vietbao

Quốc hội truy trách nhiệm quản lý ODA của Bộ trưởng KH-ĐT

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư đã thực hiện phần trả lời chất vấn của mình vào cuối buổi sáng nay với đa số các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý vốn ODA. Trước nhiều câu hỏi truy trách nhiệm trực tiếp, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã thừa nhận những trách nhiệm của Bộ KH - ĐT và cá nhân mình.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm cá nhân trong quản lý ODA

Quoc hoi truy trach nhiem quan ly ODA cua Bo truong KH DT
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc. Ảnh: QH

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) quan tâm đến vấn đề giải ngân quá chậm và việc các nhà tài trợ phàn nàn về tình trạng tham nhũng. Ông đặt câu hỏi, việc giải ngân như thế nào, đầu tư bao nhiêu, rút ruột bao nhiêu. Nhưng bộ trưởng đã trả lời tôi chỉ biết giải ngân thôi, ai tiêu bao nhiêu không biết được. Đó là điều không thể chấp nhận được. Vì nếu không nắm được thì cơ sở nào để tính GDP và con số 8,4% có thực không; quản lý như thế là làm nảy sinh tham nhũng?

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết, trong hội nghi các nhà tài trợ vừa rồi có hai vấn đề mà nhà tài trợ nêu là giải ngân thì đúng là giải ngân chậm. Giải ngân của WB, Nhật Bản đạt yêu cầu, nhưng giải ngân ADB còn chậm. Vấn đề thứ hai là tham nhũng, nhiều đại biểu quan tâm ODA kỳ tới giảm không và khả năng sử dụng ODA như thế nào.

Tại hội nghị vừa rồi, các nhà tài trợ đều đánh giá cao việc sử dụng ODA của Việt Nam. Đến bây giờ mặc dù có xảy ra một số vụ việc nhưng nhìn chung mà nói khi qua kiểm tra đều khẳng định có hiệu quả. ADB, WB đã có đoàn giám sát nhưng chưa phát hiện ra vụ việc như PMU 18. Việc PMU 18 chính phủ đã thông báo với các nhà tài trợ và họ cho rằng viện trợ sắp tới như trhế nào phụ thuộc vào việc xử lý PMU 18 và chống tham nhũng. Tham nhũng không chỉ ở ODA mà tham nhũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường đâu tư Việt Nam - đây là vấn đề các nhà tài trợ quan tâm

Còn về sử dụng ODA, ông Phúc khẳng định: "Giải ngân chúng tôi biết, giải ngân bao nhiêu tôi biết, ở đâu chậm tôi biết. Chậm nhất là giáo dục - y tế, nhanh nhất là giao thông. Nhưng tỷ lệ rút ruột bao nhiêu không biết, không chính xác được vì ngay cả vụ PMU 18 thì cũng phải có kết luận điều tra mới biết thất thoát bao nhiều, tham nhũng bao nhiêu chứ bây giờ không thể nói được. Trước Hội nghi các nhà tài trợ, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp 11 vị đại sứ có tài trợ lớn và họ cũng hỏi về số liệu thất thoát nhưng chính xác bao nhiêu thì chưa biết được".

Đại biểu Huỳnh Thị Hường - Quảng Nam đặt vấn đề với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định về quản lý ODA thì bộ trưởng có trách nhiệm gì thất thoát ODA. Việc khép kín trong đầu tư Bộ trưởng đã nhân thấy sao không xử lý sớm. Hiện nay nhân dân rất bức xúc tình trạng lãnh phí, thất thoát tại các công trình xử lý vốn ODA? Vì như thế, chúng ta đang biến "trẻ em hôm nay thành con nợ ngày mai".

Ông Phúc cho biết, Bộ KH - ĐT không cấp phát vốn. Các dự án được kiểm siát chặt chẽ bởi cơ chế song trùng giữa Chính phủ và các nhà tài trợ. Bộ KH - ĐT chỉ nhiệm vụ trình hiệp định khung, đàm phán chung, Bộ KH - ĐT đầu tư sẽ ký chung còn việc ký tiếp nhận từng dự án sẽ do Bộ Tài chính, sau đó dự án sẽ được đấu thầu công khai để triển khai thực hiện. Nhà tài trợ sẽ chuyển vốn về kho bạc theo tiến độ dự án.

