vietbao

Quy trách nhiệm người đứng đầu: Phải trao thực quyền

Nghị định quy định chế độ trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu cơ quan nhà nước được chờ đợi từ lâu mặc dù trách nhiệm người đứng đầu đã từng được đề cập trong một số văn bản luật như Luật phòng chống tham nhũng, Pháp lệnh công chức...

Lấy ý kiến dân về quy định trách nhiệm người đứng đầu

> Xem toàn văn dự thảo Nghị định

Dự thảo lần đầu tiên của một nghị định về vấn đề này được Thủ tướng Chính phủ công bố ngày 25/5 nhằm trưng cầu ý kiến nhân dân vì thế đã nhận được sự quan tâm đông đảo từ công chúng. Các ý kiến từ nhiều giới trong xã hội bày tỏ sự ủng hộ đối với dự thảo nghị định, song băn khoăn về hiệu quả thực thi và những khó khăn khi áp dụng nghị định vào các trường hợp cụ thể.

Đại biểu QH khóa XI tỉnh Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân

Nghị định được ban hành sẽ tạo điều kiện cho cơ chế từ chức

a
Nếu có tham nhũng, người đứng đầu cơ quan, địa phương sẽ chịu trách nhiệm về sai phạm.
Có một điểm hay trong dự thảo là các vị đứng đầu trước khi phát hiện ra sai trái xảy ra trong lĩnh vực của mình nếu kịp thời khắc phục hậu quả rồi xin từ chức thì được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Tôi rất đồng tình điều này, vì trước đây có nhiều vụ việc mà QH đặt vấn đề là các vị quan chức nên từ chức, nhưng chúng ta không có cơ chế nào cho từ chức cả. Vì vậy, nghị định này sẽ là một trong những văn bản tôi nghĩ là liên quan đến vấn đề từ chức.

Nghị định này đã được chờ đợi từ lâu, bởi sau khi ra chúng ta có Luật phòng chống tham nhũng, trong đó đã nhắc đến trách nhiệm của người đứng đầu khi xảy ra tham nhũng, thì đây là nghị định đầu tiên của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật đó.

Điều tôi thấy không ổn ở đây là tên của nghị định: Quy định trách nhiệm của người đứng đầu. Thế nhưng nội dung bên trong thì đề cập đến cả người đứng đầu và cấp phó. Điều này có vẻ không logic lắm. Chúng ta nói về người đứng đầu thì phải quy về người đứng đầu thôi. Nhưng người phó cũng trở thành người đứng đầu khi xét đến lĩnh vực của họ.

Khi chúng ta xét một bộ nào đó, thì ông bộ trưởng là người đứng đầu. Ông thứ trưởng là người giúp việc thôi nên bình thường ta không xét đến trách nhiệm ông thứ trưởng.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực cụ thể như vụ thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu thì xét riêng lĩnh vực cấp quota thì ông Dâu là người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm về những tiêu cực. Như vậy chúng ta phải xét trách nhiệm người đứng đầu là ông thứ trưởng.

Vậy việc xét trách nhiệm của người đứng đầu sẽ gặp khó khăn gì, theo ông?

Theo tôi, để xét trách nhiệm của người đứng đầu trong từng vụ việc xảy ra thì đôi khi gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nông Quang Lộc, hưu trí, cựu Hiệu trưởng trường Sỹ quan quân đội:

Lâu nay tôi thấy chúng ta thường mang danh tập thể, rồi có sai sót thì không gán cho cá nhân nào cả. Đã đến lúc chúng ta phải có quy định cụ thể xem thủ trưởng phải chịu trách nhiệm về việc gì.

Nếu có sai sót thì người đứng đầu phải dũng cảm thừa nhận, đúng với tư cách của một thủ trưởng cơ quan. Làm thủ trưởng mà cái gì cũng chờ tập thể thì không được.

Khi bổ nhiệm, đề bạt cán bộ thì phải theo đúng quy trình, nhưng thủ trưởng có quyền giới thiệu, bảo đảm lời giới thiệu của mình và chịu trách nhiệm trước lời giới thiệu. Về tài sản của công, thủ trưởng phải kiểm tra, đôn đốc từ khi mua sắm đến khi sử dụng.

