vietbao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ

Thu tuong Nguyen Tan Dung theo nhan xet cua chuyen gia My
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Ernest Bower, một chuyên gia đầu tư Hoa Kỳ, đã có những đánh giá cao 200 ngày đầu tiên trên cương vị lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa hoàn tất 200 ngày đầu tiên trong cương vị của người lãnh đạo chính phủ. Ở điểm mốc đáng chú ý đó, báo chí và một số nhà quan sát trong cũng như ngoài nước đã lên tiếng nhận xét về con người và việc làm của vị tân Thủ tướng.

Phóng viên Nguyễn Khanh của đài RFA đã có cuộc phỏng vấn ông Ernest Bower, một chuyên gia Hoa Kỳ đang giữ vai trò cố vấn cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về đầu tư.

Ông Bower trước đây từng làm Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Thương mại Hoa Kỳ - ASEAN, thành viên sáng lập tổ hợp tư vấn BrooksbowerAsia, thành viên Hội đồng Cố vấn mậu dịch quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ và là một trong số rất ít người đang hoạt động trong lãnh vực cố vấn đầu tư có quan hệ rất chặt chẽ với các nhà lãnh đạo cũng như chính phủ châu Á.

Năm ngoái, ông được Chính phủ Việt Nam mời làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn về cạnh tranh thương mại.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Những bước đầu thật tốt

Cám ơn ông đã bỏ thì giờ nói chuyện với chúng tôi. Biết ông rất bận rộn sửa soạn ra phi trường trở về Washington nên tôi xin phép đi vào vấn đề ngay. Ông đánh giá thế nào về 200 ngày đầu làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Tôi nghĩ rằng ông Dũng đã làm được những bước đầu thật tốt. Kể từ khi ông Dũng lên làm Thủ tướng đến giờ, Việt Nam thu hút được lượng vốn cao nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm vốn đầu tư trực tiếp và đầu tư chứng khoán.

Ông Dũng cũng làm được một số điều hay trong kế hoạch chống tham nhũng, giúp hệ thống hành chính Việt Nam trở nên minh bạch hơn. Ông cũng là người giúp Việt Nam trở thành một quốc gia có vị thế quan trọng hơn đối với thế giới, và ngay trong tuần này ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhóm họp tại Davos, ông nằm trong danh sách những nhà lãnh đạo hạng A.

Ông Dũng cũng đã làm một bước đột phá về cả hai mặt chính trị và ngoại giao khi tiếp kiến Ðức Giáo hoàng.

Dư luận dân chúng Việt Nam mà ông nghe được nghĩ gì về Thủ tướng của họ?

Trong một vài tháng vừa qua, những người Việt Nam mà tôi có dịp nói chuyện đều nói là họ hãnh diện về ông Dũng, họ nghĩ rằng giới lãnh đạo Việt Nam làm việc tốt, giúp mở rộng quan hệ giữa quốc gia với thế giới.

Ảnh minh họa

Ông Ernest Bower.


Dư luận mà tôi nghe được từ Việt Nam đều nói rằng chống tham nhũng vẫn là điều được người dân quan tâm đến nhiều nhất. Ðó có phải mục tiêu hàng đầu của ông Dũng không?

Đúng. Thủ tướng Dũng đã nhiều lần nói với tôi rằng tham nhũng chính là - và vẫn là - thử thách lớn nhất mà chính phủ phải giải quyết. Ðiều rõ ràng là trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, ông Dũng đã thực hiện được một số bước tiến thật đáng kể, rất đáng chú ý.

Ðương nhiên, chúng ta vẫn có thể tranh luận với nhau là ông Dũng đã làm nhanh và làm tới mức hay chưa, nhưng điều không thể chối cãi được là trong chương trình làm việc của ông, chống tham nhũng luôn luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu. Ông Dũng đang mở mặt trận chống tham nhũng, và ông đã đạt được một số kết quả.

Ông Dũng không phải là vị Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam mà ông có dịp làm việc chung. Xin được hỏi là ông thấy điều gì ở ông Dũng mà ông không thấy ở các vị Thủ tướng hay các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam ?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng các vị Thủ tướng Việt Nam trước đây đã làm công tác mở đường cho ông Dũng, cho một thành phần lãnh đạo mới, và khi ông Dũng lên điều hành chính phủ, ông tạo cho mọi người thấy một khuôn mặt lãnh đạo trẻ, năng động, hành động cương quyết hơn, tin tưởng vào những quyết định về chính sách mà ông đưa ra hơn.