Về trách nhiệm quản lý ODA, sau vụ PMU 18, Bộ KH - ĐT đã họp rút kinh ngiệm và chúng tôi đã nhận 1 số trách nhiệm như: mới nặng về thu hút vận động mà chưa đốn đốc quản lý. Khâu thanh tra hơi chậm. Cơ quan thanh tra Bộ KH - ĐT mới thành lập từ 10/2003 nhưng thành tra 4 dự án ODA. Chế tài đưa ra để quản lý dự án có làm nhưng còn chậm.

Hiện nay. Bộ KH - ĐT đã soạn thảo quy chế mới về quản lý ODA, khi tham khảo ý các nhà tài trợ và họ yêu cầu phải hài hoà chung với quy chế với các nhà tài trợ. Các nhà tài trợ khuyên chúng ta nên tổ chức lại bộ máy, con người cụ thể. Còn cơ chế mới, cần phải ngiên cứu cụ thể hãy sửa chữa, đừng vì vụ PMU 18 mà vội vàng.

"Khép kín trong đầu tư xây dựng", các nhà tài trợ cũng cho đây là nguyên nhân chính của tiêu cực trong quản lý đầu tư. Hiện nay, các nhà tài trợ đều nêu yêu cầu bộ chủ quản dự án thì các cơ quan thuộc bộ không được tham gia đấu thầu dự án do bộ quản lý. Nhưng do quá trình lịch sử, trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn giao thông thì ở Bộ GT - VT là mạnh nhất... nếu không làm thì ai làm. Nên Chính phủ đã bản rất kỹ và đẩy lùi cá cam kết này lại và thực hiện theo lộ trình. Vì sao phải có lộ trình? Chúng ta không thể đẩy tất cả các DN mình ra để các công trình xây dựng cho DN ngoài. Thực hiện lộ trình bằng cách đẩy mạnh cổ phần hoá để tách DN ra khỏi quản lý nhà nước ở các Bộ. Lộ trình này tối đa là 4 năm vì theo quy định sau 4 năm sẽ chuyển tất cả các DNNN sang hoạt động theo Luật DN. Tôi cho rằng, lộ trình này là phù hợp với đổi mới của chúng ta. Chúng ta làm có tiến độ, nếu ta làm bằng biện pháp "sốc" thì DN sẽ tan ra ngay, người lao động sẽ mất việc làm.

Về vấn đề lãnh phí thất thoát và hiệu quả sử dụng ODA, ông Phúc dẫn chứng, từ trước đến nay tất cả các nhà tài trợ đều đánh giá ODA là có hiệu quả. Việt Nam là một trong những nước thu hút ODA và sử dụng có hiệu quả. Đứng vì 1 vài dự án giao thông mà phủ nhận tất cả. Đầu tư hệ thống điện, nếu không có ODA thì không thể có hệ thống như hiện nay. Ngay ở Bộ Giao thông có cái tốt, có cái xấu; dự án Sân bay Tân Sơn Nhất rất có hiệu quả, sau 9 năm đã có thể hoàn vốn.

Khi lên kế hoạch vay và trả nợ nước ngoài thì hiện nay, các chỉ tiêu vay, trả nợ đều ở dưới mức an toàn cho phép. Chính các tổ chức quốc tế cho ta vay đều công nhận tỷ lệ này và Việt Nam xem là đảm bảo vay và trả nợ. Việt Nam vẫn được xem là nước có kinh ngiệm tiếp nhận sử dung ODA, đi báo cáo thành công cho các nước khác. Nhưng vấn đề của chúng ta là phải làm tốt hơn nữa. Còn những vụ như PMU 18 là còn chưa được. Hiện nay, chúng tôi đang đề nghị Quốc hội cho xây dựng Luật quản lý đầu tư từ vốn nhà nước bao gồm cả ODA, vốn nhà nước.

Chưa thoả mãn, đại biểu Hường tiếp tục vấn đề về trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Phúc đã buộc phải thừa nhận có trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý và sử dụng vốn ODA. Trách nhiệm cá nhân Bộ trưởng cũng được đại biều Lê Thị Dung cho rằng, qua vụ PMU 18, quả bóng trách nhiệm được đá lung tung, việc xác định trách nhiệm vẫn chưa xác đáng? Vậy Bộ KH - ĐT có chịu trách nhiệm pháp lý gì về quản lý đấu thầu và trong vụ PMU 18.

