vietbao

Tăng trưởng 5%: Thách thức lớn

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII sáng nay (20/5, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày báo cáo đánh giá kết quả bổ sung thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2008, tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2009 và mục tiêu sắp tới.

Khai thác hiệu quả tài nguyên

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng chỉ ra 6 điểm nghẽn cần tháo gỡ. Ảnh: VA

Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu thời gian tới là ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ các điểm nghẽn và tạo tiền đề cho sự phục hồi kinh tế khi qua khỏi khủng hoảng.

Theo đó, một trong những trọng tâm công việc là đẩy mạnh công tác quy hoạch, thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hoá.

Phó Thủ tướng yêu cầu "khẩn trương chấn chỉnh công tác khai thác than và các loại khoáng sản khác, bảo đảm sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là các nguồn tài nguyên không tái tạo".

Phó Thủ tướng lưu ý, cần triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, hoàn chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 - 2015 có tính đến năm 2025.

Chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản triển khai các dự án bô-xít tại Tân Rai và Nhân Cơ, xử lý tốt các vấn đề về công nghệ, lao động nước ngoài, hoàn thổ, trồng rừng, đền bù tái định cư; bảo đảm lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của đất nước, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh, quốc phòng.

Cân đối ngân sách căng thẳng

Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2008, Phó Thủ tướng cho hay, đã đạt được 3 mục tiêu cơ bản. Đó là kiềm chế được lạm phát, giữ ổn định vĩ mô; duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội bảo đảm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc và Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn trước giờ khai mạc kỳ họp QH. Ảnh: VA

Nhưng vẫn có 3/25 chỉ tiêu chưa đạt, đó là tốc độ tăng trưởng GDP (đạt 6,2%); tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu và độ che phủ rừng.

Năm nay, do chủ động và dự báo được tình hình nên Chính phủ đã kịp thời đề ra các chính sách kích cầu, ngăn chặn suy giảm kinh tế như hỗ trợ 4% lãi suất, triển khai chương trình hỗ trợ cho khu vực nông thôn...

Vì vậy, sau nhiều tháng liên tục sụt giảm, đến tháng 2/2009, sản xuất công nghiệp đã bắt đầu tăng. Theo đó, cả quý I tăng 2,1%, tháng 4 tiếp tục tăng 5,4%.

"Cùng với các biện pháp kích cầu, cần tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiếp tục cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và hoàn thiện mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước trong những lĩnh vực then chốt nhất của nền kinh tế".

Bên cạnh những tín hiệu khả quan, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra 6 "điểm nghẽn" cần tháo gỡ. Đó là suy thoái kinh tế đang tiếp tục tác động tiêu cực đến xuất khẩu, khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang tăng lên. Cơ cấu hàng xuất khẩu chưa được cải thiện.

Cân đối ngân sách căng thẳng. Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách nhà nước bị co hẹp, trong khi nhu cầu chi lại tăng lên, buộc phải có những biện pháp cân đối bổ sung. Cán cân thanh toán tổng thể năm 2009 chưa vững chắc, có thể tác động bất lợi tới các cân đối vĩ mô khác. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội triển khai chậm, lúng túng và còn có hiện tượng tiêu cực.

Ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh vẫn đang là bức xúc của xã hội. Công tác chỉ đạo, điều hành còn những yếu kém chưa được khắc phục, nhất là khâu tổ chức thực hiện. Kết quả cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm còn thấp.

Xử lý các điểm nghẽn phát triển

Như vậy, mục tiêu thời gian tới là xử lý tốt các điểm nghẽn phát triển. Phó Thủ tướng đưa ra 6 trọng tâm.

Theo đó, cần sử dụng tốt các gói kích thích kinh tế để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực của nền kinh tế cả về cơ sở hạ tầng, cả về năng lực sản xuất - kinh doanh lẫn chất lượng nguồn nhân lực.

Mở rộng hình thức hỗ trợ lãi suất vay vốn cố định giúp các DN tận dụng thời cơ giá thấp để đầu tư trang thiết bị, công nghệ, tăng năng lực sản xuất; mở rộng bảo lãnh cho các DN vay vốn nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo tiền đề cho việc cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng bền vững.

Ảnh: VA

Phó Thủ tướng yêu cầu: "Kiên quyết không vì chủ trương kích cầu mà buông lỏng quản lý, dễ dãi chấp nhận những dự án kém hiệu quả. Cùng với các biện pháp kích cầu, cần tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đặc biệt là DN vừa và nhỏ".

