vietbao

Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy

Quốc hội thảo luận về nghị quyết nhiệm vụ năm 2004:

Giáo viên môn âm nhạc Trường THCS Chu Văn An, Q.1, TP.HCM giảng dạy bằng giáo án điện tử cho HS lớp 6 - một trong những mô hình đổi mới phương pháp dạy và học hiệu quả hiện nay - Ảnh: H.HG
Giải pháp nào hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đặt ra cho năm tới? Đó là vấn đề mà các đại biểu Quốc hội (ĐB QH) đã cùng nhau tìm câu trả lời trong cuộc thảo luận ở tổ chiều 18-11 về dự thảo nghị quyết nhiệm vụ năm 2004.

Các trường đại học phải tự chủ như các tổng công ty nhà nước

Đề tài giáo dục lại được các ĐB “mổ xẻ” khá kỹ lưỡng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung nói rằng ông “rất muốn ghi vào nghị quyết” một nội dung: các cơ sở sự nghiệp phải thực hiện cơ chế tự chủ, hạch toán thu- chi không vì mục tiêu lợi nhuận. Đây là giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư đang rót vào các ngành y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao ngày một dồi dào.

Cho rằng tốc độ đổi mới ở khối sự nghiệp chậm chạp hơn so với khu vực kinh tế, Bộ trưởng Trung nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu hiện nay đối với khối này (đặc biệt ngành giáo dục) là phải đổi mới cơ chế quản lý, cải cách hành chính. Dự thảo nghị quyết đặt vấn đề “tăng cường các điều kiện đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng ở các bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề”.

“Ngoài ra cũng phải đổi mới cả phương pháp giảng dạy”- tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Trung tiếp lời. Theo ông Quốc Trung, dù có cải cách gì đi chăng nữa mà không gắn liền với đổi mới cách dạy và học hiện nay, ngành giáo dục cũng sẽ khó lòng đáp ứng được yêu cầu, và nhất là không thay đổi được lối tư duy thiếu sáng tạo của lớp trẻ.

Chống tham nhũng: “chống” đi liền với “xây”

“Các bác uống cả con trâu vào bụng”

Dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ phải có giải pháp cụ thể trong việc chống tham nhũng, thực hiện nghiêm qui chế công chức và chế độ công vụ, kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức vi phạm pháp luật. Đề nghị “thêm một ý”, Tổng thanh tra Nhà nước Quách Lê Thanh nhấn mạnh từng chữ: đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, chi tiêu ngân sách (nhất là chi tiếp khách)...

Nghe thế một ĐB liền “xen ngang”: cả tiếp khách nữa thì (doanh nghiệp) chúng tôi khó quá!

“Không khó gì cả”, ông Thanh quả quyết. Theo ông, đi tiếp xúc cử tri thấy bà con vẫn hay kêu chuyện tiêu xài lãng phí của “các bác trung ương”: các bác trên ấy tiếp khách gì mà uống một chai rượu bằng cả 1 tấn lúa của em? Hay “các bác uống cả con trâu vào bụng” - một ĐB khác góp lời. Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Trung cũng nói luôn: có anh không tham nhũng nhưng lại hết sức lãng phí, QH cần nhấn mạnh giải pháp thực hành tiết kiệm vào nghị quyết này.

Giải pháp về giá thuốc: chưa rõ lắm quyết tâm của QH

Theo ĐB Huỳnh Văn Tí (Bình Thuận), dự thảo nghị quyết đã yêu cầu năm 2004 phải có chính sách và qui định cụ thể đảm bảo vai trò quản lý nhà nước về giá thuốc chữa bệnh trong cơ chế thị trường; xây dựng chiến lược nâng cao năng lực sản xuất trong nước để bảo đảm ổn định giá, khắc phục độc quyền trong kinh doanh thuốc. Tôi cho rằng quyết nghị như vậy chưa thể hiện rõ lắm quyết tâm của QH. Không phải chỉ “xây dựng” mà ngay trong năm sau ngành y tế phải gấp rút “tổ chức triển khai” những yêu cầu này. Có như vậy chúng ta mới hi vọng giải quyết được nỗi bức xúc về giá thuốc đang đặt ra hiện nay.

