vietbao

Luật Quản lý thuế vẫn có những kẽ hở lách thuế

Gian lận trốn thuế, chây ì, không nộp thuế và phương pháp quản lý thuế hiện nay không chỉ gây thất thu rất lớn cho ngân sách mà còn làm vẩn đục môi trường kinh doanh. Luật Quản lý thuế bước đầu giải quyết tình trạng này, nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở để đối tượng nộp thuế dễ dàng lách luật.

Luat Quan ly thue van co nhung ke ho lach thue
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc: "Cơ quan có quyền xử lý hành chính thường giữ lại cả những vụ án hết sức phức tạp chỉ để xử lý hành chính, không muốn chuyển qua hình sự".

Cái áo quá dài, rộng mặc cho người gầy

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, ông Nguyễn Ngọc Trân, đã ví von như vậy khi nói về dự thảo Luật Quản lý thuế, được đưa ra tại phiên thảo luận sáng nay (30/10). Theo ông Trân, tên Luật Quản lý thuế bao quát nhiều hơn nội hàm của Dự thảo luật này. Nói cách khác, tên như một cái áo dài, nó quá rộng, mặc cho một con người nó quá gầy gò, ông Trân ví von.

Nhiều đại biểu cũng tán thành nhận xét này. Đại biểu Trần Hữu Hậu ( Tây Ninh) lo nhất 3 vấn đề mà Dự thảo luật chưa giải quyết triệt để được, đó là kẽ hở cho việc gian lận thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập DN nằm ngay trong phương pháp hành thu; gian lận thuế thông qua mánh khoé gián tiếp và chuyển giá quốc tế.

Ông Hậu dẫn chứng, DN nâng cao hơn thực tế giá máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu để đầu tư. Do vậy, giá trị khấu hao cao hơn và thuế thu nhập DN thấp hơn. Trong khi đó, việc đánh giá giá trị thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu cho việc thu thuế dường như chưa có ai làm và luật này cũng không hề đề cập đến. Sau khi vào WTO, nếu làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn, việc miễn thuế thu nhập DN theo Luật Đầu tư bị bãi bỏ thì kẽ hở này thực sự đáng lưu ý.

Đại biểu Lê Quốc Dung ( Thái Bình) thì cho rằng, tên luật thì càng phải đúng với khái niệm. Lẽ ra, nếu tên như vậy thì phải bao gồm cả chiến lược, quy hoạch, chính sách, pháp luật, rồi bộ máy, công tác tổ chức chỉ đạo... mới đầy đủ về vấn đề quản lý thuế. Rõ ràng nội dung này rất mâu thuẫn với tên, bởi vì nội dung của luật này rất hẹp, hầu như chỉ về vấn đề về thu thuế.

Ngoài ra, ý kiến đóng góp của đại biểu cũng bật lên vấn đề: trong các nội dung chi tiết của luật mới chủ yếu nói về người nộp thuế, chưa nhắc tới cơ quan thu thuế và công chức thu thuế. Trong khi đó, thực tế hiện nay cho thấy, đã có chuyện công chức thu thuế khai gian, tham gia ăn chia hay tính sai, để ngoài danh sách thu thuế hoặc lợi dụng tham ô, móc ngoặc, gian lận.

Đừng hình sự hoá thêm quan hệ kinh tế

Không ít ý kiến tranh luận về việc: Cơ quan nào sẽ tham gia kiểm tra, thanh tra và điều tra việc nộp thuế của DN? Có đại biểu lập luận, đã là điều tra thì nên chuyển sang cơ quan công an thụ lý. Song, ý kiến này vấp phải sự phản đối của nhiều đại biểu QH là doanh nhân, bởi lẽ làm như vậy là thêm hình sự hoá các quan hệ kinh tế.

Đại biểu Trần Văn Nam ( Bình Dương) lý luận, nếu chỉ vì việc trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân khác mà trao cho cơ quan quản lý thuế thêm thẩm quyền điều tra thuế là chưa thoả đáng mà phải chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra của công an.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc cũng nói rằng, điều tra thuế, thực chất là điều tra trốn thuế, gian lận thuế là một hành vi có tính chất hình sự, nhưng việc quyết định có hình sự hay không lại do chính cơ quan thuế quyết định. Ông Lộc nghi ngại khi cơ quan có quyền xử lý hành chính thường giữ lại cả những vụ án, vụ việc hết sức phức tạp chỉ để xử lý hành chính, không muốn chuyển qua hình sự. Đây là vấn đề hoàn toàn không bình thường.

