vietbao

Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư

"Tinh thần của chính sách tăng Viện phí mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân là nhà nước sẽ phải trả nhiều tiền hơn bởi với những người không có khả năng chi trả, nhà nước sẽ trả. Giá rẻ mà học không giỏi, chữa bệnh không khỏi là không được", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nêu ý kiến, trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Sơ kết về đẩy mạnh các hoạt động Xã hội hóa trong GD, Y tế, VH và TDTT.

Xây bệnh viện, doanh nghiệp được "ưu ái" đóng thuế 28%

B

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu (thứ hai từ trái sang) trao đổi với đại biểu trong giờ giải lao. Ảnh: Lê Nhung

Một con số được lãnh đạo các bệnh viện nhắc đi nhắc lại đó là, ngành y tế "tiếng" là được ưu đãi nhưng mức thuế với doanh nghiệp bệnh viện ngoài công lập vẫn là 28%, tương đương với nhiều ngành kinh doanh dịch vụ thương mại khác.

"Phải xem lại ngay mức thuế này", ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn kiến nghị. Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Hợp Lực (bệnh viện đa khoa Hợp Lực - Thanh Hóa) Nguyễn Văn Đệ cũng cho rằng, kinh doanh "sức khỏe" là lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nên cần có ưu đãi thuế khi doanh nghiệp mở bệnh viện.

Điểm lại những khó khăn trong thời gian "tiên phong" xã hội hóa công tác khám chữa bệnh, tăng cường năng lực tự chủ, ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cũng đặt lên bàn Phó Thủ tướng và Bộ trưởng những băn khoăn khác về cơ chế, chính sách.

"Xã hội hóa theo chủ trương nhà nước nhưng từ những sửa chữa nhỏ nhặt nhất ở bệnh viện, chúng tôi đều phải đi xin ý kiến rất là nhiêu khê", ông Thanh bức xúc.

Theo ông Thanh, tiến độ xã hội hóa trong y tế đến nay vẫn chậm còn do những vướng mắc từ thủ tục. "Có những dự án làm từ 4 - 5 năm nay vẫn chưa xong. Cho dù dự án đó trị giá 2 tỷ đồng hay 200 tỷ đồng, nhỏ hay lớn thì riêng thời gian thông báo mời thầu đã mất tới 3 tháng. Cũng theo luật định, phải có đủ 5 nhà thầu đăng ký mới được tổ chức đấu thầu. Nhưng nói thực, các dự án thuộc ngân sách nhà nước thì không ai muốn đăng ký đấu thầu làm gì", ông Thanh kể chuyện.

Xã hội hóa bằng cách nâng chất lượng khám chữa bệnh và đi thuê các dịch vụ đơn giản như giặt là, vệ sinh... để tiết kiệm chi phí thì Từ Dũ lại gặp phải bài toán sắp xếp nhân sự kém chất lượng bị "dôi dư". "Họ đã biên chế suốt đời nên không có cơ chế để sa thải khi chưa đến tuổi nghỉ hưu", ông Thanh băn khoăn.

Đến nay, cả nước có trên 30.000 cơ sở y tế tư nhân. Trong đó có 66 bệnh viện tư, hơn 300 phòng khám đa khoa và 87 nhà hộ sinh.

Hiện có 22 bệnh viện tư đã được UBND các tỉnh và Bộ Y tế cho phép thành lập. Các bệnh viện ngoài công lập chủ yếu tập trung ở các TP lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng....

Tỷ lệ bệnh viện ngoài công lập chiếm 6%, tỷ lệ giường bệnh chiếm 3%.

Thí điểm đầu tiên mô hình phòng khám bệnh ngoài giờ từ 1982 và đến nay "không cần nhận một đồng nào từ ngân sách nhà nước", nhưng ông Thanh cho biết, những "chướng ngại" như trên đã "cản trở" Từ Dũ đẩy mạnh xã hội hóa.

Chia sẻ với bức xúc này, Phó Thủ tướng (PTT) Nguyễn Sinh Hùng nêu vấn đề: "Hội nghị này cần tập trung làm rõ điều gì đã cản trở quá trình xã hội hóa y tế? Điều kiện nào cho các cơ sở y tế công lập phát triển? Tại sao số cơ sở ngoài công lập mới chỉ chiếm 6%? Tại sao người Việt Nam chưa giàu nhưng vẫn chấp nhận chi phí cao để đi khám chữa bệnh ở nước ngoài".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Giải quyết được những vấn đề của Bệnh viện Từ Dũ thì sẽ giải quyết được vấn đề xã hội hóa y tế, tạo điều kiện cho các bệnh viện công lập tự do cạnh tranh và phát triển".

Cũng theo Phó Thủ tướng, sau 20 năm đổi mới, những tiến bộ kinh tế đã đi nhanh hơn là nâng cao chất lượng cuộc sống con người (y tế, giáo dục. PV).

