vietbao

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bất ngờ thú vị

- Lúc này, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã kết thúc chuyến thăm và thuyết giáo tại quê nhà Việt Nam - chuyến thăm được xem là mang lại luồng gió mới cho Phật giáo nước nhà. Thiền sư đã về nguồn sau 40 năm hoằng pháp tại hải ngoại và để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm khảm đông đảo tăng ni, Phật tử và những người dân Việt Nam khác.

Giới quan sát cho rằng, chuyến về nguồn của thiền sư Thích Nhất Hạnh là chuyến về nguồn của những bất ngờ thú vị.

Thiền sư Nhất Hạnh và phái đoàn Phật giáo đến chùa Bồ Đề

Thiền sư bất ngờ vì sau 40 xa xứ, trước mắt thiền sư, Việt Nam vẫn là một quê hương đích thực: ấm áp, nghĩa tình. Ở đây, không chỉ con người thiền sư được trân trọng, mà lý tưởng, đạo pháp mà ông đang dâng hiến từ lâu vẫn được quê hương nâng niu, vun trồng từng ngày.

Tăng ni, Phật tử và đông đảo người dân Việt Nam bất ngờ, vì sau từng ấy năm ở trời Tây, thiền sư vẫn mang nguyên vẹn cốt cách Việt Nam. Đủ thấy cốt cách Việt Nam có sức trường tồn và có thể dung hòa, tôn vinh hạt giống Phật trong tâm tưởng mỗi vị chân tu.

Nhiều người không quên được hình ảnh thiền sư cùng đoàn tăng ni ngoại quốc - những người vì theo học thiền sư mà xem đất Việt là quê hương tâm linh của mình - tay cầm chiếc nón Việt Nam, đến thăm giáo hội Phật giáo hai miền. Những chiếc nón này đã được đoàn mua từ khi còn ở Pháp. Còn với bản thân thiền sư, chiếc nón là vật thân thiết suốt từng ấy năm qua.

Ngày 25/1, ngày thiền sư thuyết giảng tại tổ đình Vĩnh Nghiêm, lại thêm một bất ngờ nữa (như thiền sư tâm sự): có tới gần 10.000 tăng ni, Phật tử đến cung nghênh và nghe thuyết giảng. Lực lượng bảo vệ an ninh phải vã mồ hôi để dẹp đường cho bà con tiến vào sân chùa.

Thiền sư ngước nhìn hồi lâu ngôi chùa uy nghi, bề thế - ngôi chùa mà khi thiền sư ra đi mới chỉ là bãi đất bằng. Đứng lặng hồi lâu, thiền sư vẫy chào bà con.

Trong những lần thuyết giảng tại quê nhà, thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn chú trọng cách hoằng pháp thích ứng với người Việt Nam, trong từng lời nói, cử chỉ. Điều này khác với dự đoán của nhiều người, bởi vì tại phương Tây, ông đã xây dựng phong cách hoằng pháp hòa quyện với văn hóa nơi đây.

Đây được xem là quan điểm dựa trên một nền học vấn uyên thâm: Tôn giáo cần hòa quyện với mỗi dân tộc, góp phần tôn vinh văn hóa mỗi dân tộc, và văn hóa dân tộc cũng có thể tôn vinh tôn giáo. Đó là cái gốc cho hòa hợp và cùng phát triển.

Đại đức Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM:

Một sự trở về như "tế bào trở về với cơ thể"

Đại đức Thích Thanh Phong.

Cũng như tại Hà Nội, không khí tăng ni phật tử TP.HCM đón tiếp hoà thượng Thích Nhất Hạnh rất hoan hỉ. Bên giáo hội đã thưa rằng phái đoàn cần gì thì cứ nói, xin giúp đỡ hết khả năng của mình. Phái đoàn đi đâu cũng nhận được sự hỗ trợ của chính quyền, và sự cung nghênh nồng hậu của chức sắc cao cấp giáo hội Phật giáo cũng như tăng ni, Phật tử.

Thiền sư có nói, lần trở về này giống như tế bào trở về với cơ thể.

