vietbao

Thủ tướng với những câu hỏi không dễ trả lời

Thẳng thắn, không né tránh bất kỳ câu hỏi nào là cách Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến với người dân trong suốt gần 4 giờ liền. Có nhiều câu hỏi không dễ trả lời nhưng cách người đứng đầu chính phủ đối diện với chúng đã được người dân trong và ngoài nước cũng như giới truyền thông quốc tế đánh giá cao.

TS xin trích giới thiệu những câu hỏi và câu trả lời như thế.

Lê Thanh Tuấn (Hà Nội)

Báo chí, nhân dân đánh giá cao, khen ngợi và bày tỏ lòng tin tưởng vào sự điều hành của Thủ tướng sau 200 ngày. Thủ tướng nghĩ gì về sự đánh giá này?

Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cảm ơn các vị và các bạn đã có lời động viên tôi. Hơn 7 tháng qua tôi đã làm việc hết sức mình để hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Nhưng so với yêu cầu phát triển của đất nước và sự mong đợi của nhân dân ta, thì theo Tôi tất cả vẫn còn ở phía trước. Tôi còn phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn, quyết liệt hơn.

Những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của đất nước ta, của nền kinh tế chúng ta trong thời gian vừa qua là công sức chung của cả nước, cả dân tộc, của cả hệ thống chính trị chúng ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng ta.

Tạ Anh Tuấn, Ngô Văn Nghị (TP.HCM)

Thưa Thủ tướng, một số vị Bộ trưởng hiện nay khả năng yếu kém, bất tài, dư luận đã lên tiếng chỉ trích nhưng vẫn đương chức đương quyền. Vậy Thủ tướng có động thái gì, cải đổi gì và phải thay đổi chính sách sử dụng, bổ nhiệm nhân sự hiện nay như thế nào để có được người có tài, có tâm phục vụ đất nước?

Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cho rằng một số vị Bộ trưởng hiện nay khả năng yếu kém, bất tài, nhận xét như vậy là quá khắt khe, là không thật khách quan.

Chính phủ của ta hiện nay có 26 Bộ trưởng và là thành viên Chính phủ, từng Bộ trưởng đều có ưu điểm, khuyết điểm, đều có mặt mạnh, mặt yếu, nhưng ưu điểm, mặt mạnh, mặt tốt vẫn là chủ yếu. Hiện nay, không có Bộ trưởng nào vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức phẩm chất phải xem xét, xử lý.

Với mức độ khác nhau, nhưng nhìn chung các Bộ trưởng của chúng ta rất nỗ lực, rất trách nhiệm và đã cơ bản hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thành tựu chung. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng Chính phủ và các vị Bộ trưởng còn phải tiếp tục rèn luyện, còn phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi chính đáng của người dân, của cuộc sống.

Về ý bạn hỏi làm cách nào chọn được người có tâm, có tài làm Bộ trưởng, làm cán bộ lãnh đạo phục vụ đất nước, theo tôi không cách nào khác là phải làm đúng theo nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật về công tác cán bộ; phải thật sự công tâm, khách quan và đặc biệt là phải thật sự dân chủ; phải tạo mọi điều kiện thuận lợi và công khai minh bạch để mọi cán bộ Đảng viên, mọi người công dân thực sự được dân chủ lựa chọn. Thực hiện tốt điều này chắc chắn chúng ta sẽ chọn được người có tâm, có tài phục vụ đất nước. Chính phủ khoá tới tôi tin chắc là phải làm như vậy.

Nguyễn Thị Liên (25 tuổi, Cộng hòa LB Đức)

Thưa Thủ tướng, theo Thủ tướng thì làm sao thu hút được nhân tài vào bộ máy lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước và thu hút được nhân tài vào các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam để chấn hưng nền kinh tế?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dân tộc chúng ta không thiếu nhân tài nhưng làm sao thu hút, làm sao đưa người có tài vào làm việc trong Bộ máy của Đảng, trong bộ máy Nhà nước, trong các doanh nghiệp của nền kinh tế nước ta là việc không dễ dàng, vì rất nhiều lý do.

