vietbao

Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng

Vụ tiêu cực ở PMU 18 không chỉ phản ánh những yếu kém và sơ hở trong việc quản lý kinh tế mà nó còn phản ánh một thực tế là sự tê liệt về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở PMU 18 và tổ chức đảng ở cơ quan Bộ Giao thông vận tải.

Nhìn lại, trong một thời gian dài, khi tiêu cực, tham nhũng đang hoành hành ở PMU 18 thì tổ chức đảng ở cơ quan này vẫn đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh", những kẻ xấu gây ra biết bao chuyện động trời vẫn là những đảng viên "xuất sắc", có "năng lực và phẩm chất đạo đức" và có thể lên cao hơn nữa nếu không có chuyên án 420 B, đưa những kẻ phạm pháp ra ánh sáng. Ðây là biểu hiện rõ nhất sự "tê liệt" của tổ chức Đảng, sự suy giảm sức chiến đấu của đội ngũ đảng viên ở đây. Vũ khí tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ đã bị tước bỏ, vô hình chung dọn đường cho cái xấu, cái ác tự tung tự tác.

Trong một thời gian dài (kể từ khi ông Nguyễn Việt Tiến còn là Trưởng ban quản lý PMU 18), nhiều cán bộ chủ chốt của PMU 18 đã bòn rút tiền của Nhà nước qua các công trình, dự án tạo nên những khối tài sản cá nhân khổng lồ (tiền, nhà, đất, ô tô...), vung cả hàng chục tỷ đồng cá độ bóng đá và đánh bạc, dùng tiền "bao" gái (kể cả tặng nhà, tặng tài sản lớn), ăn chơi sa đọa... chắc chắn có nhiều người biết, có người không đồng tình nhưng không ai nói ra.

Tại sao trong một thời gian dài, những kẻ thoái hóa biến chất lại có thể lợi dụng quyền hạn và chức vụ được giao để ngang nhiên bòn rút một khối lượng tài sản nhiều như thế, ngang nhiên ăn chơi sa đọa và thậm chí câu kết cả với bọn "xã hội đen" để đe dọa những ai không ăn cánh như thế? Nguyên nhân có nhiều và trong những ngày qua, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đã phát biểu, nhiều ý kiến đã phân tích trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin nêu một vài nhận xét bước đầu.

Tổ chức Đảng bị tê liệt

Diễn biến vụ án càng cho thấy sự tê liệt và rệu rã của tổ chức Đảng ở PMU 18. Một nhóm người có chức quyền câu kết, dùng đủ thủ đoạn để vô hiệu hóa hoạt động của tổ chức Đảng, vô hiệu cả cấp ủy và lãnh đạo chính quyền cấp trên. Không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Giao thông vận tải lại "không biết" những sai phạm ở PMU 18, nhất là trong việc bố trí cán bộ chủ chốt ở đó, việc sắp xếp không ít người nhà của ông Nguyễn Việt Tiến vào các vị trí "béo bở"... Bởi bản thân Bộ trưởng cũng sắp xếp nhiều người nhà nắm giữ những vị trí "béo bở" khác trong ngành giao thông - vận tải rồi, dẫu có biết cũng đành phải làm ngơ. Việc kiểm điểm, phân loại đảng viên hằng năm ở Ðảng bộ PMU 18 và Ðảng bộ cơ quan Bộ Giao thông vận tải trở nên hết sức hình thức, công tác tự phê bình và phê bình hình như không còn chỗ đứng ở đây.

Ðảng bộ PMU 18 có 12 chi bộ thì phân loại năm 2005 có tới 11 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, một chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. Ðảng bộ có đủ các quy chế hoạt động, Quy chế của cấp ủy, Quy chế của Ủy ban Kiểm tra, Nghị quyết phân công nhiệm vụ cho các cấp ủy viên... nhưng hầu như các quy chế không được thực hiện. Trong bảng tự đánh giá chấm điểm của Chi bộ 1, có Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên sinh hoạt, chi bộ đã đánh giá chấm điểm đạt 96/100 điểm. Nhiều nội dung chi bộ nhận đạt điểm tuyệt đối, ngay cả nội dung "không có đảng viên làm trái đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước". Các đảng viên Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ (mức 1). Ðặc biệt, Phạm Tiến Dũng (người ta thường gọi là "Dũng con") là Ðảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 3 còn được xếp là "đảng viên tiêu biểu xuất sắc" đề nghị cấp trên khen thưởng. Danh sách xếp loại này chỉ ra trước một ngày báo chí lên tiếng vụ cá độ bóng đá có liên quan Bùi Tiến Dũng.

