vietbao

TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập

- Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP.HCM về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi, vào ngày 30/8, sau khi khảo sát thực tế tại các huyện Bình Chánh và Củ Chi.

Các buổi giám sát của đoàn được kỳ vọng tìm ra những vướng mắc thuộc vấn đề đất đai, trong tình hình khiếu kiện, chủ yếu thuộc lĩnh vực này, gia tăng.

"Sát giá thị trường" là điều mơ hồ

TP HCM Chinh sach den bu ho tro tai dinh cu bat cap
Ông Nguyễn Đức Kiên làm việc với đại diện HĐND TP.HCM và một số Sở - ngành TP. (ảnh: P.C)

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, TP chủ động hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, tránh để họ chịu thiệt. Có nơi mức hỗ trợ là 200.000 đồng/m2 đất nông nghiệp (trong khi giá đền bù theo quy định là 150.000 đồng/m2).

UBND TP nhận định, chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư của Nhà nước vẫn còn nhiều bất hợp lý, chưa được người dân đồng tình.

Nghị định 84 của Chính phủ quy định đền bù đất sát với giá thị trường. Nhưng ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP, cho rằng, giá thị trường là giá nào vẫn còn mơ hồ.

Theo bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP, Sở sắp trình UBND TP giá đền bù mới áp dụng cho một số tuyến đường thuộc khu vực Trung tâm quận 1 theo mức "sát với giá thị trường". Đất ở tại tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được đề nghị mức giá 125 triệu đồng/m2. Nếu được TP thông qua, đây là giá đền bù đất ở cao nhất từ trước đến nay ở TP (giá đền bù hiện tại ở đường Lê Lợi là 81 triệu đồng/m2).

"Giấy đỏ" vẫn vướng mắc

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP, tính đến tháng 6/2007 TP đã cấp 806.447 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) (đạt 64,3% kế hoạch). Như nhiều địa phương, TP vẫn còn chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận cho đất có nhà ở tại đô thị.

Ông Đào Anh Kiệt, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, khằng định, nguyên nhân là sự thay đổi nhanh từ việc cấp một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng thống nhất cho mọi loại đất được quy định tại Luật đất đai 2003 sang cấp "giấy hồng" cho đất có nhà ở làm công tác cấp giấy chứng nhận phức tạp hơn. Cơ quan cấp giấy cũng có sự thay đổi nên thiếu sự đồng bộ và liên tục.

Cũng theo Sở, chính sách tài chính về đất đai còn một số bất hợp lý như: các khoản tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khiến doanh nghiệp phải mất nhiều chi phí vào đất, hạn chế vốn đầu tư vào đất hoặc cho sản xuất kinh doanh.

TP đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh Luật nhà ở để việc thay đổi chủ sở hữu, chủ sử dụng đất được thể hiện trên “giấy hồng”, không phải đổi lại giấy chứng nhận. Đây là biện pháp nhanh và tiết kiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận xét, TP.HCM đã giải quyết tương đối tốt vấn đề đất đai: chủ động quy định hỗ trợ ngoài giá bồi thường của Nhà nước; hỗ trợ học tập, dạy nghề và cho vay vốn đối với người bị thu hồi đất.

Ông Kiên khuyến cáo, TP cần tìm cách chấn chỉnh tình trạng các chủ đầu tư giữ đất để chờ thời điểm giá đất cao, kéo dài dự án. Chẳng hạn, huyện Bình Chánh có đến 2/3 dự án "treo" suốt từ 2 - 10 năm nay.

TP HCM cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất phi nông nghiệp, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Nhiều nguyên nhân giá đền bù đất không thoả đáng

Trao đổi về vấn đề giá đền bù đất chưa hợp lý, chưa giải quyết tốt hệ quả xã hội từ việc thu hồi đất, dễ sinh khiếu kiện, ông Nguyễn Đức Kiên nói:

Việc người dân vẫn chưa hài lòng về giá đền bù đất cần được đầu tư nghiên cứu. Mặt khác, việc giá đất được đưa lên cao, khiến giá đền bù không thoả đáng cần được xem xét từ một số vấn đề sau:

Dự án treo còn nhiều. Có những nhà đầu tư vì lý do tài chính nên chậm trễ. Nhưng cũng có những nhà đầu tư lấy đất, giữ đất để chờ thời cơ kinh doanh từ đất.

