vietbao

Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư

"Tinh thần của chính sách tăng Viện phí mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân là nhà nước sẽ phải trả nhiều tiền hơn bởi với những người không có khả năng chi trả, nhà nước sẽ trả. Giá rẻ mà học không giỏi, chữa bệnh không khỏi là không được", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nêu ý kiến, trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Sơ kết về đẩy mạnh các hoạt động Xã hội hóa trong GD, Y tế, VH và TDTT.

Xây bệnh viện, doanh nghiệp được "ưu ái" đóng thuế 28%

B

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu (thứ hai từ trái sang) trao đổi với đại biểu trong giờ giải lao. Ảnh: Lê Nhung

Một con số được lãnh đạo các bệnh viện nhắc đi nhắc lại đó là, ngành y tế "tiếng" là được ưu đãi nhưng mức thuế với doanh nghiệp bệnh viện ngoài công lập vẫn là 28%, tương đương với nhiều ngành kinh doanh dịch vụ thương mại khác.

"Phải xem lại ngay mức thuế này", ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn kiến nghị. Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Hợp Lực (bệnh viện đa khoa Hợp Lực - Thanh Hóa) Nguyễn Văn Đệ cũng cho rằng, kinh doanh "sức khỏe" là lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nên cần có ưu đãi thuế khi doanh nghiệp mở bệnh viện.

Điểm lại những khó khăn trong thời gian "tiên phong" xã hội hóa công tác khám chữa bệnh, tăng cường năng lực tự chủ, ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cũng đặt lên bàn Phó Thủ tướng và Bộ trưởng những băn khoăn khác về cơ chế, chính sách.

"Xã hội hóa theo chủ trương nhà nước nhưng từ những sửa chữa nhỏ nhặt nhất ở bệnh viện, chúng tôi đều phải đi xin ý kiến rất là nhiêu khê", ông Thanh bức xúc.

Theo ông Thanh, tiến độ xã hội hóa trong y tế đến nay vẫn chậm còn do những vướng mắc từ thủ tục. "Có những dự án làm từ 4 - 5 năm nay vẫn chưa xong. Cho dù dự án đó trị giá 2 tỷ đồng hay 200 tỷ đồng, nhỏ hay lớn thì riêng thời gian thông báo mời thầu đã mất tới 3 tháng. Cũng theo luật định, phải có đủ 5 nhà thầu đăng ký mới được tổ chức đấu thầu. Nhưng nói thực, các dự án thuộc ngân sách nhà nước thì không ai muốn đăng ký đấu thầu làm gì", ông Thanh kể chuyện.

Xã hội hóa bằng cách nâng chất lượng khám chữa bệnh và đi thuê các dịch vụ đơn giản như giặt là, vệ sinh... để tiết kiệm chi phí thì Từ Dũ lại gặp phải bài toán sắp xếp nhân sự kém chất lượng bị "dôi dư". "Họ đã biên chế suốt đời nên không có cơ chế để sa thải khi chưa đến tuổi nghỉ hưu", ông Thanh băn khoăn.

Đến nay, cả nước có trên 30.000 cơ sở y tế tư nhân. Trong đó có 66 bệnh viện tư, hơn 300 phòng khám đa khoa và 87 nhà hộ sinh.

Hiện có 22 bệnh viện tư đã được UBND các tỉnh và Bộ Y tế cho phép thành lập. Các bệnh viện ngoài công lập chủ yếu tập trung ở các TP lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng....

Tỷ lệ bệnh viện ngoài công lập chiếm 6%, tỷ lệ giường bệnh chiếm 3%.

Thí điểm đầu tiên mô hình phòng khám bệnh ngoài giờ từ 1982 và đến nay "không cần nhận một đồng nào từ ngân sách nhà nước", nhưng ông Thanh cho biết, những "chướng ngại" như trên đã "cản trở" Từ Dũ đẩy mạnh xã hội hóa.

Chia sẻ với bức xúc này, Phó Thủ tướng (PTT) Nguyễn Sinh Hùng nêu vấn đề: "Hội nghị này cần tập trung làm rõ điều gì đã cản trở quá trình xã hội hóa y tế? Điều kiện nào cho các cơ sở y tế công lập phát triển? Tại sao số cơ sở ngoài công lập mới chỉ chiếm 6%? Tại sao người Việt Nam chưa giàu nhưng vẫn chấp nhận chi phí cao để đi khám chữa bệnh ở nước ngoài".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Giải quyết được những vấn đề của Bệnh viện Từ Dũ thì sẽ giải quyết được vấn đề xã hội hóa y tế, tạo điều kiện cho các bệnh viện công lập tự do cạnh tranh và phát triển".

Cũng theo Phó Thủ tướng, sau 20 năm đổi mới, những tiến bộ kinh tế đã đi nhanh hơn là nâng cao chất lượng cuộc sống con người (y tế, giáo dục. PV).

