vietbao

"Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh"

- Một tuần trước Hội nghị hiệp thương lần 3, quyết định danh sách chính thức các ứng cử viên ĐBQH khóa XII, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ nỗi lo lớn nhất của mình: làm sao để HN hiệp thương 3 diễn ra một cách công bằng.

Có cái nhìn toàn diện để đánh giá ứng cử viên

Thưa ông, ở cuộc BCQH lần này, đã có rất đông công dân ra tự ứng cử ĐBQH, nhưng sau đó, nhiều người đã quyết định rút lui, kể cả sau khi đã được sự tín nhiệm của cử tri. Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt
Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt
Tính ra chỉ có khoảng vài chục phần trăm người tự ứng cử rút lui, như vậy thì không có gì đáng băn khoăn. Chúng ta khuyến khích ứng cử và đó là quyền tự do của mọi người.

Khi tự ứng cử, người ta đã cân nhắc, nhưng khi người ta nghĩ đến điều kiện này điều kiện khác rồi xin rút thì mình làm sao biết hết được. Rút cũng là quyền của người ta và mình không nên có những băn khoăn không cần thiết.

Thưa ông, trong số những người rút đơn tự ứng cử, có những người được báo chí, dư luận rất quan tâm, ông nghĩ gì về điều này?

Tôi mong suy nghĩ của dư luận, của báo chí công bằng, công tâm. Tôi không nghĩ tất cả những nhân vật báo chí cổ vũ đều là người tốt, người xứng đáng cả. Hãy nhìn người ta một cách toàn diện. Chứ không phải là cuối đời ông nói một số điều cho phù hợp với xu thế đổi mới có nghĩa là cái gì ông cũng nhất.

Đánh giá một con người thì phải đánh giá cả cuộc đời, đánh giá một quá trình công tác. Đừng vì một vài lời tuyên bố, một vài câu trả lời mà đã coi người đó là xuất chúng. Có những người nói thì có vẻ là rất mạnh mẽ, bênh vực quyền lợi của dân, nhưng có thể chỉ là nhất thời một vài việc nào đó thôi, và rất được dân quan tâm. Nhưng tôi không chỉ đánh giá những việc cụ thể ấy.

Tôi đánh giá một con người theo cả cuộc đời công tác. Những người có uy tín với dân, với Đảng phải có quá trình, chứ không phải đến lúc về hưu rồi mới bắt đầu nổi lên như sóng cồn.

Nếu muốn tự do cá nhân thì nên xin ra khỏi Đảng

Thưa ông, Đảng ta là đảng cầm quyền và việc đảng lãnh đạo bầu cử là cần thiết, đảng lãnh đạo cuộc bầu cử lần này có khác những cuộc bầu cử trước không? Theo ông thì phương thức lãnh đạo có cần điều chỉnh, đổi mới cho phù hợp hơn không?

Đảng lãnh đạo về chủ trương, đường hướng. Đảng không làm thay Mặt trận, cũng không làm thay Hội đồng bầu cử. Đảng có trách nhiệm lựa chọn những cán bộ chủ chốt giới thiệu ra ứng cử, để Đảng cầm quyền lãnh đạo qua những gương mặt sáng giá được cử tri lựa chọn. Đảng không làm thay, không can thiệp. Tôi chủ trì hiệp thương ở đây có thấy ai can thiệp vào đâu, người của Đảng đến cũng chỉ ngồi nghe thôi.

Có một số trường hợp là đảng viên đã ra ứng cử khi chưa được Đảng phân công, sau đó thì họ phải xin rút, vậy ông có nghĩ Đảng ta nghiêm khắc với đảng viên quá?

Đã là đảng viên thì phải theo điều lệ Đảng, phục tùng quyết định của Đảng. Nếu anh muốn mình không khác anh em bình thường thì khỏi phải là đảng viên nữa. Trong Đảng có kỷ luật Đảng, anh phải tự giác thực hiện, nếu anh không thích và muốn tự do cá nhân thì tốt nhất là anh nên ra khỏi Đảng.

Không "gạt" người này, "để" người kia

Với số lượng người tự ứng cử khá lớn ở Hà Nội và TP. HCM, tỷ lệ “chọi” sẽ rất cao, Ủy ban Trung ương MTTQ có lo lắng số phiếu bầu bị phân tán không?

Chúng tôi chỉ lo lắng làm sao cho cuộc bầu cử thật sự có chất lượng. Số dư là rất cần thiết, nhưng số dư quá nhiều thì tạo ra tâm lý lựa chọn khó. Vì vậy, Mặt trận tìm mọi cách để tuyên truyền cho các ứng cử viên, kể cả người được giới thiệu và người tự ứng cử để người dân hiểu rõ về ứng cử viên và lựa chọn cho tốt. Điều này quan trọng hơn là việc cứ gò vào số dư tối thiểu để bầu cho chắc.

Mình phải tôn trọng không khí dân chủ. Trong Hội nghị hiệp thương lần 3 này, những người đủ tiêu chuẩn sẽ được vào danh sách chính thức. Ở địa phương cũng vậy, tuyệt nhiên không được mang ý thức phân biệt, gạt người này để người kia.

