vietbao

Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chương trình này sẽ phân tích nước đi của bạn để đánh giá cho điểm và gợi ý những nước đi tốt hơn, đồng thời cung cấp nhiều hình thức luyện tập giúp cho bạn có thể trở thành “cao thủ” trong môn cờ vua.

 

Lucas Chess Luyen tap co vua hieu qua

 

Lucas chess được phát triển bởi tác giả Lucas Monge, trên nền ngôn ngữ lập trình Python, tương thích với mọi phiên bản hệ điều hành windows, linux. tập tin cài đặt, cũng như phiên bản portable của chương trình có dung lượng khoảng 15MB. Bạn có thể dễ dàng download tại đây.

1. Gợi ý của huấn luyện viên

Lucas Chess được thiết kế để giúp người sử dụng nâng cao khả năng đánh cờ của mình bằng cách tuần tự chiến đấu với các engine khác nhau, từ dễ đến khó. Trong mỗi trận chiến, người sử dụng không đơn độc, mà luôn có thể nhận sự trợ giúp từ một huấn luyện viên ảo với sức mạnh thuộc hàng đại kiện tướng. Để trải nghiệm, cũng như hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động này, bạn hãy bấm chuột vào nút New game > Beginner và tiếp tục bấm chuột vào nút Accept trong cửa sổ mới hiện ra để bắt đầu một ván cờ. Tiến hành đi quân bình thường.

Đến một thời điểm trong ván đấu, khi nước đi của bạn không thuộc diện một trong những nước đi mạnh nhất, một cửa sổ mang tên Analyzing your move sẽ hiện ra. Đây chính là diện mạo vị huấn luyện viên ảo của bạn. Cửa sổ này thường có 2 bàn cờ nhỏ, một thể hiện nước đi của bạn (Your move) và một thể hiện nước đi đề nghị của huấn luyện viên (Tutors suggestion). Thông thường, nước đi đề nghị của huấn luyện viên sẽ có điểm số hiệu quả cao hơn (đồng nghĩa với việc nước đi hay hơn, tốt hơn) nước đi của bạn. Để biết được tại sao huấn luyện viên lại đánh giá như vậy, bạn có thể bấm vào nút Next move ở bên dưới 2 bàn cờ để đối chiếu diễn biến sau nước đi của bạn so với nước đi của của huấn luyện viên.

Một điểm thú vị hơn, không chỉ đánh giá nước đi của bạn, huấn luyện viên cũng phân tích những nước đi khác có nhiều khả năng xảy ra, theo thứ tự điểm số hiệu quả giảm dần. Bạn có thể xem những nước đi này bằng cách bấm chuột vào menu sổ xuống kế bên dòng chữ Move analyzed. Sau cùng, nếu bạn chấp nhận gợi ý của huấn luyện viên, đánh dấu chọn vào ô trống phía trước dòng chữ Tutors suggestion, nếu không, đánh dấu chọn vào ô trống phía trước dòng chữ Your move để tiếp tục ván cờ. Như đã trình bày, Lucas phân chia các engines thành những nhóm với sức mạnh tăng dần. Mỗi engine lại tiếp tục phân chia thành các hạng (Categories), từ Beginner đến Grand Master. Mỗi hạng lại có nhiều cấp độ (levels). Mức độ tiến bộ của người sử dụng được xác định bằng hệ thống tính điểm cá nhân của Lucas. Ban đầu, bắt đầu với 0 điểm, bạn chỉ có thể chọn engine Tarasch Toy beta 0.905, hạng Beginner, cấp độ 1 làm đối thủ. Để vượt qua 1 cấp độ, bạn phải chiến thắng với một ván cầm cờ trắng và một ván cờ đen. Cấp độ càng cao, khả năng nhìn trước của engine đối thủ càng được cải thiện. Hạng càng cao, số lần bạn được sử dụng gợi ý từ huấn luyện viên càng hạn chế. Sau mỗi trận thắng, bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với công sức, sự khó khăn mà bạn đã vượt qua. Sau này, khi số điểm tích lũy đủ cao, bạn có thể chọn những engine thuộc các nhóm mạnh hơn làm đối thủ.

