vietbao

Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng

Vụ tiêu cực ở PMU 18 không chỉ phản ánh những yếu kém và sơ hở trong việc quản lý kinh tế mà nó còn phản ánh một thực tế là sự tê liệt về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở PMU 18 và tổ chức đảng ở cơ quan Bộ Giao thông vận tải.

Nhìn lại, trong một thời gian dài, khi tiêu cực, tham nhũng đang hoành hành ở PMU 18 thì tổ chức đảng ở cơ quan này vẫn đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh", những kẻ xấu gây ra biết bao chuyện động trời vẫn là những đảng viên "xuất sắc", có "năng lực và phẩm chất đạo đức" và có thể lên cao hơn nữa nếu không có chuyên án 420 B, đưa những kẻ phạm pháp ra ánh sáng. Ðây là biểu hiện rõ nhất sự "tê liệt" của tổ chức Đảng, sự suy giảm sức chiến đấu của đội ngũ đảng viên ở đây. Vũ khí tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ đã bị tước bỏ, vô hình chung dọn đường cho cái xấu, cái ác tự tung tự tác.

Trong một thời gian dài (kể từ khi ông Nguyễn Việt Tiến còn là Trưởng ban quản lý PMU 18), nhiều cán bộ chủ chốt của PMU 18 đã bòn rút tiền của Nhà nước qua các công trình, dự án tạo nên những khối tài sản cá nhân khổng lồ (tiền, nhà, đất, ô tô...), vung cả hàng chục tỷ đồng cá độ bóng đá và đánh bạc, dùng tiền "bao" gái (kể cả tặng nhà, tặng tài sản lớn), ăn chơi sa đọa... chắc chắn có nhiều người biết, có người không đồng tình nhưng không ai nói ra.

Tại sao trong một thời gian dài, những kẻ thoái hóa biến chất lại có thể lợi dụng quyền hạn và chức vụ được giao để ngang nhiên bòn rút một khối lượng tài sản nhiều như thế, ngang nhiên ăn chơi sa đọa và thậm chí câu kết cả với bọn "xã hội đen" để đe dọa những ai không ăn cánh như thế? Nguyên nhân có nhiều và trong những ngày qua, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đã phát biểu, nhiều ý kiến đã phân tích trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin nêu một vài nhận xét bước đầu.

Tổ chức Đảng bị tê liệt

Diễn biến vụ án càng cho thấy sự tê liệt và rệu rã của tổ chức Đảng ở PMU 18. Một nhóm người có chức quyền câu kết, dùng đủ thủ đoạn để vô hiệu hóa hoạt động của tổ chức Đảng, vô hiệu cả cấp ủy và lãnh đạo chính quyền cấp trên. Không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Giao thông vận tải lại "không biết" những sai phạm ở PMU 18, nhất là trong việc bố trí cán bộ chủ chốt ở đó, việc sắp xếp không ít người nhà của ông Nguyễn Việt Tiến vào các vị trí "béo bở"... Bởi bản thân Bộ trưởng cũng sắp xếp nhiều người nhà nắm giữ những vị trí "béo bở" khác trong ngành giao thông - vận tải rồi, dẫu có biết cũng đành phải làm ngơ. Việc kiểm điểm, phân loại đảng viên hằng năm ở Ðảng bộ PMU 18 và Ðảng bộ cơ quan Bộ Giao thông vận tải trở nên hết sức hình thức, công tác tự phê bình và phê bình hình như không còn chỗ đứng ở đây.

Ðảng bộ PMU 18 có 12 chi bộ thì phân loại năm 2005 có tới 11 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, một chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. Ðảng bộ có đủ các quy chế hoạt động, Quy chế của cấp ủy, Quy chế của Ủy ban Kiểm tra, Nghị quyết phân công nhiệm vụ cho các cấp ủy viên... nhưng hầu như các quy chế không được thực hiện. Trong bảng tự đánh giá chấm điểm của Chi bộ 1, có Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên sinh hoạt, chi bộ đã đánh giá chấm điểm đạt 96/100 điểm. Nhiều nội dung chi bộ nhận đạt điểm tuyệt đối, ngay cả nội dung "không có đảng viên làm trái đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước". Các đảng viên Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ (mức 1). Ðặc biệt, Phạm Tiến Dũng (người ta thường gọi là "Dũng con") là Ðảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 3 còn được xếp là "đảng viên tiêu biểu xuất sắc" đề nghị cấp trên khen thưởng. Danh sách xếp loại này chỉ ra trước một ngày báo chí lên tiếng vụ cá độ bóng đá có liên quan Bùi Tiến Dũng.

