vietbao

"Hình ảnh VN mới thông qua nhà lãnh đạo năng động"

Cảm nhận, suy nghĩ của GS. John Quelch về hình ảnh đất nước và lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm một Việt Nam mới - thành viên WTO đầu 2007.

Hinh anh VN moi thong qua nha lanh dao nang dong
Giáo sư John Quelch nói chuyện tại TS (ảnh: Lê Anh Dũng)

Cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 năm 2007, Giáo sư John Quelch, Phó Hiệu trưởng trường Kinh doanh Harvard trở lại thăm Việt Nam lần thứ ba. Chuyên gia hàng đầu thế giới về tiếp thị và thương hiệu này đã chia sẻ với TS cảm nhận của ông về hình ảnh đất nước và các chính khách Việt Nam.

VN phải cạnh tranh với hơn 100 quốc gia mới nổi khác

Thưa Giáo sư, so với chuyến thăm năm 2005, Giáo sư có cảm nhận như thế nào về sự thay đổi của Việt Nam?

Rất nhiều người đang hướng sự quan tâm của mình đến Việt Nam bởi nền kinh tế đang nổi lên đầy ấn tượng, nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc).

So với hai năm trước, kinh tế VN đã khởi sắc với rất nhiều hoạt động của lực lượng đông đảo doanh nhân. Số công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán tăng gấp ba lần... Thế nhưng, tình hình ùn tắc giao thông thực sự tồi tệ hơn trước.

Ông có ấn tượng và suy nghĩ gì sau chuyến thăm Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh và khu Phủ Chủ tịch trong chuyến thăm VN lần này?

Tôi nghĩ là Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tự hào, đánh giá cao và có cả một số ngạc nhiên nữa về những thay đổi gần đây của Việt Nam.

Và với tư cách là người luôn quan tâm đến giáo dục, tôi nghĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nếu còn sống cũng sẽ thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nguồn lực con người và giáo dục đào tạo đối với Chính phủ hiện nay nhằm đảm bảo cho tất cả người dân có thể tham gia và hưởng các lợi ích của tăng trưởng kinh tế.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò mới của Việt Nam sau khi là thành viên của WTO và hội nhập vào nền kinh tế thế giới? Liệu Việt Nam có thể nằm trong nhóm nước lãnh đạo của khu vực?

Tôi cho rằng Việt Nam đang có cơ hội để chứng tỏ mình. Nhiều người thực sự quan tâm đến Việt Nam, họ đang nhìn vào Việt Nam và hy vọng những điều tốt nhất cho Việt Nam. Nhưng để giữ vai trò chủ đạo vẫn là việc Việt Nam đưa ra và thực hiện những lời hứa, cam kết.

Điều này đồng nghĩa với việc đảm bảo thực hiện những cam kết về tư cách thành viên đầy đủ của WTO, không phải chỉ ở cấp trung ương mà cả ở các cấp quản lý địa phương đến từng cơ sở thành phố, thị xã và địa phương.

Việt Nam không thể nhận được sự đánh giá cao của các nền kinh tế thành viên ban đầu của WTO cũng như của nhà đầu tư trừ khi Việt Nam có sự minh bạch rõ ràng và quy định cứng rắn trong lĩnh vực kinh tế và đối xử công bằng, bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Vậy ông có lời khuyên nào cho Việt Nam nhằm phát huy những lợi thế từ vị thế mới này?

Việt Nam cần tập trung vào giáo dục bởi các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khả năng cạnh tranh của một quốc gia phụ thuộc vào việc quốc gia ấy tiến hành công tác giáo dục, đào tạo như thế nào. Mỗi người không thể bước vào công cuộc doanh thương mà không được đào tạo, không có kiến thức cũng giống như âm nhạc và nhạc cụ. Các bạn phải có quyết tâm, ý chí nhưng đồng thời cần có kiến thức, có giáo dục, có nguyên tắc để có thể đưa một doanh nghiệp đến một triển vọng tích cực.

Hình ảnh quốc gia sẽ được chuyển tải qua hình ảnh lãnh đạo

Theo ông, bên cạnh hình ảnh một nền kinh tế đang nổi, hình ảnh nào Việt Nam nên giới thiệu trước bạn bè thế giới?

Như tôi đã nói, có khoảng hơn 100 các quốc gia đang nổi lên cùng cạnh tranh để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách du lịch và của mọi người nói chung.

Việt Nam cần tạo sự khác biệt để giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh giành sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thuận lợi của Việt Nam là có một lực lượng dân cư đủ đông để khiến Việt Nam trở thành quan trọng.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam, con người Việt Nam cần phải đầu tư cho dài hạn, không chỉ giới hạn tham vọng trong những lợi ích ngắn hạn. Những lợi ích nhanh chóng không thể xây dựng tương lai của một quốc gia.

Để tạo sự khác biệt với quốc gia đang nổi lên khác, một chính sách kinh tế mạnh, một hệ thống quy định luật pháp mạnh về thị trường chứng khoán sẽ đảm bảo sự gia tăng lâu dài về lòng tin của các nhà đầu tư trên thế giới. Đây chính là yếu tố đảm bảo thành công lâu dài của một quốc gia.

Hinh anh VN moi thong qua nha lanh dao nang dong
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo dõi các tin tức về Việt Nam gần đây, hẳn Giáo sư cũng biết những hoạt động tích cực và năng động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở trong nước cũng như nước ngoài, đặc biệt gần đây nhất là việc Thủ tướng tham dự WEF và chuẩn bị đối thoại trực tuyến với nhân dân. Giáo sư có thể chia sẻ cảm nhận của mình về "hình ảnh lãnh đạo Việt Nam" với tư cách là những chính trị gia?

Thủ tướng chính là người đại diện mang tính biểu trưng của Việt Nam. Điều quan trọng với Việt Nam là có vị Thủ tướng năng động và có tầm nhìn toàn cầu bởi vì Việt Nam đã là thành viên của WTO, và hiện đang tham gia vào nền kinh tế thế giới.

Sự xuất hiện, tầm tư duy, mục tiêu và đặc điểm cá nhân của nhà lãnh đạo đều rất quan trọng để định hình hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là đối với những người chưa có được vinh hạnh đến Việt Nam, và những người chỉ mới biết đến lịch sử Việt Nam.

Và điều quan trọng hơn, sự phản chiếu hình ảnh của một quốc gia sẽ được chính người lãnh đạo chuyển tải trong diễn đàn kinh tế thế giới và các diễn đàn, hội nghị quốc tế khác.

Xin cảm ơn Giáo sư!

 • Phương Loan (thực hiện)

Comment :"Hình ảnh VN mới thông qua nhà lãnh đạo năng động"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hình ảnh VN mới thông qua nhà lãnh đạo năng động" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hinh anh VN moi thong qua nha lanh dao nang dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hình ảnh VN mới thông qua nhà lãnh đạo năng động" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
"New Image VN through dynamic leadership"
Vietnam, John Quelch, Ho Chi Minh, the economy, leaders, investors, interest, pictures, country , professor, active, member, world, new, people
Comments, thoughts of GS. John Quelch of the country's image and leadership visit to Vietnam in the new Vietnam - WTO members early 2007 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