Theo tôi có 3 điều phải làm và nếu làm tốt sẽ phát huy, sẽ thu hút được nhân tài thực sự. Tôi xin nhấn mạnh là nhân tài thực sự. Đó là:

Một là, Nhà nước phải có chính sách mạnh mẽ để đào tạo và trọng dụng nhân tài. Đảng, Nhà nước ta đã làm, đang làm rất tích cực việc này.

Hai là, Phải thực hiện đầy đủ cơ chế thị trường trong nền kinh tế, phải thực sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế. Qua cạnh tranh thực sự thì nền kinh tế và doanh nghiệp mới có hiệu quả, mới phát triển bền vững. Cũng qua cạnh tranh thực sự thì mới thu hút được nhân tài. Và chỉ có qua thực tế thì mới được khẳng định được, mới chứng minh được ai là nhân tài. Nói gọn lại là phải có cơ chế thị trường và qua cơ chế thị trường thì người có tài mới được trọng dụng, mới được phát huy, mới được thu hút vào các doanh nghiệp để phát triển, để chấn hưng nền kinh tế.

Ba là, để thu hút, để đưa được người có tâm, có tài vào cơ quan của Đảng, bộ máy Nhà nước để nâng cao trí tuệ và năng lực lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, có rất nhiều việc phải làm, nhưng theo tôi giải pháp quan trọng nhất, chủ yếu nhất vẫn phải là thực sự dân chủ, phải được lựa chọn một cách công khai và dân chủ nhất. Quần chúng nhân dân sẽ rất sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo của mình và sẽ lựa chọn đúng người có tâm, có tài nếu như chúng ta thực sự dân chủ, không dân chủ hình thức.

Jeremy Taylor

Thưa Thủ tướng, qua báo chí, tôi được biết Ngài là người đã cầm súng chiến đấu chống Mỹ, rất căm thù Mỹ. Ngài nghĩ gì khi cho con trai mình sang du học tại Mỹ?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đúng, tôi có 20 năm trong quân đội, trong đó có 13 năm trực tiếp chiến đấu chống xâm lược Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Chúng tôi, những người lính chiến đấu trên chiến trường, cũng như mọi công dân Việt Nam lúc đó rất căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và đội quân xâm lược Mỹ đã chiếm đóng, đã gây biết bao đau thương tang tóc cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Riêng tôi, tôi đã có 4 lần bị thương, với hơn 30 vết thương và là thương binh hạng 2/4.

Cha tôi, chú tôi, cậu tôi cũng hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược này. Chúng tôi căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và quân đội xâm lược Mỹ, nhưng chúng tôi không căm thù cã nhân dân Mỹ, không căm thù cã nước Mỹ. Chúng tôi vẫn cảm ơn những người dân Mỹ đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi vẫn chia sẻ nỗi đau mất chồng, mất con trong cuộc chiến tranh xâm lược trên chiến trường Việt Nam của các bà mẹ Mỹ. Chúng tôi thật sự xúc động khi người thanh niên Mỹ tự thiêu tại Washington để phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Con trai tôi là cán bộ của Trường Đại học Kiến trúc, cháu được Trường và Bộ Giáo dục Đào tạo cử đi học tập nghiên cứu và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học chuyên ngành về xây dựng công trình dân dụng tại một trường đại học ở Hoa Kỳ. Hiện nay, cháu đang phụ trách đào tạo sinh viên sau đại học của Trường đại học Kiến trúc TP.HCM. Cháu được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên và là Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư Chi bộ Đảng của lưu học sinh trong thời gian học tập ở Hoa Kỳ. Kinh phí chi trả cho con tôi đi học là kinh phí của chương trình đào tạo Tiến sĩ của Nhà nước ta.

Khoa học, kỹ thuật nói chung và khoa học, kỹ thuật về kiến trúc, xây dựng công trình dân dụng nói riêng là thành tựu, là tiến bộ của loài người. Nó không phải và cũng không thể là thủ phạm của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Với tư cách là một quốc gia, một dân tộc, một người công dân Việt Nam chân chính, chúng ta không ai có thể và cũng không ai được quyền quên đi quá khứ đau thương của dân tộc mình. Nhưng với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai để cùng xây dựng quan hệ hữu nghị vì hòa bình, hợp tác, phát triển và bình đẳng, cùng có lợi giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nguyen Chi Hieu (TP Ho Chi Minh)

Thưa Thủ tướng, có tờ báo đưa tin Ngài có 2 con đi học ở Mỹ và con gái Ngài có chồng Việt kiều. Điều đó có làm ảnh hưởng đến Ngài không?

Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thông tin này là không đúng. Tôi chỉ có người con trai đi học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học tại Hoa Kỳ như vừa nói trên. Con gái tôi không có đi học ở Hoa Kỳ. Cháu đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, cháu chưa lập gia đình.

Lê Thanh (40 tuổi, Nghệ An), Trần Văn Thanh (36 tuổi, An Giang), Tống Mai Sang (18 tuổi, Hà Nội), Vũ Sang (19 tuổi, TP.HCM), Lê Công (17 tuổi, TP.HCM), Tạ Vinh (Việt kiều châu Âu)

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: Muốn chống tham nhũng cần phải có bàn tay Sắt, nhưng phải Sạch. Thưa Thủ tướng, Thủ tướng sẽ thể hiện quan điểm Sắt và Sạch như thế nào trong việc chống tham nhũng?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi không rõ khái niệm về bàn tay Sắt và Sạch mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói là bao gồm những nội hàm gì. Nhưng theo tôi, người lãnh đạo muốn chống được tham nhũng có kết quả thì phải:

Thứ nhất là, Trước hết, phải thực sự là không tham nhũng, không dính líu, không bao che tham nhũng cho bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình.

Thứ hai là, Phải có quyết tâm cao, căm ghét tham nhũng, phải dám đấu tranh chống tham nhũng dù người tham nhũng là bất kỳ ai. Không sợ trả thù, không sợ trù úm, không sợ phức tạp, không sợ mất ghế.

Thứ ba là, Phải hiểu biết luật pháp và làm đúng luật pháp và làm một cách công tâm, trong sáng.

Lữ Công Dung (34 tuổi, Tiền Giang); Hoàng Tiến (20 tuổi, Quảng Trị), Lưu Quốc Vũ (23 tuổi, Buôn Mê Thuột); Phạm Hữu Khanh (21 tuổi, Hà Nội)

Thưa Thủ tướng, chống tham nhũng Thủ tướng thấy bị ai cản trở không, có vùng cấm không? Cái khó nhất trong chống tham nhũng của Thủ tướng là gì?

Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi không thấy có ai cản trở. Cũng không có một vùng cấm nào cả. Bất cứ người nào tham nhũng đều phải bị nghiêm trị. Chưa có vụ việc tham nhũng nào mà chúng tôi phải lẩn tránh, không dám làm. Đương nhiên là phải làm đúng pháp luật. Không dám làm hoặc làm không đúng pháp luật đều là có tội.

Chống tham nhũng là rất khó khăn, nhiều điều phức tạp, nhưng tôi cho rằng cái khó nhất hiện nay trong đấu tranh phòng chống tham nhũng là chúng ta chưa có đủ tiền ngân sách để trả lương cho cán bộ công chức đủ sống thực sự bằng tiền lương. Cái khó thứ hai là một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên không gương mẫu và chưa quyết liệt, chưa hành động cụ thể thiết thực để phòng chống tham nhũng ở tại cơ quan, đơn vị và địa phương mình. Thậm chí có không ít người chỉ chống tham nhũng trên các diễn đàn.

Chống tham nhũng là rất khó, rất phức tạp, phải kiên quyết, kiên trì và đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Rất mong đồng chí, đồng bào ủng hộ, tham gia tích cực vào công cuộc chống giặc nội xâm này.