Ðáng nói hơn, mãi đến ngày 16/3, tức là khi một số cán bộ là đảng viên ở PMU 18 đã bị bắt, Ðảng ủy cơ quan Bộ Giao thông vận tải mới có quyết định công nhận kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2005 do Bí thư Ðảng ủy Nguyễn Việt Tiến ký, Ðảng bộ PMU 18 vẫn được Ðảng ủy cấp trên xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Từ công tác tổ chức - cán bộ

Nhìn từ góc độ khác, cách tổ chức và hoạt động của các ban quản lý dự án Bộ Giao thông vận tải tạo cho họ có quyền ban phát các công trình, quyền đặt điều kiện "hành" các doanh nghiệp. Ở PMU 18, phòng nào biết phòng đó, mỗi phòng một chi bộ, tất cả trực thuộc thẳng Tổng giám đốc (đồng thời là Bí thư Ðảng ủy). Cách tổ chức này tạo cho Tổng giám đốc quyền hành gần như tuyệt đối, tổ chức đảng bị tê liệt. Cán bộ, đảng viên là cấp dưới có phải "không biết" những sai trái của cấp trên hay không dám thẳng thắn phê bình, đấu tranh, sợ trù dập? Cán bộ lãnh đạo PMU 18 lại có "ô, dù" khá lớn ở cấp trên, ai dám tố cáo lên Bộ?

Cách tổ chức và hoạt động, cách bố trí cán bộ ở đây tạo cho một số người câu kết với nhau, từ Bộ Giao thông vận tải xuống Ban quản lý rồi xuống đến các phòng thành một thứ "quyền lực đen", thỏa sức bòn rút của cải của Nhà nước để làm giàu bất chính. Những người như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến... tài sản rất nhiều nhưng khi họ kê khai qua loa cũng chẳng có ai thắc mắc, tổ chức đảng cũng không biết chăng? Trong lý lịch khai vào cuối năm 2005, Nguyễn Việt Tiến khai chỉ có một ngôi nhà 240 m2, thực ra ông có nhiều tài sản khác như biệt thự, trang trại, đất đai... đứng tên người khác.

Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt ngành giao thông vận tải chiều 5-4-2006, Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị xem lại quy trình đánh giá, đề bạt bổ nhiệm cán bộ ở đây. Thủ tướng cũng nêu câu hỏi vì sao cán bộ hư hỏng đã lâu mà tổ chức đảng, đảng ủy, chi bộ lãnh đạo các phòng ban không biết, không phát hiện được và không báo cáo? Ðúng là, ở đây đã tồn tại thứ "văn hóa thu xếp"- hình thức biến tướng của chạy chức, chạy quyền, có chức quyền rồi càng có nhiều tiền, những đồng tiền này lại "quay vòng" mua bán chức quyền. Thông tin trên báo chí cho biết Phạm Tiến Dũng từng bỏ tiền ra mua đất, xây nhà cho "sếp", Bùi Tiến Dũng đưa người đẹp dâng "sếp" và mua nhà cho bồ của "sếp"... Công tác cán bộ theo kiểu "thu xếp" đã dẫn đến ba hệ quả là kéo bè, kéo cánh tạo thành "dây"; ban, phát quyền chức để "đền ơn, trả nghĩa" và "mua-bán" chức quyền. Họ câu kết chặt chẽ với nhau, "dưới tung, trên hứng" nhịp nhàng, giương vây hù dọa người nào muốn nói ra những điều khuất tất, lôi kéo người này, lấy lòng người kia, đạo đức, lối sống suy thoái nhưng lúc nào cũng nhân danh lãnh đạo đơn vị, nhân danh tổ chức đảng để "dạy dỗ" người khác.