Còn với ông Nguyễn Văn Đệ thì trong cơ chế, chính sách vẫn còn sự phân biệt "công - tư": "các bệnh viện công lập ai cũng nói ủng hộ thành lập bệnh viện tư nhưng việc làm thì ngược lại".

Phó Thủ tướng: Miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư

Se mien thue 4 nam dau cho benh vien tu

"Nhiều bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân nghèo không thể mang lại lợi nhuận cho các bệnh viện". (Ảnh chụp tại trường Tiểu học Lóng Luông, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La). Lê Anh Dũng

Sau khi chăm chú lắng nghe và "đối thoại" với lãnh đạo cả bệnh viện công lẫn tư, PTT Nguyễn Sinh Hùng đã đưa ra năm nhóm giải pháp về chính sách ưu đãi thuế, đất đai, cơ chế tính giá viện phí, bảo hiểm y tế...

Về thuế, Phó Thủ tướng đề xuất một mức ưu đãi với các cơ sở, đơn vị y tế ngoài công lập là: miễn thuế 4 năm đầu, giảm 5% cho 5 năm tiếp theo. Khi các bệnh viện ngoài công lập đã có lợi nhuận đủ để nộp thuế thì tăng lên 10% thay vì 28% như hiện nay. Nếu tư nhân đứng ra xây dựng bệnh viện hoặc cho thuê để chữa bệnh cũng được hưởng những chính sách cho vay ưu đãi.

Về đất đai, Phó Thủ tướng cho rằng, các tỉnh, thành phố nên quy hoạch bệnh viện. Những cơ sở nằm trong nội thị khi chuyển ra ngoài thì lợi nhuận thu được từ cho thuê mặt bằng được chuyển làm vốn đầu tư. Với các bệnh viện tư, sẽ tính toán để không đánh thuế sử dụng đất song doanh nghiệp xây bệnh viện phải sử dụng đúng mục đích, không chuyển nhượng mua bán.

"TP.HCM có hơn 30 bệnh viện tư nhân. Hàng năm, các bệnh viện công vẫn xếp loại, đánh giá theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nhưng đem áp dụng các tiêu chuẩn ấy cho bệnh viện tư thì thì không có bệnh viện nào đạt". (Ông Nguyễn Xuân Huy, GĐ Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn).

" Nhà nước phải đánh giá và phân loại, công bố chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh cho người dân biết. Đã đến lúc ngành y tế phải giám định chất lượng y tế. Có thể xây dựng các tổ chức đánh giá độc lập, chẳng hạn Cục quản lý chất lượng bệnh viện và cạnh tranh". (Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân).

Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài bảo hiểm y tế bắt buộc như hiện nay, nên thực hiện thêm bảo hiểm tự nguyện trong đó khuyến khích các công ty bảo hiểm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu "nhấn" thêm: "Bộ đang nghiên cứu để ba "anh" bệnh nhân, bệnh viện, bảo hiểm đều phải tính toán căn cơ khi gia nhập vào nồi súp bảo hiểm".

Nêu quan điểm chưa nên chuyển bệnh viên công thành tư, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khuyến khích bệnh viện công đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài hoặc mở thêm cơ sở mới và sẽ được vay tín dụng ưu đãi. "Bệnh viện ngoài công lập, bệnh viện 100% vốn nước ngoài được quyền quyết định về tài chính, nhân sự, tổ chức hoạt động. Tuy nhiên phải chịu trách nhiệm đầy đủ trước cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động".

Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung: "Các bệnh viện có thương hiệu như Bạch Mai, Chợ Rẫy... cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nhân rộng thêm cơ sở hai. Trước mắt, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã có chủ trương xin xây thêm "Việt Đức hai". "Còn trước mắt sẽ không cổ phần hóa các bệnh viện công ", ông Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh.

Đáp lại những kiến nghị về "tự chủ", ông Triệu cho biết, tiến tới các bệnh viện công, tư sẽ được tự chủ hoàn toàn biên chế nhân sự cũng như định mức giường bệnh. "Bệnh viện đăng ký với Bộ Y tế chứ Bộ không giao chỉ tiêu", ông Triệu khẳng định. "Ngay như Bệnh viện TƯ Huế, tuy đăng ký 1.000 giường nhưng thực tế có tới 2.000 giường".

Ngày mai (19/12), Hội nghị tiếp tục thảo luận về xã hội hóa trong giáo dục.

 • Lê Nhung

Việt Báo
Comment :Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Se mien thue 4 nam dau cho benh vien tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ miễn thuế 4 năm đầu cho bệnh viện tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
first 4 years will be exempt from hospital
Nguyen Quoc Trieu Tu Du has no ability to pay, the Minister of Health, who have no ability, social activities, health insurance , private hospitals, socialization, deputy prime minister, health care, government, public, staff
"The spirit of the policy of increasing charges that the Ministry of Health Institute is collecting people's opinions that the state will have pay more by those who can not afford to pay, the state will pay. Cheap but not very good education and treatment is not out ", the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.