Pham Duong Quoc Tuan

Kính chào Thủ tướng! Vì sao Thủ tướng lại ký chỉ thị nghiêm cấm tư nhân hoá báo chí dưới mọi hình thức? Như vậy, có đi ngược lại mục tiêu tự do dân chủ mà Thủ tướng phấn đấu hay không?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đúng, tôi có ký chỉ thị nhằm tăng cường sự quản lý của Nhà nước về báo chí để phát huy tối đa nhất, tốt nhất vai trò của báo chí của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển về mọi mặt của đất nước. Để mỗi tờ báo, tạp chí (với hơn 600 tờ báo, tạp chí) của chúng ta thật sự là cơ quan ngôn luận, thật sự là diễn đàn dân chủ của các tầng lớp nhân dân; để mỗi tờ báo, mỗi tạp chí là một ngọn cờ chiến đấu của nhân dân ta vì mục tiêu một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong chỉ thị tôi ký có nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí với bất cứ hình thức nào và không được để bất cứ thế lực nào chi phối báo chí để phục vụ ý đồ riêng trái pháp luật, gây phương hại cho đất nước. Đây là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, đúng theo ý chí nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân ta, đồng bào ta, phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của đất nước ta. Mọi việc làm tốt, làm hay của báo chí phải được trân trọng và khen thưởng thỏa đáng, kịp thời, đồng thời mọi vi phạm về hoạt động báo chí cũng phải được xem xét, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng về những bước trưởng thành vượt bậc, về sự phát triển rất nhanh và toàn diện của các loại hình báo chí Việt Nam. Chúng ta đánh giá rất cao sự đóng góp tích cực, quan trọng của báo chí vào thành tựu chung của đất nước trong sự nghiệp đổi mới suốt 20 năm qua. Chúng ta luôn mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí Việt Nam tiếp tục vươn lên, phát huy ưu điểm, tiến bộ, ra sức khắc phục những yếu kém để làm tốt hơn nữa vai trò quan trọng của mình; đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển đất nước, luôn xứng đáng với truyền thống tốt đẹp và lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Trần Công Dũng

Thủ tướng có thể cho biết Việt Nam nợ nước ngoài bao nhiêu tiền, hàng năm phải trả nợ bao nhiêu và phương án nào để trả nợ được?

Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi nhớ không nhầm thì đến cuối năm 2006 dư nợ của Chính phủ ta tính bằng USD là gần 22 tỷ, trong đó nợ nước ngoài là khoảng 14 tỷ.

Như vậy, nợ nước ngoài của Chính phủ ta bằng khoảng 32% trên tổng GDP của cả nước và năm 2006 chúng ta đã dành khoảng 6% tổng thu ngân sách nhà nước để trả nợ.

Theo quy chuẩn và thông lệ quốc tế thì nợ nước ngoài của một quốc gia, để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế, thì không được quá 50% của tổng GDP của cả nước và số tiền dành để trả nợ hàng năm không được quá 10% tổng thu ngân sách nhà nước.

Như vậy nợ nước ngoài của chúng ta vẫn nằm trong hệ số an toàn. Việt Nam chúng ta được cộng đồng quốc tế đánh giá là nước còn nghèo nhưng có tình hình nợ nước ngoài bền vững. Và là nước hàng đầu sử dụng vốn ODA có hiệu quả.

Chúng ta còn nghèo, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, không cách nào khác là cùng với tiết kiệm tiêu dùng, chúng ta phải vay thêm để đầu tư phát triển, để công nghiệp hóa-hiện đại hoá đất nước.

Vấn đề cơ bản nhất, quyết định nhất là phải sử dụng tiền vay đầu tư cho có hiệu quả. Chính phủ đã có chiến lược vay và trả nợ nước ngoài đến 2010 và 2020, với cách tính toán khoa học và rất chặt chẽ nhằm mục tiêu là sử dụng vốn vay có hiệu quả cao nhất, tập trung chủ yếu cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời bảo đảm trả được nợ và bảo đảm an toàn cho cân đối vĩ mô của nền kinh tế. Chính phủ xem việc sử dụng có hiệu quả cao nhất vốn vay nước ngoài là trách nhiệm nghiêm túc trước nhân dân ta và cũng là trách nhiệm nghiêm túc với bạn bè trong cộng đồng quốc tế. Và dứt khoát không để gánh nặng nợ nần vô lý cho đất nước và các thế hệ mai sau.

