vietbao

Vị tướng huyền thoại và quyết định khó nhất đời cầm quân

Để có được Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu cách đây 56 năm, Bộ Thống soái của ta và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi cách đánh vào đúng thời điểm "nổ súng".

Về cội nguồn niềm kiêu hãnh

TS giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Việt Nam, đại tá Trần Trọng Trung.

9 năm đánh bại chiến lược của 7 tướng Tổng chỉ huy quân Pháp

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra khi cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược đã bước sang năm thứ chín. 8 năm trước đó, nhất là 5 năm đầu chiến đấu trong vòng vây, nhân dân ta đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để đứng vững, ngày càng trưởng thành và từng bước giành thắng lợi.

Trải qua 8 năm (1945-1953), quân và dân ta đã lần lượt đánh bại chiến lược của 6 viên tổng chỉ huy quân viễn chinh Pháp, đã buộc Paris phải 18 lần thay đổi Thủ tướng vì không giải quyết được những khó khăn về kinh tế và chính trị do cuộc chiến xâm lược gây nên.

Cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương bước sang năm thứ 8 cũng là lúc khả năng theo đuổi chiến tranh của đế quốc Pháp đã rất hạn chế. Được sự viện trợ rất lớn của Mỹ, viên tổng chỉ huy thứ 7 của Pháp là Henri Navarre đã dồn sức xây dựng một lực lượng cơ động chiến lược mạnh (khoảng 40 tiểu đoàn tinh nhuệ), tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ.

Vi tuong huyen thoai va quyet dinh kho nhat doi cam quan
Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu

H. Navarre hi vọng giữ vững vùng châu thổ sông Hồng trước những cuộc tiến công của ta trong mùa khô 1953-1954, sau đó sẽ tung ra làm lực lượng đột kích chủ yếu trong các chiến dịch tiến công và phản công có ý nghĩa quyết định trong mùa khô 1954-1955, hòng đưa nước Pháp rút khỏi chiến tranh trong danh dự.

Đánh giá đúng khả năng còn hạn chế của các đại đoàn bộ binh chủ lực, bước vào đợt 1 chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, Bộ Thống soái của ta đề ra phương châm tác chiến chiến lược "tránh chỗ mạnh - đánh chỗ yếu" với hai yêu cầu: Tiếp tục tiêu hao tiêu diệt sinh lực địch đồng thời buộc chúng phải phân tán binh lực, vô hiệu hóa khối cơ động chiến lược của Bộ chỉ huy quân viễn chinh.

Theo phương châm tổng quát đó, ta không đánh vào đồng bằng (như tướng Navarre phán đoán) mà từ tháng 11/ 1953, mở liên tiếp 5 chiến dịch trên 5 hướng chiến lược (Lai Châu, Trung Lào, Hạ Lào, Thượng Lào và Bắc Tây Nguyên).

Pháo đài bất khả xâm phạm?

Đây là những chiến trường rừng núi, địch yếu nhưng lại là địa bàn chiến lược hiểm yếu chúng không thể bỏ. Kết quả: Ta buộc H. Navarre điều quá nửa khối quân cơ động tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ đi cứu nguy cho các chiến trường rừng núi.

Cùng với các chiến dịch của bộ đội chủ lực trên chiến trường chính Bắc Bộ, lực lượng vũ trang trong toàn quốc đã kịp thời phối hợp nhịp nhàng bằng các đợt hoạt động mạnh và rộng khắp. Chiến tranh du kích được đẩy mạnh trong các vùng địch tạm chiếm, khiến cho khối quân cơ động của địch còn lại ở đồng bằng sông Hồng (chừng 20 tiểu đoàn) không còn phát huy được vai trò cơ động chiến lược vì liên tục bị điều đi đối phó khắp nơi.

Cuối tháng 11/ 1953, phát hiện quân ta tiến quân lên hướng Tây Bắc, H. Navarre vội vã "ném" quân xuống cánh đồng Mường Thanh (Điện Biên Phủ) với ý đồ ban đầu là ngăn chặn quân ta tiến sang Thượng Lào.

Chừng vài tuần sau, viên tổng chỉ huy Pháp hạ quyết tâm xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh, nhằm thu hút chủ lực của ta lên chiến trường rừng núi này với dự kiến hai khả năng có thể giúp quân Pháp đạt hai mục tiêu chiến lược:

1) Nếu ta tập trung lực lượng tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thì với sức mạnh của sắt thép, của công sự kiên cố và phương thức phòng ngự hiện đại, quân Pháp sẽ "nghiền nát" các đại đoàn chủ lực đối phương; 2) Nếu thấy tập đoàn cứ điểm quá mạnh, quân ta không dám "húc vào" và buộc phải lui quân thì khi đó, mùa mưa đã đến, ta không còn đủ thời gian để thực hiện kế hoạch chiến lược mùa khô.

Binh khí và quân lực Pháp tâp trung lên Điện Biên Phủ nhiều tới mức, không những tướng lĩnh Pháp mà nhiều quan chức dân sự và quân sự Mỹ đều có lý do để khẳng định sức mạnh của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, coi đó là một pháo đài bất khả xâm phạm.

