vietbao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ

Thu tuong Nguyen Tan Dung theo nhan xet cua chuyen gia My
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Ernest Bower, một chuyên gia đầu tư Hoa Kỳ, đã có những đánh giá cao 200 ngày đầu tiên trên cương vị lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa hoàn tất 200 ngày đầu tiên trong cương vị của người lãnh đạo chính phủ. Ở điểm mốc đáng chú ý đó, báo chí và một số nhà quan sát trong cũng như ngoài nước đã lên tiếng nhận xét về con người và việc làm của vị tân Thủ tướng.

Phóng viên Nguyễn Khanh của đài RFA đã có cuộc phỏng vấn ông Ernest Bower, một chuyên gia Hoa Kỳ đang giữ vai trò cố vấn cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về đầu tư.

Ông Bower trước đây từng làm Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Thương mại Hoa Kỳ - ASEAN, thành viên sáng lập tổ hợp tư vấn BrooksbowerAsia, thành viên Hội đồng Cố vấn mậu dịch quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ và là một trong số rất ít người đang hoạt động trong lãnh vực cố vấn đầu tư có quan hệ rất chặt chẽ với các nhà lãnh đạo cũng như chính phủ châu Á.

Năm ngoái, ông được Chính phủ Việt Nam mời làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn về cạnh tranh thương mại.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Những bước đầu thật tốt

Cám ơn ông đã bỏ thì giờ nói chuyện với chúng tôi. Biết ông rất bận rộn sửa soạn ra phi trường trở về Washington nên tôi xin phép đi vào vấn đề ngay. Ông đánh giá thế nào về 200 ngày đầu làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Tôi nghĩ rằng ông Dũng đã làm được những bước đầu thật tốt. Kể từ khi ông Dũng lên làm Thủ tướng đến giờ, Việt Nam thu hút được lượng vốn cao nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm vốn đầu tư trực tiếp và đầu tư chứng khoán.

Ông Dũng cũng làm được một số điều hay trong kế hoạch chống tham nhũng, giúp hệ thống hành chính Việt Nam trở nên minh bạch hơn. Ông cũng là người giúp Việt Nam trở thành một quốc gia có vị thế quan trọng hơn đối với thế giới, và ngay trong tuần này ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhóm họp tại Davos, ông nằm trong danh sách những nhà lãnh đạo hạng A.

Ông Dũng cũng đã làm một bước đột phá về cả hai mặt chính trị và ngoại giao khi tiếp kiến Ðức Giáo hoàng.

Dư luận dân chúng Việt Nam mà ông nghe được nghĩ gì về Thủ tướng của họ?

Trong một vài tháng vừa qua, những người Việt Nam mà tôi có dịp nói chuyện đều nói là họ hãnh diện về ông Dũng, họ nghĩ rằng giới lãnh đạo Việt Nam làm việc tốt, giúp mở rộng quan hệ giữa quốc gia với thế giới.

Ảnh minh họa

Ông Ernest Bower.


Dư luận mà tôi nghe được từ Việt Nam đều nói rằng chống tham nhũng vẫn là điều được người dân quan tâm đến nhiều nhất. Ðó có phải mục tiêu hàng đầu của ông Dũng không?

Đúng. Thủ tướng Dũng đã nhiều lần nói với tôi rằng tham nhũng chính là - và vẫn là - thử thách lớn nhất mà chính phủ phải giải quyết. Ðiều rõ ràng là trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, ông Dũng đã thực hiện được một số bước tiến thật đáng kể, rất đáng chú ý.

Ðương nhiên, chúng ta vẫn có thể tranh luận với nhau là ông Dũng đã làm nhanh và làm tới mức hay chưa, nhưng điều không thể chối cãi được là trong chương trình làm việc của ông, chống tham nhũng luôn luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu. Ông Dũng đang mở mặt trận chống tham nhũng, và ông đã đạt được một số kết quả.

Ông Dũng không phải là vị Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam mà ông có dịp làm việc chung. Xin được hỏi là ông thấy điều gì ở ông Dũng mà ông không thấy ở các vị Thủ tướng hay các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam ?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng các vị Thủ tướng Việt Nam trước đây đã làm công tác mở đường cho ông Dũng, cho một thành phần lãnh đạo mới, và khi ông Dũng lên điều hành chính phủ, ông tạo cho mọi người thấy một khuôn mặt lãnh đạo trẻ, năng động, hành động cương quyết hơn, tin tưởng vào những quyết định về chính sách mà ông đưa ra hơn.