Bộ trưởng Võ Hồng Phức cho rằng, chúng tôi đã làm trách nhiệm của mình, trong PMU 18 đấu thầu hiện chưa có vấn đề gì. Đấu thấu không phải chỉ Bộ GT - VT làm mà còm thông qua các bộ, các nhà tư vấn. Kết quả đấu thầu phê duyệt đúng về trình tự và quy chế phát luật.

ODA sẽ giảm dần?

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò ODA, khả năng sử dụng tốt và công việc của bộ KH - ĐT trong việc quản lý ODA nhưng theo ông Quốc về lâu dài cần phải giảm dần ODA vì đây là món nợ lâu dài. Vậy, đến nay Bộ đã nghĩ lộ trình giảm dần vay vốn ODA hay không?

Ông Phúc trả lời: Đúng là ODA hiện đang đóng vai trò quan trọng nhất là trong phát triển hạ tầng nhưng trong quy hoạch ODA, chúng tôi nhận thức rằng 5 -7 năm nữa ODA sẽ giảm dần, Thăm dò các nhà tài trợ thì được biết ổn định từ này đến 2010. Vừa rồi, các nhà tài trợ đã tham khảo kế hoạch phát triển của chúng ta và cam kết hỗ trợ chúng ta phát triển. Đến 2010 sẽ còn tăng, nhưng sau 2010, theo tính toán thu nhập bình quân đầu người của chúng ta 1050 USD/người thì khả năng tiếp nhận viện trợ không hoàn lại và ODA sẽ giảm dần đi mà phải vay với lãi suất cao hơn.

Vì vậy, chúng tôi đã tính tới khả năng huy động cao hơn nguồn đầu tư tư nhân để phát triển hạ tầng. Chúng ta đã làm tốt trong lĩnh vực điện rồi thì cần tiếp tục làm tốt trong các lĩnh vực giao thông, cảng biển... theo các hình thức đầu tư BOT, BOO.

Đã có hệ thống thông tin báo bão nhưng sử dụng chưa hiệu quả

Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) với hai câu hỏi đề cập đến vấn đề việc Bộ KH - ĐT chậm xem xét một dự án thông tin trên của Bộ Thuỷ sản. Mặc dù đã 6 năm, Bộ Thuỷ sản đã 8 lần có văn bản, Văn phòng Chính phủ có hai công văn... nhưng vẫn chưa có kết quả. Vậy trách nhiệm của Bộ như thế nào nhất là qua cơn bão Chanchu để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Về vụ án Nguyễn Đức Chi lừa đảo, đại biểu cho rằng, nguyên nhân sâu xa đề Chi lừa đảo là Bộ KH - ĐT cấp giấy phép trên một bộ hồ sơ giả. Điều này có phải do năng lực của Bộ yếu kém hay lý do nào khác và đề nghị giả trình rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc này.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã cho biết, Dự án thông tin ven biển: Từ ngày Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng nước ta là nước nước phát triển nghề biển nên đã chỉ thị Bộ KH - ĐT phải tìm vốn xây dựng, thiết lập một hệ thông thông tin trên biển. Đảm bảo cho bàn con ngư dân cũng như thuỷ thủ có thể gắn với gia đình như trên đất liền, cung cấp thông tin để khi thác nghề biển hiệu quả.

Bộ KH - ĐT đã làm việc với nhiều nhà tài trợ, với Pháp đầu tư một hệ thống rada ven biển 10 triệu USD. Tiếp theo làm việc với Nhật để thiết lập một hệ thống thông tin ven biển. Phía Nhật Bản từ năm 1996 đã tài trợ xây dự án thông thông tin ven biển 34 triệu USD. Dự án này thiết lập mạng lưới thông tin ven biển với các trạm điều khiển có cả ở 29 tỉnh thành cả nước và chia khu vực thông tin.

