vietbao

Mời đại biểu QH "nói hăng nhất" vào giám sát tham nhũng?

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí bên lề nghị trường, Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có ý kiến: "QH cần có một Uỷ ban giám sát tham nhũng. Có thể lựa đại biểu nào nói hăng nhất, mạnh mẽ nhất mời vào Uỷ ban này! Nên chọn lựa một số đồng chí tâm huyết như thế để chuyên trách giám sát những vụ việc nghiêm trọng".

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói:

Moi dai bieu QH "noi hang nhat" vao giam sat tham nhung?
Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt: "Anh biết mà không kiên quyết xử lý, nghĩa là anh bao che".

"Anh đứng đầu bất kỳ một Bộ, một vụ hay đứng đầu địa phương không dính líu tham nhũng. Nhưng còn trách nhiệm của anh đối với con người hoặc bộ phận trực tiếp của anh. Có những ông rất tốt làm Bộ trưởng, ông ấy không có dính gì tham nhũng cả nhưng cả Bộ của anh tan nát hết, tiêu cực không biết bao nhiêu?! hư thế thì anh nên nghỉ đi! Những trường hợp như vậy Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm gì? Tôi hy vọng Quốc hội lần này phải chỉ rất rõ ràng cụ thể".

Luật đủ mà không kiên quyết - Đủ cũng vô nghĩa!

Đương nhiên, để xảy ra các vụ tham nhũng, tiêu cực lớn, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm nhưng chịu trách đến đâu, đến mức nào?

Đến đâu, đến bước nào là tuỳ theo sự nghiêm trọng. Còn anh tham nhũng trực thuộc mình, lộng hành đến mức kéo dài ra thì trước hết phải nói thế này: Anh không có đủ khả năng quản lý, anh nghỉ đi cái đã! Còn chuyện xem xét trong mối quan hệ đó, sai phạm đến chừng nào, còn phải căn cứ vào mức độ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật để xử lý.

Vấn đề này không chỉ cá nhân chịu trách nhiệm mà còn tập thể đứng đầu. Trong mỗi Bộ có Ban cán sự Đảng. Trong ban cán sự không phải bình với nhau hết, người đứng đầu, anh vừa là Bộ trưởng, vừa là Bí thư. Trong một ngành nào đó, như giờ ngành dầu khí như thế, người đứng đầu ngành thế nào? Chủ tịch HĐQT làm gì? Tổng giám đốc làm gì? Anh bao che đã là sai nhưng anh buông xuôi để quân của anh ở dưới làm gì thì làm, như vậy anh quản lý cái gì?

Vậy có phải chăng do mình thiếu luật, thiếu quy định để xử lý?

Thiếu cũng có thiếu, đủ càng tốt. Đủ mà không không có kiên quyết, không dứt khoát, không nghiêm thì đủ đó cũng vô nghĩa!

Thưa ông, chuyện xử lý trách nhiệm lâu nay như thế nào?

Tôi thấy lâu nay xử lý trách nhiệm quá nhẹ. Có thể nói là không nghiêm, không đủ nghiêm! Các vụ việc vừa qua, chỉ có thể nói (xử lý) tương đối nghiêm chứ chưa thể hoàn toàn nghiêm, đó là vụ án Lã Thị Kim Oanh. Bộ trưởng, như anh Ngọ (Bộ trưởng NN&PTNT Lê Huy Ngọ-PV) phải ra toà (với tư cách nhân chứng-PV). Rồi một số thứ trưởng (2 thứ trưởng Bộ NN&PTNT ra toà với tư cách bị cáo-PV) cũng vậy. Cho nên ta cứ bình thường như thế!

Phải dứt khoát, không để xảy ra chuyện như báo chí đôi khi thường nói mỉa là cứ làm rồi ''hạ cánh an toàn''. Thế không được đâu!

Làm ngơ không xử lý chính là "áo giáp" cho tiêu cực

Dân thắc mắc có những chuyện trắng đen rõ ràng, nhưng ai là người đứng ra xử lý? Chẳng hạn, gần đây ở Bộ GTVT xảy ra vụ đổ tàu E1, sai phạm ở Cụm cảng hàng không Miền Trung… nhưng Bộ trưởng đâu có làm sao?

