vietbao

"Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh"

- Một tuần trước Hội nghị hiệp thương lần 3, quyết định danh sách chính thức các ứng cử viên ĐBQH khóa XII, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ nỗi lo lớn nhất của mình: làm sao để HN hiệp thương 3 diễn ra một cách công bằng.

Có cái nhìn toàn diện để đánh giá ứng cử viên

Thưa ông, ở cuộc BCQH lần này, đã có rất đông công dân ra tự ứng cử ĐBQH, nhưng sau đó, nhiều người đã quyết định rút lui, kể cả sau khi đã được sự tín nhiệm của cử tri. Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt
Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt
Tính ra chỉ có khoảng vài chục phần trăm người tự ứng cử rút lui, như vậy thì không có gì đáng băn khoăn. Chúng ta khuyến khích ứng cử và đó là quyền tự do của mọi người.

Khi tự ứng cử, người ta đã cân nhắc, nhưng khi người ta nghĩ đến điều kiện này điều kiện khác rồi xin rút thì mình làm sao biết hết được. Rút cũng là quyền của người ta và mình không nên có những băn khoăn không cần thiết.

Thưa ông, trong số những người rút đơn tự ứng cử, có những người được báo chí, dư luận rất quan tâm, ông nghĩ gì về điều này?

Tôi mong suy nghĩ của dư luận, của báo chí công bằng, công tâm. Tôi không nghĩ tất cả những nhân vật báo chí cổ vũ đều là người tốt, người xứng đáng cả. Hãy nhìn người ta một cách toàn diện. Chứ không phải là cuối đời ông nói một số điều cho phù hợp với xu thế đổi mới có nghĩa là cái gì ông cũng nhất.

Đánh giá một con người thì phải đánh giá cả cuộc đời, đánh giá một quá trình công tác. Đừng vì một vài lời tuyên bố, một vài câu trả lời mà đã coi người đó là xuất chúng. Có những người nói thì có vẻ là rất mạnh mẽ, bênh vực quyền lợi của dân, nhưng có thể chỉ là nhất thời một vài việc nào đó thôi, và rất được dân quan tâm. Nhưng tôi không chỉ đánh giá những việc cụ thể ấy.

Tôi đánh giá một con người theo cả cuộc đời công tác. Những người có uy tín với dân, với Đảng phải có quá trình, chứ không phải đến lúc về hưu rồi mới bắt đầu nổi lên như sóng cồn.

Nếu muốn tự do cá nhân thì nên xin ra khỏi Đảng

Thưa ông, Đảng ta là đảng cầm quyền và việc đảng lãnh đạo bầu cử là cần thiết, đảng lãnh đạo cuộc bầu cử lần này có khác những cuộc bầu cử trước không? Theo ông thì phương thức lãnh đạo có cần điều chỉnh, đổi mới cho phù hợp hơn không?

Đảng lãnh đạo về chủ trương, đường hướng. Đảng không làm thay Mặt trận, cũng không làm thay Hội đồng bầu cử. Đảng có trách nhiệm lựa chọn những cán bộ chủ chốt giới thiệu ra ứng cử, để Đảng cầm quyền lãnh đạo qua những gương mặt sáng giá được cử tri lựa chọn. Đảng không làm thay, không can thiệp. Tôi chủ trì hiệp thương ở đây có thấy ai can thiệp vào đâu, người của Đảng đến cũng chỉ ngồi nghe thôi.

Có một số trường hợp là đảng viên đã ra ứng cử khi chưa được Đảng phân công, sau đó thì họ phải xin rút, vậy ông có nghĩ Đảng ta nghiêm khắc với đảng viên quá?

Đã là đảng viên thì phải theo điều lệ Đảng, phục tùng quyết định của Đảng. Nếu anh muốn mình không khác anh em bình thường thì khỏi phải là đảng viên nữa. Trong Đảng có kỷ luật Đảng, anh phải tự giác thực hiện, nếu anh không thích và muốn tự do cá nhân thì tốt nhất là anh nên ra khỏi Đảng.

Không "gạt" người này, "để" người kia

Với số lượng người tự ứng cử khá lớn ở Hà Nội và TP. HCM, tỷ lệ “chọi” sẽ rất cao, Ủy ban Trung ương MTTQ có lo lắng số phiếu bầu bị phân tán không?

Chúng tôi chỉ lo lắng làm sao cho cuộc bầu cử thật sự có chất lượng. Số dư là rất cần thiết, nhưng số dư quá nhiều thì tạo ra tâm lý lựa chọn khó. Vì vậy, Mặt trận tìm mọi cách để tuyên truyền cho các ứng cử viên, kể cả người được giới thiệu và người tự ứng cử để người dân hiểu rõ về ứng cử viên và lựa chọn cho tốt. Điều này quan trọng hơn là việc cứ gò vào số dư tối thiểu để bầu cho chắc.

Mình phải tôn trọng không khí dân chủ. Trong Hội nghị hiệp thương lần 3 này, những người đủ tiêu chuẩn sẽ được vào danh sách chính thức. Ở địa phương cũng vậy, tuyệt nhiên không được mang ý thức phân biệt, gạt người này để người kia.