Nhật Bản đã giúp ta xây dựng một hệ thống đảm bảo khả năng kiểm soát ở cả 3 vùng biển với 29 trạm trên mặt đất, 3 trạm chính ở Hải Phòng, Đà Nẵng và Vũng Tàu. Hệ thống đảm bảo cung cấp thông tin với 7 dịch vụ: Dịch vụ khí tượng; dịch vụ cứu hộ cứu nạn; dịch vụ hàng hải, dịch vụ khai thác tàu, dịch vụ hỗ trợ kinh tế; dịch vu an ning quốc phòng, dịch vụ thuyền viên. Với 7 dịch này, chúng ta có thể cung cấp thông tin cho ngư dân và thuyền viên trên toàn cầu.

Sau khi hoàn thành đã đi vào hoạt động rất tốt. Ngồi tại các trung tâm có thể liên lạc với tàu ở HaBada. Với hệ thống náy năng lực thông tin kiểm soát tàu thuyền của ta không thua kém các nước trong khu vực.

Còn Dự án của Bộ thuỷ sản đã thấy có trùng lặp và Thủ tướng đã chỉ đạo bộ Thuỷ sản xây dựng 1 dự án riêng và trong khi làm việc Nhật năm 2005 đã đưa dự án này bàn. Sau đó, ngày 8/9/2005, Bộ Thuỷ sản mới chỉ đạo lập dự án báo cáo khả thi dự án mới.

Nhưng sở dĩ vừa qua tổn thất như thế vì số lượng tàu trang bị thiết bị thu nhận không đủ. Cả nước có 13.500 tàu xa bở nhưng chỉ có 7.272 tàu có trang bị. Có phát rồi phải có nhận mới thu được thông tin. Hơn nữa, trong 7 dịch vụ thì do hướng dẫn chưa tốt nên ngư dân chỉ khai thác được 1 dịch vụ là phục vụ thuyền viên.

Vừa rồi, khi thuyền ra đến đảo Đông Sa, gặp bão Chanchu nhưng chỉ liên hệ về nhà thôi thì làm sao cứu hộ cứu nạn được. Thứ hai do chúng ta chưa phối hợp để hướng dẫn ngư dân, trang bị rồi phải hướng dẫn ngư dân sử dụng.

Bởi vì nếu chúng ta khai thức dịch vụ cứu hộ - cứu nạn thì Việt Nam đã tham gia 2 công ước về cứu họ cứu nạn. Nếu ta biết vị trí của ngư dân, ta có thể vào nhờ trú bão hay nhờ các quốc gia cứu nạn tàu thuyền.

Qua việc này chúng tôi cho rằng, các sở thuỷ sản và Cục hàng hải phối hợp đào tại miễn phí cho ngư dân khai tác tốt dịch vụ này. Khâu đào tạo hướng dẫn của ta quá yếu, nếu làm tốt thì vừa rồi không xảy ra như vậy.

Về vụ Nguyễn Đức Chi, tôi đã báo cáo đầy đủ trong kỳ họp trước. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra, sau khi có kết luận trách nhiệm của ai sẽ được làm rõ. Nhưng chúng tôi nhận thức rằng, cho dù vị trí nào, cấp nào vi phạm vẫn sẽ xử lý ngiêm túc.

Chưa hài lòng, bà Minh cho rằng Bộ trưởng cần có ý kiến rõ về ý kiến của mình trong vụ Nguyễn Đức Chi. Trước câu hỏi này, Bộ trưởng đã cho rằng trách nhiệm của Bộ là liên tục nhưng trách nhiệm của Bộ trưởng có thời hạn. Tôi là người xử l;ý hậu quả vì dự án cấp phép năm 2001.

 • Đông Hiếu
Việt Báo
Comment :Quốc hội truy trách nhiệm quản lý ODA của Bộ trưởng KH-ĐT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội truy trách nhiệm quản lý ODA của Bộ trưởng KH-ĐT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi truy trach nhiem quan ly ODA cua Bo truong KH DT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội truy trách nhiệm quản lý ODA của Bộ trưởng KH-ĐT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Country Assembly Access management responsibilities of the ODA Planning and Investment Minister
Ministry of Planning, Vo Hong Phuc, Vietnam, Nguyen Duc Chi, Ministry of Water, has made investments, management responsibility, personal responsibility, the plan investment, donors, the plan, to be effective, the Department of PMU 18, minister, ODA
Minister of Planning and Investment has made part of his question time at the end of this morning with most of the questions questions related to ODA management responsibilities. Before many questions visit the direct responsibility, Minister Vo Hong Phuc has admitted ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