Nếu không kiểm tra, không chịu trách nhiệm về những thất thoát, lãng phí thì đứng đầu làm gì. Rõ ràng người thủ trưởng hưởng lương cao hơn mà lại không chịu trách nhiệm thì theo tôi, điều này không công bằng. Mọi việc xảy ra trong cơ quan, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đầu tiên, sau đó mới xét đến cấp dưới.

Với một vụ lật tàu hỏa chẳng hạn, người đứng đầu là ai? Là ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt, ông thứ trưởng phụ trách Giao thông đường sắt hay Bộ trưởng Giao thông? Như vậy ta phải xét người đứng đầu theo nhiều cấp và phải có quy định về việc này.

Việc xảy ra liên quan đến 2 sở thì phải xét trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh, việc xảy ra ở 2 tỉnh thì phải xét trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. Hay chẳng hạn như vụ nước tương có chất gây ung thư. Vì nơi sản xuất nước tương này ở địa bàn TP HCM, nên người đứng đầu đầu tiên ta nghĩ đến là Chánh thanh tra Sở Y tế hay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố. Nhưng cũng phải nghĩ đến người ở cương vị cao hơn: Giám đốc Sở Y tế hay cao hơn nữa là Bộ trưởng Y tế. Vậy thì theo tôi, phải có cơ chế để quy trách nhiệm rõ ràng, nếu không sẽ không có điểm dừng và khó xử lý.

Theo ông, việc thực hiện nghị định này có thể gặp khó khăn hay không, bởi trong thực tế, người đứng đầu không hoàn toàn có quyền bổ nhiệm hay cách chức cán bộ cấp dưới?

Đây là một vấn đề khó khăn. Một số bộ trưởng đã nói trước QH rằng họ không có quyền chọn cấp phó của mình hay thậm chí cả vụ trưởng. Muốn miễn nhiệm các vị đó thì càng khó hơn.

Nhưng khi chúng ta có nghị định này rồi thì ông bộ trưởng sẽ có cơ sở để đề đạt với Chính phủ thay đổi cấp phó của mình. Cơ sở để đề đạt là: Nếu không thay ông cấp phó này thì tôi không chịu trách nhiệm việc làm của ông ta.

Nếu tôi nhớ không nhầm, khi còn là phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có lần nói: Tôi chưa thấy bộ trưởng nào đề nghị thay cấp phó cả. Bây giờ cứ thử đề nghị xem Chính phủ có ý kiến thế nào. Như vậy vấn đề có hai mặt, một mặt người đứng đầu không có quyền quyết định, nhưng khi bổ nhiệm cấp phó bao giờ người ta cũng hỏi ý kiến cấp trưởng và nếu thủ trưởng đề nghị thay đổi hay kỷ luật cấp phó thì cấp trên cũng luôn xem xét. Sau khi ra nghị định này thì ý kiến của người đứng đầu sẽ càng quan trọng hơn.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội Ngân hàng:

Để người đứng đầu chịu trách nhiệm, phải trao thực quyền cho họ

Quy trach nhiem nguoi dung dau Phai trao thuc quyen
Vụ nước tương có chứa chất gây ung thư đang xôn xao dư luận nhưng "quả bóng" trách nhiệm lại được "đá qua đá lại" giữa Sở Y tế TP.HCM và Cục Vệ sinh ATTP Bộ Y tế. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc nghiêm trọng đã bị ém nhẹm thông tin hàng năm trời này.
Theo tôi, điều quan trọng là chúng ta thực hiện được đến đâu những quy định của nghị định này. Bởi đã có nhiều văn bản về trách nhiệm người đứng đầu: trong Hiến pháp, Pháp lệnh công chức, Luật phòng chống tham nhũng...

Tôi thấy hầu như văn bản nào cũng chốt lại rằng, người nào vi phạm pháp luật hay không làm tròn trách nhiệm của mình thì tuỳ theo tính chất vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Vấn đề vĩ mô đã có, nhưng đi vào cụ thể là cái gì thì phải rõ hơn nữa.

