vietbao

Hai quốc tịch hay một quốc tịch mềm dẻo?

Dự kiến, tháng 3 tới, dự thảo Luật quốc tịch Việt Nam sửa đổi sẽ được trình Chính phủ và trong kỳ họp Quốc hội tháng 5/2008, dự thảo này sẽ được đưa ra xem xét. Nhưng công nhận một hay nhiều quốc tịch vẫn còn là vấn đề "hạ hồi phân giải".

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên: "Việt Nam cần tính tới những rắc rối phát sinh do xung đột quốc tịch nếu thừa nhận tình trạng hai quốc tịch". Ảnh: P.L

13 ý kiến tranh luận tại Hội nghị tổng kết 9 năm triển khai Luật Quốc tịch Việt Nam 1998 do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (15/2) tập trung vào việc tìm lời giải cho bài toán một hay nhiều quốc tịch cho Việt kiều. Các nhà lập pháp chỉ rõ, Luật quốc tịch hiện nay đang gây ra những khó khăn trong triển khai thực tế khi áp dụng nguyên tắc một quốc tịch triệt để. Các đại biểu đặt vấn đề liệu nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo hay nhiều quốc tịch là phù hợp trong bối cảnh Việt Nam, trên cơ sở cân nhắc lợi ích dân tộc, lợi ích cộng đồng và quyền công dân.

Các quốc gia có cách tiếp cận khác nhau đối với vấn đề một hay nhiều quốc tịch. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Thụy Điển, Đức... chủ trương thực hiện quy tắc một quốc tịch triệt để. Các nước này đưa ra các quy định nhằm bảo đảm tối đa nguyên tắc một quốc tịch. Chẳng hạn người nước ngoài muốn nhập quốc tịch của các nước này thì phải từ bỏ quốc tịch gốc của mình, công dân của các nước này nếu tự nguyện nhập quốc tịch của nước ngoài sẽ tự động mất quốc tịch gốc.

Trong khi đó, Anh, Mỹ, Pháp, Canada... lại áp dụng nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo. Người nước ngoài nhập quốc tịch của những nước này không bắt buộc phải từ bỏ quốc tịch gốc của mình. Công dân nước ngoài sau khi được nhập quốc tịch của các nước đó đều trở thành người hai quốc tịch.

Và một số ít nước trên thế giới lựa chọn thừa nhận tình trạng đa quốc tịch. Tuy nhiên, hệ quả của nguyên tắc này thường dẫn đến những tranh chấp rất phức tạp, khó giải quyết, nhiều khi gây ảnh hưởng không tốt trong quan hệ quốc tế như tranh chấp về bảo hộ ngoại giao.

Điều 3 Luật quốc tịch 1998: Việt Nam tự "khóa" mình

Trong các bài phát biểu, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều khẳng định chủ trương sẽ sớm xem xét vấn đề hai quốc tịch cho công dân trong năm 2008 này. Hiện nay, theo điều 3 của Luật Quốc tịch năm 1998, công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên tắc một quốc tịch triệt để đó không thực hiện được trên thực tế.

Hiện nay, 75% Việt kiều mang hai hoặc ba quốc tịch. Có những đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã mang hai hoặc ba quốc tịch gốc, do quy định của mỗi quốc gia về quốc tịch là khác nhau. Ví dụ, bố mẹ mang hai quốc tịch của hai nước công nhận quốc tịch theo nguyên tắc huyết thống sinh con ở quốc gia công nhận quốc tịch theo nguyên tắc nơi sinh.

Trong khi đó, không có nước nào đứng trên quốc gia khác trong vấn đề quốc tịch. Việt Nam có thể công nhận một người là công dân nước mình và không thể cấm quốc gia khác công nhận quốc tịch của người đó. Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Vụ Luật pháp quốc tế (Bộ Ngoại giao) thì Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến khía cạnh xung đột luật với nước khác.

Quy định tại Điều 3 do đó chỉ mang tính hình thức. Việc công dân ta xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài không phải do pháp luật Việt Nam yêu cầu mà do pháp luật nước ngoài yêu cầu. Về mặt hình thức, công dân Việt Nam vẫn còn giữ được quốc tịch Việt Nam khi nhập quốc tịch nước ngoài cũng là do pháp luật nước ngoài không bắt buộc người đó phải từ bỏ quốc tịch gốc.

