vietbao

Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy

Quốc hội thảo luận về nghị quyết nhiệm vụ năm 2004:

Giáo viên môn âm nhạc Trường THCS Chu Văn An, Q.1, TP.HCM giảng dạy bằng giáo án điện tử cho HS lớp 6 - một trong những mô hình đổi mới phương pháp dạy và học hiệu quả hiện nay - Ảnh: H.HG
Giải pháp nào hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đặt ra cho năm tới? Đó là vấn đề mà các đại biểu Quốc hội (ĐB QH) đã cùng nhau tìm câu trả lời trong cuộc thảo luận ở tổ chiều 18-11 về dự thảo nghị quyết nhiệm vụ năm 2004.

Các trường đại học phải tự chủ như các tổng công ty nhà nước

Đề tài giáo dục lại được các ĐB “mổ xẻ” khá kỹ lưỡng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung nói rằng ông “rất muốn ghi vào nghị quyết” một nội dung: các cơ sở sự nghiệp phải thực hiện cơ chế tự chủ, hạch toán thu- chi không vì mục tiêu lợi nhuận. Đây là giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư đang rót vào các ngành y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao ngày một dồi dào.

Cho rằng tốc độ đổi mới ở khối sự nghiệp chậm chạp hơn so với khu vực kinh tế, Bộ trưởng Trung nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu hiện nay đối với khối này (đặc biệt ngành giáo dục) là phải đổi mới cơ chế quản lý, cải cách hành chính. Dự thảo nghị quyết đặt vấn đề “tăng cường các điều kiện đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng ở các bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề”.

“Ngoài ra cũng phải đổi mới cả phương pháp giảng dạy”- tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Trung tiếp lời. Theo ông Quốc Trung, dù có cải cách gì đi chăng nữa mà không gắn liền với đổi mới cách dạy và học hiện nay, ngành giáo dục cũng sẽ khó lòng đáp ứng được yêu cầu, và nhất là không thay đổi được lối tư duy thiếu sáng tạo của lớp trẻ.

Chống tham nhũng: “chống” đi liền với “xây”

“Các bác uống cả con trâu vào bụng”

Dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ phải có giải pháp cụ thể trong việc chống tham nhũng, thực hiện nghiêm qui chế công chức và chế độ công vụ, kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức vi phạm pháp luật. Đề nghị “thêm một ý”, Tổng thanh tra Nhà nước Quách Lê Thanh nhấn mạnh từng chữ: đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, chi tiêu ngân sách (nhất là chi tiếp khách)...

Nghe thế một ĐB liền “xen ngang”: cả tiếp khách nữa thì (doanh nghiệp) chúng tôi khó quá!

“Không khó gì cả”, ông Thanh quả quyết. Theo ông, đi tiếp xúc cử tri thấy bà con vẫn hay kêu chuyện tiêu xài lãng phí của “các bác trung ương”: các bác trên ấy tiếp khách gì mà uống một chai rượu bằng cả 1 tấn lúa của em? Hay “các bác uống cả con trâu vào bụng” - một ĐB khác góp lời. Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Trung cũng nói luôn: có anh không tham nhũng nhưng lại hết sức lãng phí, QH cần nhấn mạnh giải pháp thực hành tiết kiệm vào nghị quyết này.

Giải pháp về giá thuốc: chưa rõ lắm quyết tâm của QH

Theo ĐB Huỳnh Văn Tí (Bình Thuận), dự thảo nghị quyết đã yêu cầu năm 2004 phải có chính sách và qui định cụ thể đảm bảo vai trò quản lý nhà nước về giá thuốc chữa bệnh trong cơ chế thị trường; xây dựng chiến lược nâng cao năng lực sản xuất trong nước để bảo đảm ổn định giá, khắc phục độc quyền trong kinh doanh thuốc. Tôi cho rằng quyết nghị như vậy chưa thể hiện rõ lắm quyết tâm của QH. Không phải chỉ “xây dựng” mà ngay trong năm sau ngành y tế phải gấp rút “tổ chức triển khai” những yêu cầu này. Có như vậy chúng ta mới hi vọng giải quyết được nỗi bức xúc về giá thuốc đang đặt ra hiện nay.

