vietbao

Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chương trình này sẽ phân tích nước đi của bạn để đánh giá cho điểm và gợi ý những nước đi tốt hơn, đồng thời cung cấp nhiều hình thức luyện tập giúp cho bạn có thể trở thành “cao thủ” trong môn cờ vua.

 

Lucas Chess Luyen tap co vua hieu qua

 

Lucas chess được phát triển bởi tác giả Lucas Monge, trên nền ngôn ngữ lập trình Python, tương thích với mọi phiên bản hệ điều hành windows, linux. tập tin cài đặt, cũng như phiên bản portable của chương trình có dung lượng khoảng 15MB. Bạn có thể dễ dàng download tại đây.

1. Gợi ý của huấn luyện viên

Lucas Chess được thiết kế để giúp người sử dụng nâng cao khả năng đánh cờ của mình bằng cách tuần tự chiến đấu với các engine khác nhau, từ dễ đến khó. Trong mỗi trận chiến, người sử dụng không đơn độc, mà luôn có thể nhận sự trợ giúp từ một huấn luyện viên ảo với sức mạnh thuộc hàng đại kiện tướng. Để trải nghiệm, cũng như hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động này, bạn hãy bấm chuột vào nút New game > Beginner và tiếp tục bấm chuột vào nút Accept trong cửa sổ mới hiện ra để bắt đầu một ván cờ. Tiến hành đi quân bình thường.

Đến một thời điểm trong ván đấu, khi nước đi của bạn không thuộc diện một trong những nước đi mạnh nhất, một cửa sổ mang tên Analyzing your move sẽ hiện ra. Đây chính là diện mạo vị huấn luyện viên ảo của bạn. Cửa sổ này thường có 2 bàn cờ nhỏ, một thể hiện nước đi của bạn (Your move) và một thể hiện nước đi đề nghị của huấn luyện viên (Tutors suggestion). Thông thường, nước đi đề nghị của huấn luyện viên sẽ có điểm số hiệu quả cao hơn (đồng nghĩa với việc nước đi hay hơn, tốt hơn) nước đi của bạn. Để biết được tại sao huấn luyện viên lại đánh giá như vậy, bạn có thể bấm vào nút Next move ở bên dưới 2 bàn cờ để đối chiếu diễn biến sau nước đi của bạn so với nước đi của của huấn luyện viên.

Một điểm thú vị hơn, không chỉ đánh giá nước đi của bạn, huấn luyện viên cũng phân tích những nước đi khác có nhiều khả năng xảy ra, theo thứ tự điểm số hiệu quả giảm dần. Bạn có thể xem những nước đi này bằng cách bấm chuột vào menu sổ xuống kế bên dòng chữ Move analyzed. Sau cùng, nếu bạn chấp nhận gợi ý của huấn luyện viên, đánh dấu chọn vào ô trống phía trước dòng chữ Tutors suggestion, nếu không, đánh dấu chọn vào ô trống phía trước dòng chữ Your move để tiếp tục ván cờ. Như đã trình bày, Lucas phân chia các engines thành những nhóm với sức mạnh tăng dần. Mỗi engine lại tiếp tục phân chia thành các hạng (Categories), từ Beginner đến Grand Master. Mỗi hạng lại có nhiều cấp độ (levels). Mức độ tiến bộ của người sử dụng được xác định bằng hệ thống tính điểm cá nhân của Lucas. Ban đầu, bắt đầu với 0 điểm, bạn chỉ có thể chọn engine Tarasch Toy beta 0.905, hạng Beginner, cấp độ 1 làm đối thủ. Để vượt qua 1 cấp độ, bạn phải chiến thắng với một ván cầm cờ trắng và một ván cờ đen. Cấp độ càng cao, khả năng nhìn trước của engine đối thủ càng được cải thiện. Hạng càng cao, số lần bạn được sử dụng gợi ý từ huấn luyện viên càng hạn chế. Sau mỗi trận thắng, bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với công sức, sự khó khăn mà bạn đã vượt qua. Sau này, khi số điểm tích lũy đủ cao, bạn có thể chọn những engine thuộc các nhóm mạnh hơn làm đối thủ.

