vietbao

"Tích tụ được đất lúa, nông dân có thể làm giàu"

“Nếu nông dân tích tụ được nhiều đất lúa thì hoàn toàn có thể làm giàu, một năm họ có thể lời vài ba trăm triệu đồng là bình thường. Cái chính là diện tích đất của chúng ta quá ít, nếu chỉ có làm lúa không thì thu nhập thấp”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng trao đổi bên hành lang phiên họp UBTVQH.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Bùi Bá Bổng: "Chỉ trong 3 tháng trồng lúa, bà con có thể thu được 15 - 20 triệu đồng/ ha". Ảnh: LN
Khuyến khích nông dân quay lại trồng lúa

Thưa Thứ trưởng, ông nhìn nhận thế nào về tình trạng nông dân ồ ạt chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản, cây ăn trái sang trồng lúa?

Thực ra, trước đây khi giá lúa thấp, ở nhiều nơi người dân đã chuyển một số diện tích trồng lúa sang trồng cây khác. Tuy nhiên, có một số nơi không hiệu quả, chẳng hạn vườn cây ăn trái bị nhiễm bệnh vàng lá chết, nên bây giờ người dân chuyển về trồng lúa.

Việc này theo tôi là rất bình thường, có điều chính quyền địa phương phải hướng dẫn nơi nào cần chuyển và cách thức trồng lúa thế nào để đạt hiệu quả cao, cần khuyến khích và hoàn toàn theo nhu cầu thị trường.

Đất đã trồng các loại cây khác, giờ chuyển sang trồng lúa thì liệu năng suất có thấp đi không?

Không lo. Trồng lúa rất đơn giản. Trước ta thất bại khi để dân phá lúa trồng cây khác, còn bây giờ từ vườn cây ăn quả chuyển sang lúa rất đơn giản. Lúa chỉ 3 tháng, vì thế nếu cần thiết chuyển sang cây khác cũng dễ, không phải đầu tư nhiều. Khôi phục đất lúa là rất khuyến khích.

Trồng lúa còn liên quan đến thủy lợi, nhưng việc chuyển ồ ạt từ diện tích nuôi tôm, cây ăn trái sang lúa chắc chắc sẽ gặp khó khăn về nguồn nước. Vậy bài toán thủy lợi sẽ phải tính thế nào, thưa ông?

Đối với trồng lúa, vấn đề thủy lợi đơn giản hơn nhiều so với trồng cây ăn quả hay nuôi thủy sản. Nếu nuôi thủy sản phải đầu tư rất nhiều về thủy lợi để dẫn nước mặn, hay trồng cây ăn quả phải đầu tư làm bờ bao, tránh úng ngập... thì làm lúa không cần đầu tư nhiều mà vẫn trồng được, thu lời lại rất nhanh. Chỉ trong 3 tháng trồng lúa, bà con có thể thu được 15 - 20 triệu đồng/ ha.

Chỉ cần 3,8 - 3,9 triệu ha đất lúa là đảm bảo an ninh lương thực.

"Cái chính là diện tích đất của chúng ta quá ít, nếu chỉ làm lúa thì thu nhập thấp. Ta đang tạo điều kiện, làm thế nào đó phải giải phóng lao động nông thôn, tích tụ thêm ruộng đất cho nông dân".
Việc người nông dân liên tục thay đổi cây trồng sẽ gây tốn kém và có thể phá vỡ quy hoạch những cây trồng khác. Bộ NN & PTNT có tính đến điều này, thưa ông?

Thật ra việc chuyển này không làm thay đổi lớn cho lắm vấn đề quy hoạch. Với diện tích một năm đồng bằng sông Cửu Long có 1,8 triệu hecta trồng lúa thì diện tích chuyển đổi chỉ khoảng 1%, tức là rất nhỏ so với tổng diện tích hiện có, không làm phá vỡ quy hoạch trồng lúa của khu vực này.

Ông có lo ngại rằng trồng lúa không có quy hoạch sẽ lại giống như các bài học cà phê, cá basa, làm muối?