Ðáng nói hơn, mãi đến ngày 16/3, tức là khi một số cán bộ là đảng viên ở PMU 18 đã bị bắt, Ðảng ủy cơ quan Bộ Giao thông vận tải mới có quyết định công nhận kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2005 do Bí thư Ðảng ủy Nguyễn Việt Tiến ký, Ðảng bộ PMU 18 vẫn được Ðảng ủy cấp trên xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Từ công tác tổ chức - cán bộ

Nhìn từ góc độ khác, cách tổ chức và hoạt động của các ban quản lý dự án Bộ Giao thông vận tải tạo cho họ có quyền ban phát các công trình, quyền đặt điều kiện "hành" các doanh nghiệp. Ở PMU 18, phòng nào biết phòng đó, mỗi phòng một chi bộ, tất cả trực thuộc thẳng Tổng giám đốc (đồng thời là Bí thư Ðảng ủy). Cách tổ chức này tạo cho Tổng giám đốc quyền hành gần như tuyệt đối, tổ chức đảng bị tê liệt. Cán bộ, đảng viên là cấp dưới có phải "không biết" những sai trái của cấp trên hay không dám thẳng thắn phê bình, đấu tranh, sợ trù dập? Cán bộ lãnh đạo PMU 18 lại có "ô, dù" khá lớn ở cấp trên, ai dám tố cáo lên Bộ?

Cách tổ chức và hoạt động, cách bố trí cán bộ ở đây tạo cho một số người câu kết với nhau, từ Bộ Giao thông vận tải xuống Ban quản lý rồi xuống đến các phòng thành một thứ "quyền lực đen", thỏa sức bòn rút của cải của Nhà nước để làm giàu bất chính. Những người như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến... tài sản rất nhiều nhưng khi họ kê khai qua loa cũng chẳng có ai thắc mắc, tổ chức đảng cũng không biết chăng? Trong lý lịch khai vào cuối năm 2005, Nguyễn Việt Tiến khai chỉ có một ngôi nhà 240 m2, thực ra ông có nhiều tài sản khác như biệt thự, trang trại, đất đai... đứng tên người khác.

Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt ngành giao thông vận tải chiều 5-4-2006, Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị xem lại quy trình đánh giá, đề bạt bổ nhiệm cán bộ ở đây. Thủ tướng cũng nêu câu hỏi vì sao cán bộ hư hỏng đã lâu mà tổ chức đảng, đảng ủy, chi bộ lãnh đạo các phòng ban không biết, không phát hiện được và không báo cáo? Ðúng là, ở đây đã tồn tại thứ "văn hóa thu xếp"- hình thức biến tướng của chạy chức, chạy quyền, có chức quyền rồi càng có nhiều tiền, những đồng tiền này lại "quay vòng" mua bán chức quyền. Thông tin trên báo chí cho biết Phạm Tiến Dũng từng bỏ tiền ra mua đất, xây nhà cho "sếp", Bùi Tiến Dũng đưa người đẹp dâng "sếp" và mua nhà cho bồ của "sếp"... Công tác cán bộ theo kiểu "thu xếp" đã dẫn đến ba hệ quả là kéo bè, kéo cánh tạo thành "dây"; ban, phát quyền chức để "đền ơn, trả nghĩa" và "mua-bán" chức quyền. Họ câu kết chặt chẽ với nhau, "dưới tung, trên hứng" nhịp nhàng, giương vây hù dọa người nào muốn nói ra những điều khuất tất, lôi kéo người này, lấy lòng người kia, đạo đức, lối sống suy thoái nhưng lúc nào cũng nhân danh lãnh đạo đơn vị, nhân danh tổ chức đảng để "dạy dỗ" người khác.

