vietbao

"Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo"

Trao đổi với báo giới chiều 29/8, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Michael Marine cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đánh giá cao những tiến bộ của VN về tự do tôn giáo và đang xem xét vấn đề rất tích cực để đưa VN ra khỏi danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

Viet Nam dat nhieu tien bo ve tu do ton giao

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine trong một cuộc bàn tròn trực tuyến với TS.

"Chuyến viếng thăm của Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo John Hanford vừa qua rất thành công. Ông Hanford đã gặp gỡ nhiều quan chức cao cấp của chính phủ Việt Nam cũng như các lãnh đạo tôn giáo.

Trong các cuộc gặp này, ông đại sứ đánh giá tự do tôn giáo ở Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ, những người theo đạo ở Việt Nam đã có quyền tự do lớn hơn.

Hiện nay, Mỹ vẫn chưa có quyết định gì về việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang được chính phủ xem xét rất tích cực", ông Marine cho biết.

Vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ đã phải từ bỏ chuyến thăm Việt Nam. Vậy từ nay cho tới khi Tổng thống Mỹ Bush sang thăm Việt Nam, bà Rice có dự định tới Việt Nam hay không?

Tôi không nắm được lịch làm việc của bà Rice, nhưng tôi biết từ nay cho tới khi Tổng thống Bush tới Việt Nam thì không có kế hoạch gì về việc bà Rice đến thăm Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, khi Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam thì bà Rice cũng có mặt trong đoàn.

Đại sứ có thể cho biết lịch trình dự kiến của Tổng thống Mỹ Bush khi tới thăm Việt Nam?

Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều khả năng cho lịch trình dự kiến. Có rất nhiều lĩnh vực lãnh đạo hai nước quan tâm trong các cuộc đối thoại như: Hợp tác y tế, đặc biệt trong phòng chống HIV và cúm gia cầm; Tìm kiếm người Mỹ mất tích; Kế hoạch hội nhập toàn cầu...

Ông có nói đến việc hai bên thảo luận về hậu quả của chất da cam/ dioxin. Các cuộc thảo luận diễn ra thế nào?

Quan hệ hai bên đã đạt tới điểm có thể nói chuyện với nhau một cách xây dựng về nhiều vấn đề, nhưng không có nghĩa đã đồng ý với nhau tất cả. Viễn cảnh hợp tác mang tính xây dựng đã cải thiện nhiều so với những năm trước. Hai bên đã thống nhất kế hoạch tẩy độc ở các khu vực bị nhiễm dioxin. Đó là kết quả làm việc của Bộ Khoa học và Môi trường với cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ sau khi đã khảo sát ở Đà Nẵng.

Ngoài ra, Quỹ Ford đã tiến hành nghiên cứu ở quy mô lớn hơn. Hy vọng Ford, ĐSQ Mỹ và phía Việt Nam sẽ họp để tiến hành tẩy độc ở sân bay Đà Nẵng với phương án tốt nhất. Đó là điều mà chúng tôi đang nghiền ngẫm. Khi tẩy thành công ở điểm đầu tiên này, sẽ làm tăng mối quan tâm của các nhà khoa học đến những địa điểm khác. Đó là điều hai bên đang thảo luận.

Chúng tôi cũng quan tâm đến một nghiên cứu chung về ảnh hưởng của chất dioxin lên sức khoẻ con người. Nhưng Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ người tàn tật ở VN dù có phải do dioxin hay không.

"Quy chế PNTR sẽ được thông qua"

Xin ông cho biết triển vọng thông qua Quy chế Thương mại Bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam của Quốc hội Mỹ?

Hiện nay, việc thông qua PNTR vẫn chưa được quyết định. Nhưng Quốc hội Mỹ sẽ tái nhóm họp rất sớm vào tuần sau sau kỳ nghỉ hè để bàn về vấn đề này. Tôi được biết, một số quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ đã tiếp cận với những nhân vật chủ chốt ở trong Quốc hội để thúc giục việc sớm thông qua PNTR. Hy vọng mọi việc sẽ hoàn tất vào tháng 9. Tuy nhiên, nếu PNTR không thông qua vào thời gian này, chúng ta vẫn còn một cơ hội nữa trước khi cuộc họp cấp cao APEC diễn ra.

Về góc độ nhìn nhận cá nhân, tôi thấy sự ủng hộ cho việc bỏ phiếu thông qua PNTR là rất mạnh mẽ. Mặc dù một số thành viên quốc hội Mỹ vẫn đặt ra những câu hỏi về vấn đề dệt may hay một số vấn đề khác. Cá nhân tôi tin tưởng Quy chế PNTR sẽ được thông qua.

Theo ông, nếu PNTR chưa được thông qua, việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Trước hết chúng ta cần lưu ý là việc Việt Nam gia nhập WTO vẫn chưa hoàn tất vì còn nhiều việc đang phải giải quyết tại Genevo ở cấp độ đa phương. Đại sứ quán Mỹ cũng như Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đang làm việc rất chặt chẽ với các đối tác Việt Nam về vấn đề này. Hiện nay, mục tiêu đặt ra là hoàn tất quá trình gia nhập WTO về mặt đa phương trước cuộc họp hội đồng chung của WTO trong thời gian 10-12/10.