2. Luyện tập

Chức năng chính thứ 2 của Lucas là chức năng Luyện tập, với các chuyên mục hữu ích có thể dễ dàng được truy cập thông qua nút Training trên giao diện chính của chương trình.

 Training Positions: Tập hợp rất nhiều thế cờ với các nội dung luyện tập đa dạng: từ những đòn phối hợp, các dạng cờ tàn với quân nhẹ, cờ tàn với quân nặng, các tình huống chốt đột phá đến các bài tập chiếu hết... Hầu hết các mục đều có độ khó cao, đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc, rất phù hợp với những kỳ thủ đã có nền tảng ổn định và muốn tiếp tục phát triển, nghiên cứu chuyên sâu.

 Play like a Grand Master: Chuyên mục này giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về phong cách chơi cờ của những đại kiện tướng nổi tiếng, những nhà vô địch mọi thời đại. Bạn sẽ vào vai vị kiện tướng ưa thích của mình, tái hiện những ván đấu hay của vị kiện tướng ấy. Khi bạn thực hiện một nước đi không trùng khớp với nước đi của “thần tượng”, chương trình sẽ hiển thị một cửa sổ thông báo nước đi chính xác đã được chơi. Sau khi bấm chuột vào nút Training > Play like a Grand Master, chọn vị kiện tướng bạn muốn nhập vai trong khung Choose a Grand Master. Mặc định, chương trình chỉ lưu giữ hồ sơ của Capablanca, Jame Fischer, Mikhail Tal - những nhà vô địch huyền thoại. Bạn có thể bấm vào nút Import để tải về hồ sơ của những vị kiện tướng khác (yêu cầu máy tính phải kết nối Internet). Đánh dấu chọn vào ô Adjudicator nếu muốn máy tính đưa ra nhận xét (bằng điểm số) về sức mạnh nước đi sai biệt giữa bạn và vị kiện tướng được chọn. Thiết lập vị trí bạn bắt đầu đóng vai kiện tướng trong khung Initial move. Giá trị mặc định là 1, nghĩa là bạn sẽ bắt đầu nhập vai ngay từ nước đầu tiên. Nếu bạn muốn tập trung vào giai đoạn trung cuộc, có thể chọn giá trị là 8, hoặc 10 để chương trình tua nhanh qua những nước khai cuộc. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

 Game against an engine of your choice: Với chuyên mục này, bạn có thể thi đấu ngay với bất kỳ engine nào, có thể tùy chỉnh số lần được huấn luyện viên ảo hỗ trợ bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm 1 trong 2 tùy chọn khá hay như sau:

 Tự do thiết lập vị trí các quân cờ: Đặc biệt hữu hiệu khi bạn muốn nghiên cứu một thế cờ hay, lạ, hoặc giả muốn máy tính thi đấu chấp quân (hoặc ngược lại). Bấm vào nút To change trong khung Start position để thực hiện. Trong cửa sổ Position mới hiện ra, bạn kéo và thả các quận cờ đến vị trí mong muốn hoặc bấm chuột phải lên một ô trống và chọn quân cờ thích hợp trong menu ngữ cảnh. Để xóa một quân khỏi bàn cờ, bấm chuột phải vào quân đó. Để trống hoặc đánh dấu vào các ô White O-O, White O-O-O, Black O-O, Black O-O-O để xác định quyền được nhập thành cho 2 bên. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

Yêu cầu máy tính chơi theo một khai cuộc nhất định: Đặc biệt hữu hiệu khi bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu một dạng khai cuộc - phòng thủ nào đó. Bấm vào nút Undetermined trong khung Opening để thực hiện. Trong cửa sổ Opening mới hiện ra, tiếp tục bấm chuột vào nút Undetermined và chọn một khai cuộc trong menu sổ xuống. Một cách lần lượt, chương trình sẽ tiếp tục hiện ra 2 đến 4 khung bên dưới, để bạn tiếp tục chọn các biến khác nhau của khai cuộc ấy. Bấm chuột vào nút Accept để hoàn tất.