Hiện nay, chỉ sợ không tăng được diện tích trồng lúa, chứ không sợ thừa. Thành ra việc người dân chuyển một số diện tích sang trồng lúa, theo quan điểm của tôi, là một việc làm rất nên khuyến khích.

Tạo điều kiện cho nông dân tích tụ ruộng đất

Thưa ông, không chỉ Việt Nam tăng diện tích trồng lúa mà nhiều nước cũng tăng. Như vậy sản lượng lúa sẽ tăng và giá gạo thế giới có thể giảm. Rất có thể bà con lại chuyển đổi từ cây lúa sang trồng loại cây khác?

"10 - 15 năm nữa, giá lúa sẽ không xuống". Ảnh: Internet
Chúng ta không lo ngại điều đó, bởi không bao giờ đủ gạo cho thế giới. Hiện chỉ có một số nước có lợi thế trồng lúa, như Việt Nam. Dự báo một thời gian rất dài, khoảng 10 - 15 năm nữa, giá lúa sẽ không xuống.

Hiện nay chi phí đầu vào sản xuất lúa tăng 300%, nhưng giá lúa thì chỉ tăng chưa đến 100%, tức là chỉ lấy công làm lãi. Có người tính công trồng lúa chỉ được vài chục nghìn đồng một ngày, vậy làm sao khuyến khích người dân tăng diện tích lúa được?

Thu nhập thấp là do đất trồng lúa của nông dân quá ít, vì chỉ có 2 - 3.000 m2, hoặc nhiều nhất là 1 hecta. Chứ nếu sản xuất lúa vẫn lời được 50 - 50, tức là chi phí 50 và lời 50. Nếu nông dân tích tụ được đất lúa thì hoàn toàn có thể làm giàu, một năm họ có thể lời vài ba trăm triệu đồng là bình thường.

Cái chính là diện tích đất của chúng ta quá ít, nếu chỉ làm lúa thì thu nhập thấp. Ta đang tạo điều kiện, làm thế nào đó phải giải phóng lao động nông thôn, tích tụ thêm ruộng đất cho nông dân.

Việc nông dân chạy theo thị trường, không có sự định hướng quy hoạch thì người chịu thiệt thòi sẽ là họ?

Nông dân bây giờ phải thích ứng với cơ chế thị trường, và rất nhanh nhạy với cơ chế thị trường, chứ không phải chạy theo. Nông dân đã bắt đầu chấp nhận sự thay đổi, người ta dần hình thành về ý thức kinh doanh. Nhà nước hướng dẫn về thông tin thị trường, kỹ thuật cho họ làm tốt.

Để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Việt Nam cần giữ diện tích trồng lúa bao nhiêu là hợp lý, thưa ông?

Cần khoảng 3,8 - 3,9 triệu ha đất lúa, đảm bảo quy mô dân số ổn định 130 triệu người. Hiện nay, diện tích đất trồng lúa của nước ta là 4,1 triệu hecta, lúa dư thừa xuất khẩu, nhưng sau đó sẽ phải giảm xuất khẩu.

Ngày 7/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì thống nhất với các bộ để báo cáo Thủ tướng diện tích đất trồng lúa hiện có, xác định diện tích đất trồng lúa cần giữ lại để bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ sau khi xem xét nhu cầu sử dụng đất đến năm 2015 và 2020 cho từng lĩnh vực đô thị, giao thông, công nghiệp thì cần xác định diện tích đất trồng lúa cần giữ lại.

 • Ngọc Lê ghi
Việt Báo
Comment :"Tích tụ được đất lúa, nông dân có thể làm giàu"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tích tụ được đất lúa, nông dân có thể làm giàu" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tich tu duoc dat lua nong dan co the lam giau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tích tụ được đất lúa, nông dân có thể làm giàu" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
"Accumulation is rice land, farmers can get rich"
Vietnam, Bui Ba Bong, Ministry of Agriculture and Rural Development, arable land, low income, create conditions, tree fruit, fruit trees, can, farmers, accumulation, convergence is, get rich, we, rice
- "If farmers have accumulated a lot of rice land is entirely possible to get rich, they have a year be several hundred million words is normal. What is our land too little, if rice is not only to low income, "Deputy Minister of ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