Dù là người nước ngoài, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn ông làm cố vấn về đầu tư và thương mại. Với chức vụ này, ông có thường gặp Thủ tướng Dũng hay không, và trong những buổi gặp gỡ, ông và Thủ tướng Dũng bàn luận với nhau những gì? Không biết ông có thể chia sẻ với chúng tôi được không?

Trước đây, tôi đã từng làm Chủ tịch Hội đồng Quan hệ thương mại Hoa Kỳ -ASEAN và trong chức vụ này, tôi có dịp làm việc với tất cả các nhà lãnh đạo Ðông Nam Á, đóng góp ý kiến với họ cũng như với các đại công ty hàng đầu của nước Mỹ về đầu tư trực tiếp.


Riêng với Thủ tướng Dũng, ông biết tôi là người có kinh nghiệm, giúp đưa các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ vào Việt Nam . Ông Dũng có nói với tôi là ông muốn thấy các công ty Hoa Kỳ bỏ vốn đầu tư và thành công ở Việt Nam, ông muốn Hoa Kỳ nằm trong danh sách những nước bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất.

Ðiều mà Thủ tướng Việt Nam và tôi đồng ý với nhau là không chỉ bỏ vốn đầu tư, mà các công ty Hoa Kỳ khi vào Việt Nam còn đem theo nhiều lợi nhuận khác cho Việt Nam nữa, từ kỹ thuật, huấn luyện, đồng thời giúp Việt Nam tiến vào thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ.

Con hổ kinh tế của Châu Á

Có khi nào ông Dũng tâm sự với ông là mong nhìn thấy ngày Việt Nam trở thành một con hổ kinh tế của châu Á không?

Không, tôi không cảm thấy điều đó. Tôi cũng không cảm thấy ông Dũng muốn thị trường Việt Nam thành một thị trường “nóng” hơn những nước khác trong khu vực.

Theo tôi biết thì ông Dũng muốn Việt Nam là một quốc gia phát triển bền vững, mong những nhà đầu tư giúp Việt Nam cải tiến nhiều hơn ở cơ sở hạ tầng, giúp cho các công ty của Việt Nam cơ hội học hỏi kỹ thuật cao, cơ hội để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Tôi biết ông Dũng quan tâm đến tương lai của quốc gia hơn là dồn nỗ lực để Việt Nam trở thành một con hổ kinh tế trong vùng châu Á. Ðó chính là điều giới đầu tư mong muốn, họ muốn làm việc với giới lãnh đạo có tầm nhìn xa, có quyết tâm xây dựng một nền móng vững chắc cho quốc gia.

Ở Ðông Nam Á, chúng ta có 10 nước, có 10 nhà lãnh đạo. Từ 1 là cao nhất và 10 là thấp nhất, ông xếp ông Nguyễn Tấn Dũng ở mức nào? Hy vọng tôi không đẩy ông vào chỗ khó xử.

Làm sao tôi có thể trả lời câu hỏi của ông được!!! Tôi biết tất cả 10 nhà lãnh đạo ASEAN mà ông nói. Tôi cũng biết rõ là ông Dũng được các nhà lãnh đạo ASEAN đáng giá cao, và có người còn bảo với tôi ông Dũng tiêu biểu cho một tầng lớp lãnh đạo trẻ, khả năng của Ðông Nam Á.

Tôi chỉ có thể kể cho ông nghe là có 2 vị lãnh đạo mà tôi xin giấu tên nói với tôi là chính họ không ngờ ông Dũng làm việc hay đến thế và nghĩ là với lãnh đạo như vậy, Việt Nam chắc chắn sẽ tiến.

Xin cám ơn ông Bower.

Theo Nguyễn Khanh - (VNN/RFA)

Comment :Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Nguyen Tan Dung theo nhan xet cua chuyen gia My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo nhận xét của chuyên gia Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Prime Minister Nguyen Tan Dung, according to U.S. experts review
the United States, Mr. Dung, Mr. Ernest Bower, Prime Minister Nguyen Tan Dung, Vietnam's Prime Minister, president, leader, first day investment capital, companies, professionals, work, comments, People
Mr. Ernest Bower, an investment in the United States, there have been rated first 200 days on the leadership of Prime Minister Nguyen Tan Dung ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.