 Training mates: Tương tự như Training Position nhưng chuyên mục này tập trung vào các dạng bài tập chiếu hết - từ 1 đến 4 nước. Sau khi truy cập vào 1 phân mục (ví dụ: Mate in 2), bấm vào nút Level ở góc trên bên trái. Bạn sẽ bắt đầu ở level 1, block 1 (mỗi block gồm 10 bài tập). Số lỗi mắc phải và thời gian cần thiết để giải mỗi block đều được ghi lại để bạn có thể kiểm tra mức độ tiến bộ của mình. Độ khó các bài tập có chiều hướng tăng dần mỗi khi bạn chuyển block và lên level.

 Your daily Test: Các tình huống được tạo một cách ngẫu nhiên, nhiệm vụ của bạn là tìm ra nước đi tốt nhất để duy trì lợi thế có được, hoặc cố gắng cầm cự (nếu thế cờ bất lợi) trong một trận chiến còn kéo dài. Sau khi bạn thực hiện nước đi, chương trình sẽ đánh giá sự chênh lệch về sức mạnh giữa nước đi của bạn so với nước đi tốt nhất (tương tự như tùy chọn Adjudicator ở chuyên mục Play like a Grand Master). Bấm vào nút Analysis để xem phân tích chi tiết của chương trình. Sau khi kết thúc một tình huống, bấm nút Continue để chuyển sang tình huống khác. Dạng bài tập này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các trận đấu thực tế.

 Beginners area: Chuyên mục đặc biệt dành cho những nhi đồng mới bắt đầu tập chơi cờ. Có 2 dạng bài tập cơ bản: Ghi nhớ sau đó sắp lại một số quân trên bàn cờ (Mục Check your memory on a chessboard) và Tìm tất cả những nước đi có thể để chống nước chiếu (Mục Find all moves). Nếu bé chán giải các bài tập, bạn có thể cho bé đổi món bằng việc chiến đấu với các đối thủ vừa sức như Khỉ, Lừa, Cáo, Rắn... (mục Opponent for young players).

3. Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả sử dụng chương trình

Vai trò huấn luyện viên ảo được đảm nhận bởi một engine mạnh - theo mặc định là engine Stockfi sh. Nếu cho rằng Stockfish chưa đủ mạnh, hoặc giả không phù hợp với phong cách chơi cờ của mình, bạn có thể sử dụng một engine khác ở vai trò này. Bấm vào nút Options > Confi guration trên giao diện chính của chương trình, chuyển sang thẻ Tutor. Nếu bạn đang ở giữa chừng một trận đấu, có thể bấm vào nút +Options > Tutor change để thực hiện thay đổi. Chọn engine tin cậy ở khung Engine. Ở khung bên dưới, bạn điều chỉnh lên 2s hoặc 3s để tăng chiều sâu cho chỉ dẫn và điểm số hiệu quả nước đi được thể hiện chính xác hơn. Nếu cảm thấy phiền khi huấn luyện viên ảo cứ nhảy ra sau mỗi nước, bạn có thể giảm độ nhạy cảm của engine đảm nhiệm. Theo cách tính giá trị của Lucas, mỗi quân chốt tương ứng với 100 điểm. Nhập giá trị mong muốn vào ô Minimum different in points, và huấn luyện viên ảo sẽ chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện nước đi kém hiệu quả hơn tính toán của huấn luyện viên ảo bằng hoặc nhiều hơn giá trị này. 


Viet Bao (Theo KHPT)
Comment :Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lucas Chess Luyen tap co vua hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lucas Chess - Luyện tập cờ vua hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Lucas Chess - Practice effective chess
Lucas Chess, Grand Master, coaches, in windows, users, analysts, the water away, can, programs, training and travel of , your button, select, taste
This program will analyze your moves to evaluate for point and suggests better moves, and provide various forms of exercise can help you become "advanced players" in chess ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