Dù là người nước ngoài, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn ông làm cố vấn về đầu tư và thương mại. Với chức vụ này, ông có thường gặp Thủ tướng Dũng hay không, và trong những buổi gặp gỡ, ông và Thủ tướng Dũng bàn luận với nhau những gì? Không biết ông có thể chia sẻ với chúng tôi được không?

Trước đây, tôi đã từng làm Chủ tịch Hội đồng Quan hệ thương mại Hoa Kỳ -ASEAN và trong chức vụ này, tôi có dịp làm việc với tất cả các nhà lãnh đạo Ðông Nam Á, đóng góp ý kiến với họ cũng như với các đại công ty hàng đầu của nước Mỹ về đầu tư trực tiếp.


Riêng với Thủ tướng Dũng, ông biết tôi là người có kinh nghiệm, giúp đưa các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ vào Việt Nam . Ông Dũng có nói với tôi là ông muốn thấy các công ty Hoa Kỳ bỏ vốn đầu tư và thành công ở Việt Nam, ông muốn Hoa Kỳ nằm trong danh sách những nước bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất.

Ðiều mà Thủ tướng Việt Nam và tôi đồng ý với nhau là không chỉ bỏ vốn đầu tư, mà các công ty Hoa Kỳ khi vào Việt Nam còn đem theo nhiều lợi nhuận khác cho Việt Nam nữa, từ kỹ thuật, huấn luyện, đồng thời giúp Việt Nam tiến vào thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ.

Con hổ kinh tế của Châu Á

Có khi nào ông Dũng tâm sự với ông là mong nhìn thấy ngày Việt Nam trở thành một con hổ kinh tế của châu Á không?

Không, tôi không cảm thấy điều đó. Tôi cũng không cảm thấy ông Dũng muốn thị trường Việt Nam thành một thị trường “nóng” hơn những nước khác trong khu vực.

Theo tôi biết thì ông Dũng muốn Việt Nam là một quốc gia phát triển bền vững, mong những nhà đầu tư giúp Việt Nam cải tiến nhiều hơn ở cơ sở hạ tầng, giúp cho các công ty của Việt Nam cơ hội học hỏi kỹ thuật cao, cơ hội để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Tôi biết ông Dũng quan tâm đến tương lai của quốc gia hơn là dồn nỗ lực để Việt Nam trở thành một con hổ kinh tế trong vùng châu Á. Ðó chính là điều giới đầu tư mong muốn, họ muốn làm việc với giới lãnh đạo có tầm nhìn xa, có quyết tâm xây dựng một nền móng vững chắc cho quốc gia.

Ở Ðông Nam Á, chúng ta có 10 nước, có 10 nhà lãnh đạo. Từ 1 là cao nhất và 10 là thấp nhất, ông xếp ông Nguyễn Tấn Dũng ở mức nào? Hy vọng tôi không đẩy ông vào chỗ khó xử.

Làm sao tôi có thể trả lời câu hỏi của ông được!!! Tôi biết tất cả 10 nhà lãnh đạo ASEAN mà ông nói. Tôi cũng biết rõ là ông Dũng được các nhà lãnh đạo ASEAN đáng giá cao, và có người còn bảo với tôi ông Dũng tiêu biểu cho một tầng lớp lãnh đạo trẻ, khả năng của Ðông Nam Á.

Tôi chỉ có thể kể cho ông nghe là có 2 vị lãnh đạo mà tôi xin giấu tên nói với tôi là chính họ không ngờ ông Dũng làm việc hay đến thế và nghĩ là với lãnh đạo như vậy, Việt Nam chắc chắn sẽ tiến.

Xin cám ơn ông Bower.

Theo Nguyễn Khanh - (VNN/RFA)

Comment :Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Nguyen Tan Dung theo nhan xet cua chuyen gia My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Prime Minister Nguyen Tan Dung, according to U.S. experts review
the United States, Mr. Dung, Mr. Ernest Bower, Prime Minister Nguyen Tan Dung, Vietnam's Prime Minister, president, leader, first day investment capital, companies, professionals, work, comments, People
Mr. Ernest Bower, an investment in the United States, there have been rated first 200 days on the leadership of Prime Minister Nguyen Tan Dung ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