Các tăng ni, Phật tử đăng ký khóa tu của thiền sư rất đông. thiền sư giảng không huyền bí, xa vời, mà rất thực tế cho xã hội, thường đề cập đến những vấn đề giải quyết tâm lý con người. Tôi nghĩ qua khóa tu cũng như qua chuyến thăm của thiền sư, tăng ni Phật tử Việt Nam sẽ đổi mới rất nhiều trong cung cách làm việc, trong nhận thức, mở ra sự hiểu biết lẫn nhau giữa tăng ni, Phật tử Việt Nam với tăng ni, Phật tử ngoại quốc.

Nhìn chung, thiền sư được xem là một thành công của người Việt Nam ở nước ngoài, là bậc danh tăng của thế giới, được tăng ni, Phật tử rất quý trọng.

Tôi kính phục thiền sư ở chỗ thiền sư là một người châu Á, mà hoằng pháp trên trời Tây, tạo nên sự giao hòa giữa nền văn hóa Việt Nam và nền văn hóa châu Âu. Nhưng về Việt Nam thì thiền sư lại khác. Trong chuyến đi của thiền sư, tôi cũng học được nhiều phương pháp hoằng pháp: phải uyển chuyển, phải vận dụng phù hợp với quốc độ, với phong tục tập quán của từng nơi thì mới thành công.

Đại đức Thích Trí Chơn, trụ trì chùa Khánh An, người từng sang Làng Mai diện kiến và trau dồi đạo pháp từ thiền sư Thích Nhất Hạnh:

Cái còn lại vẫn là chất tu chân chính của thiền sư

Đại đức Thích Trí Chơn.

Tôi đã đọc sách của thiền sư từ khi còn nhỏ. Tôi từng qua Làng Mai và được diện kiến thiền sư. Điều đáng lưu tâm học hỏi là trong hoằng pháp, thiền sư đã sử dụng những gì rất thuần túy Việt Nam.

Chẳng hạn, ở Việt Nam, tên chùa thường đặt theo chữ Hán. Nhưng thiền sư đặt những tên như: chùa Cây Phong, tháp Đã Về Đã Tới (ý nói: khi nhìn tháp và nghe tiếng chuông thì đến được thế giới an lạc). Thay vì nói: sư huynh, sư đệ, thiền sư nói: sư anh, sư chị. Những chiếc áo nâu sòng, những cái khăn bịt đầu của các vị nữ tu bên đó mang dáng dấp miền Bắc nước ta...

Thiền sư đã giới thiệu được văn hóa Việt Nam ra phương Tây. Việc giới thiệu đó có sự kết hợp với văn hóa phương Tây. Chẳng hạn qua bên đó, lời kinh tiếng kệ chuyển thành những bài ca, về hình thức gần với những bài thánh ca, thu hút được giới trẻ, hình thành nên một phong cách của Làng Mai. Những tăng ni phương Tây, sau khi được học thiền sư, đã coi Việt Nam là quê hương tâm linh của họ. Phát ngôn tu của thiền sư cũng ảnh hưởng sâu rộng đến tăng ni Việt Nam khi thiền sư còn ở trên đất Pháp.

Về nước, thiền sư lại có cách thuyết pháp cho phù hợp với Việt Nam. Nhìn chung, từ những năm 50 thế kỷ trước, thiền sư Thích Nhất Hạnh thường tạo nên những làn sóng dư luận đa dạng xung quanh phong cách của mình. Dân gian có câu chín người mười ý mà. Phải tạo nhiều luông dư luận như vậy mới là thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nhưng cái còn lại vẫn là chất tu chân chính của thiền sư.

 • Phạm Cường
Việt Báo
Comment :Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bất ngờ thú vị
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bất ngờ thú vị bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thien su Thich Nhat Hanh va nhung bat ngo thu vi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bất ngờ thú vị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Thich Nhat Hanh and the pleasant surprise
Vietnam, Thich Nhat Hanh, Plum Village, has ended, meditation teachers, monks and nuns, Buddhist, incidentally, missionary activities, cultural visits, center, visit, temples, theory
Now, Thich Nhat Hanh has ended his visit and preach in his native Vietnam - the visit is considered to bring new wind Buddhist country. Zen masters have the power after 40 years of teaching in overseas and left the impression ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