Nguyễn Thanh Thuý ( 30 tuổi, Vũng Tàu); Lê Mạnh Thắng (Hà Nội)
Thưa Thủ tướng, làm gì để người nghèo được chữa bệnh tại các bệnh viện?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Công tác khám, chữa bệnh và bảo đảm cho mọi người dân trong đó có người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh khi bị ốm đau là một quan tâm ưu tiên của Đảng và Nhà nước ta.
Thông qua Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ khám chữa bệnh người nghèo và ngân sách Nhà nước bảo đảm cho trẻ em dưới 6 tuổi khám chữa bệnh không phải trả tiền, thì hiện nay đã có khoảng 43 triệu người (chiếm 52% dân số) đã được Nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả viện phí. Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện các chính sách để các đối tượng này được chi trả viện phí tốt hơn, thuận lợi hơn.
Đồng thời, Chính phủ đang xem xét để có chính sách hỗ trợ một phần viện phí cho khoảng 18 triệu dân (chiếm 20% dân số) chủ yếu là người dân có mức thu nhập còn thấp (nhóm cận nghèo) khi mắc bệnh phải đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Còn khoảng 22 triệu người dân có thu nhập khá trở lên (chiếm khoảng 28% dân số) tự chi trả viện phí khi khám chữa bệnh, nhưng viện phí của ta mới quy định thu một phần (khoảng 60-70% chi phí thực tế), như vậy, các đối tượng này có đủ khả năng chi trả viện phí.
Chính phủ đang xây dựng Luật Khám chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế nhằm bảo đảm cho người dân được khám chữa bệnh, người nghèo được khám chữa bệnh ngày một tốt hơn. Nhà nước tiếp tục đầu tư và từng bước xã hội hóa để việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày một tốt hơn.
Phạm Trường Giang (27 tuổi, Hà Nội); Huỳnh Mẫn Đạt (21 tuổi, TP.HCM); Huỳnh Lưu Đức Toàn (34 tuổi, Nha Trang); Nguyễn Hữu Duy (TP.HCM)
Thưa Thủ tướng, nguồn nhân lực là quyết định nhưng vào đại học, cao đẳng rất tốn kém, học phí rất cao, người nghèo không đủ tiền theo học. Xin được hỏi Thủ tướng có giải pháp nào giúp người nghèo được đi học?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhân tài là nguyên khí của quốc gia. Một dân tộc dốt là dân tộc yếu. Ông cha ta, Bác Hồ của chúng ta đã khẳng định như vậy, rất đúng, rất chân lý. Đảng, Nhà nước ta cũng đã xác định phát triển giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Tuy còn không ít yếu kém, phải ra sức khắc phục để sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển tốt hơn, nhanh hơn, nhưng phải nói rằng, nhờ chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, chúng ta mới có nguồn nhân lực, mới có thành tựu như ngày nay. Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, đời sống nhân dân cũng còn không ít khó khăn, đến nay, nước ta đã có 96% dân số biết chữ và dân số được đi học (năm 2006) kể cả nhà trẻ, mẫu giáo là 27,5 triệu chiếm 33% dân số; đã có 167 sinh viên đại học, cao đẳng đang theo học/1 vạn dân; số năm đi học của người Việt Nam bình quân là 7,3 năm/người.
Trong quá trình chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện có thể để người nghèo được vào học ở các cấp học. Chúng ta đã có chính sách không thu học phí cấp tiểu học, đồng thời có chính sách trợ giúp đời sống, sản xuất cho hộ nghèo để đồng bào ta có điều kiện cho con em mình có điều kiện được đi học. Đối với học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông là con em gia đình nghèo cũng được miễn học phí. Đối với sinh viên đại học, cao đẳng, đã có chủ trương miễn học phí cho đối tượng nghèo, gia đình chính sách và có học bổng cho học sinh giỏi.