Đ.TR. ghi

Về những biện pháp đề cao trách nhiệm cá nhân trong các lĩnh vực liên quan đến ngành thanh tra (giải quyết khiếu nại tố cáo, chống tham nhũng...) được nêu trong dự thảo nghị quyết, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung hỏi: “Ý anh Thanh thế nào?”. Tổng thanh tra nhà nước Quách Lê Thanh vừa cười vừa đáp: “Ưng cái bụng lắm!”. Tuy nhiên ông Thanh vẫn “đặt hàng” QH bổ sung quyết nghị “kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu (khi cán bộ, công chức dưới quyền tham nhũng, tiêu cực - PV) bất kể người ấy là ai, giữ cương vị gì, đang đương chức, đã chuyển công tác hay đã nghỉ hưu”.

“Xin được hỏi anh Thanh lấy cơ chế nào để thực hiện?”- Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình thắc mắc. Ông Bình nói tiếp: “Chưa kể thứ trưởng, ngay cục trưởng cũng phải do Thủ tướng ký quyết định bổ nhiệm. Trường hợp ông cục trưởng sai, tôi là bộ trưởng cũng không thể cách chức, xử lý kỷ luật được”.

Dẫn lại lời chủ tịch QH Nguyễn Văn An tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung nhắc: nhưng khi ra trước QH người ta chỉ biết đến bộ trưởng thôi. “Cho nên tôi nghĩ vấn đề này chúng ta phải bàn kỹ, nên có cơ chế trước đã (trách nhiệm người đứng đầu phải gắn liền với quyền bổ nhiệm, cách chức... - PV), sau đó mới đưa vào nghị quyết của QH. Nếu không đi từng bước vững chắc như vậy, ta tự đề ra rồi lại tự phê bình, kiểm điểm vì không thực hiện được” - ông Bình lập luận.

Phát biểu thảo luận ở tổ TP.HCM, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết: Chính phủ đang làm nghị định về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra các vụ tiêu cực tham nhũng. “Trong đấu tranh chống tham nhũng, bao giờ “xây” và “chống” cũng đi liền nhau. Trước nay ta không mấy để ý đến việc “xây”: qui trách nhiệm không cụ thể, cái gì được làm, cái gì không được làm cũng không rõ...Nếu chúng ta chỉ trừng trị (“chống”) không thôi thì không bao giờ hết tham nhũng. Cho nên phải làm đồng bộ mới giải quyết được”- Thủ tướng nói.

2004 - năm huy động vốn

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,5% - 8%, thậm chí trên 8% như kế hoạch đề ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng cho rằng năm 2004 phải là năm huy động vốn cho đầu tư phát triển, đối tượng huy động là các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp...”. Đồng vốn bỏ ra cho các công trình sao cho không bị dàn trải, thất thoát tùy thuộc vào sự phân bổ của HĐND. Tinh thần là công trình dở dang, không cần thiết làm thì có thể bỏ. Từ năm sau sẽ không bố trí vốn ngân sách trung ương để thanh toán nợ xây dựng cơ bản đối với dự án ngoài kế hoạch”, ĐB Hùng nói.

Liền đó nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc (TP.HCM) đặt câu hỏi ẩn chứa luôn câu trả lời: “Muốn chấm dứt dàn trải phải giao cho một người chịu trách nhiệm chính. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư chăng?”. Cũng theo ĐB Lộc, hai đại sự diễn ra trong năm 2004 nhưng không được đề cập trong dự thảo nghị quyết của QH. Một là bầu cử HĐND các cấp, hai là 16 luật mới được QH thông qua sẽ có hiệu lực thi hành.

Ông Lộc bức xúc:”Trước đây có những luật ra đời 7-8 năm chưa có văn bản hướng dẫn thi hành. Năm 2004 phải là năm đột phá trong việc ban hành các văn bản dưới luật. Tôi đề nghị Ủy ban thường vụ QH phải xắn tay áo đốc thúc chuyện này”.

ĐÀ TRANG - ĐOAN TRANG

Comment :Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc doi moi co che quan ly phuong phap giang day ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Education: innovation management mechanism, teaching methods
Do Quang Trung, NE Assembly, draft resolution, teaching methods, parliamentarians, the heads, the answer, the discussion, ministers, innovation, mechanism, management, corruption, solution, year
complete solution that targets the socio-economic set for next year? It is a matter which the National Assembly (NA NE) have come together to find answers in discussions in the afternoon 18-11 draft resolutions on the task in 2004 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.