Nghị định phải quy định rõ điều gì, theo ông?

Ông Trần Đại Nghĩa, UB Khoa học Xã hội Nhân văn:

Theo tôi, chúng ta nên làm thí điểm ở cấp vụ, viện xem những quy định trong dự thảo có tính khả thi đến đâu. Điều quan trọng, theo ý tôi, là liệu chúng ta có thực hiện được việc người đứng đầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi sai phạm trong đơn vị mình và phải chịu những hình thức kỷ luật nặng như cách chức hay không.

Nếu để thất thoát, lãng phí thì không ai khác, người đứng đầu phải đền toàn bộ số tiền bị mất. Điều này giống như đối với doanh nghiệp tư nhân, có một đồng vốn thì giám đốc ít nhất phải có trách nhiệm bảo toàn số vốn đó.

Thậm chí, trong chính trị, chúng ta phải làm quyết liệt hơn lĩnh vực kinh tế.

Tôi nghĩ, để người giữ chức vụ cao nhất chịu trách nhiệm thì phải trao thực quyền cho họ, quyền được chọn và sa thải cấp dưới chẳng hạn. Quyền và nghĩa vụ phải gắn với nhau.

Ví dụ, để quyết định một dự án đầu tư ở một tỉnh, thì phải có cả một tập thể quyết định: Ủy ban nhân dân, các sở ngành liên quan. Như vậy, quyền của cá nhân người đứng đầu không có mà nằm rải rác nhiều cơ quan, khi có sai sót, nếu quay trở lại gắn trách nhiệm cho cá nhân thì không hợp lý. Đi vào triển khai nghị định sẽ rất khó thực hiện.

Tôi cũng nghĩ, để xây dựng nghị định, chúng ta cần rút kinh nghiệm khi ban hành những văn bản pháp quy khác. Lấy ví dụ nghị quyết 388 của Thường vụ QH về bồi thường thiệt hại đối với những án oan sai. Do có nghị quyết, những án oan sai đang có xu hướng bị đóng băng, bởi nếu phải bồi thường thì trước hết ảnh hưởng uy tín cơ quan bảo vệ pháp luật. Người ta ngại mất uy tín nên không muốn làm. Thứ hai, hầu như việc bồi thường đều lấy từ ngân sách Nhà nước, chứ chưa có vụ oan sai nào mà thẩm phán, điều tra viên hay kiểm sát viên sau khi bồi thường thì phải bồi thường lại cho Nhà nước. Cứ lấy tiền của Nhà nước ra, còn trách nhiệm của cá nhân thì không có.

Cần rút kinh nghiệm từ nghị quyết 388 đó và xét xem ngân sách lấy ở đâu ra trong trường hợp thất thoát, lãng phí, tham nhũng. Những cá nhân làm sai lấy đâu ra tiền để bồi thường thiệt hại? Nếu quy ra vật chất thì có khi rất lớn: khu đô thị mới, khu công nghiệp chẳng hạn. Những thất thoát khi thu hồi đất, xây dựng dự án có thể vô cùng lớn. Nếu cá thể hoá trách nhiệm thì vô hình chung những người đứng đầu sẽ "án binh bất động", không làm gì cả, hoặc làm nhưng phải tham nhũng, kiếm chác để có một quỹ ngầm trong bản thân họ để lỡ có sai thì có tiền mà trả. Đấy là điều chúng ta nên tính đến.

 • Vân Anh (thực hiện)
Việt Báo
Comment :Quy trách nhiệm người đứng đầu: Phải trao thực quyền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy trách nhiệm người đứng đầu: Phải trao thực quyền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy trach nhiem nguoi dung dau Phai trao thuc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy trách nhiệm người đứng đầu: Phải trao thực quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Terms head responsibilities: To give real power
Department of Health, responsible, personal liability, state agencies, the heads, the responsibility, expected, legal documents, decree, we, regulations, corruption, they must, head, level
Decree provides personal liability regime for the head of state is awaited although chief responsibility had previously been mentioned in a number of legal documents such as anti-corruption law, civil servants Ordinance ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