Song, đại biểu Trần Hữu Hậu phản đối ngay. Ông Hậu ủng hộ một cách tuyệt đối việc trao chức năng điều tra trốn thuế, gian lận thuế cho cơ quan thuế để tránh hình sự hoá các quan hệ kinh tế. " Nếu mới chỉ thấy dấu hiệu vi phạm, các cơ quan pháp luật đã can thiệp, sẽ rất có hại cho uy tín của DN và môi trường kinh doanh, nhất là khi họ thực sự họ vô can", ông Hậu nói.

Thậm chí, có đại biểu còn mạnh dạn kiến nghị, Luật không nên quy định "điều tra thuế" vì Hiến pháp chưa có quy định, có thể vi phạm các quy định của Luật Tố tụng hình sự và Pháp lệnh điều tra hình sự. Mặt khác, quy định cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền trong điều tra thuế sẽ gây ra tình trạng chồng chéo giữa thanh tra và điều tra, nhầm lẫn với các biện pháp điều tra hình sự, đây cũng là kẽ hở cho cán bộ thuế lợi dụng xâm phạm đến quyền, lợi ích, tổ chức của công dân và cũng là lý do để bộ máy mới của Bộ Tài chính ra đời.

Dĩ nhiên, theo ông Hậu, khi trao quyền lớn như vậy đòi hỏi ngành Thuế phải tự nâng mình lên cho ngang tầm về trình độ nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp và tác phong công chức. Bởi lẽ, công việc này rất nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực. Đặc biệt, Luật Quản lý thuế phải đưa ra được các biện pháp hữu hiệu, có chế tài đủ mạnh dể xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực của công chức thuế và hải quản, mà dự thảo luật hiện vẫn còn mờ nhạt.

Làm dịch vụ thuế phải ký quỹ

Lo ngại trước hiện tượng "trăm hoa đua nở" các tổ chức kinh doanh dịch vụ thuế, đại biểu Nguyễn Hoàng Anh (TP. Hải Phòng) cho rằng, khi DN này ra đời quá dễ như vậy (chỉ cần đăng ký kinh doanh + có chứng chỉ hành nghề) thì liệu rằng, người ta có đủ khả năng về tài chính để chịu trách nhiệm đối với DN và Nhà nước về những tổn thất mà họ gây ra hay không?.

Do vậy, ông đề xuất cần DN làm dịch vụ này bắt buộc phải có một khoản tiền ký quỹ tại ngân hàng, đảm bảo cho việc nếu anh làm sai hoặc gây tổn thất sẽ phải đền bù. Nếu không, khi giải thể DN, người chủ trốn đi mất thì Nhà nước không kiểm soát được, mà tổ chức, cá nhân thuê không biết kêu cứu ai.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân băn khoăn về trách nhiệm của DN làm dịch vụ về thuế, không chỉ với đối tượng nộp thuế mà cả với cơ quan Nhà nước về quản lý thuế. DN khi đã ký hợp đồng với cơ quan dịch vụ này thì họ phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước về đảm bảo tính chính xác, trung thực về khai báo và đồng thời đảm bảo về quyền lợi của người ủy nhiệm cho anh.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng DN làm dịch vụ thuế lợi dụng chữ tín, nhận tiền nộp thuế cho rất nhiều DN sau đó sẽ không nộp, thậm chí có khả năng bỏ trốn, đại biểu Võ Quốc Thắng ( Long An) nhận xét, nếu dự thảo Luật quy hết tội cho DN là không công bằng lắm, không ràng buộc được trách nhiệm của tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế vì họ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm của mình.

 • Hà Yên
Việt Báo
Comment :Luật Quản lý thuế vẫn có những kẽ hở lách thuế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luật Quản lý thuế vẫn có những kẽ hở lách thuế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luat Quan ly thue van co nhung ke ho lach thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luật Quản lý thuế vẫn có những kẽ hở lách thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Tax Administration Law spleen there are tax loopholes
Administration Law, tax payer, management methods, the draft law, income tax, as cloudy, criminalization, agencies investigating deputies, loopholes, fraud, business, jobs, the
tax evasion fraud, delaying, not taxpayers and tax administration methods now not only caused huge losses to the budget but also still opaque business environment. Law on Tax Administration initially resolve this situation, but there are still many gaps to ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