Trước đây chúng ta cũng đã có những tiền lệ. (Các nước) xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều tiền lệ thế này, một thiệt hại đối với dân như cầu bị sập thì Bộ trưởng bị cách chức. Còn ở mình có chuyện như thế là do quản lý nhà nước không nghiêm đối với những người có trách nhiệm. Rồi mỗi ngày, số người chết vì TNGT không kém hơn hồi chiến tranh: 20-30 người chết/ngày, rồi bao nhiêu bị thương tật. Báo chí cũng phản ánh chuyện này nhưng tất cả do người đi đường sai. Gần như không có ngành nào nhận trách nhiệm sai. Ai cấp giấy phép lái xe? Ai kiểm tra phương tiện, ai vạch ra tuyến đường đi lại...?

Trong việc xử lý trách nhiệm không nghiêm, có trách nhiệm của người điều hành?

Cái đó liên quan thế này: Anh xử lý nghiêm về kỷ luật hành chính, hai là kỷ luật về đảng. Thì đấy là phòng, là ngăn chặn.

Ông nhận thấy quyết tâm của Đảng thế nào, đã quyết tâm thật sự chưa?

Cái đó mỗi cấp Đảng đều phải coi lại, có nghiêm không? Kỷ luật về đảng có, tại sao không xử lý? Có hạn chế gì đâu! Từ cảnh cáo đến đuổi ra khỏi Đảng, hạ cấp, giáng chức anh. Làm như thế là nghiêm chứ sao không nghiêm! Kỷ luật hành chính cũng rất nghiêm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức. Tất cả các vụ vụ việc xảy ra đó, tất cả mức kỷ luật đó trong phạm vi của người có đủ thẩm quyền.

Nghĩa là chúng ta chưa quyết tâm?

Nói quyết tâm thì cũng còn nhẹ quá!

Bác Hồ từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhưng tại sao chúng ta không phát động phong trào “Toàn dân chống tham nhũng”?

Nói dân cũng đúng nhưng nói ''dân'' hẹp lại một chút, tức là hệ thống chính trị của mình: Trong một xã, 70-80% người từ 18 cho đến 60 tuổi, đều trong hệ thống hành chính. Trong các cơ quan, 100% vào trong tổ chức hết! Nhưng tại sao một vụ việc tiêu cực, sai phạm xảy ra, một anh đảng viên là cán bộ tham ô, tất cả hệ thống chính trị đứng ngoài? Bây giờ có 2 vấn đề: Một là anh phải phát huy hết mức hệ thống chính trị để giám sát, trước tiên là đại đa số quần chúng. Hai, nếu không nghiêm, bỏ qua, tổ chức chính trị làm ngơ thì trở thành áo giáp cho bọn tham nhũng, trở thành thứ bao che.

Người đứng đầu phải sử dụng quyền "phê bình"

''Tại sao chúng ta chưa kiên quyết xử lý trách nhiệm'' vẫn là một câu hỏi lớn, người dân đặt ra hàng ngày, thưa ông?

Tại sao? Đảng cũng có Điều lệ Đảng, luật cũng có kỷ luật nghiêm, về mặt quản lý hành chính nhà nước, người đứng đầu cũng có quyền nghiêm với người dưới quyền trực tiếp quản lý của mình. Các đồng chí biết, “phê bình” là hình thức cảnh báo trước để anh tránh; đến khiển trách; cảnh cáo, cách chức anh, rồi đuổi ra khỏi ngành là quyền của người đứng đầu. Nếu người đứng đầu không làm hết nhiệm vụ đó, thì chính người đó có khi là vô tích sự, họ không dám làm gì cả. Bây giờ hỏi anh có biết vụ đó không? Nói không biết - tức là anh không làm gì cả. Thế anh nghĩ anh làm gì? Còn anh biết mà không kiên quyết xử lý, nghĩa là anh bao che.

Thưa ông, Quốc hội có quyền lực rất lớn trong việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu thông qua hình thức bỏ phiếu tín nhiệm. Vậy tại sao trong rất nhiều Bộ có nhiều vấn đề bức xúc nhưng mới chỉ có nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ chịu hình thức này?

Đấy là điều đòi hỏi Quốc hội tại kỳ họp này phải có Nghị quyết về vấn đề đó. Báo chí phải đòi hỏi Quốc hội phải sử dụng hết quyền hạn của mình.

Nên quy định các thành viên CP được bỏ phiếu tín nhiệm

Nhưng quy định 20% đại biểu Quốc hội có đề nghị mới thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm là rất khó...

