vietbao

Tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Tien toi 1000 nam Thang Long Ha Noi
Tháp Rùa-hồ Hoàn Kiếm

Cả Thủ đô Hà Nội đang chung sức, chung lòng vượt qua những khó khăn, thách thức, tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thành tựu nổi bật

Năm 2007 khẳng định bước phát triển tương đối toàn diện của Thủ đô. Nét nổi bật ấn tượng là: Kinh tế Hà Nội đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây; con số 12,1% mức tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) đã chứng minh cho điều đó. Soi vào thực tiễn có thể nhận thấy Hà Nội được mùa "bội thu". Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ở tất cả các thành phần kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2006. Công nghiệp mở rộng có vai trò ngày càng quan trọng trong cơ cấu kinh tế Thủ đô.

Với chủ trương phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, thành phố đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp tập trung, hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch, công nhận 35 sản phẩm công nghiệp chủ lực để đầu tư chiều sâu. Nhờ đó, nhiều sản phẩm công nghiệp của Hà Nội đã đứng vững trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Năm đầu Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại nội địa và xuất nhập khẩu của Thủ đô. Năm 2007 ghi nhận con số kỷ lục: kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội đạt 4,28 tỷ USD. Du lịch trong nước và quốc tế tăng cả về lượng khách và doanh thu; 6,6 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 1,2 triệu lượt khách quốc tế đến Thủ đô năm 2007 càng khẳng định "Hà Nội là một trong 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Á" - danh hiệu do tạp chí Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn tháng 1-2007.

Năm qua đánh dấu bước đi mạnh mẽ, hiệu quả của thị trường chứng khoán cũng như hoạt động tài chính - tín dụng của Thủ đô. Giá trị gia tăng của dịch vụ tài chính ngân hàng tăng 20,1% so với năm 2006 và là mức tăng cao nhất từ năm 2004 đến nay. Tổng vốn đầu tư xã hội năm 2007 đạt 47.230 tỷ đồng, tăng 20,7%. Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là một trong hai địa phương dẫn đầu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với kết quả nổi bật. Số dự án FDI được cấp phép và tăng vốn là 290 dự án với tổng vốn đăng ký lên đến 1,7 tỷ USD. Sức hấp dẫn trong đầu tư của Thủ đô được chứng minh bằng những dự án quy mô lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư: Tổ hợp khách sạn - thương mại - văn phòng - căn hộ Công viên thiên niên kỷ Keang nam (500 triệu USD); khách sạn năm sao Charmvit (80 triệu USD); Cổng Tây Hà Nội (233 triệu USD)... Bên cạnh đó, có thêm 10.900 doanh nghiệp trong nước đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 117.000 tỷ đồng. Sức sống mãnh liệt của kinh tế Thủ đô còn được minh chứng qua con số 45.709 tỷ đồng thu ngân sách trên địa bàn, tăng gần 20% so với năm 2006. Nhiều chuyên gia nhìn vào con số trên đều có chung nhận xét: Hà Nội đã biết làm giàu.

Kinh tế Thủ đô phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc đã tạo nên bộ mặt mới "khang trang, hiện đại" cho Hà Nội. Thủ đô hôm nay không chỉ bó hẹp ở 36 phố phường với bốn quận nội thành, mà đã mở rộng ra thành chín quận nội thành. Các cửa ngõ vào Thủ đô đã mọc lên nhiều khu đô thị mới như: Linh Ðàm, Ðịnh Công, Trung Hòa - Nhân Chính, Trung Yên, Nam Thăng Long, Mỹ Ðình, Mễ Trì, Việt Hưng... Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2010, diện tích nhà ở bình quân đạt 9 m2/người, Hà Nội đang triển khai hơn 80 dự án khu đô thị mới với diện tích gần 2.500 ha đất.

Trong vòng năm năm trở lại đây Hà Nội đã xây dựng mới 7,4 triệu m2 nhà ở, riêng năm 2007 đạt 1,5 triệu m2 nhà ở mới. Cùng với phát triển đô thị mới, hệ thống giao thông cũng được quan tâm đầu tư. Cầu Thanh Trì dài nhất Ðông Dương, bắc qua sông Hồng, được đưa vào sử dụng từ ngày 3-2-2007, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông cho cửa ngõ phía nam Hà Nội.

Cầu Vĩnh Tuy là cây cầu do TP Hà Nội sử dụng nguồn vốn phát hành trái phiếu xây dựng Thủ đô để xây dựng, đang bước vào giai đoạn cuối để kịp khánh thành vào ngày 30-4-2008. Cầu Nhật Tân cũng đang được phê duyệt dự án đầu tư, phấn đấu hết năm 2008 sẽ khởi công, góp phần giảm sức ép giao thông lên trung tâm Thủ đô. Vận tải hành khách công cộng dần dần trở thành phương tiện đi lại chính của nhân dân. Năm 2007 đã có 407 triệu lượt hành khách đi lại bằng xe buýt.

Cùng với sự phát triển kinh tế, Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong sự nghiệp phát triển văn hóa - xã hội và con người. Thành tựu nổi bật được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực: chỉ số phát triển con người, phổ cập giáo dục trung học phổ thông, thể thao thành tích cao, xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc người có công và diện chính sách xã hội.

Nếp sống văn minh, thanh lịch đang dần quay trở lại, trở thành nét đẹp trong cuộc sống người dân Thủ đô. Thành phố đã cơ bản xóa hộ nghèo diện chính sách, hộ đói, nhà dột nát, phòng học cấp bốn, lớp học ca ba. Mức thu nhập bình quân của người dân tăng gấp hai lần năm 2000.

