vietbao

TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập

- Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP.HCM về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi, vào ngày 30/8, sau khi khảo sát thực tế tại các huyện Bình Chánh và Củ Chi.

Các buổi giám sát của đoàn được kỳ vọng tìm ra những vướng mắc thuộc vấn đề đất đai, trong tình hình khiếu kiện, chủ yếu thuộc lĩnh vực này, gia tăng.

"Sát giá thị trường" là điều mơ hồ

TP HCM Chinh sach den bu ho tro tai dinh cu bat cap
Ông Nguyễn Đức Kiên làm việc với đại diện HĐND TP.HCM và một số Sở - ngành TP. (ảnh: P.C)

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, TP chủ động hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, tránh để họ chịu thiệt. Có nơi mức hỗ trợ là 200.000 đồng/m2 đất nông nghiệp (trong khi giá đền bù theo quy định là 150.000 đồng/m2).

UBND TP nhận định, chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư của Nhà nước vẫn còn nhiều bất hợp lý, chưa được người dân đồng tình.

Nghị định 84 của Chính phủ quy định đền bù đất sát với giá thị trường. Nhưng ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP, cho rằng, giá thị trường là giá nào vẫn còn mơ hồ.

Theo bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP, Sở sắp trình UBND TP giá đền bù mới áp dụng cho một số tuyến đường thuộc khu vực Trung tâm quận 1 theo mức "sát với giá thị trường". Đất ở tại tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được đề nghị mức giá 125 triệu đồng/m2. Nếu được TP thông qua, đây là giá đền bù đất ở cao nhất từ trước đến nay ở TP (giá đền bù hiện tại ở đường Lê Lợi là 81 triệu đồng/m2).

"Giấy đỏ" vẫn vướng mắc

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP, tính đến tháng 6/2007 TP đã cấp 806.447 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) (đạt 64,3% kế hoạch). Như nhiều địa phương, TP vẫn còn chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận cho đất có nhà ở tại đô thị.

Ông Đào Anh Kiệt, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, khằng định, nguyên nhân là sự thay đổi nhanh từ việc cấp một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng thống nhất cho mọi loại đất được quy định tại Luật đất đai 2003 sang cấp "giấy hồng" cho đất có nhà ở làm công tác cấp giấy chứng nhận phức tạp hơn. Cơ quan cấp giấy cũng có sự thay đổi nên thiếu sự đồng bộ và liên tục.

Cũng theo Sở, chính sách tài chính về đất đai còn một số bất hợp lý như: các khoản tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khiến doanh nghiệp phải mất nhiều chi phí vào đất, hạn chế vốn đầu tư vào đất hoặc cho sản xuất kinh doanh.

TP đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh Luật nhà ở để việc thay đổi chủ sở hữu, chủ sử dụng đất được thể hiện trên “giấy hồng”, không phải đổi lại giấy chứng nhận. Đây là biện pháp nhanh và tiết kiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận xét, TP.HCM đã giải quyết tương đối tốt vấn đề đất đai: chủ động quy định hỗ trợ ngoài giá bồi thường của Nhà nước; hỗ trợ học tập, dạy nghề và cho vay vốn đối với người bị thu hồi đất.

Ông Kiên khuyến cáo, TP cần tìm cách chấn chỉnh tình trạng các chủ đầu tư giữ đất để chờ thời điểm giá đất cao, kéo dài dự án. Chẳng hạn, huyện Bình Chánh có đến 2/3 dự án "treo" suốt từ 2 - 10 năm nay.

TP HCM cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất phi nông nghiệp, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Nhiều nguyên nhân giá đền bù đất không thoả đáng

Trao đổi về vấn đề giá đền bù đất chưa hợp lý, chưa giải quyết tốt hệ quả xã hội từ việc thu hồi đất, dễ sinh khiếu kiện, ông Nguyễn Đức Kiên nói:

Việc người dân vẫn chưa hài lòng về giá đền bù đất cần được đầu tư nghiên cứu. Mặt khác, việc giá đất được đưa lên cao, khiến giá đền bù không thoả đáng cần được xem xét từ một số vấn đề sau:

Dự án treo còn nhiều. Có những nhà đầu tư vì lý do tài chính nên chậm trễ. Nhưng cũng có những nhà đầu tư lấy đất, giữ đất để chờ thời cơ kinh doanh từ đất.

