vietbao

Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây

Bị đại biểu "truy" sát sao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đành tiết lộ trong phiên chất vấn sáng nay (6/12) của Hội đồng nhân dân (HĐND): "Hà Nội có hướng phát triển về phía Tây, cụ thể là tỉnh Hà Tây".

Thủ tướng đồng ý mở rộng Hà Nội

Mới nhậm chức 4 tháng, đây là lần đầu tiên ông Khôi trả lời chất vấn. Sau phần trả lời của ông, nhiều đại biểu cho rằng, có lẽ ông Khôi "chưa có kinh nghiệm" nên đã "lỡ lời" khi khẳng định hướng phát triển về phía Tây của Hà Nội, trả lời cho các câu hỏi về quy hoạch Thủ đô.

Giây phút trao đổi ngắn ngủi của 2 Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Văn Khôi, Vũ Hồng Khanh và GĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc Tô Anh Tuấn. Ảnh: Lê Anh Dũng.

"Mới nhậm chức, chưa thể nhận trách nhiệm"

Là người đầu tiên và cũng là lần đầu "đăng đàn", Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh liên tục trả lời bằng cách nêu các văn bản luật và khẳng định mọi xử lý của HN đều theo đúng luật.

Sau khi nghe báo cáo của ông Khanh về tình hình dự án đầu tư chậm triển khai dù đã được giao đất, với số lượng lên đến hơn 11.000 ha bỏ hoang hóa hoặc sử dụng không đúng mục đích, đại biểu Phạm Thị Loan hỏi: Phương thức chuyển chủ đầu tư mới của TP như thế nào?

Vườn thú Thủ Lệ: Cho phép tồn tại 5 công trình?

Trả lời chất vấn về những công trình xây dựng trái phép tại Vườn thú Thủ Lệ, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cho biết: "11 hợp đồng mà Vườn thú đã ký với các nhà đầu tư đều sai pháp luật".

"Đợt 1, thành phố xử lý 6 trường hợp, trong đó 3 trường hợp đã giải tỏa, còn lại quận Ba Đình có trách nhiệm tiến hành xử lý. Với 5 trường hợp khác, thành phố giao Sở Quy hoạch kiến trúc và Vườn thú nghiên cứu đối chiếu với quy hoạch Vườn thú, xem xét các công trình đang xây dựng, nếu phù hợp với quy hoạch thì sẽ cho sử dụng", ông Khôi khẳng định.

Phó Chủ tịch Khanh cho hay, việc này được thực hiện đúng luật, hướng giải quyết là tiến hành đấu thầu, "nếu đại biểu quan tâm, mời gặp tôi trao đổi cụ thể".

Tuy nhiên, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyệt Việt Hưng: "Thành phố có biết hiện tượng chủ đầu tư xin bằng được dự án rồi sau đó lại xin chuyển đổi mục đích sử dụng? Có tiêu cực ở đây không?", ông Khanh cho biết: "Thu hồi đất của một dự án không chỉ liên quan đến một chủ đầu tư, mà còn phải tính đến lợi ích người lao động và người đã đầu tư trên khu đất đó".

"Thành phố không tạo cơ hội cho doanh nghiệp chây ì, làm những việc tiêu cực, nếu có thì sẽ xử lý theo Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng", ông Khanh nói.

Đại biểu Trần Văn Thanh bức xúc về dự án đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên bị "treo" từ hàng chục năm nay: "Không có cuộc tiếp xúc nào với đại biểu HĐND và Quốc hội, cử tri không nói đến dự án này. Vậy bao giờ thành phố triển khai, để chúng tôi còn thông báo cho dân?".

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đại biểu Chử Ngọc Tuất yêu cầu: "UBND phải nêu nguyên nhân vì sao để đất hoang hóa. Sắp tới, biểu quyết giao hàng nghìn ha cho chủ đầu tư thì có rơi vào tình trạng hiện nay không? Khi giao đất, chúng ta không thống kê được từng dự án giao đến năm nào, lãng phí đến đâu khi bỏ hoang".

Đại biểu Phạm Xuân Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy quan tâm đến tình trạng "lệch to, lệch nhỏ" ở nút giao thông Thanh Xuân, đường vành đai 3: "Ai đã chỉ đạo giải phóng mặt bằng, gây bức xúc cho dân khi chưa hề duyệt quy hoạch mà đã cho xây nhà to lắm rồi?".

Câu trả lời của Phó Chủ tịch thành phố là: "Tôi mới nhậm chức 4 tháng, nói về nguyên nhân, trách nhiệm, tôi xin đề nghị được báo cáo lại với UBND".

Thành phố sông Hồng: Ai chịu trách nhiệm ký kết?

Đại biểu Phạm Thị Thành là người đầu tiên chất vấn Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi về dự án Thành phố sông Hồng: "Giới trí thức, kiến trúc sư, nhà khoa học rất quan tâm đến dự án lớn này, nó ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể Thủ đô. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã làm việc với TP Seoul. Văn phòng Chính phủ từng gửi 2 công văn cho HN nhưng không thấy HN hồi âm".

Phó Chủ tịch Khôi cho biết, quy hoạch của Hàn Quốc là "nghiên cứu khoa học, cơ sở để HN nghiên cứu hoàn thiện đưa vào điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ đô. Thành phố sẽ phải thẩm định theo đúng quy định, chúng tôi đã xin ý kiến của chuyên gia và hiện giao các ngành tổng hợp ý kiến".

