vietbao

Tùy viên quân sự TQ viết về quốc phòng Trung-Việt

"Trong điều kiện mới của lịch sử, QGPND Trung Quốc nguyện cùng với QĐND Việt Nam cống hiến nhiều hơn nữa cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Việt, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới"đại tá Chân Trung Hưng, Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Việt Nam cho hay.

Đại tá Chân Trung Hưng, Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Việt Nam có bài viết đăng trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày 1/8 nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân (QGPND) Trung Quốc.

QGPND Trung Quốc được thành lập ngày 1/8/1927. Vì độc lập của dân tộc Trung Hoa, vì hạnh phúc của nhân dân và đất nước giàu mạnh, đội quân ấy đã chiến đấu quên mình, dâng hiến vô tư, lập nên chiến công bất hủ.

Tình hữu nghị giữa quân đội hai nước Trung Quốc và Việt Nam được xây dựng và phát triển trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc và sẽ được nhân dân hai nước khắc ghi muôn đời.

Trong điều kiện mới của lịch sử, QGPND Trung Quốc nguyện cùng với QĐND Việt Nam cống hiến nhiều hơn nữa cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

Tài sản quan trọng của quan hệ hữu nghị Trung - Việt

Ngày 18/1/1950, Trung Quốc và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra thời kỳ mới của mối quan hệ “vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa hai nước, đồng thời giao lưu giữa hai quân đội cũng bước vào giai đoạn mới. Thời kỳ chiến tranh chống Pháp của Việt Nam từ năm 1950 đến 1954, Trung Quốc đã có sự giúp đỡ quý báu không thể nào quên để Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Tuy vien quan su TQ viet ve quoc phong Trung-Viet

Năm 1965, hai nước thiết lập Phòng Tùy viên Quân sự, giao lưu và hợp tác giữa hai quân đội được cơ chế hóa. Trước sự xâm lược Việt Nam của đế quốc, Trung Quốc tiếp tục chi viện to lớn đối với Việt Nam. Quân dân Trung Quốc và quân dân Việt Nam cùng kề vai chiến đấu, viết nên chương mới cho mối tình hữu nghị Trung - Việt. Lịch sử sẽ mãi khắc ghi những quân nhân ưu tú Trung Quốc đã hiến dâng sinh mạng quý báu của mình cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, hai quân đội Trung Quốc và Việt Nam có rất nhiều câu chuyện đẹp. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng ở nước ngoài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung Quốc là nơi Người đến nhiều lần nhất, thời gian ở Trung Quốc cũng dài nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng của Trung Quốc như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai luôn có tình cảm sâu đậm với nhau.

Trong danh sách các tướng quân của QGPND Trung Quốc, duy nhất chỉ có Thiếu tướng Hồng Thủy là vị tướng mang quốc tịch nước ngoài (ở Trung Quốc gọi là Hồng Thủy, ở Việt Nam gọi là Nguyễn Sơn). Năm 1925, ông đến Quảng Tây, Trung Quốc, học tại Trường Quân sự Hoàng Phố và gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Hồng Thủy tham gia cuộc khởi nghĩa Quảng Châu và cuộc Trường Chinh của Hồng quân. Tháng 8/1945, sau khi cuộc kháng chiến chống Nhật của Trung Quốc giành thắng lợi, Tướng Hồng Thủy về nước trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1948 và năm 1955, ông lần lượt được Việt Nam và Trung Quốc phong quân hàm Thiếu tướng. Là “lưỡng quốc tướng quân”, Tướng Hồng Thủy trở thành người thực hiện, người chứng kiến cho tình hữu nghị của quân đội hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Chặng đường 85 năm phát triển

Trong lịch sử 85 năm phát triển, QGPND Trung Quốc phát triển từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh, từng bước trở thành quân đội nhân dân gồm nhiều quân, binh chủng hợp thành như Lục quân, Hải quân, Không quân, Pháo binh 2, có trình độ hiện đại hóa nhất định và bắt đầu chuyển dần theo hướng thông tin hóa. Lục quân Trung Quốc huấn luyện quân sự theo yêu cầu chiến lược tác chiến cơ động, tấn công phòng ngự toàn diện trong điều kiện đòi hỏi thông tin cao; đẩy nhanh cải tạo, nâng cấp số hóa trang bị chiến đấu chủ lực; khả năng cơ động xa và đột kích tổng hợp nâng lên rõ rệt.