Đ.TR. ghi

Về những biện pháp đề cao trách nhiệm cá nhân trong các lĩnh vực liên quan đến ngành thanh tra (giải quyết khiếu nại tố cáo, chống tham nhũng...) được nêu trong dự thảo nghị quyết, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung hỏi: “Ý anh Thanh thế nào?”. Tổng thanh tra nhà nước Quách Lê Thanh vừa cười vừa đáp: “Ưng cái bụng lắm!”. Tuy nhiên ông Thanh vẫn “đặt hàng” QH bổ sung quyết nghị “kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu (khi cán bộ, công chức dưới quyền tham nhũng, tiêu cực - PV) bất kể người ấy là ai, giữ cương vị gì, đang đương chức, đã chuyển công tác hay đã nghỉ hưu”.

“Xin được hỏi anh Thanh lấy cơ chế nào để thực hiện?”- Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình thắc mắc. Ông Bình nói tiếp: “Chưa kể thứ trưởng, ngay cục trưởng cũng phải do Thủ tướng ký quyết định bổ nhiệm. Trường hợp ông cục trưởng sai, tôi là bộ trưởng cũng không thể cách chức, xử lý kỷ luật được”.

Dẫn lại lời chủ tịch QH Nguyễn Văn An tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung nhắc: nhưng khi ra trước QH người ta chỉ biết đến bộ trưởng thôi. “Cho nên tôi nghĩ vấn đề này chúng ta phải bàn kỹ, nên có cơ chế trước đã (trách nhiệm người đứng đầu phải gắn liền với quyền bổ nhiệm, cách chức... - PV), sau đó mới đưa vào nghị quyết của QH. Nếu không đi từng bước vững chắc như vậy, ta tự đề ra rồi lại tự phê bình, kiểm điểm vì không thực hiện được” - ông Bình lập luận.

Phát biểu thảo luận ở tổ TP.HCM, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết: Chính phủ đang làm nghị định về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra các vụ tiêu cực tham nhũng. “Trong đấu tranh chống tham nhũng, bao giờ “xây” và “chống” cũng đi liền nhau. Trước nay ta không mấy để ý đến việc “xây”: qui trách nhiệm không cụ thể, cái gì được làm, cái gì không được làm cũng không rõ...Nếu chúng ta chỉ trừng trị (“chống”) không thôi thì không bao giờ hết tham nhũng. Cho nên phải làm đồng bộ mới giải quyết được”- Thủ tướng nói.

2004 - năm huy động vốn

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,5% - 8%, thậm chí trên 8% như kế hoạch đề ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng cho rằng năm 2004 phải là năm huy động vốn cho đầu tư phát triển, đối tượng huy động là các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp...”. Đồng vốn bỏ ra cho các công trình sao cho không bị dàn trải, thất thoát tùy thuộc vào sự phân bổ của HĐND. Tinh thần là công trình dở dang, không cần thiết làm thì có thể bỏ. Từ năm sau sẽ không bố trí vốn ngân sách trung ương để thanh toán nợ xây dựng cơ bản đối với dự án ngoài kế hoạch”, ĐB Hùng nói.

Liền đó nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc (TP.HCM) đặt câu hỏi ẩn chứa luôn câu trả lời: “Muốn chấm dứt dàn trải phải giao cho một người chịu trách nhiệm chính. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư chăng?”. Cũng theo ĐB Lộc, hai đại sự diễn ra trong năm 2004 nhưng không được đề cập trong dự thảo nghị quyết của QH. Một là bầu cử HĐND các cấp, hai là 16 luật mới được QH thông qua sẽ có hiệu lực thi hành.

Ông Lộc bức xúc:”Trước đây có những luật ra đời 7-8 năm chưa có văn bản hướng dẫn thi hành. Năm 2004 phải là năm đột phá trong việc ban hành các văn bản dưới luật. Tôi đề nghị Ủy ban thường vụ QH phải xắn tay áo đốc thúc chuyện này”.

ĐÀ TRANG - ĐOAN TRANG

Comment :Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc doi moi co che quan ly phuong phap giang day ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục: đổi mới cơ chế quản lý, phương pháp giảng dạy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Education: innovation management mechanism, teaching methods
Do Quang Trung, NE Assembly, draft resolution, teaching methods, parliamentarians, the heads, the answer, the discussion, ministers, innovation, mechanism, management, corruption, solution, year
complete solution that targets the socio-economic set for next year? It is a matter which the National Assembly (NA NE) have come together to find answers in discussions in the afternoon 18-11 draft resolutions on the task in 2004 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