vietbao

Gặp những người bạn cố tri trên đất Pháp

Ngày làm việc đầu tiên trên đất Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là cuộc hội ngộ với những người bạn Pháp đã từng sát cánh cùng Việt Nam hàng chục năm qua từ chiến tranh cho tới thời bình. Thủ tướng cũng đã dành cả buổi chiều viếng thăm không gian Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Những người bạn đặc biệt

10 sáng ngày 30/9, nhiều gương mặt quen thuộc xuất hiện ở tiền sảnh khách sạn nơi Thủ tướng ở. Trong đó có ba cụ già, tóc đã bạc phơ, tay chống batoong đứng trò chuyện sôi nổi với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Mạnh Dũng.

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn Đại đại biểu Đảng Cộng sản Pháp Ảnh: Website Chính phủ

Charles Fourniau, giáo sư, tiến sỹ sử học 80 tuổi, từng là phóng viên thường trú của báo Nhân Đạo (Pháp) tại Hà Nội suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất. Là thành viên sáng lập Hội hữu nghị Pháp - Việt năm 1961, sau đó giữ chức Chủ tịch Hội suốt 40 năm, Charles Fourniau đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo dựng cơ sở và đóng góp rất tích cực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Pháp.

Đứng bên cạnh ông là Raymond Aubrac, người đã từng đón Bác Hồ về nhà ở trong chuyến Người thăm chính thức nước Pháp tháng 7/1946. Vừa trở về từ chuyến đi Việt Nam vốn không dễ dàng đối với một ông già đã ngoài 90 tuổi nhưng Aubrac vẫn cố gắng có mặt trong cuộc hội kiến với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Một gương mặt khác vốn không xa lạ với những người Việt Nam những năm 60, cụ Henri Martin, biểu tượng của phong trào chống chiến tranh Đông Dương.

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị Pháp – Việt - Ảnh: Website Chính phủ

Trong câu chuyện với Thủ tướng Việt Nam, ông Jacques Maitre, đương kim Hội Hữu nghị Pháp - Việt nhắc lại nhiều lần mối tình cảm "đặc biệt và sâu sắc" của những người dân Pháp đối với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng xúc động nhắc lại ký ức về sự ủng hộ của nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc.

Từ những năm 46, phong trào phản đối chiến tranh của Pháp tại Đông Dương đã bắt đầu tại nước Pháp, mà biểu tượng của tinh thần tranh đấu, ông Henri Martin đang hiện diện trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Việt Nam.

Một nhân vật khác, ông Jacques Oudin lại có cách biểu lộ tình cảm riêng với Việt Nam. Từng là một thượng nghị sỹ, bạn thân của Tổng thống Pháp Jacques Chirac, khi ở trên cương vị Chủ tịch Hội đồng cấp cao vì sự phát triển và hợp tác kinh tế Pháp - Việt, ông Oudin đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hội những người bạn Pháp của Việt Nam - Ảnh: Website Chính phủ

Trước khi rời cương vị đảm trách, Jacques Oudin đã chủ động sáng lập ra Hội những người bạn Pháp của Việt Nam để có thể tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị Pháp - Việt, như ông nói.

"Những người bạn hữu nghị, thủy chung với Việt Nam, những người đã gắn bó rất lâu dài với dân tộc Việt Nam", người đứng đầu chính phủ nhiều lần gọi những người bạn Pháp như vậy.

Không gian Hồ Chí Minh trong lòng nước Pháp

Lịch sử của một tình bạn lâu dài được xác lập từ những năm 20 của thế kỷ 20, khi Bác Hồ tham gia Đảng Cộng sản Pháp cũng được kể lại trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam với lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp.

Trong câu chuyện với những người bạn Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhắc tới như nhân vật kết nối cho mối tình hữu nghị Pháp - Việt lâu đời.

Thành phố Montreuil đã dành riêng một không gian trong công viên thành phố để dựng tượng đài Hồ Chí Minh và bảo tàng Hồ Chí Minh.

Giữa trung tâm công viên, bức tượng đài Hồ Chí Minh tọa lạc giữa các khóm tre trúc và hoa tươi. Hàng chữ khắc trên tấm bệ đồng: Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa.

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Thủ tướng đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên TP Montreuil.

Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Jean Pierre Brard kể rằng khi quyết định xây dựng khu bảo tàng này, ông đã nhận được thư phản đối của một số người Pháp cho rằng đó là sự bôi nhọ đối với những người Pháp đã hi sinh trong chiến tranh Đông Dương.

Nhưng ông Thị trưởng, một người luôn tích cực hoạt động vì Việt Nam, sự phản đối đó không có nhiều ý nghĩa.

Dẫn Thủ tướng đi khắp một vòng quanh khu bảo tàng, ông Brard tự hào giới thiệu với Thủ tướng chiếc cánh cửa và lavabo lấy từ ngôi nhà số 9 ngõ Conpoint mà Bác Hồ đã từng ở trong suốt những năm ở Pháp.

"Tôi vô cùng xúc động trước những kỷ vật một thời gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người sống và làm việc tại Pháp. Tôi rất cảm kích trước những tình cảm trân trọng mà lãnh đạo thành phố Montreuil, ban Lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil đã dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam", lưu bút trên sổ lưu niệm của Thủ tướng viết.

