vietbao

10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Chiều nay (26/12), Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ tổ chức Lễ công bố mười sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật nhất năm 2012.

Ảnh minh họa

10 sự kiện này được gần 50 nhà báo chuyên viết về lĩnh vực khoa học và công nghệ bình chọn theo năm lĩnh vực: Cơ chế chính sách; khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ, tôn vinh nhà khoa học; hợp tác quốc tế.

Lĩnh vực cơ chế chính sách1.Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khao học và công nghệ

Ngày 1/11, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết đã đưa ra những mục tiêu chính: Đến năm 2020, khoa học và công nghệ Việt Nam đạt trình độ phát triển của nhóm các nước dẫn đầu ASEAN. Đến năm 2020, thông qua yếu tố năng suất tổng hợp hoạt động khoa học và công nghệ đóng góp khoảng 30% tăng trưởng kinh tế. Xây dựng được một số sản phẩm quốc gia mang thương hiệu Việt Nam…

2.Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020

Ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020. Trong giai đoạn này, ngành khoa học và công nghệ cần tập trung thực hiện đồng bộ ba nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ; tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, gắn nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở các cấp, các ngành. Với mục tiêu đạt tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 20% trong giai đoạn 2016-2020. Đến năm 2020, hình thành 60 tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đạt trình độ khu vực và thế giới.

Lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên


3.Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Đúng 18 giờ 9 phút ngày 6/12, tại kỳ họp lần thứ 7, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng ở Phú Thọ, Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện được lựa chọn là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 nhằm đánh giá cao tập thể các nhà khoa học gồm hơn 20 nhà khoa học của Viện Văn hóa nghệ thuật, Viện Hán nôm đã làm việc miệt mài trong 2 năm để hoàn thành bộ hồ sơ gửi UNESCO. Chất lượng của bộ hồ sơ là căn cứ quan trọng để UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

4. 15 năm Internet có mặt tại Việt Nam

Sau 15 năm hiện diện và đưa vào khai thác, Internet ở Việt Nam đã phát triển với những thành tựu to lớn. Việt nam có tốc độ phát triển Internet rất nhanh với nhiều loại hình dịch vụ truy cập Internet đa dạng, được xếp hạng 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất trên thế giới.

5. Khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng để Công trình thủy điện Sơn La về đích trước ba năm

Ngày 23/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ khánh thành Công trình thủy điện Sơn La, về đích trước ba năm so với kế hoạch, làm lợi cho Nhà nước 30 nghìn tỷ đồng. Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á, là công trình mẫu về chất lượng và tiến độ xây dựng.

6. Tiếp tục ghép thành công tế bào gốc cho người bệnh ung thư máu

Ngày 9/11, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đồng loại cho người bệnh Hoàn Thị Diệu Thuần bị ung thư máu. Tuy đây không phải là ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhưng là ca bệnh đặc biệt phức tạp do người bệnh đã điều trị thời gian dài.

7. Công ty Busadco đoạt Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình

Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (Busadco) đã đoạt giải Nhì (Best in Class Award) thuộc Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (IAPQA) – giải thưởng Xuất sắc Toàn cầu năm 2012. Busadco là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đoạt giải trong lĩnh vực Dịch vụ lớn – loại hình Doanh nghiệp dịch vụ và là mức giải thưởng cao nhất của Việt Nam năm 2012 trong khuôn khổ giải thưởng này.

8. Thuốc Cedemex phát huy hiệu quả trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy

Hội nghị lần thứ tư của Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia- Lào- Việt Nam về khu vực Tam giác phát triển, ngày 3/8 tại tỉnh Nghệ An đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí xây dựng môi trường trong sạch, không ma túy tại khu vực tam giác phát triển và ủng hộ việc chữa trị cho người bệnh nghiện ma túy bằng thuốc truyền thống của Việt Nam, trong đó có thuốc Cedemex.

Lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học

9. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về kho học và công nghệ

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Đây là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các công trình, cụm công trình khoa học là sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước đối với sự cống hiến của các nhà khoa học cho đất nước.

Lĩnh vực hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ

10. Khởi công Trung tâm vũ trụ Việt Nam

Ngày 19/9, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chính thức được khởi công xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Với tổng nguồn vốn 54,4 tỷ Yên (tương đương gần 700 triệu USD), trong đó nguồn vốn ưu đãi ODA của Chính phủ Nhật Bản chiếm 46,5 tỷ Yên. Đây là một trong những dự án lớn về khoa học công nghệ của Việt Nam trong 30 năm qua, không chỉ khởi đầu cho bước tiến mới trong lịch sử ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam mà còn khởi đầu cho hợp tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.


Tuệ Minh

Việt Báo
Năm 2017, Mỹ đưa taxi bay vào hoạt động
Comment :10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 su kien khoa hoc cong nghe noi bat nhat nam 2012 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
10 events most prominent science and technology, 2012
Vietnam, Son La, King Hung, the intangible cultural heritage, scientists, science, stem cells, clubs, technology, development, events, awards, highlights, field, year
This afternoon (26/12), the Journalists Club Science and Technology held a published ten scientific facts and public The most prominent technology in 2012 ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.