Trước khi bị đình chỉ công tác và bị bắt, Nguyễn Việt Tiến còn nhân danh Phó ban thường trực chống tham nhũng của Bộ Giao thông vận tải để triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (?). Có thể thấy, công tác cán bộ ở đây đã mắc phải căn bệnh là quan liêu, thiếu dân chủ trong đánh giá, đề bạt cán bộ; cảm tình cá nhân: yêu nên tốt, ghét nên xấu, thích dùng kẻ nịnh, kẻ đút lót; địa phương, cục bộ, bè phái: dùng người cùng quê, thân thích, họ hàng, không cần biết phẩm chất năng lực. Chính vì vậy mà Nguyễn Việt Tiến đưa cả những người có tiền án, tiền sự lên nắm giữ những vị trí quan trọng.

Khi lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm, Bùi Tiến Dũng chỉ được 9/138 phiếu ở PMU 18 và một trong tám phiếu ở Ban cán sự Bộ Giao thông vận tải. Thế mà người ta vẫn "lôi" Dũng lên được, những người không nhất trí là số đông, nhưng không ai lên tiếng. Ðã đến lúc phải thực hiện như Nghị quyết Ðại hội IX của Ðảng là "xem xét trách nhiệm hình sự hoặc có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở nơi xảy ra những vụ tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng" (Văn kiện Ðại hội IX, trang 137).

Nâng cao vai trò tổ chức Đảng

Vụ việc tiêu cực, tham nhũng ở PMU 18 gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ và chúng ta có quyền đặt câu hỏi rằng còn có ở những nơi nào nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng chưa được phát huy, thậm chí cũng bị tê liệt như ở PMU 18? Muốn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, trước hết phải làm trong sạch Ðảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống đẩy lùi tham nhũng, quan liêu và kiên quyết loại bỏ ra khỏi hàng ngũ Ðảng những phần tử thoái hóa biến chất.

Trong sinh hoạt đảng, phát huy mạnh mẽ dân chủ, công khai các điều cấm đảng viên không được làm, các chế độ, chính sách... để cán bộ, đảng viên và nhân dân giám sát đảng viên, có cơ chế khuyến khích mọi người kịp thời đấu tranh với những hiện tượng sai trái. Nêu cao vũ khí tự phê bình và phê bình, đấu tranh thẳng thắn trong nội bộ Ðảng đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức, cơ chế, chính sách để quản lý đảng viên, tránh việc làm hình thức qua loa trong kiểm điểm, phân loại đảng viên hằng năm. Cần xác định rõ nhiệm vụ chính trị, chức trách, chế độ trách nhiệm của từng người, đồng thời đề cao trách nhiệm của người quản lý, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Thật là nguy hiểm đối với một đảng cầm quyền nếu để những kẻ cơ hội về chính trị, những kẻ thoái hóa, biến chất và những kẻ bất tài chui luồn vào đội ngũ lãnh đạo các cấp.

Vì vậy, việc lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng và có trí tuệ, có năng lực không chỉ là việc riêng của ngành tổ chức - cán bộ mà là trách nhiệm chung của tập thể các cấp ủy trên cơ sở phát huy mạnh mẽ dân chủ trong Ðảng và thái độ công tâm, vô tư, khách quan của những người đứng đầu. Tăng cường công tác kiểm tra của Ðảng, phát hiện, kết luận và xử lý nghiêm minh kịp thời những đảng viên vi phạm. Ðể những cán bộ tiếp tục sai phạm ở PMU 18 và Bộ Giao thông vận tải cũng có phần trách nhiệm của việc không xử lý đến nơi đến chốn các vụ việc sai phạm trước đây. Cần phải có quy định càng là cán bộ lãnh đạo càng phải nghiêm túc chấp hành đường lối của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cần phải nêu gương cho cấp dưới, nếu sai phạm càng phải xử lý nghiêm hơn.

Thuận Hữu (Nhân Dân)

Việt Báo
Comment :Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu vu tieu cuc o PMU18 Rut kinh nghiem ve cong tac xay dung Dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
From the PMU18 scandal: From experience of building the Party
Vietnamese Nguyen Tien, Bui Tien Dung, self-criticism and criticism, the transportation, construction, business management International, a long time, the Party Organization, the strength to fight, work, party building, PMU 18, party members, negative, money
Department negative in PMU 18 is not only reflected the weaknesses and loopholes in managing the economy, but it also reflects the fact that the paralysis of leadership and combativeness of Party organizations in the PMU 18 and the party organization at the Ministry of Transport ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