về điện trở để gán giá trị tương ứng với bit 0 hay 1. PCM hứa hẹn sẽ nhanh hơn, rẻ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn so với nhiều dạng bộ nhớ khác. Hiện tại, giá thành của PCM vẫn còn cao vì quy mô sản xuất chưa lớn.

Để lưu trữ dữ liệu, DRAM yêu cầu điện năng liên tục nhưng PCM thì có thể tiếp tục lưu trữ dữ liệu ngay cả khi thiết bị đã tắt nguồn (giống như bộ nhớ flash). PCM bền hơn hẳn bộ nhớ flash vì không phải thực hiện chức năng xóa trước khi ghi mà đơn giản chỉ ghi đè lên những ô nhớ đã tồn tại các bit dữ liệu.

Các mô-đun bộ nhớ PCM đầu tiên mà Micron Technology sẽ tung ra chỉ có dung lượng 1GB, đặt trên chip cùng với 512MB bộ nhớ RAM thông thường. Những mô-đun PCM đầu tiên này được hướng đến sử dụng trong các điện thoại phổ thông, và kế hoạch để đưa vào điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng đang được tiến hành.

Video trình diễn bộ nhớ PCM của Micron (phụ đề tiếng Anh).

Vietbao.vn (Theo PCworld)
Vietbao.vn (Theo PCworld)

Nhận xét tin Micron tung ra bộ nhớ đảo pha đầu tiên cho di động

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Micron tung ra bộ nhớ đảo pha đầu tiên cho di động bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Micron tung ra bo nho dao pha dau tien cho di dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Micron tung ra bộ nhớ đảo pha đầu tiên cho di động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

Micron memory Islands launched the first mobile phase
Phase Change Memory , high-speed , memory, island phases, first , portable , storage, release, Micron , PCM , electricity, Flash

memory island phase ( phase Change memory) is many times faster than NAND flash , large capacity than DRAM , is expected to be the main storage form in the future ..



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.