![]() |
Chi tiêu cho ngành công nghệ cao của Mỹ vẫn giảm sút, nhưng các khoản chi tiêu và sự quan tâm của Chính phủ đối với các công ty bảo mật đang tăng lên.
Theo các phát biểu tại Hội nghị RSA 2003 đang diễn ra tuần này ở San Francisco (Mỹ), các công ty chuyên về phần mềm, phần cứng và các dịch vụ trong nền công nghiệp bảo mật có thể tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay, so với các lĩnh vực công nghệ khác.
Eugene Munster nhà nghiên cứu của U.S. Bancorp Piper Jaffray đã dự đoán các công ty bảo mật có thể thấy rõ mức tăng trưởng doanh thu từ 5% - 20% giữa các năm 2003 và 2004, tùy thuộc vào công ty và các sản phẩm công ty đó sản xuất. ''Lĩnh vực này sẽ thu hút sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn''.
Các phát biểu của Hội nghị cho biết, một phần của mức tăng trưởng này sẽ xuất phát từ sự lan tràn của nạn dịch spam và virus gây ảnh hưởng cho mạng liên kết. Thêm đó, quỹ dành cho công nghệ bảo mật sẽ tăng 60% từ 2002 - 2003.
Phần lớn mức tăng trưởng tập trung vào tháng 9 hàng năm, khi Chính phủ sử dụng ngân sách đầu tư cho công nghệ. Các cố vấn và chuyên gia IT có thể được hỗ trợ gần 80% của các quỹ mới được sử dụng trong việc thuê người thiết lập các hệ thống bảo mật.
Hãng NetScreen, chuyên sản xuất phần mềm firewall giá rẻ và các máy chủ VPN (mạng riêng ảo) đang tạo nên mức tăng trưởng đặc biệt.
Tuy nhiên, theo Jeff Glidden, Giám đốc Tài chính của hãng RSA Security - chuyên sản xuất phần mềm mã hoá và các dịch vụ - đã cảnh báo rằng, không nên hy vọng quá nhiều vào mức tăng chi tiêu của Chính phủ trong lĩnh vực này. Hiện nay, Chính phủ Mỹ đang đầu tư chỉ 5% trong tổng số doanh thu của RSA và có thể tăng lên đến 10%. Trong khi, việc dự đoán tình hình, diễn biến trên thị trường lại luôn khó khăn.
Các quy định và luật pháp áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân cũng đồng thời làm tăng lượng hàng bán ra. Amazon.com, Microsoft và các công ty khác, trong các năm gần đây, đã liên tục bị kiện vì vi phạm bảo mật và phải chịu phạt.
Trong một vụ kiện gần đây, Amazon đã chi 1,9 triệu USD để đền bù cho khách hàng và 1,9 triệu USD cho phí pháp lý khác. Cùng lúc đó, Citibank đã phải trả 1,4 triệu USD tiền đền bù và phí pháp lý trước toà án Liên bang vì tội bán dữ liệu của khách hàng.
Phương Thùy-Theo CNet