Đây cũng là sự tự giới hạn quyền lực của Quốc hội, tự mình bó tay mình. Tại sao lại phải có bao nhiêu phần trăm? Trách nhiệm của anh (Bộ trưởng) như thế, nên việc bỏ phiếu tín nhiệm lấy đa số làm cơ sở quyết định của Quốc hội. Đây anh tự hạn chế anh, có nghĩa trong đó vẫn còn cái gì cũng còn nể nang nhau. Phải sử dụng hết quyền lực của nhân dân!

Cũng có ý kiến cho rằng nên để tất cả thành viên Chính phủ đều phải được bỏ phiếu tín nhiệm. Người có phiếu cao cũng là động viên khích lệ họ trong công tác, người có số phiếu thấp thì chúng ta cần xem xét lại?

Nếu chúng ta thật sự kiên quyết như tất cả các ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo thì điều đó phải làm thật rõ ràng, không có gì phải hạn chế cả. Bây giờ Quốc hội phê chuẩn các thành viên Chính phủ. Quá trình Quốc hội giám sát hoạt động của Chính phủ thì Quốc hội cũng phải có trách nhiệm xem xét sự tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ. Cái đó hoàn toàn hợp lý, đương nhiên.

UB chống tham nhũng của CP không nên làm thay cho các Bộ

Quốc hội có ý tưởng thành lập một Uỷ ban Giám sát việc chống tham nhũng, ông có kỳ vọng nhiều về một ủy ban như vậy?

Hiện chúng ta đã có một số cơ quan có chức năng chống tham nhũng. Với tình hình tham nhũng thế này, theo tôi, chúng ta cũng cần có một Uỷ ban giám sát. Có thể lựa trong Quốc hội, đại biểu nào nói hăng nhất, thẳng nhất, mạnh mẽ nhất mời vào Uỷ ban giám sát tham nhũng! Và không phải chỉ nói suông, nói mà không có trách nhiệm gì thì cũng vô nghĩa! Uỷ ban nên chọn lựa một số đồng chí tâm huyết như thế để chuyên trách giám sát những vụ việc nghiêm trọng.

Khi ông còn làm Thủ tướng, Chính phủ cũng đã từng có một Ban chống tham nhũng. Thời điểm hiện nay thành lập Uỷ ban phòng chống tham nhũng cần lưu ý vấn đề gì?

Anh Phiêu (nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu-PV) đã có một bài nói về cái đó, sau đó chúng tôi giải tán Ban này. Vì không thể trong Chính phủ lại có một ủy ban chống tham nhũng, làm thay cho tất cả các Bộ, ngành. Các Bộ, các ngành phải làm chuyện đó! Và để làm sao Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội mỗi tháng họp với nhau một lần với tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật để theo dõi (vụ việc tham nhũng). Những vụ án lớn cần có sự hợp tác chặt chẽ từ đầu để làm dứt điểm, làm cho nhanh.

Còn Chính phủ hiện nay phải xác định rõ, không nên để Ban đó làm thay cho tất cả các Bộ, ban, ngành. Cứ đứng đầu là phải chịu trách nhiệm đến cùng. Nếu thấy tình hình nghiêm trọng quá, không đủ sức giải quyết thì anh xin nghỉ để làm việc khác. Còn làm thì phải đương đầu với tiêu cực, tham nhũng trong ngành mình. Anh phải làm trong sạch nó, còn không anh nghỉ!

Trong các cuộc lấy ý kiến cho Luật phòng, chống tham nhũng thì đại đa số đều cho rằng cần thành lập một Uỷ ban quốc gia về chống tham nhũng chứ không phải một Ban chỉ đạo mang tính chất kiêm nhiệm?

Cái đó cũng hay, nhưng trước hết phải xem cơ cấu ủy ban đó thế nào? Nhiều ủy ban rất to nhưng chẳng có quyền gì cả...

 • Văn Tiến
  ghi

Ý kiến của độc giả:

Việt Báo
Comment :Mời đại biểu QH "nói hăng nhất" vào giám sát tham nhũng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mời đại biểu QH "nói hăng nhất" vào giám sát tham nhũng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Moi dai bieu QH noi hang nhat vao giam sat tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mời đại biểu QH "nói hăng nhất" vào giám sát tham nhũng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Invite National Assembly deputies, "said the most aggressive" in monitoring corruption?
Vo Van Kiet, Former Prime, Political Systems, a leader, take responsibility, members, corruption, monitoring, parliament, processing, deputies, ministers, saying, seriously, most
Raw Prime Minister Vo Van Kiet opinion: QH should be a corrupt monitoring UB. Participants can choose the most aggressive surveillance that says serious cases ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