Bộ Thống soái của ta đánh giá Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm mạnh, đồng thời cũng thấy khả năng còn hạn chế của bộ đội chủ lực trong các trận tiến công địch trong công sự vững chắc, nhất là những công sự được tổ chức liên hoàn hoàn chỉnh trong một tập đoàn cứ điểm lớn như Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, yêu cầu chiến lược nóng bỏng lúc này là "chỉ có làm phá sản phương thức phòng thủ bằng tập đoàn cứ điểm của địch mới có thể đẩy cuộc kháng chiến phát triển". Đó là nguyên nhân vì sao, từ phương châm "tránh chỗ mạnh - đánh chỗ yếu" đề ra khi bước vào mùa khô 1953-1954, Bộ Thống soái chuyển sang chọn chỗ mạnh nhất của địch là tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để mở chiến dịch tiến công.

Khi giao nhiệm vụ cho Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: chiến dịch này quan trọng, chỉ được đánh thắng, chắc thắng thì đánh, không chắc thắng thì không đánh. Vấn đề còn lại đối với Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp kiêm Chỉ huy trưởng chiến dịch Điện Biên Phủ, là nghiên cứu cách đánh như thế nào để tiêu diệt 1,6 vạn quân địch trong một tập đoàn cứ điểm rất lớn, gồm chừng 50 cứ điểm kiên cố trải rộng trên một cánh đồng bằng phẳng 60 - 70 km2.

Thay đổi cách đánh vào ngày nổ súng

Riêng về cách đánh, bộ phận tham mưu tiền trạm (đi trước chuẩn bị chiến trường) đã xây dựng kế hoạch tác chiến theo phương châm "đánh nhanh, giải quyết nhanh", với ý định tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm trong vòng "hai ngày ba đêm".

Nhiều thành viên trong Đảng uỷ Mặt trận cũng đồng ý với kế hoạch tác chiến này, vì lo chiến dịch kéo dài, mùa mưa đến, vấn đề hậu cần sẽ rất khó khăn vì phải tiếp tế cho mấy vạn bộ đội và dân công chiến đấu dài ngày trên một chiến trường xa hậu phương hàng mấy trăm kilômét, đường vận chuyển luôn bị máy bay địch uy hiếp.

Dù thấy "đánh nhanh, giải quyết nhanh" là cách đánh mạo hiểm nhưng vì là người đến sau chưa có cơ sở để bác bỏ phương án đó, nên trước mắt để tranh thủ thời gian, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp cứ để bộ đội khẩn trương chuẩn bị theo phương án tham mưu đã chuẩn bị.

Sau hơn 10 ngày trực tiếp theo dõi tình hình địch và theo dõi việc kéo pháo vào trận địa, ông nhận thấy địch không ngừng củng cố công sự ngày càng vững chắc, chúng không còn ở vào thế phòng ngự dã chiến như lúc đầu, trong khi việc kéo pháo của ta đang gặp khó khăn vì pháo nặng, đường dốc, không kịp thời gian như kế hoạch dự kiến.

Ngày 25 tháng 1 năm 1954, tức ngày nổ súng theo kế hoạch, đã đến. Mặc dù các đơn vị bộ binh đã triển khai đội hình trên vị trí xuất phát tiến công, Tổng tư lệnh vẫn quyết đinh thay đổi cách đánh cho phù hợp với trình độ bộ đội, phù hợp với tình hình địch đã thay đổi.

Trải qua một ngày thảo luận, thuyết phục, cuối cùng tập thể Đảng ủy Mặt trận Điện Biên Phủ đã chấp nhận ý kiến của Bí thư Đảng ủy - Chỉ huy trưởng Mặt trận Võ Nguyên Giáp, chọn phương châm "đánh chắc, tiến chắc". Theo cách đánh này, quân ta sẽ diệt từng vị trí của địch theo lối "bóc vỏ", từng bước thu hẹp địa phận và không phận của địch, dồn quân địch vào tình thế ngày càng khốn quẫn vì binh lực bị tiêu hao tiêu diệt hàng ngày, nguồn tăng viện tiếp tế duy nhất bằng đường không dần dần bị hạn chế rồi bị triệt hẳn.

Trải qua gần 50 ngày chuẩn bị theo phương án tác chiến mới, chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu ngày 13 tháng 3 năm 1954 và kết thúc thắng lợi trọn vẹn sau 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng ác liệt, nhất là các trận đánh trên điểm cao A1. Quân ta đã từng bước dồn quân Pháp vào tình thế mà báo chí Pháp và phương Tây gọi là "địa ngục Điện Biên Phủ". Cuối cùng, mặc dù quân số còn hàng vạn tên, chiều ngày 7 tháng 5 năm 1954 địch buộc phải đầu hàng. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Thực tế chứng minh việc thay đổi phương châm tác chiến là yếu tố quyết định trực tiếp thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong tình thế đặc biệt khẩn trương lúc đó, với tinh thần quả đoán, quyết định lui hàng vạn quân đã triển khai đội hình chiến đấu trở lại vị trí tập kết - việc làm mà Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp coi là "quyết định khó khăn nhất" trong cuộc đời cầm quân của mình.

 • Trần Trọng Trung
Việt Báo
Comment :Vị tướng huyền thoại và quyết định khó nhất đời cầm quân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vị tướng huyền thoại và quyết định khó nhất đời cầm quân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi tuong huyen thoai va quyet dinh kho nhat doi cam quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vị tướng huyền thoại và quyết định khó nhất đời cầm quân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
The general legend and the most difficult decisions life coaches
Vo Nguyen Giap, the System, the North, Group every point of Dien Bien Phu, Dien Bien Phu Campaign, Dien Bien Phu victory, commander in chief , total commander, strategies and decisions, changes, military situation, war, philosophy, enemy
To Dien Bien Phu victory is glorious earth, the Systems Marshal and General Vo Nguyen Giap has changed typing at the right time "fire."-nbsp;.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.