Ngay cả khi đạt được thỏa thuận về quá trình này, vẫn còn những bước mang tính kỹ thuật như Thỏa thuận gia nhập WTO phải được Quốc hội Việt Nam thông qua, trình thỏa thuận này trước hội đồng của WTO.

Điều quan trọng là nếu PNTR được thông qua thì cả Mỹ và Việt Nam đều được hưởng những yếu tố có lợi của việc Việt Nam gia nhập WTO về mặt song phương. Khi Quốc hội Mỹ đã thông qua PNTR thì Tổng thống Mỹ còn cần phê chuẩn luật PNTR.

Trên thực tế, đã có một số nước gia nhập WTO, và một thời gian sau quy chế PNTR mới được Mỹ thông qua. Trong gia đoạn PNTR chưa thông qua, thì Mỹ và nước đó vẫn có quan hệ thương mại với nhau nhưng không dựa trên cơ sở quan hệ theo những quy định của WTO.

Theo đánh giá của tôi, như vậy, hậu quả đối với giới kinh doanh của cả hai nước là rất rõ ràng. Ví dụ như các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm thuế theo quy định của WTO, và quota đối với hàng dệt may Việt Nam với Mỹ sẽ vẫn được áp dụng mặc dù Việt Nam đã gia nhập WTO. Và đó là lý do tại sao mà chính quyền Mỹ đang rất ủng hộ và tích cực thúc đẩy để quá trình thông qua PNTR kết thúc sớm.

WTO không phải liều thuốc thần

Có ý kiến cho rằng, sau khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ có một làn sóng đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam. Bình luận của Đại sứ?

Tôi được biết rằng, có từ 6 đến 13 công ty lớn ở Mỹ tính đến khả năng đầu tư hoặc gia tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Nhưng chúng ta cũng cần hiểu, trở thành thành viên WTO không phải là liều thuốc thần, không làm gia tăng dòng vốn đầu tư một cách đột ngột. Điều quan trọng để gia tăng nguồn vốn đầu tư chính là những nguồn đã thành công và sinh lời.

Một nhà đầu tư Mỹ nếu đã thành công ở Việt Nam sẽ là động lực thực tế nhất khiến các nhà đầu tư khác quan tâm hứng thú. Các nhà đầu tư luôn mong muốn bốn yếu tố: Môi trường ổn định, nền pháp quyền tốt, minh bạch và tôn trọng hợp đồng. Và có một thực tế là Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt để trở thành đích đến của giới đầu tư nước ngoài.

Thời gian vừa qua, Đại sứ đã đi thăm một số tỉnh của Việt Nam, xin ông đánh giá về kết quả chuyến đi này?

Đây là hoạt động rất có ích cho cá nhân tôi cũng như các đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam vì nó làm cho chúng tôi tăng sự hiểu biết về tình hình, điều kiện phát triển ở Việt Nam.

Khi tôi mới tới Việt Nam, Chủ tịch Trần Đức Lương đã khuyên tôi ""hãy bước ra khỏi công sở"". Tôi nghĩ rằng, đây là lời khuyên đáng giá nhất với tôi.

Ông đã có gần hai năm làm Đại sứ ở Việt Nam, xin ông cho biết trong thời gian đó, ông có ấn tượng với lĩnh vực nào nhất trong mối quan hệ Việt - Mỹ?

Có quá nhiều điều diễn ra trong quan hệ giữa hai nước. Tôi thấy rằng, mối quan tâm của các nhà đầu tư Mỹ với Việt Nam đã tăng lên rất nhiều so với thời điểm tôi mới đến Việt Nam. Cuộc đối thoại giữa hai nước về vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo trở nên sâu sắc hơn, có kết quả tốt hơn.

Cách đây hai năm, Mỹ không có chương trình giúp Việt Nam chống lại dịch cúm gia cầm, nhưng trong vòng 15 tháng qua, Mỹ đã giúp Việt Nam 10 triệu USD cho việc phòng chống cúm gia cầm.

Hai nước cũng bắt đầu tăng cường các chuyến viếng thăm cấp cao. Từ năm 2001-2005 hầu như không có chuyến thăm nào ở cấp nội các (cấp Bộ trưởng trở lên), nhưng từ mùa thu 2005 cho tới nay đã có bốn chuyến viếng thăm cấp nội các và trong tuần tới sẽ còn một đoàn nữa.

Tất nhiên cũng còn một số vấn đề hóc búa đòi hỏi hai nước phải giải quyết. Ví dụ như chất độc da cam. Hai nước đã có cuộc đối thoại về vấn đề này, và có những công việc chúng ta làm với nhau rất có tính xây dựng.

Cá nhân tôi nhận thấy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước đang gia tăng mạnh mẽ. Đây là một nền tảng tốt đẹp cho những tiến bộ ở mọi lĩnh vực.

 • Kỳ Thư (ghi)

Việt Báo
Comment :"Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam dat nhieu tien bo ve tu do ton giao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
"Vietnam has achieved much progress on religious freedom"
Vietnam, Michael Marine, Hanoi, Religious Freedom, U.S. Ambassador, U.S. Government, on the issue, U.S. President , Congress, investors, through progressive, joining, interest, work
Talking to reporters pm 29/8, U.S. Ambassador in Hanoi, Michael Marine said the United States Government appreciate the progress of the VN on religious liberty issues and is looking very positive for VN to list out the specific country of interest ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