"Với điều 3, tự chúng ta đã khóa mình lại, tự mình làm khó mình", ông Trịnh Đức Hải, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông này cũng thẳng thắn, những gì Việt Nam tiến hành trong vấn đề quốc tịch từ năm 1998 đến nay hầu hết đều vi phạm điều 3 của Luật quốc tịch.

Chính sách hai quốc tịch hay một quốc tịch mềm dẻo?

"Tước quốc tịch giống như khai tử về mặt pháp lý của một con người, do đó, phải do người đứng đầu quốc gia xem xét và quyết định, không nên tính đến chuyện uỷ quyền", ông Trịnh Đức Hải (Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao).
Tuy nhiên, thực hiện nguyên tắc hai quốc tịch lại là câu chuyện khác. “Cần quy định rõ trường hợp nào phải dùng quốc tịch Việt Nam, trường hợp nào dùng quốc tịch nước ngoài, trường hợp nào được quyền lựa chọn quốc tịch", Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên nói. Hệ quả của quy định pháp lý và thực tế không rõ ràng về quốc tịch đã thể hiện rõ sau 9 năm triển khai Luật Quốc tịch 1998.

Trong một vụ việc, một mối quan hệ cụ thể, chỉ có một quốc tịch được xem xét trong giải quyết vụ việc. Quốc tịch hữu hiệu đã có trong tiền lệ án, do đó, việc xử lý không phải không có cách.

Khi sửa đổi luật, Việt Nam cần tính tới những rắc rối phát sinh do xung đột quốc tịch nếu thừa nhận tình trạng hai quốc tịch, Thứ trưởng Liên lưu ý. Hiện nay, trên thế giới, không một quốc gia nào có văn bản chính thức công nhận hai quốc tịch về mặt pháp lý. "Ủng hộ vấn đề hai quốc tịch là rất khó, đặc biệt là ủng hộ trên văn bản pháp lý", ông Nguyễn Công Khanh, chuyên viên Bộ Tư pháp nói.

Khi đặt vấn đề hai quốc tịch, bên cạnh vấn đề tình cảm dân tộc, Việt Nam cần phải cân nhắc khả năng pháp lý và khả năng bảo hộ công dân như thế nào. Việt Nam có những cơ sở, công cụ nào để thực hiện bảo hộ công dân, can thiệp khi có vấn đề xảy ra, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Quốc hội Ngô Đức Mạnh bày tỏ.

Còn theo ông Khanh, Việt Nam nên áp dụng nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo, linh hoạt với cách thức quy định phù hợp với đặc thù. Đằng sau vấn đề quốc tịch là chính sách của Đảng, Nhà nước, là quyền, nghĩa vụ của người Việt Nam trong và ngoài nước.

"Việt Nam cần giải quyết dựa trên cơ sở tình cảm cũng như những tác động kinh tế, chính trị, xã hội của quốc gia, cộng đồng và quyền công dân", Viện trưởng Viện khoa học pháp lý Dương Thai Mai nói.

Với nhóm công tác sửa đổi Luật Quốc tịch, các chuyên gia cho rằng, cần phải xem xét cụ thể những vấn đề nảy sinh, tác động, những vấn đề pháp lý cần giải quyết đối với hệ thống pháp luật trong nước cũng như điều ước quốc tế song phương và đa phương khi Việt Nam có lựa chọn cách tiếp cận một hay nhiều quốc tịch. Nhóm công tác phải đưa ra được bài toán và lời giải, đáp án tương đối rõ ràng để làm căn cứ đưa ra quyết sách cuối cùng ở Chính phủ và Quốc hội.

Được biết, trong tháng 3/2008, dự thảo Luật sửa đổi Luật Quốc tịch Việt Nam năm 1998 sẽ được trình Chính phủ. Văn bản pháp luật này sẽ được đưa ra Quốc hội xem xét vào kì họp tháng 5/2008.

 • Phương Loan

Việt Báo
Comment :Hai quốc tịch hay một quốc tịch mềm dẻo?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai quốc tịch hay một quốc tịch mềm dẻo? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hai quoc tich hay mot quoc tich mem deo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai quốc tịch hay một quốc tịch mềm dẻo? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Two nationality or a flexible nationality?
Vietnam, the State Department, dual citizenship, nationality law, citizenship, judicial, issues, principles, foreign, flexible, citizens consider the
- expected in March to draft Vietnam Nationality Law will be amended in the Government and National Assembly session 5/2008, this draft will be taken into consideration. But recognizing one or more nationalities are still a problem, "lower in resolution" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