Tôi nghĩ rằng, đông ứng cử viên thì số phiếu có thể không tập trung cao. Nhưng mình hãy suy nghĩ và thực hiện theo tập quán mới, tư duy mới đi. Đừng có nghĩ lúc nào cũng một trăm phần trăm, chín chín phần trăm thì mới coi là tốt. Tôi nghĩ lúc này được bảy mươi, sáu lăm phần trăm được dân tín nhiệm mà quả thực đó là những người tốt thì cũng quý lắm rồi.

Hiện Hà Nội có 48 ứng cử viên đạt tín nhiệm của cử tri, trong khi chỉ có 21 ghế trong QH khóa XII, vậy có nên “thu hẹp” danh sách này nữa không, thưa ông?

Lấy ý kiến là một tiêu chí để đánh giá con người. Hiệp thương 3 phải có trách nhiệm nghe hết tất cả các thông tin đó, kể cả những đơn thư tố cáo cũng phải làm rõ. Nhưng đừng nghĩ rằng cứ đông thì phải tìm cách bỏ bớt đi cho nó nhẹ gánh. Quan trọng là xem người ta có đủ tiêu chuẩn hay không.

Với những trường hợp khi lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri không được 50%, khi hiệp thương lần 3 thấy vẫn đủ tiêu chuẩn thì có đưa họ vào danh sách chính thức không?

Ý kiến tín nhiệm đó cũng chỉ để tham khảo, và sẽ được đưa ra phân tích tại Hội nghị hiệp thương lần 3. Quyền quyết định là ở hội nghị hiệp thương.

Có nghĩa là có những người được tín nhiệm cao vẫn có thể bị loại khỏi danh sách chính thức?

Vẫn có thể chứ. Nếu anh bị tố cáo, các cơ quan thẩm định thấy tố cáo ấy đúng thì phải bỏ ra chứ. Kể cả có những người thuộc cơ quan trung ương giới thiệu, như bầu cử QH khóa trước có cả vị thứ trưởng, cuối cùng vẫn phải loại ra.

Cơ cấu không thay thế tiêu chuẩn

Nhiều người tự ứng cử có thể làm đảo lộn cơ cấu dự kiến ban đầu, điều này có gây trở ngại gì không, thưa ông?

Tôi không nghĩ cơ cấu là tuyệt đối. Bây giờ mình cơ cấu một thanh niên, nay mai người ta bầu một phụ nữ cũng chẳng sao. Nếu cứ phải cơ cấu thì cần gì tiêu chuẩn nữa. Tiêu chuẩn phải là chính chứ. Không thể lấy cơ cấu thay cho tiêu chuẩn được.

Đến thời điểm này, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ VN đang lo lắng gì về cuộc bầu cử?

Tôi lo và ý thức trách nhiệm của MTTQ trong hiệp thương lần 3. Đối với MTTQ Trung ương, với 167 vị do chúng tôi chủ trì hiệp thương thì lo làm sao chọn đúng người có tiêu chuẩn, không để lọt những người có sai phạm. Tôi lo làm sao hiệp thương lần này đạt được sự công tâm, công bằng.

Ông có lo rằng có những người do Trung ương giới thiệu mà không trúng cử không?

Nếu là không trúng cử đúng thì tôi vui, chứ không lo. Những người trung ương giới thiệu nhưng không đủ tiêu chuẩn, cử tri không lựa chọn thì tại sao mình lại lo. Tôi lo là lo dân không đủ thông tin về các ứng cử viên thì sẽ chọn không đúng.

Thưa ông, việc một người bỏ phiếu cho cả nhà sẽ được khắc phục như thế nào trong cuộc bầu cử này?

Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương, các cơ quan là hãy để mọi người tự đi bỏ phiếu. Có khi tỷ lệ cử tri bỏ phiếu chỉ được chín mươi phần trăm hoặc ít hơn nhưng tôi coi như thế có giá trị hơn một trăm phần trăm cử tri đi bỏ phiếu mà bỏ hộ.

Sở dĩ có tình trạng bỏ phiếu hộ, bỏ phiếu thay là các địa phương đua nhau để lấy thành tích trong bẩu cử, và dường như cũng chỉ duy nhất Việt Nam là có chuyện khen thưởng cho thành tích này, ông có cho rằng đây cũng là bệnh thành tích trong bầu cử không?

Chuyện này thì rõ quá rồi còn gì. Không bệnh thành tích thì là bệnh hình thức. Bệnh thành tích là cứ tỏ ra nơi đây dân mình giác ngộ, đi bỏ phiếu sớm, xong sớm nhất, nhưng những việc này không mang lại kết quả. Tất nhiên những nơi làm tốt, chất lượng thực sự thì cũng nên khen để động viên.

 • Vân Anh
  Ý kiến của bạn đọc:
Việt Báo
Comment :"Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung vi nhieu ung vien ma bo bot di cho nhe ganh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
"Do not be so many candidates that come to remove the burdens"
Vietnam Fatherland Front Pham The Review, the official list, the Central Committee, chairman of the committee, candidate, election, eligible, the party leadership, negotiation, people, reviews, how, voters, dropping, lo
- A consultative conference last week was 3, the official list of candidates DBQH XII, President of the Central Committee of Vietnam Fatherland Front Pham The Review expressed his biggest concern: how to HN 3 consultations took place in a public ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.