Sức ép của qúa trình đô thị hoá, phát triển công nghiệp, dịch vụ nhanh đã tạo ra giá ảo trong quá trình xác định giá đất cho những hộ bị thu hồi đất.

Ví dụ, có những vùng trước đây được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, giá đất chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, nhưng người dân biết quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá thế nào cũng lấy đất của người ta, họ cứ mặc cả đất sẽ lấy với đất đã lấy có đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là khó khăn của việc xác định giá, thu hồi đất.

Vừa qua TP có nhiều cố gắng đặt lợi ích của người thu hồi đất lên mức thoả đáng hơn: hỗ trợ thêm về giá đền bù đất nông nghiệp, hỗ trợ tiền cho nhà tái định cư. TP còn thành lập một Quỹ hỗ trợ đào tạo giải quyết việc làm chủ yếu nhằm vào người bị thu hồi đất.

Nhưng những địa phương có tiềm lực tài chính để giải quyết tốt hơn như TP sẽ vô tình tạo sức ép cho các địa phương không có tiềm lực tài chính bằng nên giải quyết không tốt bằng, vì người dân sẽ so sánh.

Cần xem xét kỹ việc thu hồi đất dẫn tới giảm hoặc mất việc làm, gắn với giảm và mất thu nhập. Xem xét kỹ tiền đền bù đất được sử dụng vào đâu.

Thưa ông, thế nào là giá thị trường? Khái niệm "sát giá thị trường" được nhắc đến nhiều nhưng rất mơ hồ?

Giá thị trường ở đây là trong điều kiện bình thường: không phát triển thêm không gian đô thị, không xuất hiện nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện này, giá đất nông nghiệp ven đô thậm chí chỉ là mười mấy nghìn đồng/m2, không ai mua.

Nhưng từ sức ép của làn sóng đô thị hoá, công nghiệp hoá, người dân tự thấy khu vực của họ sẽ rơi vào làn sóng đó, từ đó hình thành giá ảo. Mặt khác, một số nhà đầu nhìn thấy trước xu thế cầu về đất đai, nhận để đó rồi khi có cơ hội thì đôn giá lên. Hoặc như vừa qua, nhiều người chơi chứng khoán có tiền, vội đi mua đất, đẩy giá đất lên.

Một loạt nhân tố ảo như trên rất đáng quan tâm.

Cho nên, để xác định giá thị trường là giá nào thì phải phân tích rất nhiều chiều. Nhà nước với tư cách là chủ tài sản thực hiện ba quyền: sở hữu, định đoạt và sử dụng mới có thể có giá thị trường thật.

Hiện, nhà đầu tư trong nước tự thoả thuận bồi thường cho người dân và thường có giá thoả đáng. Nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, chính quyền địa phương phải thu hồi đất giao cho họ, với giá được áp dụng theo bảng giá hàng năm của địa phương, khó thoả đáng. Cần giải quyết vấn đề này ra sao?

Đó là vấn đề rất lớn mà các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học phải tính toán thêm.

 • Phạm Cường
Việt Báo
Comment :TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Chinh sach den bu ho tro tai dinh cu bat cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư bất cập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Vietnam: The policy of compensation, support and resettlement inadequacies
City People's Committee, Nguyen Duc Kien, Binh Chanh, Cu Chi, certification, land use, Congress President, resettlement, the market price, vice president, to work with, compensation, support, recovery, office
Group supervision of the National Assembly by Mr Nguyen Duc Kien, Vice Chairman of the National Assembly, has served as chief work with real estate loans on the granting of land use right certificates, compensation, land clearance, employment for the people whose land is recovered, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.