2. Luyện tập

Chức năng chính thứ 2 của Lucas là chức năng Luyện tập, với các chuyên mục hữu ích có thể dễ dàng được truy cập thông qua nút Training trên giao diện chính của chương trình.

 Training Positions: Tập hợp rất nhiều thế cờ với các nội dung luyện tập đa dạng: từ những đòn phối hợp, các dạng cờ tàn với quân nhẹ, cờ tàn với quân nặng, các tình huống chốt đột phá đến các bài tập chiếu hết... Hầu hết các mục đều có độ khó cao, đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc, rất phù hợp với những kỳ thủ đã có nền tảng ổn định và muốn tiếp tục phát triển, nghiên cứu chuyên sâu.

 Play like a Grand Master: Chuyên mục này giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về phong cách chơi cờ của những đại kiện tướng nổi tiếng, những nhà vô địch mọi thời đại. Bạn sẽ vào vai vị kiện tướng ưa thích của mình, tái hiện những ván đấu hay của vị kiện tướng ấy. Khi bạn thực hiện một nước đi không trùng khớp với nước đi của “thần tượng”, chương trình sẽ hiển thị một cửa sổ thông báo nước đi chính xác đã được chơi. Sau khi bấm chuột vào nút Training > Play like a Grand Master, chọn vị kiện tướng bạn muốn nhập vai trong khung Choose a Grand Master. Mặc định, chương trình chỉ lưu giữ hồ sơ của Capablanca, Jame Fischer, Mikhail Tal - những nhà vô địch huyền thoại. Bạn có thể bấm vào nút Import để tải về hồ sơ của những vị kiện tướng khác (yêu cầu máy tính phải kết nối Internet). Đánh dấu chọn vào ô Adjudicator nếu muốn máy tính đưa ra nhận xét (bằng điểm số) về sức mạnh nước đi sai biệt giữa bạn và vị kiện tướng được chọn. Thiết lập vị trí bạn bắt đầu đóng vai kiện tướng trong khung Initial move. Giá trị mặc định là 1, nghĩa là bạn sẽ bắt đầu nhập vai ngay từ nước đầu tiên. Nếu bạn muốn tập trung vào giai đoạn trung cuộc, có thể chọn giá trị là 8, hoặc 10 để chương trình tua nhanh qua những nước khai cuộc. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

 Game against an engine of your choice: Với chuyên mục này, bạn có thể thi đấu ngay với bất kỳ engine nào, có thể tùy chỉnh số lần được huấn luyện viên ảo hỗ trợ bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm 1 trong 2 tùy chọn khá hay như sau:

 Tự do thiết lập vị trí các quân cờ: Đặc biệt hữu hiệu khi bạn muốn nghiên cứu một thế cờ hay, lạ, hoặc giả muốn máy tính thi đấu chấp quân (hoặc ngược lại). Bấm vào nút To change trong khung Start position để thực hiện. Trong cửa sổ Position mới hiện ra, bạn kéo và thả các quận cờ đến vị trí mong muốn hoặc bấm chuột phải lên một ô trống và chọn quân cờ thích hợp trong menu ngữ cảnh. Để xóa một quân khỏi bàn cờ, bấm chuột phải vào quân đó. Để trống hoặc đánh dấu vào các ô White O-O, White O-O-O, Black O-O, Black O-O-O để xác định quyền được nhập thành cho 2 bên. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

Yêu cầu máy tính chơi theo một khai cuộc nhất định: Đặc biệt hữu hiệu khi bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu một dạng khai cuộc - phòng thủ nào đó. Bấm vào nút Undetermined trong khung Opening để thực hiện. Trong cửa sổ Opening mới hiện ra, tiếp tục bấm chuột vào nút Undetermined và chọn một khai cuộc trong menu sổ xuống. Một cách lần lượt, chương trình sẽ tiếp tục hiện ra 2 đến 4 khung bên dưới, để bạn tiếp tục chọn các biến khác nhau của khai cuộc ấy. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