Trước khi bị đình chỉ công tác và bị bắt, Nguyễn Việt Tiến còn nhân danh Phó ban thường trực chống tham nhũng của Bộ Giao thông vận tải để triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (?). Có thể thấy, công tác cán bộ ở đây đã mắc phải căn bệnh là quan liêu, thiếu dân chủ trong đánh giá, đề bạt cán bộ; cảm tình cá nhân: yêu nên tốt, ghét nên xấu, thích dùng kẻ nịnh, kẻ đút lót; địa phương, cục bộ, bè phái: dùng người cùng quê, thân thích, họ hàng, không cần biết phẩm chất năng lực. Chính vì vậy mà Nguyễn Việt Tiến đưa cả những người có tiền án, tiền sự lên nắm giữ những vị trí quan trọng.

Khi lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm, Bùi Tiến Dũng chỉ được 9/138 phiếu ở PMU 18 và một trong tám phiếu ở Ban cán sự Bộ Giao thông vận tải. Thế mà người ta vẫn "lôi" Dũng lên được, những người không nhất trí là số đông, nhưng không ai lên tiếng. Ðã đến lúc phải thực hiện như Nghị quyết Ðại hội IX của Ðảng là "xem xét trách nhiệm hình sự hoặc có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở nơi xảy ra những vụ tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng" (Văn kiện Ðại hội IX, trang 137).

Nâng cao vai trò tổ chức Đảng

Vụ việc tiêu cực, tham nhũng ở PMU 18 gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ và chúng ta có quyền đặt câu hỏi rằng còn có ở những nơi nào nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng chưa được phát huy, thậm chí cũng bị tê liệt như ở PMU 18? Muốn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, trước hết phải làm trong sạch Ðảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống đẩy lùi tham nhũng, quan liêu và kiên quyết loại bỏ ra khỏi hàng ngũ Ðảng những phần tử thoái hóa biến chất.

Trong sinh hoạt đảng, phát huy mạnh mẽ dân chủ, công khai các điều cấm đảng viên không được làm, các chế độ, chính sách... để cán bộ, đảng viên và nhân dân giám sát đảng viên, có cơ chế khuyến khích mọi người kịp thời đấu tranh với những hiện tượng sai trái. Nêu cao vũ khí tự phê bình và phê bình, đấu tranh thẳng thắn trong nội bộ Ðảng đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức, cơ chế, chính sách để quản lý đảng viên, tránh việc làm hình thức qua loa trong kiểm điểm, phân loại đảng viên hằng năm. Cần xác định rõ nhiệm vụ chính trị, chức trách, chế độ trách nhiệm của từng người, đồng thời đề cao trách nhiệm của người quản lý, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Thật là nguy hiểm đối với một đảng cầm quyền nếu để những kẻ cơ hội về chính trị, những kẻ thoái hóa, biến chất và những kẻ bất tài chui luồn vào đội ngũ lãnh đạo các cấp.

Vì vậy, việc lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng và có trí tuệ, có năng lực không chỉ là việc riêng của ngành tổ chức - cán bộ mà là trách nhiệm chung của tập thể các cấp ủy trên cơ sở phát huy mạnh mẽ dân chủ trong Ðảng và thái độ công tâm, vô tư, khách quan của những người đứng đầu. Tăng cường công tác kiểm tra của Ðảng, phát hiện, kết luận và xử lý nghiêm minh kịp thời những đảng viên vi phạm. Ðể những cán bộ tiếp tục sai phạm ở PMU 18 và Bộ Giao thông vận tải cũng có phần trách nhiệm của việc không xử lý đến nơi đến chốn các vụ việc sai phạm trước đây. Cần phải có quy định càng là cán bộ lãnh đạo càng phải nghiêm túc chấp hành đường lối của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cần phải nêu gương cho cấp dưới, nếu sai phạm càng phải xử lý nghiêm hơn.

Thuận Hữu (Nhân Dân)

Việt Báo
Comment :Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu vu tieu cuc o PMU18 Rut kinh nghiem ve cong tac xay dung Dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ vụ tiêu cực ở PMU18: Rút kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
From the PMU18 scandal: From experience of building the Party
Vietnamese Nguyen Tien, Bui Tien Dung, self-criticism and criticism, the transportation, construction, business management International, a long time, the Party Organization, the strength to fight, work, party building, PMU 18, party members, negative, money
Department negative in PMU 18 is not only reflected the weaknesses and loopholes in managing the economy, but it also reflects the fact that the paralysis of leadership and combativeness of Party organizations in the PMU 18 and the party organization at the Ministry of Transport ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t