Sức ép của qúa trình đô thị hoá, phát triển công nghiệp, dịch vụ nhanh đã tạo ra giá ảo trong quá trình xác định giá đất cho những hộ bị thu hồi đất.

Ví dụ, có những vùng trước đây được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, giá đất chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, nhưng người dân biết quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá thế nào cũng lấy đất của người ta, họ cứ mặc cả đất sẽ lấy với đất đã lấy có đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là khó khăn của việc xác định giá, thu hồi đất.

Vừa qua TP có nhiều cố gắng đặt lợi ích của người thu hồi đất lên mức thoả đáng hơn: hỗ trợ thêm về giá đền bù đất nông nghiệp, hỗ trợ tiền cho nhà tái định cư. TP còn thành lập một Quỹ hỗ trợ đào tạo giải quyết việc làm chủ yếu nhằm vào người bị thu hồi đất.

Nhưng những địa phương có tiềm lực tài chính để giải quyết tốt hơn như TP sẽ vô tình tạo sức ép cho các địa phương không có tiềm lực tài chính bằng nên giải quyết không tốt bằng, vì người dân sẽ so sánh.

Cần xem xét kỹ việc thu hồi đất dẫn tới giảm hoặc mất việc làm, gắn với giảm và mất thu nhập. Xem xét kỹ tiền đền bù đất được sử dụng vào đâu.

Thưa ông, thế nào là giá thị trường? Khái niệm "sát giá thị trường" được nhắc đến nhiều nhưng rất mơ hồ?

Giá thị trường ở đây là trong điều kiện bình thường: không phát triển thêm không gian đô thị, không xuất hiện nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện này, giá đất nông nghiệp ven đô thậm chí chỉ là mười mấy nghìn đồng/m2, không ai mua.

Nhưng từ sức ép của làn sóng đô thị hoá, công nghiệp hoá, người dân tự thấy khu vực của họ sẽ rơi vào làn sóng đó, từ đó hình thành giá ảo. Mặt khác, một số nhà đầu nhìn thấy trước xu thế cầu về đất đai, nhận để đó rồi khi có cơ hội thì đôn giá lên. Hoặc như vừa qua, nhiều người chơi chứng khoán có tiền, vội đi mua đất, đẩy giá đất lên.

Một loạt nhân tố ảo như trên rất đáng quan tâm.

Cho nên, để xác định giá thị trường là giá nào thì phải phân tích rất nhiều chiều. Nhà nước với tư cách là chủ tài sản thực hiện ba quyền: sở hữu, định đoạt và sử dụng mới có thể có giá thị trường thật.

Hiện, nhà đầu tư trong nước tự thoả thuận bồi thường cho người dân và thường có giá thoả đáng. Nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, chính quyền địa phương phải thu hồi đất giao cho họ, với giá được áp dụng theo bảng giá hàng năm của địa phương, khó thoả đáng. Cần giải quyết vấn đề này ra sao?

Đó là vấn đề rất lớn mà các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học phải tính toán thêm.

 • Phạm Cường
Việt Báo
Comment :TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Chinh sach den bu ho tro tai dinh cu bat cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Vietnam: The policy of compensation, support and resettlement inadequacies
City People's Committee, Nguyen Duc Kien, Binh Chanh, Cu Chi, certification, land use, Congress President, resettlement, the market price, vice president, to work with, compensation, support, recovery, office
Group supervision of the National Assembly by Mr Nguyen Duc Kien, Vice Chairman of the National Assembly, has served as chief work with real estate loans on the granting of land use right certificates, compensation, land clearance, employment for the people whose land is recovered, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.