Hướng ra bên ngoài, vị thế, uy tín chính trị của Thủ đô được nâng cao trên trường quốc tế. Thủ đô Hà Nội đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 60 thủ đô, thành phố của hơn 50 nước và vùng lãnh thổ; Hà Nội cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế có uy tín trên thế giới.

Hoạt động đối ngoại mở rộng toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thể dục - thể thao... đưa Thủ đô tham gia mạnh mẽ vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch và bạn bè khắp năm châu.

Vững bước tiến đến 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhìn lại năm 2007, chúng ta vui mừng và tự hào về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Trước mắt, năm 2008 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội. Chỉ còn ba năm nữa là đến Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; là năm thứ tám thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về "phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2001 - 2010"; năm bản lề của kế hoạch năm năm 2006 - 2010.

Ðặc biệt trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội ngày 1-12-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "giao nhiệm vụ" cho Hà Nội: phải hoàn thành cơ bản các mục tiêu của kế hoạch năm năm (2006 - 2010), góp phần cùng cả nước phấn đấu vượt ngưỡng "nước đang phát triển có thu nhập thấp" trong năm 2008. Trách nhiệm nặng nề đang đặt trên vai Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Ðây cũng là niềm tin, niềm mong đợi của cả nước với Thủ đô.

Ðánh giá tổng thể bước đi cho năm 2008, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết, để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ trên, Hà Nội tập trung thực hiện một số chủ trương, giải pháp cụ thể. Ðó là, về phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh nhằm huy động tới mức cao nhất và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đô thị, ưu tiên cho những công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khuyến khích đầu tư vào những ngành dịch vụ, công nghệ cao, có vốn lớn và giá trị gia tăng cao, ít ô nhiễm môi trường, qua đó không chỉ để tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, mà còn nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Kế hoạch về tăng trưởng kinh tế năm 2008 từ 12,5% lên 13% đã được tính toán khả thi và lựa chọn và dựa trên hai yếu tố chủ yếu: năng suất lao động do đầu tư, tái đầu tư vào dịch vụ, công nghệ cao và yếu tố đầu tư có nguồn vốn lớn, giá trị gia tăng cao.

Ðề cập nhiệm vụ phát triển đô thị, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Phải đưa công tác quy hoạch, xây dựng đô thị theo hướng hiện đại. Trước hết, phải gấp rút triển khai điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố trên cơ sở quy hoạch vùng thủ đô và định hướng mở rộng địa giới hành chính của thành phố trong thời gian tới.

Sau nữa là đẩy mạnh việc quy hoạch chi tiết, nhất là những tuyến phố chính, các trung tâm văn hóa công cộng, các khu đô thị mới để đáp ứng kịp thời nhu cầu đô thị hóa hiện nay và làm cơ sở quản lý chặt chẽ việc xây dựng theo quy hoạch. Cùng với việc đẩy nhanh công tác quy hoạch, cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm huy động các nguồn lực đẩy nhanh tiến trình đầu tư.

Ðồng thời, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý đô thị, nhất là quản lý trật tự xây dựng đô thị, khắc phục một trong những vấn đề yếu kém nhất và cũng là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay.

Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, thể dục - thể thao; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; tăng cường phối hợp với Bộ Giáo dục và Ðào tạo, các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả và cải thiện dịch vụ y tế, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; có quy hoạch xây dựng trung tâm y tế dự phòng phù hợp tốc độ tăng dân số của Thủ đô. Chú trọng giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc, những vụ khiếu kiện đông người, kéo dài; kịp thời khắc phục và cải thiện chất lượng môi trường; giảm thiểu tai nạn và khắc phục tình trạng ùn tắc; tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, ổn định xã hội.

Ðể hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008, ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh đến đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Muốn vậy, phải tạo bước chuyển mạnh trong cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp.

Trong đó, quan tâm vấn đề thủ tục hành chính, trách nhiệm công chức, phân cấp quản lý. Ðồng thời, gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ðổi mới chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện theo phương châm "năng động, sáng tạo, kỷ cương, văn minh, thanh lịch".

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao năng lực và đạo đức cán bộ, công chức; đẩy mạnh phân công, phân cấp và tổ chức tốt việc kiểm tra để kịp thời uốn nắn, xử lý nghiêm các sai phạm trong thi hành công vụ.

Quyết liệt triển khai các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: tổ chức cuộc thi mẫu biểu tượng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, sáng tác ca khúc "Chào mừng Thăng Long - Hà Nội ngàn năm tuổi"... Ðẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa "vật thể và phi vật thể" tiêu biểu của Thủ đô. Phát động và triển khai thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị trên địa bàn toàn thành phố.

Khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng với những thành tựu đạt được trong những năm qua, nhất là năm 2007, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ vượt qua mọi thử thách, viết tiếp những trang sử mới làm rạng rỡ truyền thống lịch sử nghìn năm văn hiến, vững bước tiến đến 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

NGUYỄN VĂN CHƯƠNG

(theo Nhân Dân)

Việt Báo
Comment :Tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tien toi 1000 nam Thang Long Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Progress to 1000 years Thang Long - Hanoi
Thang Long, mackerel, Hanoi, economic development, industrial products, investment and 1000 years, construction, city planning, forward, mid, to, create
Hanoi Both are very common, common to overcome the difficulties and challenges towards 1000 years of Thang Long - Hanoi ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.