Theo yêu cầu chiến lược phòng ngự gần bờ, Hải quân Trung Quốc đã phát triển hợp tác biển xa, nâng cao năng lực ứng phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Theo yêu cầu chiến lược tấn công kiêm phòng thủ, Không quân Trung Quốc xây dựng hệ thống tác chiến lấy tăng cường tấn công trên không, tên lửa đánh chặn phòng không, di chuyển chiến lược làm trọng điểm. Lực lượng bộ đội pháo binh 2 thúc đẩy xây dựng hiện đại hóa đã trở thành lực lượng hạt nhân chiến lược.

Tuy vien quan su TQ viet ve quoc phong Trung-Viet
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong chuyến thăm chính thức Việt Nam 2010. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không bao giờ thay đổi tôn chỉ chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự, tinh thần tự kiềm chế, bảo vệ thế giới hòa bình phát triển. Đây là cam kết của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế và cũng là lựa chọn chiến lược xuất phát từ lợi ích căn bản của đất nước và trào lưu của thời đại.

QGPND Trung Quốc ngày nay đã cởi mở và minh bạch hơn. Năm 2008, Trung Quốc thiết lập chế độ người phát ngôn Bộ Quốc phòng. Năm 2011, thực hiện chế độ họp báo thường kỳ Bộ Quốc phòng, nhiều lần phát hành sách trắng quốc phòng và tổ chức cho Tùy viên quân sự các nước tại Trung Quốc, phóng viên báo chí nước ngoài vào tham quan doanh trại và thao trường huấn luyện của quân đội Trung Quốc, được tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, chiến sĩ cơ sở của quân đội Trung Quốc.

Đồng thời, Trung Quốc đã thiết lập cơ chế đối thoại quốc phòng an ninh với 22 nước, tích cực tăng cường hợp tác tin cậy, triển khai diễn tập liên hợp và huấn luyện liên hợp với quân đội các nước, trong đó có Việt Nam. Từ năm 2002 đến nay, quân đội Trung Quốc cùng với quân đội của các nước thành viên “Tổ chức hợp tác Thượng Hải”, các nước ASEAN, Pakistan, Ấn Độ, Australia, Mỹ… tiến hành hơn 50 cuộc diễn tập, huấn luyện liên hợp cả song phương và đa phương, gồm các khoa mục như tìm kiếm cứu nạn, thông tin, bảo vệ hàng hải, gìn giữ hòa bình, tác chiến rừng núi, tác chiến thủy bộ…

Ngoài ra, QGPND Trung Quốc còn tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Từ năm 1990 đến nay đã tham gia 23 hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, với hơn 20 vạn lượt người tham gia. Đến nay, Hải quân Trung Quốc đã cử 12 biên đội tàu bảo vệ hàng hải đến vịnh Aden và vùng biển Somali, hoàn thành hộ tống hàng hải cho hơn 4.700 tàu, trong đó có hơn một nửa là tàu nước ngoài.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực thay đổi phức tạp, QGPND Trung Quốc nguyện cùng với QĐND Việt Nam thắp sáng tình hữu nghị, học tập lẫn nhau, cùng xây dựng tương lai; tiếp tục tăng cường giao lưu các cấp và đối thoại chiến lược giữa hai quân đội; cùng chia sẻ, học tập kinh nghiệm xây dựng và quản lý quân đội, định hướng quan hệ hai quân đội luôn đi theo quỹ đạo đúng đắn, phát triển ổn định, lành mạnh; đóng góp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Trung - Việt, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Đại tá Chân Trung Hưng, Tùy viên Quân sự Trung Quốc tại Việt Nam (theo Quân đội nhân dân)

Việt Báo
Comment :Tùy viên quân sự TQ viết về quốc phòng Trung-Việt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tùy viên quân sự TQ viết về quốc phòng Trung-Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuy vien quan su TQ viet ve quoc phong TrungViet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tùy viên quân sự TQ viết về quốc phòng Trung-Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Military Attache China defense posts on Sino-Vietnamese
Vietnam, PLA, QĐND Vietnam, Central Vietnam, Trung Hung Chan, partnership, PLA, the People's Army, the relationship system, China - Vietnam friendship, upon request, military, strategic, year
u003cpu003e In the new historical conditions, PLA QĐND Vietnam pledged to contribute more to the relationship partnership of strategic cooperation comprehensively Central Vietnam, for peace, stability and development ... u003c/ pu003e.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