 Training mates: Tương tự như Training Position nhưng chuyên mục này tập trung vào các dạng bài tập chiếu hết - từ 1 đến 4 nước. Sau khi truy cập vào 1 phân mục (ví dụ: Mate in 2), bấm vào nút Level ở góc trên bên trái. Bạn sẽ bắt đầu ở level 1, block 1 (mỗi block gồm 10 bài tập). Số lỗi mắc phải và thời gian cần thiết để giải mỗi block đều được ghi lại để bạn có thể kiểm tra mức độ tiến bộ của mình. Độ khó các bài tập có chiều hướng tăng dần mỗi khi bạn chuyển block và lên level.

 Your daily Test: Các tình huống được tạo một cách ngẫu nhiên, nhiệm vụ của bạn là tìm ra nước đi tốt nhất để duy trì lợi thế có được, hoặc cố gắng cầm cự (nếu thế cờ bất lợi) trong một trận chiến còn kéo dài. Sau khi bạn thực hiện nước đi, chương trình sẽ đánh giá sự chênh lệch về sức mạnh giữa nước đi của bạn so với nước đi tốt nhất (tương tự như tùy chọn Adjudicator ở chuyên mục Play like a Grand Master). Bấm vào nút Analysis để xem phân tích chi tiết của chương trình. Sau khi kết thúc một tình huống, bấm nút Continue để chuyển sang tình huống khác. Dạng bài tập này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các trận đấu thực tế.

 Beginners area: Chuyên mục đặc biệt dành cho những nhi đồng mới bắt đầu tập chơi cờ. Có 2 dạng bài tập cơ bản: Ghi nhớ sau đó sắp lại một số quân trên bàn cờ (Mục Check your memory on a chessboard) và Tìm tất cả những nước đi có thể để chống nước chiếu (Mục Find all moves). Nếu bé chán giải các bài tập, bạn có thể cho bé đổi món bằng việc chiến đấu với các đối thủ vừa sức như Khỉ, Lừa, Cáo, Rắn... (mục Opponent for young players).

3. Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả sử dụng chương trình

Vai trò huấn luyện viên ảo được đảm nhận bởi một engine mạnh - theo mặc định là engine Stockfi sh. Nếu cho rằng Stockfish chưa đủ mạnh, hoặc giả không phù hợp với phong cách chơi cờ của mình, bạn có thể sử dụng một engine khác ở vai trò này. Bấm vào nút Options > Confi guration trên giao diện chính của chương trình, chuyển sang thẻ Tutor. Nếu bạn đang ở giữa chừng một trận đấu, có thể bấm vào nút +Options > Tutor change để thực hiện thay đổi. Chọn engine tin cậy ở khung Engine. Ở khung bên dưới, bạn điều chỉnh lên 2s hoặc 3s để tăng chiều sâu cho chỉ dẫn và điểm số hiệu quả nước đi được thể hiện chính xác hơn. Nếu cảm thấy phiền khi huấn luyện viên ảo cứ nhảy ra sau mỗi nước, bạn có thể giảm độ nhạy cảm của engine đảm nhiệm. Theo cách tính giá trị của Lucas, mỗi quân chốt tương ứng với 100 điểm. Nhập giá trị mong muốn vào ô Minimum different in points, và huấn luyện viên ảo sẽ chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện nước đi kém hiệu quả hơn tính toán của huấn luyện viên ảo bằng hoặc nhiều hơn giá trị này. 


Viet Bao (Theo KHPT)
Năm 2017, Mỹ đưa taxi bay vào hoạt động
Comment :Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lucas Chess Luyen tap co vua hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Lucas Chess - Practice effective chess
Lucas Chess, Grand Master, coaches, in windows, users, analysts, the water away, can, programs, training and travel of , your button, select, taste
This program will analyze your moves to evaluate for point and suggests better moves, and provide various forms of exercise can help you become "advanced players" in chess ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.