Tôi nghĩ rằng, đông ứng cử viên thì số phiếu có thể không tập trung cao. Nhưng mình hãy suy nghĩ và thực hiện theo tập quán mới, tư duy mới đi. Đừng có nghĩ lúc nào cũng một trăm phần trăm, chín chín phần trăm thì mới coi là tốt. Tôi nghĩ lúc này được bảy mươi, sáu lăm phần trăm được dân tín nhiệm mà quả thực đó là những người tốt thì cũng quý lắm rồi.

Hiện Hà Nội có 48 ứng cử viên đạt tín nhiệm của cử tri, trong khi chỉ có 21 ghế trong QH khóa XII, vậy có nên “thu hẹp” danh sách này nữa không, thưa ông?

Lấy ý kiến là một tiêu chí để đánh giá con người. Hiệp thương 3 phải có trách nhiệm nghe hết tất cả các thông tin đó, kể cả những đơn thư tố cáo cũng phải làm rõ. Nhưng đừng nghĩ rằng cứ đông thì phải tìm cách bỏ bớt đi cho nó nhẹ gánh. Quan trọng là xem người ta có đủ tiêu chuẩn hay không.

Với những trường hợp khi lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri không được 50%, khi hiệp thương lần 3 thấy vẫn đủ tiêu chuẩn thì có đưa họ vào danh sách chính thức không?

Ý kiến tín nhiệm đó cũng chỉ để tham khảo, và sẽ được đưa ra phân tích tại Hội nghị hiệp thương lần 3. Quyền quyết định là ở hội nghị hiệp thương.

Có nghĩa là có những người được tín nhiệm cao vẫn có thể bị loại khỏi danh sách chính thức?

Vẫn có thể chứ. Nếu anh bị tố cáo, các cơ quan thẩm định thấy tố cáo ấy đúng thì phải bỏ ra chứ. Kể cả có những người thuộc cơ quan trung ương giới thiệu, như bầu cử QH khóa trước có cả vị thứ trưởng, cuối cùng vẫn phải loại ra.

Cơ cấu không thay thế tiêu chuẩn

Nhiều người tự ứng cử có thể làm đảo lộn cơ cấu dự kiến ban đầu, điều này có gây trở ngại gì không, thưa ông?

Tôi không nghĩ cơ cấu là tuyệt đối. Bây giờ mình cơ cấu một thanh niên, nay mai người ta bầu một phụ nữ cũng chẳng sao. Nếu cứ phải cơ cấu thì cần gì tiêu chuẩn nữa. Tiêu chuẩn phải là chính chứ. Không thể lấy cơ cấu thay cho tiêu chuẩn được.

Đến thời điểm này, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ VN đang lo lắng gì về cuộc bầu cử?

Tôi lo và ý thức trách nhiệm của MTTQ trong hiệp thương lần 3. Đối với MTTQ Trung ương, với 167 vị do chúng tôi chủ trì hiệp thương thì lo làm sao chọn đúng người có tiêu chuẩn, không để lọt những người có sai phạm. Tôi lo làm sao hiệp thương lần này đạt được sự công tâm, công bằng.

Ông có lo rằng có những người do Trung ương giới thiệu mà không trúng cử không?

Nếu là không trúng cử đúng thì tôi vui, chứ không lo. Những người trung ương giới thiệu nhưng không đủ tiêu chuẩn, cử tri không lựa chọn thì tại sao mình lại lo. Tôi lo là lo dân không đủ thông tin về các ứng cử viên thì sẽ chọn không đúng.

Thưa ông, việc một người bỏ phiếu cho cả nhà sẽ được khắc phục như thế nào trong cuộc bầu cử này?

Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương, các cơ quan là hãy để mọi người tự đi bỏ phiếu. Có khi tỷ lệ cử tri bỏ phiếu chỉ được chín mươi phần trăm hoặc ít hơn nhưng tôi coi như thế có giá trị hơn một trăm phần trăm cử tri đi bỏ phiếu mà bỏ hộ.

Sở dĩ có tình trạng bỏ phiếu hộ, bỏ phiếu thay là các địa phương đua nhau để lấy thành tích trong bẩu cử, và dường như cũng chỉ duy nhất Việt Nam là có chuyện khen thưởng cho thành tích này, ông có cho rằng đây cũng là bệnh thành tích trong bầu cử không?

Chuyện này thì rõ quá rồi còn gì. Không bệnh thành tích thì là bệnh hình thức. Bệnh thành tích là cứ tỏ ra nơi đây dân mình giác ngộ, đi bỏ phiếu sớm, xong sớm nhất, nhưng những việc này không mang lại kết quả. Tất nhiên những nơi làm tốt, chất lượng thực sự thì cũng nên khen để động viên.

 • Vân Anh
  Ý kiến của bạn đọc:
Việt Báo
Comment :"Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung vi nhieu ung vien ma bo bot di cho nhe ganh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đừng vì nhiều ứng viên mà bỏ bớt đi cho nhẹ gánh" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Chính Trị
"Do not be so many candidates that come to remove the burdens"
Vietnam Fatherland Front Pham The Review, the official list, the Central Committee, chairman of the committee, candidate, election, eligible, the party leadership, negotiation, people, reviews, how, voters, dropping, lo
- A consultative conference last week was 3, the official list of candidates DBQH XII, President of the Central Committee of Vietnam Fatherland Front Pham The Review expressed his biggest concern: how to HN 3 consultations took place in a public ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.