Đại biểu Phạm Thị Thành: TP nói đã xin ý kiến chuyên gia nhưng nhiều kiến trúc sư nói họ không hề được hỏi ý kiến. Ảnh: Lê Anh Dũng

Câu trả lời này của ông Khôi bị bà Thành phản bác: "Đồng chí nói thành phố đã xin ý kiến chuyên gia, nhưng nhiều kiến trúc sư nói với tôi là họ không hề được hỏi ý kiến".

Đại biểu Trần Trọng Hanh, Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc chia sẻ với bà Thành: "Dư luận rất bức xúc về dự án này. Thành phố tổ chức triển lãm rồi hội thảo nhưng thể chế không có, không tuân theo quy trình, không đúng thẩm quyền phê duyệt. Vậy ai chịu trách nhiệm ký kết, trong khi tiền là của dân?"

Đại biểu Phạm Thị Loan cũng hỏi: "Đã có 2 nước làm dự án cho sông Hồng là Nhật với Hàn Quốc, vậy sau này một nhà thầu từ Paris đến nói là có dự án của họ thì thành phố giải quyết thế nào?"

Trước những ý kiến được nêu lên một cách mềm mỏng nhưng có phần gay gắt này, Phó Chủ tịch Khôi dịu giọng: "Xin cám ơn các nhà khoa học, các chuyên gia đóng góp ý kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu".

"Thành phố đủ sức phạt người không đội mũ bảo hiểm"

Là người cuối cùng trả lời chất vấn, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh đã nêu trọn vẹn bức tranh về sự quá tải của giao thông Hà Nội, với hơn 2 triệu xe máy, hơn 200.000 ô tô, chưa kể xe của tỉnh ngoài và cơ quan trung ương lưu thông trên địa bàn, trong khi quỹ đất dành cho giao thông HN chỉ vẻn vẹn 6%, bãi đô xe tức diện tích dành cho giao thông tĩnh quá ít ỏi.

Ông Nhanh cũng báo động về ý thức người dân: "Từ đầu năm đến nay, công an giao thông đã xử phạt hơn nửa triệu lượt người vi phạm luật, "mà không phải vi phạm nào cũng bị xử lý".

Hậu quả là có đến 78 điểm thường xuyên bị tắc đường vào giờ cao điểm, khiến thành phố phải huy động "hàng ngàn cảnh sát giao thông cùng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự và lực lượng giao thông công chính".

Đại biểu Nguyễn Tiến Thắng hỏi: "Liệu công an có đủ sức xử phạt người dân không đội mũ bảo hiểm từ ngày 15/12 tới không?".

Ông Nguyễn Đức Nhanh quả quyết: "Chúng tôi hoàn toàn đủ sức xử lý, chủ nhật này sẽ mời Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về HN giao nhiệm vụ cho quận, huyện để thực hiện tuyên truyền cho người dân. Cũng mong mọi người dân và chính quyền các cấp ủng hộ chủ trương bắt buộc đội mũ này".

Trước chất vấn của nhiều đại biểu về việc giảm phương tiện cá nhân, Giám đốc Công an TP khẳng định, đây là giải pháp lâu dài.

Về chủ trương giảm mật độ dân cư, ông Nhanh cho hay:"HN đang kiến nghị Quốc hội nâng Pháp lệnh Thủ đô thành Luật Thủ đô, nhằm tạo cho HN cơ chế đặc thù về cư trú".

Ông Nhanh cũng lạc quan bày tỏ hy vọng cá nhân "Năm 2015, sẽ có một Thủ đô mới, khang trang với một quy hoạch giao thông đô thị hoàn chỉnh".

198 nhà siêu mỏng, siêu méo: Xử lý cương quyết

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, trong số 198 nhà siêu mỏng, siêu méo, tập trung nhiều nhất ở quận Tây Hồ và Ba Đình, có 3 biện pháp để xử lý.

Với trường hợp đất trống hoặc nhà cấp 4 cũ chưa xây công trình, tuyệt đối không cấp phép xây dựng mới, kể cả tạm thời.

Với phần đất hoặc công trình còn lại sau khi giải phóng mặt bằng để mở đường, nếu không đảm bảo an toàn, mỹ quan thì lập tức tháo dỡ, thu hồi đất cho mục đích công cộng hoặc khuyến khích chuyển nhượng để hợp khối với công trình liền kề.

Với công trình vi phạm trật tự xây dựng sau giải phóng mặt bằng, cương quyết xử lý yêu cầu tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế.

Với các công trình vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng: số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh, số 4 Đặng Dung, số 19 tổ 2 phường Bưởi, ông Khôi cho hay, chủ đầu tư không đảm bảo đúng tiến độ phá dỡ như cam kết.

 • Vân Anh

Việt Báo
Comment :Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se mo rong ve phia Tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Hanoi will expand to the West
Hanoi, Le Anh Dung, Nguyen Van Khoi, People's Council, clearance, vice president, to the west, investors, development, delegates, city projects, planning, questioning, to
Being representatives "visited" close, Vice Chairman of Hanoi, Nguyen Van Khoi type disclosed in the questions session this morning (6/12 ) of the People's Council (Council): "Hanoi has development to the west, namely Ha Tay province" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