Còn với ông Nguyễn Văn Đệ thì trong cơ chế, chính sách vẫn còn sự phân biệt "công - tư": "các bệnh viện công lập ai cũng nói ủng hộ thành lập bệnh viện tư nhưng việc làm thì ngược lại".

Phó Thủ tướng: Miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư

Se mien thue 4 nam dau cho benh vien tu

"Nhiều bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân nghèo không thể mang lại lợi nhuận cho các bệnh viện". (Ảnh chụp tại trường Tiểu học Lóng Luông, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La). Lê Anh Dũng

Sau khi chăm chú lắng nghe và "đối thoại" với lãnh đạo cả bệnh viện công lẫn tư, PTT Nguyễn Sinh Hùng đã đưa ra năm nhóm giải pháp về chính sách ưu đãi thuế, đất đai, cơ chế tính giá viện phí, bảo hiểm y tế...

Về thuế, Phó Thủ tướng đề xuất một mức ưu đãi với các cơ sở, đơn vị y tế ngoài công lập là: miễn thuế 4 năm đầu, giảm 5% cho 5 năm tiếp theo. Khi các bệnh viện ngoài công lập đã có lợi nhuận đủ để nộp thuế thì tăng lên 10% thay vì 28% như hiện nay. Nếu tư nhân đứng ra xây dựng bệnh viện hoặc cho thuê để chữa bệnh cũng được hưởng những chính sách cho vay ưu đãi.

Về đất đai, Phó Thủ tướng cho rằng, các tỉnh, thành phố nên quy hoạch bệnh viện. Những cơ sở nằm trong nội thị khi chuyển ra ngoài thì lợi nhuận thu được từ cho thuê mặt bằng được chuyển làm vốn đầu tư. Với các bệnh viện tư, sẽ tính toán để không đánh thuế sử dụng đất song doanh nghiệp xây bệnh viện phải sử dụng đúng mục đích, không chuyển nhượng mua bán.

"TP.HCM có hơn 30 bệnh viện tư nhân. Hàng năm, các bệnh viện công vẫn xếp loại, đánh giá theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nhưng đem áp dụng các tiêu chuẩn ấy cho bệnh viện tư thì thì không có bệnh viện nào đạt". (Ông Nguyễn Xuân Huy, GĐ Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn).

" Nhà nước phải đánh giá và phân loại, công bố chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh cho người dân biết. Đã đến lúc ngành y tế phải giám định chất lượng y tế. Có thể xây dựng các tổ chức đánh giá độc lập, chẳng hạn Cục quản lý chất lượng bệnh viện và cạnh tranh". (Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân).

Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài bảo hiểm y tế bắt buộc như hiện nay, nên thực hiện thêm bảo hiểm tự nguyện trong đó khuyến khích các công ty bảo hiểm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu "nhấn" thêm: "Bộ đang nghiên cứu để ba "anh" bệnh nhân, bệnh viện, bảo hiểm đều phải tính toán căn cơ khi gia nhập vào nồi súp bảo hiểm".

Nêu quan điểm chưa nên chuyển bệnh viên công thành tư, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khuyến khích bệnh viện công đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài hoặc mở thêm cơ sở mới và sẽ được vay tín dụng ưu đãi. "Bệnh viện ngoài công lập, bệnh viện 100% vốn nước ngoài được quyền quyết định về tài chính, nhân sự, tổ chức hoạt động. Tuy nhiên phải chịu trách nhiệm đầy đủ trước cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động".

Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung: "Các bệnh viện có thương hiệu như Bạch Mai, Chợ Rẫy... cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nhân rộng thêm cơ sở hai. Trước mắt, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã có chủ trương xin xây thêm "Việt Đức hai". "Còn trước mắt sẽ không cổ phần hóa các bệnh viện công ", ông Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh.

Đáp lại những kiến nghị về "tự chủ", ông Triệu cho biết, tiến tới các bệnh viện công, tư sẽ được tự chủ hoàn toàn biên chế nhân sự cũng như định mức giường bệnh. "Bệnh viện đăng ký với Bộ Y tế chứ Bộ không giao chỉ tiêu", ông Triệu khẳng định. "Ngay như Bệnh viện TƯ Huế, tuy đăng ký 1.000 giường nhưng thực tế có tới 2.000 giường".

Ngày mai (19/12), Hội nghị tiếp tục thảo luận về xã hội hóa trong giáo dục.

 • Lê Nhung

Việt Báo
Comment :Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Se mien thue 4 nam dau cho benh vien tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
first 4 years will be exempt from hospital
Nguyen Quoc Trieu Tu Du has no ability to pay, the Minister of Health, who have no ability, social activities, health insurance , private hospitals, socialization, deputy prime minister, health care, government, public, staff
"The spirit of the policy of increasing charges that the Ministry of Health Institute is collecting people's opinions that the state will have pay more by those who can not afford to pay, the state will pay. Cheap but not very good education and treatment is not out ", the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