Tiếp tục cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và hoàn thiện mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước trong những lĩnh vực then chốt nhất của nền kinh tế.

Một trong những trọng tâm là chuyển chính sách tài chính, tiền tệ từ thắt chặt sang chính sách tài chính tích cực, chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kích thích tăng trưởng và phòng ngừa lạm phát.

Do bị tác động bởi suy giảm kinh tế nên thu ngân sách nhà nước bị co hẹp trong khi nhu cầu chi lại tăng lên, nhất là chi cho kích cầu và an sinh xã hội. Để giữ nguyên tổng mức chi như QH đã quyết định từ đầu năm, đề nghị QH cho phép tăng mức bội chi ngân sách nhà nước năm 2009 lên không quá 8% GDP để bảo đảm các nhiệm vụ chi đã đề ra. Đồng thời, thực hiện nghiêm chủ trương tiết kiệm chi tiêu, thực hiện chính sách "khoan sức dân" bằng các biện pháp miễn giảm thuế.

Điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp với mục tiêu kích cầu, khuyến khích sản xuất, xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống và ngăn ngừa lạm phát cao trở lại.

Tăng trưởng 5%: Thách thức lớn

Về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống còn 5% và bội chi không vượt 8% GDP, trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế vẫn đề xuất các mức khác nhau: 5 - 5,5%; 5% và 4,5 - 5%...

Theo đó, nếu tập trung được các điểm nghẽn, sớm cụ thể hóa chương trình kích thích kinh tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hệ thống các giải pháp chống suy giảm kinh tế thì có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Tuy nhiên, do tăng trưởng quý I chỉ đạt 3,1% nên tăng trưởng cả năm 5% là một thách thức lớn. Giả định GDP có tốc độ tăng dần qua các quý, muốn đạt tăng trưởng 5% cả năm thì phải có gia tốc tăng mỗi quý còn lại 1,3%, nghĩa là đến quý IV, sẽ đạt 7%. "Đây là nhiệm vụ khó khăn", Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền chỉ rõ.

Về bội chi ngân sách, UB Kinh tế cho rằng, còn một số khoản chi chưa được tính vào cân đối ngân sách, ví dụ nguồn vốn phát hành trái phiếu, nguồn tạm ứng ngân sách... Do đó, thực tế, tỷ lệ bội chi sẽ còn cao hơn.

Xung quanh gói kích cầu, ông Hà Văn Hiền cho rằng, vừa qua mới tập trung hỗ trợ tài chính cho DN, trong khi kích cầu đầu tư, tiêu dùng vẫn hạn chế trong khi khó khăn nhất hiện nay là thị trường tiêu thụ. UB Kinh tế đề nghị nên tập trung đầu tư trên cơ sở khai thác lợi thế đất nước về nhu cầu đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, xã hội, với những địa chỉ cụ thể.

Ông Hà Văn Hiền nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng đã làm bộc lộ rõ nét những điểm yếu và mâu thuẫn nội tại của nền kinh tế. Do đó, cần đánh giá toàn diện nền kinh tế, xây dựng chủ trương chiến lược cho nền kinh tế sau khi ra khỏi khủng hoảng và phục hồi, kể cả cấu trúc nền kinh tế và lựa chọn mô hình phát triển. Đặc biệt, nghiên cứu để có đối sách phù hợp với chính sách bảo hộ mậu dịch.

Ngày mai, các ĐBQH sẽ thảo luận tại tổ về các vấn đề này. Phiên thảo luận sau đó tại hội trường, dự kiến ngày 27/5, sẽ được truyền hình trực tiếp.

 • Lê Nhung
Việt Báo
Comment :Tăng trưởng 5%: Thách thức lớn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng trưởng 5%: Thách thức lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tang truong 5 Thach thuc lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng trưởng 5%: Thách thức lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
5% growth: challenge
Nguyen Sinh Hung, UB Business, Permanent Deputy Prime Minister, perform tasks, the economic situation, growth rate, the economy, in particular, the books, challenges, goals, security, manufacturing, mining, bridges
- At the opening session 5, XII National Assembly this morning (20/5, Deputy Prime Minister Nguyen Sinh Hung has submitted assessment report presented additional results of economic tasks - 2008 social, economic situation - and society in early 2009 ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t