Đồng thời, cũng có chính sách cho sinh viên học đại học, cao đẳng vay vốn để trang trải chi phí trong thời gian học tập. Chủ trương chính sách này đã được triển khai thực hiện và đạt kết quả nhất định. Nhưng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng, chủ trương, chính sách đó chưa đủ rõ, chưa đủ cụ thể và tác dụng cũng còn nhiều hạn chế, nhiều người nghèo không thể theo học đại học, cao đẳng. Chính phủ đã giao cho Bộ Giáo dục-Đào tạo chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trình Chính phủ xem xét về chính sách học phí mới, với tinh thần, nếu là người nghèo đủ điều kiện học đại học, cao đẳng thì được miễn học phí và được cho vay với số tiền cần thiết để đủ theo học cả khoá học. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục-Đào tạo cùng các bộ cân nhắc phương án miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông ở nông thôn, con em đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh nghèo và đối tượng chính sách. Và cấp học bổng cho học sinh giỏi.
Cùng với việc Ngân sách Nhà nước tiếp tục đầu tư cho phát triển giáo dục đào tạo để đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân, Chính phủ khuyến khích phát triển mạnh mẽ các trường dân lập, tư thục và các trường đào tạo lĩnh vực khoa học, công nghệ do nước ngoài đầu tư. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em chúng ta, những gia đình có điều kiện được ra nước ngoài học tập.
Để phát triển nhanh với chất lượng ngày càng cao sự nghiệp giáo dục đào tạo, phải bằng cả sự nỗ lực, quyết tâm của Nhà nước và mỗi người chúng ta.

Le Trung Hieu

Thưa chú Nguyễn Tấn Dũng, cháu có nguyện vọng sau này sẽ làm Thủ tướng, Xin chú có thể nói cho chúng cháu biết về kinh nghiệm của chú để trở thành một thủ tướng Chính phủ như hiện nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chú hoan nghênh nguyện vọng của cháu và chúc ước mơ của cháu sẽ thành hiện thực. Còn cháu hỏi về kinh nghiệm của chú, thú thật chú chưa lúc nào dành thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm xem mình có những kinh nghiệm gì để làm được Thủ tướng Chính phủ. Và cũng thú thật là cho đến ngày Quốc hội bỏ phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ, với nhiều lý do, lúc đó chú cũng chưa nghĩ mình sẽ là Thủ tướng Chính phủ. Có mấy điều có thể nói được ngay với cháu là:

Trong suốt thời gian theo Đảng, theo cách mạng, luôn luôn lúc nào chú cũng nghiêm chỉnh chấp hành sự phân công của Tổ chức, dù khó khăn phức tạp, nguy nan đến mấy cũng chấp hành, cũng tìm mọi cách để thực hiện tốt nhất, với kết quả cao nhất nhiệm vụ được giao, không hề lẩn tránh, từ chối bất cứ một nhiệm vụ nào.

Hết lòng, hết sức làm việc, vừa làm vừa học, vừa học vừa làm, học từ đồng đội, từ người dân, học từ trong thực tế công tác, học qua nghiên cứu tài liệu, sách báo,… Có thể nói với cháu là không lúc nào mà chú không vừa học vừa làm.

Hành động kiên quyết, dứt khoát vì lợi ích tối cao của đất nước, của dân tộc, nhưng luôn luôn tuân thủ đường lối, chủ trương, nguyên tắc của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Sống trung thực, chân thành, đoàn kết với mọi người và luôn phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ Đảng viên cộng sản, người công dân Việt Nam.

Chú đã sống và làm việc một cách bình thường như vậy, cũng như biết bao người Đảng viên, cán bộ khác của Đảng và Nhà nước ta.

Vũ Thanh Hữu

Thưa Thủ tướng, trong cuộc sống hàng ngày ông yêu điều gì nhất và ghét cái gì nhất?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi yêu nhất, quý nhất là sự trung thực và tôi cũng ghét nhất, giận nhất là sự giả dối.
 • TS
Việt Báo
Comment :Thủ tướng với những câu hỏi không dễ trả lời
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng với những câu hỏi không dễ trả lời bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong voi nhung cau hoi khong de tra loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng với những câu hỏi không dễ trả lời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Prime Minister is not easy questions to answer
Vietnam, Distinguished Prime, United States, Hanoi, Ministry of Education, Prime Minister Nguyen Tan Dung, head of government, government ministers, state budget countries, international media, health care, foreign debt, the state, to be effective, we, fight
Frankly, do not avoid any questions as to Prime Minister Nguyen Tan Dung online dialogue with people in almost 4 hours. There are many questions not easily answered but the head of our government has been faced with people ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t