Những lá cờ đỏ bay phất phới trên nóc tòa thị chính, giăng ngang khắp các nẻo đường trên đường phố, Montreuil đón tiếp người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bằng tất cả tình cảm trọng thị nhất.

Chất xúc tác cho mối quan hệ mới

Đối với những người Pháp thiên tả, yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn là "biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, dân tộc đã chiến thắng cả chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc".

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếpĐoàn đại biểu Đảng Xã hội Pháp - Ảnh: Website Chính phủ

Vì thế, xu hướng tình cảm tự nhiên của họ cảm thấy gắn bó với Việt Nam. Tổng thống Mitterrand từng nhận định, lịch sử đã từng chia rẽ hai nước nhưng rồi lại gắn kết hai nước lại với nhau. Giữa Việt Nam và Pháp tồn tại một mối đồng cảm về văn hóa từ trong sâu thẳm, do những ảnh hưởng của lịch sử.

Nhưng làm thế nào để biến những tình cảm "thủy chung, truyền thống" đó thành chất xúc tác cho mối quan hệ mới với nước Pháp lại là câu hỏi mà cả những người bạn Pháp yêu Việt Nam và chính Việt Nam muốn tìm câu trả lời.

"Sự ủng hộ của nhân dân Pháp trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc hết sức quý báu. Chúng tôi cũng mong muốn có được sự ủng hộ đó của các bạn trong mối quan hệ mới với nước Pháp", Thủ tướng nhắn nhủ tới những người bạn Pháp.

Chuyến thăm lần này của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ngay sau khi nước Pháp có Chính phủ mới cánh hữu của Tổng thống Sarkozy, có ý nghĩa xác lập khung quan hệ với nhóm lãnh đạo sẽ điều tiết mối quan hệ Pháp - Việt trong 5 năm tới.

Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap
Trồng cây lưu niệm trước không gian Hồ Chí Minh, TP. Montreuil.

Đương nhiên, như trong lịch trình thì Chính phủ mới của nước Pháp sẽ dành ưu tiên cao về kinh tế - thương mại, lợi ích làm ăn trong nghị trình đối thoại với Việt nam.

"Việt Nam với vị trí của một đất nước hết sức năng động nên chắc chắn Pháp sẽ cần Việt Nam cũng như Việt Nam cần Pháp. Vai trò của chúng tôi là làm sao bổ sung những chất xúc tác cho mối quan hệ phát triển trong thời kì mới", Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt đã nói với Thủ tướng.

Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp thì đề nghị hai bên tổ chức luân phiên một năm Việt Nam tại Pháp và một năm của Pháp tại Việt Nam.

Nói như một người bạn Pháp, Chính phủ có thể thay đổi, nhưng sợi dây nối Pháp - Việt vẫn tồn tại trong sâu thẳm nhiều người Pháp.

Đó là thứ tài sản tinh thần, thứ tình cảm bền chặt mà thời gian hay sự lên xuống của phe này hay phái kia không thể làm phai mờ.

Tạp chí Paris Match: "VN không thể không đến"

Tạp chí "Paris Match" số ra tuần này, đã có phụ trương đặc biệt dày 8 trang về Việt Nam với tiêu đề "Việt Nam không thể đảo ngược" (Vietnam Incontournable) nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Pháp từ ngày 29/9 đến 3/10.

Điểm nhấn của phụ trang là bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về mối quan hệ truyền thống Việt - Pháp.

Phụ trương viết về Việt Nam "như một con hổ ở châu Á đang thức dậy", vươn lên với một sức mạnh tiềm ẩn và một ý chí quyết tâm to lớn.

"Từ những cánh đồng lúa đến kỷ nguyên của kỹ thuật số, thế giới đang thấy một Việt Nam, với chính sách đổi mới, đã và đang mở cửa để phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế và quyết tâm hướng tới tương lai".

Với Pháp, "VN gợi nhớ đến kỷ niệm về Đông Dương, mảnh đất mang những dấu ấn văn hóa Pháp. Đó cũng là đất nước với sức sống mãnh liệt, trong đó nền kinh tế đặc biệt năng động hiện đang thu hút nhiều doanh nghiệp trên thế giới".

Với nhiều hình ảnh minh họa sinh động về đất nước và con người Việt Nam, cùng với việc giới thiệu những thành tựu trong phát triển và xây dựng đất nước, "Paris Match" đã mời bạn đọc đến với Việt Nam để tận mắt chứng kiến những đổi thay kỳ diệu của đất nước này.

"Giữa biển và núi, giữa truyền thống và hiện đại, hãy để nét quyến rũ tiềm ẩn của một trong những miền đất hấp dẫn nhất châu Á cuốn hút bạn" là thông điệp mà Paris Match muốn nhắn gửi tới độc giả Pháp.

 • Việt Lâm (từ Paris)

Việt Báo
Comment :Gặp những người bạn cố tri trên đất Pháp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gặp những người bạn cố tri trên đất Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gap nhung nguoi ban co tri tren dat Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gặp những người bạn cố tri trên đất Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
Meet the longtime friends in France
Vietnam, Ho Chi Minh City, Indochina, the Website of Uncle Ho, Prime Minister Nguyen Tan Dung, head of government, the French Communist Party, Friends relationship, longtime friends, friendship associations, war, on land or in
- the first working day in France's Prime Minister Nguyen Tan Dung is the encounter with the people you have to side with France Vietnam decades of war for ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.